Tin tức

Dynamic Island là gì? Tính năng trên Dynamic Island iPhone 14 

Dynamic Island là một tính năng đang hot trên iPhone 14 series. Tính năng hiển thị các mục thông báo tiện ích cho người dùng. Bạn chưa biết Dynamic Island trên iPhone 14 là gì? Theo dõi ngay bài viết này để biết rõ nhé.

Dynamic Island là gì?

Với các tín đồ iPhone, chắc hẳn các bạn sẽ biết về “tai thỏ” của iPhone. Tại phần khuyết giữa tai thỏ, Apple đã đặt một phần cho cảm biến Face ID, một phần dành cho camera trước. Tuy nhiên, phần tai thỏ này được đánh giá không thực sự hữu ích.

Do đó, năm 2022, Apple đã cải tiến tính năng tai thỏ. Họ phát triển thành phần cutout riêng biệt cho Face ID và camera trước. Đồng thời, Apple đã làm cho vị trí này trông như vết cắt liền mạch với nhau. Hình dạng mới giống viên thuốc và đặt tên cho nó là Dynamic Island.

dynamic island trêm iphone 14 là gì

Tính năng được Apple ứng dụng khả năng biến đổi thành nhiều hình dạng khác nhau. Chẳng hạn như: hiển thị cuộc gọi, kết nối Airpods, cắm sạc, đếm giờ hoặc Face ID,… 

Tuy nhiên, hiện Apple chỉ mới áp dụng Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Tóm lại, Dynamic Island chính là phần cắt hình viên thuốc nằm ở trên cùng của iPhone.

Một số tính năng trên Dynamic Island

Nhìn thoạt qua, nhiều người nghĩ phần cắt hình viên thuốc này chỉ dùng để trang trí. Tuy nhiên, ngoài trang trí, công cụ này còn có thể làm rất nhiều việc nhờ khả năng biến đổi thành các hình dạng khác nhau. 

Để biết Dynamic Island đa năng ra sao, bạn hãy tham khảo các tính năng trên công cụ này ở phần dưới đây.

Hiển thị cảnh cáo và thông báo trên Dynamic Island

Dynamic Island iPhone 14 hỗ trợ gửi thông báo và cảnh báo liên quan đến những thao tác mà bạn đã thực hiện. 

Ví dụ: tính năng này giúp bạn theo dõi các đơn hàng mà bạn đã đặt đang được vận chuyển đến đâu. 

hiển thị cảnh cáo và thông báo trên dynamic island

Chưa hết, tính năng còn cho phép bạn thao tác nhiều hành động khác nhau. Dynamic Island hiển thị thông báo cho những hành động đó trên trình điều khiển. Đồng thời, cho phép bạn tùy chỉnh những thông báo này.

Một ưu điểm của tính năng này là toàn bộ quá trình hoạt động của nó rất mượt, không giật lag, làm gián đoạn lúc bạn dùng điện thoại. 

Ngoài ra,  sở hữu từng đặc điểm riêng cho từng ứng dụng. Nhờ vậy mà người dùng có thể phân biệt được cảnh báo này với cảnh báo khác một cách dễ dàng hơn.

Những thông báo, cảnh báo hiển thị gồm:

  • Cuộc gọi điện thoại.
  • Phụ kiện đang kết nối.
  • Sử dụng âm thanh để báo động trạng thái.
  • Nhận dạng khuôn mặt (Face ID).
  • Giao dịch không tiếp xúc.

Xem thêm: thông tin chi tiết về bản cập nhật iOS 16 được Apple công bố vào ngày 13/09/2022.

Hiển thị các hoạt động nền trên Dynamic Island

Ngoài hỗ trợ thông báo và cảnh báo, Dynamic Island còn hỗ trợ những hoạt động đang diễn ra ở nền thiết bị của bạn. Chẳng hạn như Podcast hoặc bài hát trên Apple Music, cuộc gọi đang diễn ra, nó sẽ hiển thị trạng thái nền đến khi hoạt động đó kết thúc.

dynamic island hiển thị các hoạt động nền

Chính vì vậy, khi bạn thoát ứng dụng và vào trang chủ ứng dụng, hoạt động bạn đang sử dụng sẽ tự động chuyển đến Dynamic Island.

Hỗ trợ truy cập vào trình điều khiển

Tính năng này sẽ giúp bạn kiểm soát các truy cập dễ dàng hơn. Đồng thời, giúp bạn thao tác được một số hành động mà không cần phải rời khỏi ứng dụng mà bạn đang dùng. 

hỗ trợ truy cập vào trình điều khiển

Ví dụ: Trong lúc mà bạn đang thực hiện cuộc gọi, tính năng sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các thao tác như bật loa ngoài, tăng giảm âm lượng hoặc kết thúc cuộc gọi trực tiếp tại “viên thuốc”.

Thường xuyên cập nhật thông báo theo thời gian thực

Để cập nhật cho người dùng một số thông tin quan trọng, mới nhất. Dynamic Island sẽ hoạt động và tự động điều chỉnh dựa vào thời gian thực. Chẳng hạn hướng đi tiếp theo trên bản đồ hoặc thời gian còn lại trên bộ đếm thời gian.

thường xuyên cập nhật thông báo theo thời gian thực

Đặc biệt hơn, phần cắt hình viên thuốc này hoạt động liền mạch với tính năng màn hình khóa mới của iOS 16 là Live Activities.

Live Activities cung cấp cho bạn những thông tin theo thời gian thực về những gì đang diễn ra. 

Ví dụ: Đơn hàng của bạn sẽ đến trong vài phút. Dynamic Island không giới hạn những ứng dụng Apple được cài đặt sẵn. Do đó, mọi ứng dụng, thông báo, cảnh báo đều nhất quán và đồng nhất với nhau.

Ứng dụng tương thích với Dynamic Island

Do Dynamic Island chỉ vừa được ra mắt trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Vì vậy, hiện chỉ tương thích với ứng dụng mặc định có sẵn trên iPhone của Apple. Ngoài ra, còn có một số ứng dụng của bên thứ ba. 

các ứng dụng tương thích với dynamic island

Tuy nhiên, trong tương lai sẽ có rất nhiều ứng dụng tương thích với Dynamic Island . Dưới đây là một vài ứng dụng tương thích với Dynamic Island:

  • Ứng dụng mặc định: Apple Music, Phone, FaceTime, Apple Maps, Clock, Wallet, AirDrop,…
  • Ứng dụng bên thứ ba: Google Maps, Lyft,,…

Như vậy, mình đã chia sẻ đến bạn những thông tin Dynamic Island iPhone 14 là gì cũng như tính năng nổi bật của chức năng mới này. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ để bạn bè đọc tham khảo nhé.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích lại chuyên mục Tin tức Điện Thoại Vui nhé!

Hỏi và đáp