Nguyên nhân, cách khắc phục RAM laptop bị lỗi

Kiểm tra RAM laptop bị lỗi hư - Nguyen nhân, cách khắc phục

Kiểm tra RAM laptop bị lỗi hư - Nguyen nhân, cách khắc phục

avata
QTV Điện Thoại Vui
19/07/2023

RAM hay còn gọi là bộ nhớ trong, là một thành phần rất quan trọng của laptop. Sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng laptop máy tính bị đơ máy, tắt đột ngột hay thậm chí không khởi động được máy thì đó là dấu hiệu của việc lỗi RAM. Vậy nếu xảy ra trường hợp này thì bạn đã biết cách kiểm tra RAM laptop bị lỗi hư và tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục chưa? Và dưới đây, bài viết này sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Kiểm tra lỗi RAM trên laptop bằng Windows Memory Diagnostic

RAM được biết là bộ nhớ trong giúp truy xuất nhanh các dữ liệu trong quá trình sử dụng của người dùng. Các chỉ số mà bạn cần lưu ý về RAM là dung lượng, tốc độ bus, loại RAM,... Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết RAM máy tính là gì của chúng tôi.

Có rất nhiều cách để kiểm tra lỗi RAM laptop. Những cách thông dụng và ra kết quả chi tiết nhất chính là kiểm tra bằng Windows Memory Diagnostic. Để thực hiện kiểm tra bằng cách này, bạn có thể làm như sau:

 • Bước 1: Trong mục Control Panel, chọn Administrative Tools.

Kiểm tra lỗi RAM laptop bằng Windows Memory Diagnostic

 • Bước 2: Click chọn Windows Memory Diagnostic ở phía dưới cùng.

chọn Windows Memory Diagnostic

 • Bước 3: Tắt hết các ứng dụng đang chạy và chọn Restart now and check for problems (recommended) để khởi động lại máy tính.
 • Bước 4: Sau khi kiểm tra hoàn tất, máy tính sẽ được tự khởi động lại và cho kết quả ở thanh Taskbar.
 • Bước 5: Để kiểm tra và có kết quả chi tiết hơn bạn có thể truy cập vào Windows Logs tương tự như cách mở Windows Memory Diagnostic.

truy cập vào Windows Logs

 • Bước 6: Sau đó vào cửa sổ Event Viewer chọn Windows Logs. Tiếp tục chọn System => Find. Gõ Memory Diagnostic và bấm Find Next.

chọn Windows Logs

Bạn sẽ có kết quả kiểm tra lỗi RAM một cách chi tiết như hình.

Kiểm tra RAM laptop bị lỗi bằng phần mềm MEMTEST86

Bên cạnh việc kiểm tra bằng Windows Memory Diagnostic, bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của phần mềm. Phần mềm Memtest86 là phần mềm mà hầu như các kỹ thuật viên đều biết đến. Và theo đánh giá thì Memtest86 cho kết quả RAM chính xác nhất và thường được nhân viên kỹ thuật dùng để kiểm tra cho khách hàng.

Khi bạn thay RAM laptop để phục vụ cho việc nâng cấp khả năng đa nhiệm của máy thì các kỹ thuật viên thường sẽ kiểm tra RAM hiện tại trên thiết bị để tư vấn phù hợp, chính xác.

Hiện tại Memtest86 đã có bản thu phí nhưng bạn vẫn có thể tải bản miễn phí để sử dụng. Bạn có thể tải phần mềm từ trang chủ của Memtest. Vì không thể truy cập vào Windows nên bạn cần tạo USB Boot và khi khởi chạy xong phần mềm bạn nên di chuyển hoặc lưu phần mềm đến USB.

Kiểm tra RAM laptop bị lỗi bằng phần mềm MEMTEST86

Như vậy bạn đã hoàn tất việc tạo USB Boot và giờ thì bạn có thể kiểm tra RAM bằng phần mềm Memtest86.

 • Bước 1: Cắm chiếc USB đã được cài Memtest86 vào laptop cần kiểm tra. Truy cập vào menu Boot từ USB bằng cách nhấn phím F12.

Nếu không truy cập được Boot, bạn có thể kiểm tra chính xác theo dòng máy của mình bằng công thức “Menu boot + tên hãng laptop” trên Google. Tiếp tục tìm đến phần mềm Memtest86

Kiểm tra RAM laptop bị lỗi bằng phần mềm MEMTEST86

 • Bước 2: Xuất hiện giao diện, bấm F1 để tiến hành kiểm tra RAM trên laptop của bạn.

Kiểm tra RAM laptop bị lỗi bằng phần mềm MEMTEST86

Hình hiển thị trên màn hình sẽ cho bạn kết quả chi tiết, nếu không hiển thị lỗi nào có nghĩa là RAM laptop bạn vẫn đang ổn định. Ngược lại, nếu hiện lên những báo hiệu đỏ, điều đó cho biết RAM laptop bạn đã có vấn đề.

Nguyên nhân RAM laptop bị lỗi, không hoạt động

Một số nguyên nhân dẫn đến việc lỗi RAM cơ bản như:

 • Do máy tính xảy va chạm trong quá trình vận chuyển khiến chân RAM bị lỏng
 • Hoặc trong thời gian dài sử dụng laptop không được vệ sinh khiến cho chân cắm RAM bẩn, bám bụi hoặc rỉ sét làm giảm sự tiếp xúc của RAM với bo mạch chủ.
 • Khe RAM không tương thích với máy hoặc do xung đột, máy tính không đủ bộ nhớ.
 • Nguyên nhân phổ biến như lỗi hệ điều hành; sử dụng phiên bản Window lỗi.
 • Một số nguyên nhân do phần mềm ứng dụng gây nên.
 • Lỗi không xác định có thể là do ổ cứng, nguồn,… cũng là nguyên nhân dẫn đến việc lỗi RAM

Nguyên nhân RAM laptop bị lỗi, không hoạt động

Dấu hiệu RAM laptop bị lỗi

Trong quá trình cách kiểm tra RAM laptop máy tính, nếu RAM bị lỗi, người dùng rất dễ dàng nhận biết nhờ vào các lỗi hiển thị sau:

 • Khi đang sử dụng máy, máy tính có dấu hiệu treo, đơ máy; hiệu năng của máy giảm.
 • Máy tính không lên nguồn, có tiếng kêu píp – píp khi khởi động máy. Xuất hiện màn hình trắng khi khởi động máy.
 • Laptop hiển thị thông báo lỗi bộ nhớ; sau vài giây thì hiện lên màn hình xanh và tự động khởi động lại hệ điều hành hoặc phần mềm ứng dụng đang dùng.
 • Không thể truy cập vào được hệ điều hành hay phần mềm.
 • Máy tính không nhân đủ RAM (không nhận đủ dung lượng RAM trên máy)

Tham khảo thêm laptop không nhận ổ cứng ngoài và cách khắc phục hiệu quả nhanh chóng.

Các cách khắc phục khi RAM laptop bị lỗi sau khi kiểm tra

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra thủ công, nếu bạn xác định được là lỗi không vệ sinh hoặc lỏng chỗ cắm RAM, thì bạn có thể khắc phục nhanh bằng cách tháo RAM ra vệ sinh bằng chổi mềm. Sau đó gắn lại máy và khởi động lại.

Mỗi trong những nguyên nhân gây ra lỗi RAM chính là lỗi của phiên bản Windows hiện tại bạn đang dùng. Có thể bản này không tương thích với laptop của bạn. Vì thế bạn hãy gỡ bản cập nhật này và cài đặt lại hệ điều hành.

Các cách khắc phục khi RAM bị lỗi

Nếu trường hợp không phải lỗi do vệ sinh hay dây cắm mà nằm ở bộ nhớ và lỗi chính của RAM thì bạn chỉ có thể nâng cấp RAM mới. Bạn nên nâng cấp RAM mới có dung lượng lớn hơn và không trùng tốc độ BUS.

Nhưng để xác định được nhanh chóng và chính xác lỗi RAM, đồng thời đưa ra phương án hợp lý để khắc phục thì cách tốt nhất là bạn nhờ đến trung tâm hỗ trợ. Điện Thoại Vui là nơi bạn có thể gửi gắm sự tin tưởng, là sự lựa chọn hàng đầu để kiểm tra RAM laptop bị lỗi hư – tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn bổ sung được kiến thức về RAM và tìm được nơi sửa laptop hoặc bán lẻ linh kiện điện tử uy tín để hỗ trợ mình!

Bạn đang đọc bài viết Kiểm tra RAM laptop bị lỗi hư - Nguyen nhân, cách khắc phục tại chuyên mục Lỗi thường gặp trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: [email protected] – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm