XEM TẠI:

Lý do và cách xử lý điện thoại bị loạn cảm ứng nhanh nhất

Màn hình cảm ứng mang đến một kỷ nguyên mới về cách người dùng thao tác với chiếc điện thoại. Tuy nhiên khi màn hình điện thoại bị loạn cảm ứng thì việc giao tiếp gần như là không thể. Bài này trình bày về lỗi loạn cảm ứng, lỗi rất phổ biến trên điện thoại. Để bạn có thể hiểu rõ bản chất, chúng ta cùng xem nguyên lý hoạt động của màn hình này, vì sao nó gặp lỗi và làm gì để hết lỗi trước khi ra quyết đinh mang máy đi sửa main ic hiển thị cảm ứng hay thay kính cảm ứng điện thoại

Cảm ứng điện dung hoạt động như thế nào?

Đầu tiên thì cảm ứng không phải để chỉ màn hình, chúng ta có màn hình LCD, OLED là các màn hình hiển thị, lớp cảm ứng điện dung là một bộ phận để cảm nhận cử chỉ chạm của người dùng. Khi các màn hình này được ghép với lớp cảm ứng ta sẽ có màn hình cảm ứng.

Loạn cảm ứng trên điện thoại và cách khắc phục

Điện dung là khái niệm để chỉ khả năng được tích điện của mọi vật. Khi bạn chà tay của bạn lên tấm thảm và rồi vô tình chạm vào một vật kim loại, bạn sẽ cảm nhận được một sự giật nhẹ. Cơ thể của bạn đã hoạt động như một tụ điện, và dự trữ điện tích nhận được từ tấm thảm.

Cấu tạo của lớp cảm ứng điện dung bao gồm một tấm nhựa cách điện và hai mạng lưới dẫn điện, một mạng toàn các dây nằm ngang và mạng còn lại toàn các dây nằm dọc. Mỗi mạng này được kết nối với một cực điện, và được khắc thẳng lên tấm cách điện. Tất cả đều gần như trong suốt, đó là lý do lớp này ở phía trên màn hình nhưng bạn không phát hiện ra nó bằng mắt. Khi có điện áp, lưới này sẽ tạo ra một điện trường, các tọa độ ở vị trí giao nhau sẽ như một tụ điện siêu nhỏ.

Ngón tay của bạn luôn có một số lượng nhất định cation (ion mang điện tích dương) và anion (ion dư electron, mang điện tích âm). Khi có cử chỉ chạm, lưới đường dẫn nối với cực âm sẽ hấp thụ các ion dương trên ngón tay của bạn, còn lưới nối với cực dương sẽ trung hòa các ion âm.

Loạn cảm ứng trên điện thoại và cách khắc phục

Pin điện thoại sẽ cố duy trì điện áp bằng cách lấy các electron từ lưới dương và chuyển electron đến lưới âm, điều này làm tăng đột xuất nhu cầu sử dụng điện tại các điểm chạm. Giả sử tay bạn làm trung hòa dây thứ 100 trong lưới dương và dây thứ 200 trong lưới âm, 2 dây này cần lập tức sử dụng nhiều điện hơn, vậy giao của 2 dây này được hiều là điểm chạm. Vì tay bạn chạm cùng lúc vào rất nhiều điểm giao như vậy, bộ vi xử lý sẽ tính toán và lấy điểm ở trung tâm.

Loạn cảm ứng trên điện thoại và cách khắc phục

Vì sao có lỗi điện thoại bị loạn cảm ứng?

Loạn cảm ứng hay còn gọi là ghost touch, là hiện tượng màn hình cảm ứng ghi lại những thao tác không chính xác, hay những thao tác không do bạn thực hiện, ví dụ khi bạn gõ “B” thì lại ra “K”, hay khi con trỏ nhảy liên tục (jumping) trên màn hình và tự động chọn mọi thứ dù bạn không làm gì.

Từ nguyên lý hoạt động của cảm ứng, bạn có thể thấy thao tác chạm chỉ được ghi lại tại các vị trí có sự thay đổi về dòng điện. Vậy lý do duy nhất dẫn đến hiện tượng loạn cảm ứng là có sự thay đổi bất thường của dòng điện, khiến cho bản đồ cảm ứng bị nhiễu loạn. Điều này xuất phát từ các nguyên nhân như màn hình bị dính nước, ẩm ướt và sạc kém chất lượng, không đúng tiêu chuẩn, hoặc các phụ kiện đi kèm như ốp lưng hay miếng dán không thích hợp.

Làm gì để điện thoại hết loạn cảm ứng?

Để loại bỏ những thay đổi bất thường của dòng điện, hãy thử các cách sau:

  • Nếu màn hình của bạn ẩm ướt, lau khô nó.
  • Tắt máy, tháo pin, chờ một chút rồi lắp lại.
  • Nếu sạc của bạn đang dùng không đúng tiêu chuẩn, không chính hãng, thay sạc.

Nếu không cách nào khắc phục được, có lẽ vi mạch –  IC cảm ứng đã bị ảnh hưởng, hãy mang máy đến  Điện Thoại Vui để sửa main ic hiển thị cảm ứng.

Kết

Tôi thấy một số hướng dẫn khuyến bạn khôi phục lại máy hay cài lại hệ điều hành. Nếu bạn nghi ngờ máy bạn bị nhiễm viruss hay một app nào đấy chiếm quyền điều khiển điện thoại thì hãy làm theo. Nếu không thì đừng vội vì có thể sẽ phiền phức hơn nếu vẫn còn lỗi trong lúc setup tài khoản, wifi,…

Ngoài ra tôi cũng khuyên bạn không nên dùng các loại sạc rẻ tiền rao bán trên mạng, đừng đánh đổi sự an toàn khi dùng điện thoại chỉ vì mấy phụ kiện đó giá rẻ.

Tips: sạc bằng máy tính hoặc sạc dự phòng sẽ luôn an toàn vì chúng có nguồn điện rất ổn định. Cuối cùng, hãy chia sẻ bài này bạn nhé! Nếu có thắc mắc xin gọi đến Hotline: 1800.2064 hoặc tới các cửa hàng sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp của Điện Thoại Vui để khắc phục ngay lỗi điện thoại bị loạn cảm ứng.

Hỏi và đáp