Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và giảm nhiệt nhanh khi hoạt động quá nóng

Khi hoạt động, máy tính, laptop thường tỏa ra nhiệt lượng và trong một thời gian dài sẽ làm nóng dần CPU cũng như các linh kiện máy tính. Điều này có hại với máy tính vì nếu máy quá nóng sẽ làm giảm tuổi thọ linh kiện và giảm hiệu suất làm việc của laptop. Để có thể kiểm soát nhiệt độ máy tính, laptop bạn sẽ cần sự hỗ trợ của các phần mềm để biết được nhiệt độ laptop bao nhiêu là bình thường. Hãy tham khảo ngay các cách kiểm tra nhiệt độ laptop cũng như các phần mềm kiểm tra nhiệt độ phổ biến qua bài viết sau.

Tại sao lại cần kiểm tra nhiệt độ CPU thường xuyên?

Vậy tại sao cần phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ laptop, CPU của máy tính? Sở dĩ việc các linh kiện bao gồm CPU khi nóng lên và quá nhiệt sẽ dễ bị hỏng. Bên cạnh đó, các linh kiện thường xuyên hoạt động với nhiệt độ cao cũng sẽ bị giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Vì vậy, check tình trạng CPU thường xuyên sẽ giúp bạn theo dõi nhiệt độ của linh kiện, theo dõi linh kiện có đang hoạt động tốt, có bị quá nhiệt hay không, từ đó đưa ra cách giảm nhiệt độ laptop hiệu quả….

Tại sao lại cần kiểm tra thường xuyên?

Ngoài ra kiểm tra nhiệt độ CPU thường xuyên cũng giúp bạn phát hiện CPU có gặp phải bất thường hay không để có thể kịp thời khắc phục.

Kiểm tra nhiệt độ laptop bằng phần mềm HWMonitor

Một phần mềm phổ biến dùng để kiểm tra nhiệt độ laptop chính là HWMonitor – phần mềm có giao diện đơn giản, hoàn toàn miễn phí, dung lượng nhẹ nên không làm hao tổn tài nguyên.

Để kiểm tra nhiệt độ laptop bằng HWMonitor, bạn chỉ cần tải phần mềm sau đó cài đặt và nhấn đúp vào file hwmonitor_x.yy.exe (x.yy là số phiên bản) sau đó chọn Next…Install để cài đặt.

cách kiểm tra nhiệt độ laptop

Tiếp theo bạn mở phần mềm và bạn chọn dấu + trước tên CPU của bạn, tìm mục Temperatures để xem nhiệt độ hiện tại của CPU. Ngoài ra để kiểm tra nhiệt độ của ổ cứng, bạn cũng thực hiện tương tự như cách kiểm tra nhiệt độ CPU.

Kiểm tra nhiệt độ laptop bằng HWMonitor

Kiểm tra nhiệt độ laptop bằng phần mềm Open Hardware Monitor

Open Hardware Monitor là một phương pháp kiểm tra nhiệt độ laptop hiệu quả, giúp bạn theo dõi nhiệt độ CPU, GPU,…và hơn nữa. Bạn chỉ cần cài đặt công cụ này và khởi động trên máy tính cần kiểm tra, như vậy là bạn đã nắm được thông tin nhiệt độ laptop hiện tại.

Kiểm tra nhiệt độ laptop bằng Open Hardware Monitor

Tùy thuộc vào các lõi ổ cứng bạn có, Open Hardware Monitor sẽ liệt kê nhiệt độ các lõi này trong danh mục CPU trên giao diện công cụ.

Đo nhiệt độ laptop bằng phần mềm Core Temp

Phần mềm đo nhiệt độ laptop Core Temp đúng như tên gọi của nó sẽ là một phần mềm hữu ích giúp bạn đo nhiệt độ CPU của từng lõi trong bộ vi xử lý.

Bạn có thể theo dõi và phát hiện ngay khi nhiệt độ CPU quá cao. Để đo nhiệt độ bằng Core Temp, bạn chỉ cần cài đặt phần mềm sau đó đăng nhập để xem nhiệt độ CPU bất cứ lúc nào.

Đo nhiệt độ laptop bằng phần mềm Core Temp

Kiểm tra nhiệt độ laptop trong BIOS

BIOS là một hệ thống giúp kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính nên bạn cũng có thể sử dụng bằng BIOS.

Đầu tiên bạn phải restart máy để mở BIOS bằng cách đợi máy khởi động đến phần logo thương hiệu thì mở BIOS bằng phím chức năng. Tùy thương hiệu mà mỗi máy tính sẽ sử dụng các phím chức năng khác nhau như F2, F10, F12, Del,….

Kiểm tra nhiệt độ laptop trong BIOS

Trong BIOS, chọn Power và bạn có thể xem nhiệt độ máy tại dòng CPU Temperature. Ở 1 số dòng laptop cao cấp, BIOS được nâng cấp lên UEFI nên nhiệt độ CPU sẽ hiện ra ngay từ màn hình đầu tiên tại mục Temperature.

Kiểm tra nhiệt độ laptop trong BIOS

Kiểm tra nhiệt độ với phần mềm SpeedFan

Nếu bạn không sử dụng test nhiệt độ laptop BIOS để kiểm tra thì bạn có thể sử dụng SpeedFan – phần mềm theo dõi nhiệt độ, điều chỉnh tốc độ quạt CPU cho máy tính. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra nhiệt độ CPU, thông số RAM, điện áp,…một cách đơn giản.

phần mềm SpeedFan

Để sử dụng, bạn hãy tải phần mềm Speed Fan về máy, khởi động phần mềm và nhiệt độ của các core trong máy sẽ được hiển thị như hình trên.

Real Temp – phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU – GPU

Bên cạnh SpeedFan thì Real Temp cũng là một công cụ kiểm tra nhiệt độ laptop hữu ích giúp theo dõi, kiểm soát CPU. Real Temp không chỉ hiển thị nhiệt độ ở dạng độ C mà còn hiển thị khoảng cách TJMax (đơn vị nhiệt độ tối đa của độ an toàn CPU).

Real Temp – phần mềm kiểm tra CPU – GPU

Khi CPU tỏa nhiệt, các chỉ số TJMax sẽ giảm dần xuống đến khi còn 0 và điều này có nghĩa là bộ vi xử lý đã bắt đầu điều tiết để làm mát CPU nên các tiến trình hoạt động cũng bị chậm lại. Nhiệt độ CPU sẽ được hiển thị trong mục Temperature trong giao diện Real Temp.

Ngoài ra Real Temp còn cung cấp tính năng tự động đóng các ứng dụng đang mở khi máy tính quá nhiệt để không bị quá tải hệ thống.

Qua bài viết, hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích cùng với các phần mềm tiện ích giúp bạn theo dõi nhiệt độ máy tính của mình. Chúc bạn thực hiện thành công.

Bạn đang đọc bài viết Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và giảm nhiệt nhanh khi hoạt động quá nóng tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp