Ram máy tính là gì?

RAM máy tính là gì? Tác dụng và lưu ý mua RAM laptop

RAM máy tính là gì? Tác dụng và lưu ý mua RAM laptop

avata
QTV Điện Thoại Vui
31/12/2023

RAM là thông số vô cùng quan trọng đối với laptop - máy tính, hiểu được ý nghĩa của RAM đối với máy tính sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chọn được một chiếc máy tính mạnh mẽ, hoạt động ổn định. Dưới đây, Điện Thoại Vui sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về RAM máy tính là gì có tác dụng như thế nào. Cùng với đó là cách cách xem RAM máy tính của mình ở đâu, như thế nào. Từ đó, hi vọng sẽ giúp bạn trong việc nâng cấp RAM laptop máy tính của mình.

RAM máy tính là gì?

RAM (Random Access Memory) là một loại bộ nhớ trong máy tính, được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi hệ thống đang hoạt động. 

Khi bạn mở một ứng dụng trên máy tính, dữ liệu từ ổ đĩa cứng sẽ được nạp lên RAM. Điều này nhằm giúp thông tin nhanh chóng được truy cập và xử lý bởi CPU. Tốc độ của RAM nhanh hơn nhiều so với ổ đĩa cứng, giúp cải thiện hiệu suất của hệ thống.

RAM máy tính là gì?

Dữ liệu trên RAM được tổ chức thành các ô nhớ có địa chỉ riêng biệt. Cũng như là thời gian để đọc và ghi dữ liệu trên từng ô nhớ là như nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm RAM ở bất kỳ thiết bị điện tử nào. Chẳng hạn như PC, máy tính bảng, điện thoại, laptop,...

Cấu tạo của RAM gồm bao nhiêu bộ phận?

Sau khi tìm hiểu về RAM máy tính là gì và khái quát sơ qua về chức năng của RAM. Vậy thì tiếp theo đây hãy cùng khám phá cấu tạo của loại linh kiện này ngay dưới đây nhé!

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ (Mainboard hoặc Motherboard) là bộ phận quan trọng trong máy tính. Bo mạch cung cấp các kết nối cho các thành phần chính của hệ thống, bao gồm cả RAM. RAM được gắn vào các khe DIMM cắm trên bo mạch chủ thông qua các kết nối chuyên dụng.

Khi chọn RAM cho máy tính, hãy đảm bảo sự tương thích với bo mạch chủ của bạn. Đặc biệt là về loại và tốc độ.

Bo mạch chủ

Vi xử lý

Sự khác biệt giữa SDRAM và DRAM là hoạt động của SDRAM được đồng bộ hóa với vi xử lý. Điều này giúp đơn giản hóa quá trình điều khiển và loại bỏ các tín hiệu không cần thiết. Không giống như DRAM thông thường mà không có đồng bộ hóa. Việc này mang lại sự hiệu quả trong giao tiếp giữa bộ nhớ và vi xử lý trên bo mạch.

Vi xử lý

Ngân hàng bộ nhớ

Ngân hàng bộ nhớ là một phần của bộ nhớ RAM mà dữ liệu có thể được lưu trữ. Cũng như là truy cập độc lập với các phần khác của bộ nhớ. Các ngân hàng bộ nhớ giúp tăng cường khả năng truy cập đa nhiệm. Đồng thời tăng cường hiệu suất bằng cách cho phép xử lý nhiều truy cập dữ liệu cùng một lúc.

Sẽ luôn có hai hay nhiều ngân hàng bộ nhớ trong SDRAM. Điều này nhằm để cho phép một trong số đó truy cập vào các ngân hàng khác nhau.

Ngân hàng bộ nhớ

Chip SPD

SDRAM có một chip SPD (Serial Presence Detect) tích hợp trên bo mạch chủ. Con chip này giúp giữ thông tin về loại bộ nhớ, dung lượng, tốc độ và thời gian truy cập. SPD còn cho phép máy tính truy cập thông tin trên trong quá trình khởi động. Từ đó giúp hệ thống tự động nhận biết và cấu hình chính xác cho bộ nhớ SDRAM.

Chip SPD

Bộ đếm

Bộ đếm trên chip theo dõi các địa chỉ cột để hỗ trợ truy cập vào cụm tốc độ cao của bộ nhớ. Bộ đếm này sử dụng hai chế độ hoạt động. Đó là tuần tự và xen kẽ, giúp tối ưu hóa quá trình truy cập dữ liệu trong RAM.

Cơ chế hoạt động của RAM máy tính

Sau khi hiểu về RAM máy tính là gì và cấu tạo của loại linh kiện này. Ngay dưới đây, chúng mình sẽ bật mí về cơ chế hoạt động của RAM máy tính. 

Trong điện thoại, máy tính, bộ nhớ RAM đóng vai trò quan trọng trong việc tương tác. Cũng như là làm việc cùng bộ điều khiển của máy tính. Chẳng hạn như khi bạn thực hiện một mệnh lệnh nào đó trên laptop, máy tính. Lúc này, các dữ liệu của phần mềm đó sẽ được chuyển từ ổ cứng sang lưu trữ trên RAM. Đồng thời, CPU sẽ xuất dữ liệu để thực lệnh yêu cầu của bạn. Các vùng bộ nhớ đã sử dụng trên RAM sẽ được trả lại khi bạn tắt ứng dụng hoặc laptop.

Cơ chế hoạt động của RAM máy tính

Các thông số cơ bản của RAM máy tính

Vậy liệu khái niệm của các thông số cơ bản trên RAM máy tính là gì? Dưới đây là một số ý nghĩa của thông số xuất hiện trên RAM:

 • DDR3 SDRAM: Dựa trên thiết kế cơ bản của SDRAM và sử dụng tín hiệu xung nhịp để đồng bộ hóa. Thuật ngữ DDR đại diện cho Double Data Rate. Tức là có khả năng truyền đồng thời hai khối dữ liệu trong một chu kỳ xung nhịp. Từ đó tăng cường tốc độ truyền dữ liệu lên gấp đôi so với chuẩn SDRAM.

 • Dung lượng (Capacity): Thường được đo lường bằng đơn vị gigabyte (GB). Ví dụ như 2GB hoặc 4GB,... thể hiện khả năng lưu trữ thông tin của bộ nhớ.

 • ECC (Error Checking and Correction): Đây là tính năng quan trọng trong hệ thống máy chủ. Với hai loại ECC là unbuffered ECC và registered ECC.

 • Bus: Được hiểu là độ lớn của khả năng truyền dữ liệu của RAM. Điều này sẽ gần giống với băng thông của các gói Internet mà nhà mạng cung cấp. Bus càng lớn thì kênh truyền dữ liệu càng rộng và truy xuất dữ liệu càng nhanh.

 • CAS hoặc độ trễ: Là thời gian từ khi lệnh được chuyển xuống thanh RAM đến khi có phản hồi trở lại CPU.

 • Tần số làm tươi (Refresh Rate): Đề cập đến quá trình làm mới dữ liệu trong RAM để tránh mất thông tin. Đây là một quy trình quan trọng trong bộ nhớ động.

Các thông số cơ bản của RAM máy tính

Các loại RAM máy tính phổ biến hiện nay 

RAM máy tính PC hay laptop sẽ được chia thành 2 loại, là SRAMDRAM. SRAM còn được gọi là RAM tĩnh, loại RAM này sẽ không bị mất nội dung, nó sẽ được ứng dụng vào lưu trữ dữ liệu khởi động.

Khác với SRAM, loại DRAM (RAM động) thì được dùng để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi máy chạy ứng dụng và có thể có tình trạng trả lại vùng nhớ khi bạn đóng ứng dụng hoặc là Shutdown, Turn off laptop, máy tính của mình.

Các loại RAM máy tính phổ biến hiện nay?

Còn SDRAM là viết tắt của Synchronous Dynamic RAM, hay còn được gọi là RAM đồng bộ.

 • DDR (Double Data Rate SDRAM): Đây là phiên bản cải tiến của SDRAM có 184 chân, hiện rất còn rất ít máy tính sử dụng loại RAM này.
 • DDR2: Đây chính là phiên bản nâng cấp của DDR, DDR2 sở hữu 240 chân nên tốc độ tăng đáng kể, hiện nay các máy tính đời cũ vẫn còn dùng.
 • DDR3: Là dòng RAM hiện đang được dùng rộng rãi, tốc độ cao.
 • RDRAM (Rambus Dynamic RAM): Thường được gọi là RAM bus, được chế tạo theo kỹ thuật hoàn toàn mới.
 • DDR4: Loại RAM này được ra đời năm 2014, thay thế cho DDR3, nâng cấp lớn về tốc độ truyền tải từ 2133-4266 MHz, dùng điện áp chỉ 1.2V. Và RAM DDR4 đắt hơn DDR3.

Bằng việc kiểm tra ram trên laptop máy tính của mình, bạn có thể biết được khe RAM trên thiết bị của mình là chuẩn nào, tốc độ bus RAM như thế nào, có dung lượng tối đa bao nhiêu. Để từ đó, bạn có thể chọn mua linh kiện phù hợp khi nâng cấp.

Các lưu ý khi chọn mua RAM máy tính

Sau khi hiểu về định nghĩa RAM máy tính là gì và các thông tin liên quan đến RAM. Vậy bạn đã biết đâu là những điều cần cân nhắc khi lựa mua RAM máy tính hay chưa? Nếu chưa thì dưới đây là các yếu tố bạn cần biết:

 • RAM máy tính sử dụng: Khi lựa chọn RAM, quan trọng nhất là hiểu rõ loại RAM đang được sử dụng trong laptop. Tần số bus của RAM và xác định xem bo mạch (mainboard) có hỗ trợ loại RAM đó hay không.

 • Các loại RAM hiện nay: Nếu máy tính sử dụng DDR RAM, bạn nên thêm RAM theo cặp có cùng loại. Cũng như là tần số bus và dung lượng. Ví dụ, nếu laptop của bạn đang sử dụng RAM 2GB với bus 1333MHz. Vậy khi mở rộng thêm RAM, bạn cũng nên chọn RAM 2GB với bus 1333MHz.

 • Số lượng RAM: Nếu bạn muốn thêm 4GB RAM vào máy, nên cân nhắc sử dụng 2 thanh RAM mỗi thanh 2GB. Thay vì chỉ sử dụng một thanh 4GB như nhiều người nghĩ. Lựa chọn giữa dung lượng RAM từ 2-4GB tùy thuộc vào hệ điều hành. Cũng như các ứng dụng bạn dự định sử dụng.

Các lưu ý khi chọn mua RAM máy tính

Cách xem ram máy tính như thế nào, xem ở đâu?

Ngoài việc hiểu được cơ bản RAM máy tính là gì, bạn cũng nên biết thêm về các loại RAM khác để có thể lựa chọn bộ nhớ trong phù hợp nếu có nhu cầu nâng cấp. Và bạn cũng sẽ cần biết cách xem RAM máy tính là loại gì, dung lượng bao nhiêu.

Xem RAM, kiểm tra RAM là một thủ thuật cơ bản trên laptop mà một người dùng cần phải biết. Đối với Window, bạn có thể kiểm tra bằng Computer Properties.

 • Bước 1: Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Windows + S
 • Bước 2: sau đó gõ từ khóa Control Panel rồi chọn System.

RAM máy tính là gì , xem thông số RAM máy tính ở đâu?

 • Bước 3: Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy được thông tin về RAM của máy tính như ảnh dưới.

thông tin về RAM máy tính

Cách 2: Bạn có thể kiểm tra thông tin máy tính với lệnh dxdiag.

 • Bước 1: Hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R
 • Bước 2: sau đó nhập vào “dxdiag”
 • Bước 3: rồi nhấn Enter hoặc là chọn OK để mở.

nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập vào “dxdiag”

 • Bước 4: Trên màn hình sẽ xuất hiện một bảng, thông tin RAM nằm ở dòng Memory.

thông tin RAM nằm ở dòng Memory

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm RAM, nếu thường xuyên ở mức đa, bạn sẽ cần kiểm tra lại RAM của mình có đang phù hợp với các công tác bạn đang làm việc trên máy tính hay không. Nếu không thì nâng cấp RAM laptop máy tính thêm sẽ là lựa chọn rất đáng lưu ý đấy.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến RAM máy tính là gì?

Vì RAM là một linh kiện quan trọng trong máy tính vậy nên không tránh khỏi những thắc mắc. Vậy nên hãy cùng chúng mình giải đáp các câu hỏi liên quan đến RAM máy tính là gì nhé!

RAM và RAM ảo là gì?

RAM ảo là một phần của dung lượng trên ổ cứng máy tính. Đây được sử dụng để mô phỏng bộ nhớ RAM vật lý. Chức năng chính là hỗ trợ máy tính hoạt động mượt mà hơn, giảm thiểu hiện tượng lag. Cũng như là giật khi dung lượng RAM vật lý đã được sử dụng đến giới hạn.

RAM máy tính có khác RAM điện thoại không?

RAM trên điện thoại và máy tính có chức năng tương tự. Tuy nhiên sẽ có một vài khác biệt như sau: 

 • Kích thước RAM điện thoại khá nhỏ từ đó cho mức độ tiêu thụ điện năng thấp. Điều này hoàn toàn thích hợp với sự di động và pin của thiết bị smartphone.

 • RAM điện thoại được gắn trực tiếp lên chip xử lý. Vì lẽ đó bạn sẽ không dễ dàng nâng cấp hay thay thế RAM. 

 • Sẽ không có bộ nhớ RAM điện thoại dành riêng cho hoạt động xử lý đồ họa.

RAM máy tính có khác RAM điện thoại không?

Ý nghĩa của RAM trên thiết bị di động là gì?

RAM đóng vai trò quan trọng trên thiết bị di động, cùng vi xử lý và chipset đồ họa. RAM sẽ lưu trữ thông tin mà vi xử lý cần để truy cập nhanh chóng. Đây có thể là các tập tin hệ điều hành, dữ liệu ứng dụng, đồ hoạ game,... Thiếu RAM có thể khiến thiết bị không thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào, dù là nhỏ nhất.

Có phải RAM càng lớn thì thiết bị hoạt động càng mượt mà?

Đúng. RAM càng lớn thì tốc độ xử lý dữ liệu càng nhanh. Vậy nên thiết bị sẽ chạy được nhiều ứng dụng cùng một lúc và hoạt động mượt mà.

Có nhất thiết chọn RAM đắt tiền không?

Không nhất thiết phải chọn RAM đắt tiền. Quyết định này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu chỉ là công việc cơ bản, bạn có thể chọn RAM phù hợp ngân sách. Đối với người chơi game hoặc công việc đòi hỏi nhiều tài nguyên. Bạn có thể xem xét nâng cấp RAM dựa theo thông số và thương hiệu. 

Có nhất thiết chọn RAM đắt tiền không?

RAM máy tính bao nhiêu là đủ?

Nếu bạn chỉ dùng máy tính vào những tác vụ cơ bản thì chiếc RAM 8GB sẽ đáp ứng được. Tuy nhiên với các công việc đòi hỏi cao hơn, nhiều tab, nhiều ứng dụng phải mở cùng một lúc. Vậy thì chiếc RAM 8GB sẽ không đủ dùng cho bạn. Vì lẽ đó, việc nâng cấp lên RAM 16GB hay 32GB là hoàn toàn hợp lý.

RAM máy tính có tác dụng gì?

Ram máy tính có tác dụng gì mà nhiều người dùng lại thường xuyên nâng cấp để hiệu năng làm việc của mình được trở nên hiệu quả hơn. Nắm được RAM máy tính là gi thì chắc hẳn bạn cũng biết việc nâng cấp RAM sẽ giúp laptop hoạt động hiểu quả hơn thế nào. Cụ thể, dung lượng của bộ nhớ RAM có vai trò quan trọng đối với quá trình hoạt động và thời gian phản hồi của ứng dụng. RAM càng lớn, không gian lưu trữ nền sẽ càng lớn, máy tính, laptop sẽ hoạt động mượt mà và ổn định, không giật lag. Nếu bạn muốn nâng cấp laptop hay nâng cấp máy tính, build PC cấu hình máy.

RAM máy tính có tác dụng gì?

Đối với máy tính bộ nhớ còn giúp hệ điều hành xử lí đa nhiệm tốt hơn. Hiện nay chỉ có RAM laptop là có thể thay thế dễ dàng, còn của điện thoại và máy tính bảng thường được nhà sản xuất tích hợp trực tiếp lên main nên rất khó.

RAM máy tính giá bao nhiêu?

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà mỗi người sẽ có mong muốn mức nâng cấp RAM khác nhau. Dung lượng RAM càng nhỏ thì mức giá càng thấp, với RAM 2GB sẽ có giá dao động từ 300-400 nghìn đồng. RAM 4GB sẽ có giá khoảng 600-800 nghìn đồng. Còn RAM 8GB sẽ có giá từ 900 nghìn đồng cho đến khoảng hơn 1 triệu đồng.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được cơ bản ram máy tính là gì, cách xem RAM máy tính ở đâu cũng như nâng cấp RAM laptop máy tính có tác dụng gì. Hi vọng các bạn cũng tự tin hơn với việc nâng cấp RAM của mình và chọn được sản phẩm phù hợp nhất các bạn nhé.

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích RAM máy tính là gì cũng như là các thông tin liên quan. Hy vọng với những gì đã chia sẻ ở trên thì bạn sẽ giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu thấy bài viết của Điện Thoại Vui hay đừng quên chia sẻ với bạn bè, người thân cùng đọc nữa nhé!

Bạn đang đọc bài viết RAM máy tính là gì? Tác dụng và lưu ý mua RAM laptop tại chuyên mục Hỏi đáp trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: [email protected] – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm