iPhone không xoay màn hình được do đâu và cách sửa nhanh

iPhone không xoay màn hình được, không xoay ngang được và cách sửa

iPhone không xoay màn hình được, không xoay ngang được và cách sửa

avata
QTV Điện Thoại Vui
19/07/2023

Lỗi điện thoại không xoay màn hình ảnh hưởng nhiều đến các trải nghiệm giải trí và lỗi iPhone không xoay màn hình được cũng vậy! Vậy việc không xoay được màn hình iPhone, không xoay ngang được có ảnh hưởng gì không cũng như cách khắc phục hiệu quả thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm nguyên nhân tại sao không xoay được màn hình iPhone cũng như cách khắc phục tình trạng lỗi cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ nhé.

Tại sao không xoay được màn hình iPhone?

Cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ và cách khắc phục

Lỗi ko xoay được màn hình iPhone do phần cứng

Một chức năng thú vị trên điện thoại là Auto Screen Rotation, màn hình sẽ tự đổi sang hướng phù hợp với người dùng nếu ta xoay điện thoại. Chức năng này là một phần mềm, hoạt động của nó là lấy thông tin trên một phần cứng tên là Gyroscope để quyết định hướng của màn hình.

Gyroscope lại là một trong các cảm biến (bên cạnh Accelerometer, Magnetometer và rất nhiều cảm biến khác) được điều khiển bởi Sensors IC, hay gọi là IC cảm biến.

Nếu IC cảm biến hỏng (thường do dính nước, ẩm ướt) thì không chỉ chức năng tự xoay màn hình sẽ không hoạt động được và nhiều chức năng khác cũng dừng hoạt động. Bạn cần mang đến các trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để được tư vấn sửa main ic cảm biến để sửa lỗi iPhone không xoay màn hình được.

Không xoay được màn hình iPhone do phần mềm

Ngoài lỗi phần cứng, lỗi phần mềm cũng có thể khiến cho cảm biến xoay của iPhone hoạt động không chính xác hay lỗi tự xoay màn hình trên điện thoại.

Vậy làm sao để biết lỗi cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ không phải do phần cứng mà do phần mềm? Nếu bạn chỉ thấy màn hình không xoay được, nhưng một số chức năng như: đo tốc độ lái xe hay định vị vẫn hoạt động thì bạn chưa bị hỏng phần cứng mà lỗi này gây ra bởi phần mềm. Dưới đây là các nguyên nhân có thể kể đến:

 • Lỗi do cài đặt.
 • Lỗi của ứng dụng.
 • Lỗi do hệ điều hành.

iPhone không xoay được màn hình, cảm biến xoay màn hình bị đơ

Đa số việc lỗi iPhone không xoay màn hình được hay không xoay ngang được thì thường bắt nguồn do cáp cảm biến và bạn sẽ cần thay cáp cảm biến mới để khắc phục lỗi nhanh chóng. Tuy nhiên trước đó hãy thử khắc phục bằng một số cách sau:

Tắt Portrait Mode để sửa lỗi xoay màn hình iPhone

Portrait Mode hay Portrait Orientation Lock là tùy chọn cho phép iPhone hiển thị màn hình theo chiều dọc ngay cả khi bạn đặt điện thoại nằm ngang.

Chế độ phong cảnh sẽ giúp trải nghiệm xem phim ảnh tuyệt vời hơn và giúp bạn gõ văn bản dễ dàng hơn với bàn phím nằm ngang. Lưu ý là một số app chỉ chạy ở chế độ dọc chẳng hạn như: Settings một số game thì chỉ chạy ở chế độ ngang và một số ứng dụng khi cho toàn màn hình cũng sẽ chuyển sang ngang.

Tắt Portrait Mode

Tuy nhiên vì một số lý do mà ở đây có tùy chọn khóa xoay màn hình iPhone. Chẳng hạn như khi bạn sử dụng điện thoại mà đang nằm trên giường, màn hình có thể xoay theo hướng bạn không mong muốn. Hay khi bạn đang xem ảnh mà đưa qua cho người ngồi bên cạnh xem cùng, điện thoại có thể đổi hướng hiển thị khiến họ chẳng xem được.

Để tắt tùy chọn này bạn hãy kéo bảng điều khiển ra rồi bỏ chọn nút vòng tròn mũi tên có cái khóa ở trong.

Sửa lỗi không xoay được màn hình iphone

Tắt Display Zoom

Nếu bạn đang sử dụng một phiên bản iPhone Plus, có một chức năng cho phép bạn hiển thị các icon ở Home screen to và rõ ràng hơn, đó là Display Zoom.

Cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ và cách khắc phục

Chức năng này sẽ ghi đè nên hoạt động của chức năng tự động xoay và làm cho màn hình không thể xoay theo hướng mong muốn.

Để tắt Display Zoom, bạn hãy vào Settings >> Display & Brightness >> View và chọn Standard.

Cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ và cách khắc phục

Chọn Set và chọn tiếp Use Standard.

Cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ và cách khắc phục

Buộc đóng ứng dụng hoặc khởi động lại iPhone

Vài trường hợp lỗi điện thoại do app bị treo hay không phản hồi khi bạn muốn xoay màn hình, hãy buộc đóng app đó bằng cách chạm 2 lần vào nút Home rồi vuốt app đó sang một bên.

Hoặc nếu máy bị treo thì cũng sẽ không còn xoay màn hình được nữa, hãy khởi động lại bằng cách nhấn giữ đồng thời hai nút bên cạnh và một trong 2 nút âm lượng, sau đó kéo thanh trượt để tắt máy, rồi lại nhấn giữ nút bên cạnh đến khi thấy logo quả táo. Sau đó kiểm tra lỗi không xoay màn hình iPhone đã được khắc phục chưa nhé.

Cập nhật hệ điều hành iOS

Trước đây đã từng có một lần Apple xác nhận chuyện cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ là do bug của hệ điều hành. Cụ thể đó là bản iOS 8.0.2, sau đó bản vá 8.1 được tung ra. Nếu bạn thấy mình đang chạy một phiên bản iOS cũ thì hãy update nó lên.

Tổng kết

Trên đây là chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi iPhone không xoay màn hình được mà bạn có thể biết. Hi vọng bạn sẽ nhớ các cách để có thể dễ dàng khắc phục lỗi cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ. Nếu có gì muốn chia sẻ thì đừng ngại comment ở dưới cho tôi biết.

Bạn đang đọc bài viết iPhone không xoay màn hình được, không xoay ngang được và cách sửa tại chuyên mục Lỗi thường gặp trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp ( 9 bình luận )
hello
Đ
Đỗ Thuỳ Nguyên
4 tháng trước
Máy mình iphone 8plus đã cập nhật lên iso 16.7.2 đang bình thường k khoá hướng dọc mà vẫn k xoay ngang mang hình đc là do đâu ạ?
avt quản trị viênQuản trị viên QTV
4 tháng trước
Điện Thoại Vui xin chào chị Đỗ Thuỳ Nguyên
Dạ với tình trạng trên của máy như chị chia sẻ dự kiến là máy đang bị lỗi phần mềm, chị có thể tắt khởi động lại máy hoặc đặt lại máy (sao lưu dữ liệu trước) và thử lại trước ạ.
Cần hỗ trợ thêm chị vui lòng để lại lời nhắn hoặc liên hệ tổng đài miễn phí của Điện Thoại Vui 18002064
Điện Thoại Vui xin cảm ơn - Hy vọng được phục vụ chị ạ .
N
Ngô đình doanh
3 năm trước
Con 6s của em ko xoay màn hình được nó xoay trái phải nó ko tự động xoay
avt quản trị viênQuang Long ĐTV QTV
3 năm trước
Điện Thoại Vui xin chào anh Ngô đình doanh
Dạ anh có thể kiểm tra lại mình đã bật tính năng tự động xoay màn hình của máy chưa, nếu mình đã bật nhưng máy vẫn không xoay màn hình thì dự kiến máy đang lỗi ic cảm biến trên main.
Em xin phép báo dự kiến giá sửa main - ic cảm biến cho iPhone 6s tại HCM là 800.000đ, bảo hành 6 tháng.
Để xác định chính xác hơn về lỗi và có hướng xử lý sửa chữa phù hợp, em mời anh dành chút thời gian mang máy đến cửa hàng Điện Thoại Vui gần nhất để các bạn kĩ thuật viên hỗ trợ kiểm tra cho máy ạ
Em cảm ơn anh đã quan tâm dịch vụ của Điện Thoại Vui và chúc anh nhiều sức khỏe.
Thân mến!
M
Minh thư
3 năm trước
Mình đang sử dụng iphone 7 plus khi để màn hình thằng thì loa sử dụng bình thường khi lật ngang màn hình như coi phim, chơi game thì loa bị chuyển lên loa trên thì lỗi gì vậy ạ ?
avt quản trị viênThành Tín ĐTV QTV
3 năm trước
Điện Thoại Vui xin chào chị Thư
Dạ đối với dòng máy Iphone 7 Plus thì có hỗ trợ loa kép, khi sử dụng máy để nghe nhạc, xem phim,... thì máy sẽ phát cả phần loa cạnh phải dưới máy và loa trên (loa trong) ạ.
Cần hỗ trợ thêm thông tin, chị đừng ngại để lại bình luận hoặc liên hệ tổng đài miễn phí 1800.2064 để được hỗ trợ tốt nhất ạ.
Em cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ của Điện Thoại Vui và chúc chị nhiều sức khoẻ.
Thân mến.
Đ
Đậu thế khoa
3 năm trước
Cập Nhật lên 14.2 máy iphon 11 Ko xoay màn hình được là lỗi gì vậy admin?
avt quản trị viênQuốc Dũng ĐTV QTV
3 năm trước
Điện Thoại Vui xin chào Anh Khoa.
Với tình trạng máy của Anh có thể máy lỗi do phần mềm hoặc máy lỗi phần ic cảm biến trên main.
Em xin phép báo giá SỬA MAIN IC CẢM BIẾN iPhone 11 là 2.500.000đ, bảo hành 6 tháng tại Điện Thoại Vui HCM nếu máy lỗi phần ic cảm biến trên main.
Để xác định chính xác hơn tình trạng lỗi và có hướng xử lý phù hợp, em mời Anh dành chút thời gian mang sản phẩm đến cửa hàng Điện Thoại Vui gần nhất để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và thông tin tốt nhất đến Anh ạ
Cần hỗ trợ thêm thông tin về sửa chữa, Anh đừng ngại để lại bình luận hoặc liên hệ tổng đài miễn phí 1800.2064 để được hỗ trợ tốt nhất ạ.
Em cảm ơn Anh Khoa đã quan tâm đến dịch vụ của Điện Thoại Vui và chúc Anh nhiều sức khoẻ.
Thân mến.
Đ
Đăng
3 năm trước
Máy mình mới mua được 5 tháng ip11 bị lỗi xoay màn là sao ạ
avt quản trị viênQuốc Dũng ĐTV QTV
3 năm trước
Điện Thoại Vui xin chào Anh Đăng.
Dạ với tình trạng máy của Anh có thể máy lỗi do phần mềm hoặc máy lỗi phần ic cảm biến trên main.
Nếu sản phẩm Anh mới mua, sản phẩm còn trong thời gian bảo hành, Anh có thể đem sản phẩm đến hệ thống Anh đã mua sản phẩm để nhân viên kỹ thuật kiểm tra tình trạng máy, đảm bảo quyền lợi bảo hành của máy cũng như các bạn hỗ trợ Anh được tốt nhất.
Cần hỗ trợ thêm thông tin về sửa chữa, Anh đừng ngại để lại bình luận hoặc liên hệ tổng đài miễn phí 1800.2064 để được hỗ trợ tốt nhất ạ.
Em cảm ơn Anh Đăng đã quan tâm đến dịch vụ của Điện Thoại Vui và chúc Anh nhiều sức khoẻ.
Thân mến.
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: [email protected] – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm