Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

Hướng dẫn kiểm tra, đo nhiệt độ CPU ổ cứng máy tính

Khi sử dụng các thao tác trên máy tính, đặc biệt là khi khởi động một tựa game hay một phần mềm nào đó, bạn thấy chiếc máy nóng ran lên, nhưng chẳng biết nó đến từ bộ phận nào hay nhiệt độ hiện tại là bao nhiêu, có nguy hiểm hay không. Thường thì hệ thống trên máy không cho chúng ta biết được nhiệt độ của nó là bao nhiêu và bạn chỉ còn cách sử dụng phần mềm bên thứ ba. Vậy những phần mềm đo nhiệt độ CPU đó là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tổng hợp các phần mềm đo nhiệt độ CPU ổ cứng máy tính hiệu quả nhất

Một số phần mềm sau đây rất hữu ích đối với người dùng để kiểm tra được lượng nhiệt tỏa ra của CPU ổ cứng máy tính vô cùng hiệu quả, hãy cùng điểm danh nhé.

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU Core Temp

Phần mềm đầu tiên nằm trên danh sách hẳn phải được phổ biến và cực kỳ hữu ích cho người dùng. Thật vậy, Core Temp là ứng dụng đủ tốt để kiểm tra được nhiệt độ, nó cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về bộ vi xử lý của mình bao gồm tên – lõi sử dụng và nhiệt độ của từng thành phần đó.

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU Core Temp

Thông thường tính năng xem nhiệt độ sẽ để ở chế độ mặc định, hãy nhấn chọn vào Options > Chọn Settings. Tiếp theo đó bạn nhấn vào tab Windows Taskbar và chọn Enable Windows 7 Taskbar Feature > Chọn vào Temperature và chọn OK.

Xem nhiệt độ CPU bằng Speed Fan

Thường để kiểm soát được nhiệt độ và khả năng vận hành của chiếc quạt tản nhiệt thì người dùng thường tải về và sử dụng ứng dụng Speed Fan. Tuy nhiên, với khả năng mở rộng tiện ích thì Speed Fan còn cho phép bạn kiểm tra nhiệt độ đến từ các bộ phận khác như CPU. Sau khi mở lên Speed Fan thì nhiệt độ được hiển thị trông vô cùng gọn gàng ở tab Reading với các bộ phận CPU, HDD hoặc SSD.

Xem nhiệt độ CPU bằng Speed Fan

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng AIDA64 Extreme

AIDA64 Extreme được xem như là phần mềm giám sát hệ thống nhằm đảm bảo tính ổn định và khả năng hoạt động của tất cả các bộ phận và linh kiện bên trong chiếc máy. Đây là hệ thống đánh giá nên nó được sử dụng tương tự như các phần mềm Benchmark thông thường. Trong giao diện dọc, bạn hãy chọn vào CPU để kiểm tra tất tần tật hệ thống hoạt động của bộ phận này.

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng AIDA64 Extreme

Open Hardware Monitor

Open Hardware Monitor là phần mềm lý tưởng để biết được số liệu thống kê tại một số bộ phận. Thông tin này bao gồm nhiệt độ CPU, GPU, điện áp đang được sử dụng bởi máy tính hay hệ thống tản nhiệt hoạt động như thế nào. Có thể thấy sự đa năng hữu ích của phần mềm này là vô cùng lớn.

Open Hardware Monitor

Dĩ nhiên là cả nhiệt độ của từng CPU cũng được thể hiện trực quan và chính xác. Ứng dụng có thể hiển thị nhiệt độ theo con số và để ẩn trong khay ứng dụng ẩn, giúp bạn có thể kiểm soát một cách dễ dàng hơn.

Đo nhiệt độ CPU bằng CPU Thermometer

Với một ứng dụng chuyên dụng chắc chắn khả năng đo đạc nhiệt lượng của CPU sẽ chính xác hơn. Những gì hiển thị trên giao diện màn hình đều là những thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn trong quá trình kiểm tra hệ thống làm việc của CPU.

Đo nhiệt độ CPU bằng CPU Thermometer

Speccy

Một công cụ khác sở hữu đầy đủ tính năng với ưu điểm số lượng người dùng là cực lớn, đặc biệt là khả năng chú trọng vào việc hiển thị được nhiệt độ của CPU, ổ cứng. Ngay trên giao diện của Speccy bạn sẽ chứng kiến đủ những thông tin và thành phần cần thiết cho quá trình sử dụng.

Speccy

Thông thường người dùng sẽ muốn nhiệt độ hiển thị ngay trên màn hình hiển thị của máy và nó cũng có thể ứng dụng được bằng cách chọn vào View > Chọn Options. Tiếp tục là nhấn vào System tray > Chọn vào Minimize to Tray > Và cuối cùng chọn Display metrics in tray, tiếp đó chọn vào CPU.

Đo nhiệt độ CPU bằng HWMonitor

HWMonitor là phần mềm chuyên dụng để kiểm tra các thông tin về phần cứng dành cho Window, đặc biệt là nhiệt độ của CPU ổ cứng. Điểm mạnh của phần mềm này là giao diện trực quan, rất dễ để quan sát. Các bước thực hiện quan sát nhiệt độ bao gồm những bước sau đây:

  • Bước 1: Tiến hành tải về và cài đặt HWMonitor.
  • Bước 2: Sau khi giao diện của HWMonitor hiển thị lên, bạn dễ dàng nhìn thấy các bộ phận bên trong chiếc máy tính bao gồm lần lượt là CPU, SDD và HDD.
  • Bước 3: Để kiểm tra được nhiệt độ bạn nhấn vào dấu + ở trước mỗi bộ phận của chiếc máy. Bên trong phần mục tên Temperature chính là nhiệt độ mà bạn cần tìm.

Đo nhiệt độ CPU bằng HWMonitor

Đo nhiệt độ CPU bằng Real Temp

Cái tên cuối cùng thuộc về Real Temp – một cái tên xứng đáng nằm trên danh sách các phần mềm kiểm tra và đo nhiệt độ CPU, ổ cứng của một chiếc máy tính. Dù là chiếc CPU mới nhất nó đều cho phép kiểm tra vào trong hệ thống, theo dõi quá trình làm việc và nhiệt độ của CPU theo thời gian thực.

Real Temp

Tại sao lại cần kiểm soát nhiệt độ CPU trên máy tính, laptop

Trong quá trình sử dụng máy tính, CPU là bộ phận tham gia vào qúa trình hoạt động và xử lý dữ liệu. Nếu như dữ liệu quá nhiều nó sẽ phải làm việc “cật lực” hơn và đến một mức giới hạn nào đó, nó sẽ thải ra một lượng nhiệt to lớn để “đốt cháy” những linh kiện khác nằm bên trong máy tính. Vậy việc kiểm tra nhiệt độ laptop, máy tính bên trong nhằm ngăn chặn quá trình này. Bên cạnh đó, nếu như quá nhiệt trong thời gian dài thì bản thân CPU sẽ bị giảm tuổi thọ đầu tiên.

Tại sao lại cần kiểm soát nhiệt độ

Lỗi màn hình xanh là lỗi phổ biến cho bạn thấy thế nào là hoạt động quá mức. Hầu hết những tình trạng quá nhiệt đều khiến cho máy tính tạm dừng hoạt động và báo lại cho người sử dụng biết thông qua triệu chứng là màn hình xanh.

Bạn đã nắm hết được những thông tin được chia sẻ về các phần mềm cho phép kiểm tra, đo nhiệt độ CPU, ổ cứng máy tính hay chưa? Hãy chọn lựa một trong số đó phù hợp với bạn và tiện dụng trong quá trình sử dụng. Chúc các bạn giữ gìn chiếc máy lâu hết mức có thể nhé.

Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn kiểm tra, đo nhiệt độ CPU ổ cứng máy tính tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp