Làm gì khi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G

Phải làm gì khi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G

Thật không dễ để quên rằng iPhone của bạn quan trọng như thế nào đối với cuộc sống hiện nay cho đến khi nó mất sóng. Khi iPhone mất sóng 2G, 3G, 4G, bạn sẽ không thể gọi hay nhắn tin và không kết nối internet trừ khi dùng wifi. Bài này sẽ trình bày những cách hiệu quả nhất để khắc phục lỗi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G.

Nguyên nhân dẫn đến iPhone bị mất sóng

Làm gì khi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G

Cellular network hay mobile network là mạng không dây, giúp điện thoại kết nối thông qua sóng radio từ các cột sóng. Mạng 2G, 3G, 4G lần lượt là các thế hệ mạng di động thứ 2 thứ 3 và thứ 4 với sự cải tiến về tốc độ và khả năng truyền thêm nhiều dạng dữ liệu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc iPhone của bạn bị mất sóng như:

  • Thẻ SIM gắn không đúng cách hoặc bị hỏng.
  • Bạn ở ngoài vùng phủ sóng.
  • Lỗi phần mềm, hệ điều hành iOS.

Dưới đây là những cách bạn có thể thử để xử lý khi gặp lỗi điện thoại iPhone bị mất sóng 2g, 3g, 4g, trước khi phải mang điện thoại đi sửa.

Kiểm tra vùng phủ sóng

Đảm bảo điện thoại của bạn đang được phủ sóng. Nếu đang ở nơi quá kín, thử đi ra một chỗ thoáng hơn, hoặc nếu bạn đang bọc điện thoại bằng ốp lưng, hãy thử tháo ra.

Sau đó làm đảm bảo rằng bạn đang bật Mobile Data (Cellular Data) bằng cách vào Settings >> Cellular, nếu thấy “Cellular Data” đang bật thì thử tắt đi rồi bật lại.

Làm gì khi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G

Hoặc nếu đang ở nước ngoài thì bật thêm Data Roaming bằng cách vào Settings >> Cellular >> Cellular Data Options >> Data Roaming.

Làm gì khi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G

Khởi động lại iPhone

Có thể một ứng dụng hay một tác vụ nào đó đang làm ảnh hưởng tới sóng radio, khởi động lại iPhone sẽ làm sạch bộ nhớ đệm, cho phép hệ thống được hoạt động trở lại như bình thường và có thể khắc phục lỗi điện thoại iPhone bị mất sóng 2g, 3g, 4g.

Kiểm tra các cài đặt liên quan đến mạng

Chế độ máy bay không chỉ làm cho điện thoại của bạn im lặng mà còn tắt hầu hết kết nối. Thử tắt chế độ này bằng các bước sau: vào Settings >> General >> Airplane Mode và nếu thấy “Airplane Mode” đang tắt thì bật lên trong khoảng 60 giây sau đó lại tắt đi.

Làm gì khi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G

Hoặc cũng có thể thực hiện bằng cách kéo bảng điều khiển ra và làm tương tự.

Làm gì khi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G

Cài đặt sai ngày giờ hoặc múi giờ cũng có thể khiến điện thoại của bạn mất sóng, vì hệ thống của bạn phụ thuộc vào ngày giờ chính xác để hoạt động chính xác. Để đặt đúng ngày và giờ thì vào: Settings >> General >> Date and Time và bật Set Automaticlly.

Làm gì khi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G

Cập nhật Carrier Settings

Làm gì khi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G

Chức năng này cho phép nhà mạng cập nhật dịch vụ mạng và các cài đặt liên quan giúp cải thiện kết nối và hiệu năng, đồng thời cũng giúp tăng thêm khả năng hỗ trợ các chức năng như VOLTE hay Wifi Calling. Để cập nhật, hãy kết nối với một mạng WIfi sau đó vào Settings >> General >> About. Nếu có bản cập nhật, bạn sẽ thấy tùy chọn tải xuống. Nếu bạn mới gắn thẻ sim thì bạn cũng cần tải “Carrier Settings”.

Tháo sim và lắp lại

Làm gì khi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G

Thẻ SIM là đường link tới nhà mạng di động. Nếu thẻ sim hỏng hoặc gắn vào khay chưa chính xác, sẽ dẫn đến lỗi mất sóng. Hãy tháo SIM ra và lắp lại. Bạn có thể dùng kim băng hoặc thiết bị mở Sim đi kèm theo máy lúc mua để tháo.

Đặt lại cài đặt mạng mặc định

Làm gì khi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G

Đặt lại cài đặt mạng có thể giúp làm mới dữ liệu và giúp khắc phục lỗi mất sóng. Tuy nhiên bạn cũng sẽ mất hết các thông tin như mật khẩu Wifi, cài đặt VPN. Để đặt lại cài đặt mạng, vào Settings >> General >> Reset >> Reset Network Settings.

Cập nhật phiên bản iOS

Làm gì khi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G

Đảm bảo rằng bạn đang chạy phiên bản hệ điều hành mới nhất sẽ giúp bạn không gặp lỗi. Để cập nhật hãy kết nối wifi rồi vào Settings >> General >> Software Update. Nếu có bản mới thì bạn sẽ thấy tùy chọn tải xuống và cài đặt.

Liên hệ với nhà mạng hoặc mang iPhone đến Hệ thống sửa chữa điện thoại uy tín

Hãy liên hệ với nhà mạng để đảm bảo rằng thuê bao của bạn đang được kích hoạt, có nghĩa là không bị khóa và đang ở trong tình trạng tốt.

Nếu bạn không thể tự mình khắc phục hoặc nếu bạn đã thử mọi cách mà vẫn không được, bạn cần mang điện thoại ra một hệ thống sửa chữa uy tín và đảm bảo.

Ngoài ra, bạn nên biết, bộ phận thu phát sóng bên trong một chiếc điện thoại có 3 phần:

  1. Network IC hay gọi là IC sóng, nhiệm vụ là truyền và nhận sóng.
  2. PFO – Power Frequency Oscillator là phần tạo tần số dao động, nhiệm vụ là lọc và khuếch đại sóng cũng như chọn nhà mạng chủ.
  3. Ăng ten, nhiệm vụ là dò mạng.

Như vậy lỗi mất sóng có thể đến từ việc một trong các phần trên bị hỏng. Để thay anten sóng chính hãng bạn hãy đến với Hệ thống cửa hàng sửa chữa và bảo hành của Điện Thoại Vui.

Tổng kết

Vậy là bạn đã hiểu rõ nguyên nhân của lỗi điện thoại iPhone bị mất sóng 2G, 3G, 4G cũng như những các cách khắc phục đơn giản và dễ thực hiện. Hãy chia sẻ bài viết này với mọi người nếu thấy hữu ích nhé!

Xem thêm:

Hỏi và đáp