Loa điện thoại bị vô nước xử lý cách nào hiệu quả?

Cách xử lý loa điện thoại bị vô nước khô ráo, không lỗi

Cách xử lý loa điện thoại bị vô nước khô ráo, không lỗi

avata
QTV Điện Thoại Vui
22/09/2023

Loa điện thoại bị vô nước không phải là hiện tượng hiếm trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, cấu trúc của loa thường phải để hở để phát ra âm thanh, nên chúng dễ dàng bị ảnh hưởng khi điện thoại của bạn tiếp xúc với nước. Vậy khi loa điện thoại bị vô nước phải xử lý bằng cách nào?? Hãy tìm hiểu phương pháp khắc phục qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân làm loa điện thoại bị vô nước

Sự cố loa điện thoại bị vô nước đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như sau:

 • Khi bạn vô tình đánh rơi điện thoại vào nước.
 • Sử dụng thiết bị ngoài trời trong thời tiết mưa.
 • Nước từ bể bơi, phòng tắm, hoặc biển có thể bắn vào loa.
 • Nếu điện thoại có lỗ hoặc nứt ở vỏ bọc hoặc màn hình, nước có thể xâm nhập vào bên trong loa và gây ra tiếng rè.
 • Một số điện thoại không được thiết kế để chống nước. Do đó khi tiếp xúc với nước, loa của các loại điện thoại này sẽ dễ dàng bị thấm nước.

Những nguyên nhân làm loa điện thoại bị vô nước

Nếu bạn gặp những sự cố trên, cần nhanh chóng tìm cách xử lý để tránh nước nhiễm vào các linh kiện khác trong điện thoại nhé.

Dấu hiệu chứng tỏ loa điện thoại đã bị vô nước

Nếu bạn thấy một số hiện tượng được chúng tôi liệt kê dưới đây, có thể loa điện thoại của bạn đã bị thấm nước:

 • Âm thanh rè: Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi loa điện thoại bị vô nước là khi loa bắt đầu phát ra âm thanh rè. Âm thanh có thể trở nên khá yếu hoặc không rõ ràng, thậm chí có tiếng kêu lạ.
 • Loa không hoạt động: Trường hợp nặng, loa có thể hoàn toàn ngừng hoạt động và không phát ra âm thanh nữa.
 • Hiện tượng bất thường khác: Điện thoại có thể hiển thị các hiện tượng bất thường như màn hình bị sọc đen, thiết bị bị tắt đột ngột hoặc hoạt động kém hiệu suất sau khi loa tiếp xúc với nước.

Loa điện thoại bị vô nước có sử dụng được nữa không?

Loa điện thoại sau khi bị tiếp xúc với nước sử dụng được hay không phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của loa và mức độ tiếp xúc với nước. Cụ thể như sau:

 • Trong trường hợp nhẹ: Loa vẫn có thể sử dụng được, tuy nhiên âm thanh sẽ bị rè, nhỏ hoặc khó nghe do nước vẫn còn đọng lại tại màng loa.
 • Trong trường hợp nặng: Loa sẽ không thể sử dụng được, thậm chí nước từ loa tràn vào trong vi mạch của điện thoại làm cho điện thoại bị hư hỏng.

Vì thế nếu bạn nghi ngờ rằng loa điện thoại của mình đã bị tiếp xúc với nước. Bạn nên ngưng sử dụng ngay lập tức và kiểm tra cẩn thận. Trong trường hợp nặng, bạn cần phải liên hệ ngay đến dịch vụ sửa chữa hoặc thay thế để khắc phục tình trạng này.

Cách xử lý nhanh khi loa điện thoại vừa bị vô nước

Để giảm thiểu điện thoại bị hỏng nặng hơn trong tương lai, bạn nên thực hiện các bước sau đây nếu loa bị vô nước:

Bước 1: Tắt nguồn điện thoại và đặt thiết bị sao cho phần loa nghiêng xuống phía dưới. Điều này giúp nước thoát ra khỏi loa và không thấm sâu vào các bộ mạch bên trong. 

Cách xử lý nhanh khi loa điện thoại vừa bị vô nước

Bước 2: Sử dụng khăn có khả năng hút nước tốt để lau điện thoại một cách nhẹ nhàng. Bạn hãy lau kĩ các vị trí có lỗ dẫn vào bên trong mạch như cổng sạc, loa, jack tai nghe và các khe kích thước nhỏ.

Cách khắc phục khi loa điện thoại vừa bị vô nước

Bước 3: Ngay sau khi đã làm khô điện thoại, hãy rút SIM và thẻ nhớ ra khỏi thiết bị. Sau đó bạn sử dụng các vật thấm hút nhỏ hơn như tăm bông để lau sâu vào trong các khe nhỏ.

Rút SIM và thẻ nhớ ra khỏi thiết bị và vệ sinh loa

Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước xử lý, hãy gắn lại SIM và thẻ nhớ vào điện thoại và khởi động lại thiết bị. Bạn hãy bật âm lượng to nhất có thể để kiểm tra. Xem xem âm thanh của loa có bị rè hoặc có vấn đề gì bất thường khác không.

Bật âm lượng to nhất có thể để kiểm tra loa

Lưu ý, các bước trên không đảm bảo rằng loa sẽ hoạt động hoàn toàn trở lại. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề về âm thanh. Bạn nên liên hệ đến các đơn vị sửa chữa điện thoại uy tín.

Cách khắc phục khi loa điện thoại bị vô nước gây rè, khó nghe

Trong trường hợp bạn đã thực hiện các bước trên mà loa điện thoại vẫn rè. Hãy tham khảo thêm một số cách dưới đây.

Tạo độ rung tần số thấp đẩy nước ra khỏi loa

Cách thực hiện này không yêu cầu bạn phải tải xuống ứng dụng mà có thể sử dụng trình duyệt web có sẵn trên điện thoại. Các bước thực hiện rất đơn giản, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web https://www.szynalski.com/tone-generator/
 • Bước 2: Lựa chọn tần số nằm trong khoảng từ 100 đến 250 Hz.
 • Bước 3: Bấm PLAY để tạo ra sóng âm đẩy nước ra khỏi thiết bị.

Cách khắc phục khi loa điện thoại bị vô nước gây rè, khó nghe

Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với trường hợp còn ít nước đọng lại ở màng loa. Tình trạng nước đã nhiễm sâu vào bên trong thì cách này không còn hiệu quả.

Tạo độ rung với nhạc có nhiều bass to, mạnh

Hãy truy cập vào YouTube và tìm kiếm từ khóa 'bass music' và mở video với âm lượng ở mức to nhất. Những bài hát với bass mạnh có thể tạo ra độ rung mạnh giúp đẩy nước ra khỏi điện thoại của bạn.

Tạo độ rung với nhạc có nhiều bass to, mạnh

Bạn có thể chọn bài Bass test - Feel The BASS (bass boosted) trên Youtube nhé. Bài nhạc này chứa nhiều âm thanh Bass cực mạnh giúp đẩy nước ra khỏi loa điện thoại hiệu quả.

Dùng túi hút ẩm, ủ trong thùng gạo

Đây là một phương pháp truyền thống nhưng vô cùng hiệu quả trong trường hợp điện thoại của bạn tiếp xúc với nước nhiều gây ảnh hưởng đến các linh kiện khác. Gạo có tính hút ẩm cực tốt giúp loa điện thoại nhanh chóng khô ráo khi đặt điện thoại vào thùng gạo.

Dùng túi hút ẩm, ủ trong thùng gạo

Để tăng tính hiệu quả, bạn có thể đặt thiết bị vào hũ gạo cùng với nhiều túi hút ẩm để loại bỏ nước khỏi thiết bị. Thời gian đặt điện thoại trong hũ tuỳ thuộc vào mức độ nhiễm nước có nghiêm trọng hay không. Thông thường ít nhất phải từ 1 ngày mới có hiệu quả.

Sử dụng máy hút bụi công suất nhỏ

Một cách khá thú vị khác là sử dụng máy hút bụi để loại bỏ nước ra khỏi loa điện thoại. Sức hút của máy hút bụi sẽ giúp loại bỏ nước một cách hiệu quả khỏi loa điện thoại. Hãy thử nếu bạn có một cái máy hút bụi ở nhà nhé!

Sử dụng máy hút bụi đẩy nước ra khỏi loa

Tuy nhiên bạn nên lưu ý chọn các loại máy hút nhỏ dành cho thiết bị điện tử. Đối với máy hút bụi thông thường có công suất lớn sẽ dễ làm điện thoại của bạn bị hư hỏng. Vì vậy khi sử dụng máy hút bụi loại thông thường bạn nên để ở chế độ nhỏ nhất nhé. 

Một số lưu ý để tránh loa bị dính nước gây hư hỏng

Để tránh loa điện thoại bị tiếp xúc với nước và bị hỏng, bạn hãy lưu ý một vài điều sau đây:

 • Sử dụng ốp lưng và vỏ bảo vệ chống nước để bảo vệ điện thoại khỏi tiếp xúc trực tiếp với nước.
 • Hạn chế việc sử dụng điện thoại ở những nơi có độ ẩm cao như phòng tắm, bể bơi hoặc trong mưa,…
 • Tránh để điện thoại tiếp xúc với nước biển, nước biển chứa muối có thể gây hư loa điện thoại.
 • Nếu bạn thường xuyên bơi lặn hoặc làm việc ở môi trường có độ ẩm cao, hãy sử dụng túi chống nước hoặc hộp chống nước để bảo vệ điện thoại.

Một số lưu ý để tránh loa bị dính nước

Nếu bạn đã thực hiện mọi cách trên mà loa vẫn bị rè, hãy ghé ngay đến Điện Thoại Vui để được hỗ trợ sửa chữa nhé!

Tham khảo bảng giá sửa loa trong điện thoại các dòng khi bị hư tại đây:

[dtv_product_related category='thay-loa-ngoai']

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết cách xử lý khi loa điện thoại bị vô nước hiệu quả và nhanh chóng. Mong bạn đọc áp dụng những cách trên thành công, hãy đón đọc những bài viết tiếp theo nhé!

Bạn đang đọc bài viết Cách xử lý loa điện thoại bị vô nước khô ráo, không lỗi tại chuyên mục Lỗi thường gặp trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv
  08:00 – 21:00 hàng ngày
(cả Chủ nhật & ngày lễ)
Kết nối với Điện Thoại Vui
  facebookfacebookfacebookfacebookfacebook
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  cps
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  cps
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  cps

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: cskh@dienthoaivui.com.vn – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv