Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

Lỗi xinput1_3.dll win 10 và cách fix

Nếu bạn vừa nâng cấp hệ điều hành cho máy tính PC / laptop từ Windows 8.1 lên Windows 10, có khả năng bạn sẽ gặp phải lỗi xinput1_3.dll trên Windows 10. Vậy thực chất lỗi này có ảnh hưởng lớn đến máy tính không? Và cách fix cụ thể như thế nào, cùng đọc qua bài viết sau của Điện Thoại Vui nhé?

Lỗi xinput1_3.dll trên Windows 10 là lỗi gì?

Hiểu đơn giản, lỗi xinput1_3.dll là vấn đề thiếu mất thư viện DirectX trên hệ điều hành Windows 10. Thực chất, xinput1_3.dll là một trong những file nằm trong phần mềm DirectX – vốn là phần mềm dùng để xử lý đồ họa chính trên máy tính. Vì thế khi bạn sử dụng phần mềm chỉnh sửa đồ họa chuyên nghiệp, hoặc chơi game có thiết lập đồ họa cao, lỗi xinput1_3.dll có thể sẽ xuất hiện trên máy.

Những thông báo nào cho thấy lỗi dll Win 10?

Khi gặp phải lỗi laptop báo xinput1_3.dll, hệ thống Windows sẽ hiển thị một trong những thông báo sau đây:

  • This application failed to start because xinput1_3.dll was not found. Reinstalling the application might help fix this problem.
  • File xinput1_3.dll not found
  • dll not found
  • dll is missing

Những lỗi trên khi dịch vẫn mang cùng ý nghĩa là: file xinput1_3.dll đang bị thiếu trên hệ thống và cần phải cài đặt lại.

Những thông báo nào cho thấy lỗi xinput1_3.dll trên Windows 10?

Trường hợp nào bạn sẽ gặp lỗi xinput1_3.dll? Đa số lỗi này sẽ xuất hiện khi bạn khởi động một phần mềm chỉnh sửa đồ họa chuyên nghiệp (như Adobe Photoshop), hoặc khởi động ứng dụng game có đồ họa cao. Khi đó, việc thiếu mất file xinput1_3.dll sẽ khiến cho các chương trình trên không thể xử lý đồ họa bài bản, dẫn đến hộp thông báo lỗi sẽ xuất hiện.

Những cách khắc phục lỗi thiếu xinput1_3.dll trên Windows 10

Như thông báo hiển thị trên hệ thống, lỗi dll xuất hiện là do hệ thống DirectX đang bị thiếu file này. Vì thế cách khắc phục hiển nhiên đó là cài đặt file này vào hệ thống. Cách làm như sau:

  1. Bạn truy cập vào website [https://www.dll-files.com/xinput1_3.dll.html] để tải về file xinput1_3.dll.
  2. Sau khi đã tải file về máy, bạn mở thư mục lưu trữ file, nhấp chuột phải vào file và chọn Copy (hoặc bạn cũng có thể nhấp file vào và nhấn tổ hợp Ctrl + C).

Những cách khắc phục lỗi thiếu xinput1_3.dll trên Windows 10

  1. Kế tiếp, bạn đi đến thư mục có đường dẫn C:\Windows\System32, chuột phải tại thư mục này và chọn Paste (hoặc ấn tổ hợp Ctrl + V) để thả file xinput1_3.dll vào.

Những cách khắc phục lỗi thiếu xinput1_3.dll trên Windows 10

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các cách khắc phục lỗi xinput1_3.dll sau đây:

– Một cách đơn giản để khắc phục lỗi dll Win 10 đó là khởi động lại máy. Trong một số trường hợp khi mà phần mềm đồ họa hoạt động quá công suất, chúng có thể vô tình xóa mất file cần thiết và gây ra lỗi như trên. Một cú restart nhanh sẽ giúp khắc phục tình trạng này.

– Bạn cũng có thể cập nhật DirectX trên máy tính của bạn. Việc cập nhật DirectX lên phiên bản mới nhất sẽ tự động bổ sung file xinput1_3.dll, cũng như các file còn thiếu trong quá trình nâng cấp hệ điều hành. Lưu ý nhỏ rằng bạn cần kiểm tra và cập nhật DirectX lên phiên bản mới nhất ở hiện tịa để đảm bảo tương thích.

– Cài đặt lại phần mềm đồ họa hoặc trò chơi. Nếu bạn gặp khó khăn khi khởi động phần mềm đồ họa nhưng trò chơi vẫn chạy bình thường (hoặc ngược lại), lúc này bạn có thể thử xóa đi phần mềm / trò chơi và tiến hành cài đặt lại.

– Cập nhật driver lên phiên bản mới nhất cho video card. Tuy bước này không mấy phổ biến, trong một số trường hợp nghiêm trọng khi những bước nêu trên không có tác dụng, bạn vẫn có thể thực hiện bước khắc phục nay để khôi phục file xinput1_3.dll cho DirectX trên máy.

Vậy là xong! Hệ thống Windows 10 trên máy tính của bạn đã có file xinput1_3.dll cần thiết để vận hành DirectX cần thiết cho thao tác chỉnh sửa đồ họa và chơi game giải trí. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này cho máy tính vừa nâng cấp hệ điều hành, hoặc thậm chí là máy tính / laptop mới mua. Bên cạnh đó, tham khảo ngay dịch vụ sửa laptop lấy nhanh Điện Thoại Vui nếu bạn có bất kỳ nhu cầu sửa chữa, nâng cấp laptop máy tính nhé.

Bạn đang đọc bài viết Lỗi xinput1_3.dll win 10 và cách fix tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp