Cách nâng cấp laptop

Cách nâng cấp máy tính, laptop mạnh hơn chơi game mượt mà

Cách nâng cấp máy tính, laptop mạnh hơn chơi game mượt mà

avata
QTV Điện Thoại Vui
19/07/2023

Qua thời gian dài sử dụng laptop hoặc bạn chỉ mới vừa một chiếc laptop cũ thì không thể tránh khỏi tình trạng laptop chạy chậm. Lúc này phần lớn, laptop chạy chậm là do cấu hình laptop đã không còn đáp ứng được các ứng dụng, phần mềm mới hiện nay. Lúc này bạn cần phải nâng cấp laptop để thiết bị có thể hoạt động mượt mà và ổn định hơn.

Nâng cấp laptop, hay cụ thể là nâng cấp ổ cứng laptop SSD, RAM là giải pháp thích hợp nhất cho bạn lúc này thay vì phải bỏ ra một chi phí lớn để mua một chiếc máy mới. Vậy laptop có thể nâng cấp những gì, nâng cấp laptop như thế nào để mạnh và nâng cấp laptop bao nhiêu tiền. Dưới đây là chi tiết 5 cách mà Điện Thoại Vui tổng hợp để bạn có thể nâng cấp laptop chơi game hiệu quả, nâng cao năng suất học tập, làm việc của mình

Nâng cấp SSD cho laptop

Nâng cấp ổ cứng SSD hiện nay là việc khá nhiều khách hàng lựa chọn khi muốn máy chạy nhanh hơn. Trong đó, nhu cầu nâng cấp ổ cứng SSD thay vì HDD đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

So với thời điểm trước kia, SSD có giá thành giảm đi rất nhiều, chính vì vậy để nâng cấp tốc độ của chiếc máy thì không phải là khó nữa.

Nâng cấp, thay ổ SSD laptop

Có bao nhiêu loại ổ cứng SSD

Hiện nay, ổ cứng SSD cũng có rất nhiều loại: SSD 2.5, SSD Msata, SSD M2, NVME, hãy lựa chọn phiên bản nào phù hợp với chiếc máy của mình nhé. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm laptop có thể nâng cấp những gì hãy theo dõi tiếp bên dưới nhé.

=> Xem thêm: RAM máy tính là gì, cách xem RAM máy tính

Nâng cấp SSD có những lợi ích gì?

Việc nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop giúp giải quyết được trình trạng laptop khởi động chậm, đặc biệt là những dòng laptop đời cũ. Việc thay ổ SSD hay vì HDD cũng giảm thiểu hiện tượng full disk 100%.

Nên nâng cấp ổ cứng SSD dung lượng bao nhiêu?

Tùy thuộc vào tình trạng kinh tế và thiết bị cũng như nhu cầu sử dụng mà có những quyết định khác nhau. Nếu laptop hỗ trợ chạy song song 2 ổ cứng SSD và HDD thì bạn có thể chọn ổ cứng SSD 128GB dành cho cài đặt hệ thống và phần mềm. Ổ HDD còn lại dùng để lưu trữ dữ liệu.

Nhưng nếu laptop chỉ hỗ trợ cài 1 ổ cứng thì bạn sẽ cần lắp một ổ cứng có dung lượng lớn. Trên thị trường hiện nay có nhiều dung lượng ổ cứng SSD khác như đáp ứng cho nhiều nhu cầu sử dụng của người dùng như: 128GB, 512GB, 1TB, 2TB,...

Xem thêm: Vì sao nên dùng ổ cứng SSD chọn hãng nào thì tốt

Nâng cấp RAM laptop

Nâng cấp RAM là một trong các cách nâng cấp máy tính laptop phổ biến. Đa số những chiếc laptop được ra mắt từ năm 2019 về trước thì thường có RAM 4GB, để đáp ứng các công việc văn phòng. Khi RAM chiếm đến 90% thì laptop sẽ chạy chậm đi đáng kể.

Khi nào cần nâng cấp RAM cho laptop

Để kiểm tra được bộ nhớ RAM chiếm bao nhiêu % thì có thể sử dụng “Task manager” để kiểm tra. Có hai cách để mở được Task Manager bạn thực hiện theo hai cách sau:

 • Cách 1: Ctrl + Alt + Dell > chọn “Task manager”
 • Cách 2: Dùng chuột phải click vào “Taskbar” > Chọn vào “Task manager”.

Nâng cấp RAM laptop giúp máy đa nhiệm tốt hơn

Thông thường mỗi một chiếc laptop từ khi xuất xưởng đều có thêm một khe để chứa thanh RAM. Cùng với thanh RAM mới được trang bị chắc chắn chiếc máy của bạn sẽ hoạt động mạnh hơn.

Nhận biết laptop nào có thể nâng cấp RAM

Không phải laptop nào người dùng cũng có thể tiến hành nâng cấp RAM. Cụ thể điều khiện chính đó là laptop phải hỗ trợ khe RAM rời, với những dòng RAM onboard thì sẽ không thể nâng cấp được.

