Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

Cách tản nhiệt laptop, khắc phục lỗi quạt tản nhiệt nhanh chóng

Laptop sau một thời gian dài sử dụng, bỗng dưng máy bị nóng nhanh, phát ra tiếng kêu to, rè bất thường gây khó chịu. Nguyên nhân của những dấu hiệu này phần lớn đều bắt nguồn từ quạt tản nhiệt bị lỗi. Chình vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn cũng như cung cấp đến mọi người cách tản nhiệt laptop hiệu quả nhé!

Dấu hiệu quạt tản nhiệt bị lỗi trên laptop là gì?

Quạt tản nhiệt trên laptop hay còn gọi là FAN laptop, nó là một bộ phận được lắp đặt bên trong và sẽ hoạt động ngay khi máy tính của bạn được kích hoạt. Mặc dù, quạt tản nhiệt không đóng vai trò đến việc laptop có sử dụng được hay không như main, ổ cứng, CPU, card màn hình, card Wifi,….nhưng nó lại đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng đến hết toàn bộ các linh kiện có trong chiếc laptop.

Cách tản nhiệt laptop

Như mọi người cũng đã biết, lớp vỏ của máy tính có tính cách nhiệt khá cao, do đó, bạn sẽ không biết khi laptop hoạt động, nhiệt độ bên trong cao bao nhiêu. Nếu như không có quạt tản nhiệt đẩy nhiệt độ ra bên ngoài thông qua các lỗ thông khí, thì với sức nóng bên trong sẽ nhanh chóng “nung chảy” được các linh kiện, khiến máy tính của bạn hư hỏng nghiêm trọng, laptop chạy chậm bất thường. Ngoài ra, các vụ cháy nổ laptop cũng có thể bắt nguồn từ đây, nên mọi người chú ý nhé!

Do đó, nếu như laptop của bạn xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, có thể quạt tản nhiệt đã bị lỗi:

  • Quạt tản nhiệt kêu to, rè.
  • Quạt tản nhiệt không chạy, làm máy nóng lên nhanh chóng.

Đây là 2 dấu hiệu dễ dàng nhận biết và thường được nhắc đến khi quạt tản nhiệt có dấu hiệu bị hỏng, nhằm tìm rõ được nguyên nhân gây ra lỗi, chúng ta cùng sang đến phần tiếp theo nhé!

Nguyên nhân gây ra lỗi tản nhiệt trên laptop

Có rất nhiều nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt trên laptop bỗng dưng kêu to, nhưng sau đây là những nguyên nhân phổ biến mà chúng tôi tổng hợp lại được, cụ thể:

  • Bụi bẩn tích tụ lâu ngày vào cánh quạt và các bộ phận khác của quạt

Đây có thể xem là nguyên nhân phổ biến hàng đầu, việc sử dụng máy tính lâu ngày nhưng không vệ sinh thường xuyên khiến bụi bẩn tích tụ, bám vào cánh quạt. Lâu ngày, lớp bụi bẩn càng dày thêm khiến cánh quạt bị gãy, gây mất cân bằng.

Cách tản nhiệt laptop

Chưa kể đến, bụi bẩn nhiều còn làm che kín đi khe tản nhiệt, khiến quạt phải hoạt động với công suất cao nên sẽ phát ra tiếng kêu to, rè khó chịu, lâu dần khiến quạt bị hư hỏng, bạn cần phải có những cách tản nhiệt laptop phù hợp.

  • Quạt bị tản nhiệt bị khô dầu, hết keo tản nhiệt CPU

Nếu đã sử dụng laptop lâu nhưng vẫn không đi bảo dưỡng, thay keo tản nhiệt cho CPU thì đây chính là lý do khiến máy nóng lên. Bởi khi hết keo, quạt tản nhiệt cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Quạt bị tản nhiệt bị khô dầu, hết keo tản nhiệt CPU

Quạt tản nhiệt bị khô dầu cũng là nguyên nhân gây ra âm thanh khó chịu khi hoạt động.

  • Quạt tản nhiệt bị gãy cánh hay hư hỏng

Quạt tản nhiệt bị gãy cánh, quay không đều, lâu dần sẽ khiến sự tiếp xúc giữa quạt và các bộ phận khác trở nên lỏng lẻo, gây ra các âm thanh to, rè khó chịu.

Quạt bị gãy cánh hay hư hỏng

Đối với việc quạt tản nhiệt bị hư hỏng, có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân xa hơn như:

  • Trong quá trình vận chuyển, có thể không bao bọc các phần cứng của laptop bằng các túi chống sốc, khiến quạt và các bộ phận khác va đập vào nhau.
  • Người dùng hay có thoát quen để laptop trên nệm sử dụng, khiến máy không thể thoát nhiệt được.
  • Nhiệt bị thổi ngược vào trong máy nếu như việc tháo lắp quạt không đúng cách.
  • Laptop của bạn đã bị nhiễm các phần mềm độc hại

Có thể nhiều bạn bỏ qua nguyên nhân này, nhưng laptop bị nhiễm virus, máy sẽ phải xử lý nhiều chương trình chạy ngầm dẫn đến máy nóng lên, kéo theo quạt phải hoạt động hết công suất để nhanh chóng hạ nhiệt cho CPU, đến lúc quá sức hoạt động, nó sẽ tự phát ra tiếng to rè như đang muốn cầu cứu.

Nhiệt độ laptop bao nhiêu là tốt?

Nhiệt độ bao nhiêu là tốt?

Khi nhiệt độ CPU laptop của bạn đạt từ 98 – 105 độ C, CPU sẽ tự động giảm xung nhịp để nhanh chóng giảm nhiệt độ xuống. Nếu như nhiệt độ vượt qua khoảng này, máy tính có thể sẽ tự động tắt nhằm tránh quá nhiệt gây hư hỏng máy, đó là một trong những cách giảm nhiệt độ laptop tự động.

Tuy nhiên, với từng dòng máy khác nhau nó sẽ được trang bị cách tản nhiệt laptop, tải nhiệt cho hệ thống khác nhau. Cụ thể như Intel, CPU sẽ có nhiệt độ đạt khoảng 28 – 41 độ C khi không sử dụng, khi thực hiện tác vụ sẽ khoảng 47 – 65 độ C và từ 65 – 85 độ C khi hoạt động ở công suất cao.

Nói tóm lại, nhiệt độ của laptop sẽ thay đổi theo mức độ sử dụng và thời gian dùng bao nhiêu. Hiện nay các dòng laptop đời mới đều có khả năng tối ưu hóa nhiệt độ linh kiện, có cách tản nhiệt laptop tiên tiến nhằm tránh tình trạng quá tải nhiệt và tiết kiệm pin. Do đó, nhiệt độ từ 50 – 70 độ C là mức nhiệt tốt cho laptop.

Bạn đang đọc bài viết Cách tản nhiệt laptop, khắc phục lỗi quạt tản nhiệt nhanh chóng tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp