Lỗi thiết bị

Chống phân mảnh ổ cứng – Nguyên nhân, phần mềm khắc phục

Với những ổ cứng HDD thì phân mảnh là điều tất yếu, nhưng đa phần mọi người chưa ai hiểu về bản chất thực sự của nó mà vẫn còn khá mơ hồ. Vì chỉ có hiểu biết toàn bộ về nó thì chúng ta mới có thể khắc phục được một cách dễ dàng. Vậy phân mảnh ổ cứng là gì và cách thức, phần mềm giúp chống phân mảnh ổ cứng Win 10 sẽ được giải đáp ở bên dưới đây.

Chống phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng chính là hiện tượng dữ liệu của các tập tin nằm rải rác bên trong ổ cứng mà không có sự đồng nhất. Hẳn bạn phải nghĩ vậy có điều gì làm hại đến ổ cứng?

Lúc đó thì đầu đọc sẽ di chuyển nhiều hơn để cập nhật được các vị trí của những mảnh dữ liệu đó. Qua đó, làm cho khả năng truy xuất dữ liệu hoạt động chậm hơn, và hậu quả dẫn đến đó là treo máy hoặc thay ổ cứng mới.

Chống phân mảnh ổ cứng là gì?

Chống phân mảnh ổ cứng là việc giảm sự phân mảnh dữ liệu trên ổ cứng. Việc này được diễn ra bằng cách sắp xếp, tổ chức lại data dữ liệu trên ổ cứng chung của thiết bị để lưu lại dữ liệu đó vào vùng gần và nhỏ nhất.

chống phân mảnh ổ cứng

Hiện tượng phân mảnh ổ cứng gây hại đến máy tính, laptop như thế nào?

Hiện tượng phân mảnh ổ cứng sẽ khiến cho các dữ liệu hoặc các file bị chia tách ra khỏi bộ dữ liệu lớn của nó và cất đi ở một nơi khác. Vì thế, nên khi bạn cần truy xuất các dữ liệu đầu đọc của máy phải di chuyển liên tục và thường xuyên hơn, qua đó chiếm nhiều thời gian ảnh hưởng đến hiệu suất đến quá trình học tập và công việc.

chống phân mảnh ổ cứng

Bên cạnh đó, hiện tượng phân mảnh ổ cứng còn khiến cho ổ cứng hoạt động nhiều hơn, qua đó, ảnh hưởng đến tuổi thọ ổ đĩa. Khi đó, bạn thường thấy hiện tượng đứng và treo máy. Vì nhiều tác động ảnh hưởng đến ổ cứng mà đã có rất nhiều phần mềm giúp chống phân mảnh ổ cứng giúp người dùng khắc phục triệt để.

Ngoài ra thì cách chia ổ cứng Win 10 để phân vùng lại ổ cứng cũng giúp hạn chế quá trình phân mảnh dữ liệu đó bạn nhé.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng phân mảnh ổ cứng Win 10?

Phân mảnh ổ cứng để lại nhiều hiểm họa cho ổ cứng và điều này được xảy ra là từ việc sao lưu và xóa dữ liệu của ổ cứng. Nhiều bạn hiểu nhầm việc tải về và xóa đi nhiều dữ liệu là hoàn toàn chưa đúng.

Một khi bạn đã chép một dữ liệu mới vào trong ổ cứng thì nó sẽ ghi chúng vào ngay chỗ trống cuối cùng của ổ đĩa đó, đồng thời khi bạn xóa đi một dữ liệu trên ổ cứng thì vị trí đó sẽ bị trống. Hẳn bạn sẽ nghĩ rằng khi có một dữ liệu mới được ghi vào thì nó sẽ lấp đầy khoảng trống đó, song trên thực tế là phần dữ liệu đó sẽ được nhảy đến vị trí cuối cùng còn trống khác.

chống phân mảnh ổ cứng

Nếu như quá trình đó cứ lặp đi và lặp lại như vậy thì có rất nhiều vùng trống được tạo ra nhiều hơn nữa và tất cả những vị trí trống ở cuối cùng ổ đĩa sẽ bị đầy. Nếu như có một file nào đó được ghi vào với dữ liệu lớn hơn cho phép thì dữ liệu của nó sẽ bị phân ra và nhảy rời rạc vào từng khoảng ô trống đó.

Nếu bạn không thể khắc phục, rất có thể bạn sẽ phải thay ổ cứng SSD mới cho laptop. Tiếp theo, cùng theo dõi các phần mềm giúp chống phân mảnh ổ cứng Win 10 các bạn nhé.

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng trên máy tính Win 10

Cách khắc phục chống phân mảnh tốt nhất hiện nay vẫn là sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Win 10 hoặc Win 7 . Tuy nhiên hiện trên Windows 7 và Windows 10 đều hỗ trợ cho phép người dùng thực hiện chống phân mảnh mọi lúc mọi nơi, song chúng chưa thật sự hiệu quả.

Thực hiện bằng cách nhấn vào giao diện của ổ đĩa > Nhấn chuột phải và chọn Properties trên ổ cứng C > Trong thẻ Tool, bạn chọn Defragent Now. > Tiếp theo chọn phân vùng ổ cứng C, hoặc D, hoặc E > Nhấn chọn vào Analyze disk > Sau quá trình phân tích, bạn chọn vào Defragment disk để bắt đầu. Dưới đây là phần mềm giúp khắc phục hiệu quả.

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Win 10 Defraggler

Đây là phần mềm chống phân mảnh tốt nhất hiện nay, được sản xuất bởi công ty Piriform. Điểm đáng lưu ý nhất của phần mềm chính là giao diện trực quan và đơn giản. Điểm hay nhất đó là nó cho phép chống phân mảnh từng file mà bạn không cần quét luôn cả ổ đĩa.

Defraggler

Smart Defrag

Thêm một phần mềm chống phân mảnh ổ cứng khác không hề thua kém hỗ trợ cho khả năng chống phân mảnh vô cùng hiệu quả. Thế mạnh của nó là cho phép chạy cùng lúc chống phân mảnh và giúp tối ưu hóa khả năng hoạt động của máy. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng chống phân mảnh boot-up, cho phép giảm được thời gian để reset. Bạn có thể tải về và sử dụng.

Smart Defrag

Trên đây là quá trình chống phân mảnh ổ cứng mà bạn dễ dàng có thể khắc phục được lỗi ổ cứng này. Hiểu biết nhiều hơn về ổ cứng giúp bạn biết nên chọn loại nào hay sử dụng làm sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Hỏi và đáp