XEM TẠI:

Cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ và cách khắc phục

Bạn mất cả giờ đồng hồ tải về bộ phim yêu thích, nhưng mở ra xem thì màn hình iPhone không chịu xoay! Bạn bắt đầu cảm thấy bực mình và lo lắng, không biết điện thoại của mình đang bị hư ở đâu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm tình trạng lỗi cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ và cách khắc phục trước khi mang máy đi sửa main ic cảm biến điện thoại nhé.

Tại sao không xoay được màn hình iPhone?

Cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ và cách khắc phục

1. Lỗi phần cứng

Một chức năng thú vị trên điện thoại là Auto Screen Rotation, màn hình sẽ tự đổi sang hướng phù hợp với người dùng nếu ta xoay điện thoại. Chức năng này là một phần mềm, hoạt động của nó là lấy thông tin trên một phần cứng tên là Gyroscope để quyết định hướng của màn hình. Gyroscope lại là một trong các cảm biến (bên cạnh Accelerometer, Magnetometer và rất nhiều cảm biến khác) được điều khiển bởi Sensors IC, hay gọi là IC cảm biến.

Nếu IC cảm biến hỏng (thường do dính nước, ẩm ướt) thì không chỉ chức năng tự xoay màn hình sẽ không hoạt động được và nhiều chức năng khác cũng dừng hoạt động. Bạn cần mang đến các trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để được tư vấn sửa main ic cảm biến để có thể tiếp tục sử dụng điện thoại một cách bình thường.

2. Lỗi phần mềm

Ngoài lỗi phần cứng, lỗi phần mềm cũng có thể khiến cho cảm biến xoay của iPhone hoạt động không chính xác.

Vậy làm sao để biết lỗi cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ không phải do phần cứng mà do phần mềm? Nếu bạn chỉ thấy màn hình không xoay được, nhưng một số chức năng như: đo tốc độ lái xe hay định vị vẫn hoạt động thì bạn chưa bị hỏng phần cứng mà lỗi này gây ra bởi phần mềm. Dưới đây là các nguyên nhân có thể kể đến:

  • Lỗi do cài đặt.
  • Lỗi của ứng dụng.
  • Lỗi do hệ điều hành.

Khắc phục cảm biến xoay màn hình iPhone bị đơ

1. Tắt Portrait Mode

Portrait Mode hay Portrait Orientation Lock là tùy chọn cho phép iPhone hiển thị màn hình theo chiều dọc ngay cả khi bạn đặt điện thoại nằm ngang.

Chế độ phong cảnh sẽ giúp trải nghiệm xem phim ảnh tuyệt vời hơn và giúp bạn gõ văn bản dễ dàng hơn với bàn phím nằm ngang. Lưu ý là một số app chỉ chạy ở chế độ dọc chẳng hạn như: Settings một số game thì chỉ chạy ở chế độ ngang và một số ứng dụng khi cho toàn màn hình cũng sẽ chuyển sang ngang.

Tắt Portrait Mode

Tuy nhiên vì một số lý do mà ở đây có tùy chọn khóa xoay màn hình iPhone. Chẳng hạn như khi bạn