Mỗi dòng laptop sẽ có kết cấu khe RAM khác nhau. Do đó để biết chính xác thiết bị mình đang sử dụng có thể nâng cấp RAM hay không hãy tra tại trang chủ của hãng sản xuất.

Laptop nâng cấp tối đa bao nhiêu GB RAM

Tương tự, mỗi laptop sẽ được nhà sản xuất thông báo số GB tối đa có thể lắp, thường từ 8 đến 32GB. Tuy nhiên để biết chính xác hãy tìm hiểu trên website nhà sản xuất.

Ngoài ra, người dùng cũng nên cân nhắc đến nhu cầu sử dụng để xác định nên nâng cấp bao nhiêu GB RAM. Nếu thiết bị hỗ trợ nâng cấp tối đa 32GB RAM nhưng bạn chỉ sử dụng tác vụ văn phòng cơ bàn thì nâng cấp RAM tối đa là điều không cần thiết. Ngoài ra, để tránh xung đột cũng cần xác định laptop của bạn đang dùng RAM gì? DDR2, DDR3, DDR3L hay DDR4 để chọn loại RAM phù hợp.

Nâng cấp RAM laptop giá bao nhiêu?

Giá thành nâng cấp RAM khá đang dạng, phụ thuộc vào dung lượng và tốc độ Bus RAM. Tùy vào từng loại sẽ có những mức giá khác nhau, trong đó thường giao động từ 500.000 đến 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Điện Thoại Vui cũng lưu ý đến quý bạn đọc rằng trước khi nâng RAM bạn cần tìm hiểu BUS có phù hợp hay không. Vậy còn gì để nâng cấp gì để laptop mạnh hơn nữa.

Nâng cấp VGA cho laptop

Card VGA có nâng cấp được không?

Nâng cấp VGA hay còn gọi là card màn hình dành cho máy tính chỉ có thể áp dụng cho các dòng máy workstation hoặc là những dòng gaming. Đồng thời với những ai có nhu cầu nâng cấp laptop chơi game thì đây là công việc hấp dẫn. Còn những chiếc laptop thông thường thì không được. Song bạn cũng đừng lo lắng bởi thông qua cổng Thunderbolt 3.0 mới nhất để gắn một VGA mới.

nâng cấp vga cho laptop

Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận là nó khá cồng kềnh và bất tiện khi bạn mang theo để di chuyển để sử dụng. Trước khi thực hiện nâng cấp bạn cần tìm hiểu xem máy của mình có thích hợp để nâng cấp hay không nhé.

Nâng cấp VGA giá bao nhiêu tiền?

Thường nâng cấp card VGA sẽ có giá không hề rẻ. Cụ thể tùy theo mã card và thông số card mà sẽ có mức giá khác nhau, giao động từ 1 triệu đến 4 triệu đồng. TRong đó thì loại card đời càng cao, dung lượng càng lớn thì giá thành cũng tỉ lệ thuận.

Nâng cấp pin laptop

Laptop có thể nâng cấp những gì nữa, đó chính là pin. Pin laptop qua một thời gian dài sử dụng thì nó cũng sẽ bị chai hay thậm chí là phù dù bạn có nghiêm túc sử dụng và bảo quản. Và điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải cắm sạc liên tục cho máy thì mới có thể đủ năng lượng để sử dụng.

Khi nào cần thay pin laptop

Vậy thì tại sao không thực hiện thay thế pin. Có nhiều loại máy tính còn hỗ trợ cho bạn việc nâng cấp pin dung lượng lớn hơn để đáp ứng khả năng sử dụng lâu dài. Hơn nữa, thay pin laptop sẽ cần thiết vì khi pin laptop bạn bị chai, dòng điện trực tiếp đến với laptop của bạn sẽ khiến máy nóng hơn, và điều này không tốt cho laptop.

Nâng cấp màn hình cho laptop

Nhiều người thắc mắc liệu với màn hình thì có nâng cấp được không? Nâng cấp, thay màn hình là nhu cầu quan trọng dành những người thường xuyên làm việc thiết kế đồ họa hoặc chơi game đồ họa nặng đòi hỏi một không gian làm việc và giải trí tốt hơn với màu sắc trung thực.

Thay màn hình giúp nâng cao trải nghiệm dùng

Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng không phải với màn hình cũng có thể nâng cấp laptop Asus, Dell. Và trước khi quyết định thay thì phải xem máy có được hỗ trợ hay không.

Trên đây là các thủ thuật laptop hướng dẫn nâng cấp mà bạn có thể áp dụng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng đưa ra câu hỏi nâng cấp laptop chơi game cần bao nhiêu tiền thì điều này còn tùy vào loại mà bạn muốn thay thế.

Nâng cấp cấu hình cho máy tính là kỹ năng chuyên môn của kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Không khó để bạn tìm thấy trung tâm sửa chữa laptop trên khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhưng rất khó để tìm kiếm một trung tâm uy tín, lấy lợi ích của khách hàng lên hàng đầu như Điện Thoại Vui.

Bạn đang đọc bài viết Cách nâng cấp máy tính, laptop mạnh hơn chơi game mượt mà tại chuyên mục Thủ thuật thiết bị trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: [email protected] – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm