Thủ thuật

Lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD cho iMac của bạn

Chiếc iMAC thiết bị cao cấp, phục vụ cho công việc văn phòng cho bạn. Bạn đang thường xuyên gặp tình trạng máy chậm, tốc độ truy cập dữ liệu không còn mượt mà như trước. Đến lúc bạn nên thay hoặc nâng cấp ổ cứng cho iMAC rồi đấy! Ngày nay, việc sử dụng ổ SSD thay cho HDD đang trở nên phổ biến do nhiều ưu điểm mà người dùng cần. Vậy cần lưu ý gì nâng cấp SSD cho iMac của bạn, cùng tìm hiểu nhé!

Nâng cấp cho ổ cứng SSD cần lưu ý gì?

Khi nào thì bạn cần nâng cấp SSD cho iMAC

Bạn nên suy nghĩ đến việc nâng cấp ổ cứng khi máy xài HDD trong thời gian dài, ổ cứng cũ và có dấu hiệu lỗi thời. Máy tính thường xuyên khởi động chậm hoặc không khởi động lên được, tốc độ truy xuất dữ liệu ì ạch. iMAC thường xuyên báo lỗi, nâng cấp ổ cứng và không nạp phần mềm khi mở máy.

Việc cài đặt các ứng dụng khác và nâng cấp hệ điều hành trên iMAC gặp khó khăn. Đôi khi máy bị lỗi và mất dữ liệu hệ điều hành gây phiền toái. Ổ cứng phát tiếng kêu ồn, máy nhanh nóng. Bạn làm công việc đặc thù có nhu cầu muốn tăng tốc, tăng sức mạnh cho máy làm việc nhanh hơn và khắc phục những tình trạng kể trên.

Bên cạnh đó, nâng cấp ổ cứng còn là lựa chọn khi ổ cứng Macbook bị đầy không thể tiếp tục lưu trữ dữ liệu.

Khi nào thì bạn cần nâng cấp SSD cho iMAC

Trước khi nâng cấp ổ cứng SSD iMac cần lưu ý

Chọn dung lượng bộ nhớ phù hợp

Tùy mục đích sử dụng chiếc Imac cho công việc gì, cần ít hay nhiều khả năng lưu trữ dữ liệu mà bạn lựa chọn dung lượng cho ổ SSD

  • Ổ 120-128GB: đáp ứng tốt cho việc sử dụng Microsoft Office, lướt web, nghe nhạc, xem phim.
  • Ổ 200+GB: đáp ứng nhu cầu lưu trữ cho hệ điều hành, chơi game và các tệp đa phương tiện.
  • Ổ 500+GB: dung lượng lớn, lưu trữ được nhiều game bom tấn, dữ liệu, nhiều tệp đa phương tiện và nhu cầu sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa.
  • Ổ 1TB: phù hợp khi iMAC chứa số lượng tệp lớn, nhiều trò chơi và các phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, chỉnh sửa video và film ngắn.
  • Ổ 2TB: nếu công việc của bạn là Content Creator và IT thì ổ 2TB là lựa chọn hoàn hảo khi nó có thể lưu trữ số lượng lớn các tệp đa Phương tiện, kích thước tệp lớn và sử dụng dữ liệu hằng ngày.

Trước khi nâng cấp ổ cứng SSD cần lưu ý

Chọn đúng loại kết nối ổ cứng

Thường ổ cứng được cài có nhiều chuẩn và giao thức khác nhau. Khi nâng cấp SSD cho iMac cần lưu ý tìm hiểu chuẩn trước đó máy đang sử dụng là gì, có hỗ trợ khe cắm không để tránh mua nhầm, không phù hợp gây lãng phí.

Chọn đúng loại kết nối ổ cứng

Chọn đúng các ổ cứng chính hãng có thương hiệu

Khi mua ổ cứng hay nâng cấp ổ cứng cần xem xét nhiều khía cạnh như độ bền, mức giá, tính năng công nghệ của ổ cứng. Hiện nay, các hãng sản xuất ổ SSD nổi tiếng phải kể đến đó là Transcend, Crucial, Samsung, SanDisk, Kingston, KingMax, Lexar… Tùy các dòng, khả năng tài chính và định hướng sử dụng để bạn lựa chọn ổ cứng phù hợp cho iMAC của bạn

Chọn đúng các ổ cứng chính hãng có thương hiệu

  • Thay ổ cứng cho iMAC đúng cách

Thay ổ cứng cho iMAC hay bất kì laptop nào cũng cần sự chính xác và am hiểu về linh kiện công nghệ. Hơn nữa, đối với IMAC bạn cần tuân thủ đúng các bước và có bộ dụng cụ chuyên dụng để tháo lắp và thay thế. Nếu thay ổ cứng không đúng cách Imac có thể bị hư, cháy nổ linh kiện khác

Thay ổ cứng cho iMAC đúng cách

  • Chọn trung tâm uy tín

Điều này cũng rất quan trọng khi bạn chọn trung tâm sửa chữa uy tín. Họ sẽ tiến hành tư vấn để nâng cấp SSD sao cho phù hợp. Quy trình thay thế chuyên nghiệp, đảm bảo hàng chính hãng, giá cả phù hợp và có cả chế độ bảo hành cho ổ cứng IMAC của bạn.

Chọn trung tâm uy tín

Sau khi nâng cấp ổ cứng SSD cho iMAC

Luôn copy dữ liệu: Khi chuẩn bị nâng cấp lẫn quá trình sử dụng ổ cứng SSD đã được nâng cấp bạn cũng nên thường xuyên copy dữ liệu sang ổ đĩa mềm, ổ cứng ngoài. Việc này sẽ đảm bảo không bị mất dữ liệu quan trọng, phòng tránh trường hợp SSD bị hỏng bất ngờ.

Hạn chế ghi chép dữ liệu: Nếu bạn ghi chép dữ liệu quá nhiều vào SSD sẽ gây giảm tuổi thọ ổ cứng. Thực tế, mục đích chính khi sử dụng của ổ cứng SSD là tăng tốc độ truy cập phần mềm, tăng khả năng truy xuất dữ liệu của iMAC. Vẫn nên lưu trữ dữ liệu trên HDD mặc định ở máy.

Không nên sử dụng công cụ phân mảnh cho máy: Công cụ này chỉ có tác dụng tối ưu với HDD. Nó khiến giảm độ bền SSD lẫn giảm tốc độ ghi/ đọc và số lần ghi của ổ cứng SSD.

Sau khi nâng cấp ổ cứng SSD cho IMAC

Các dòng iMAC nào có thể nâng cấp SSD

Với công nghệ hiện đại thời 4.0, thì hầu hết các Series iMAC đều nâng cấp SSD được. Nếu iMAC đã được trang bị sẵn ổ Fusion Drive thì khả năng khe M2 PCIE Apple cũng đã được tích hợp. Bạn thoải mái nâng cấp SSD mà không cần chạy chế độ Fusion và ngược lại.

Ngoại trừ dòng iMAC 2020, nhà Táo đã loại bỏ hẳn ổ cứng HDD và hàn chết ổ SSD vào bo mạch chủ. Điều này đồng nghĩa với iMAC 2020 bạn không cần lựa chọn SSD phù hợp nữa vì chỉ có thể nâng cấp RAM máy mà thôi.

Các dòng iMAC nào có thể nâng cấp SSD

Video nâng cấp ổ cứng SSD cho iMac 27 inch 2017 – Điện Thoại Vui

Tổng kết lại, nâng cấp SSD cho iMac là việc cần thiết. Vì ai cũng cần chiếc iMAC đủ sức mạnh để phục vụ cho công việc đạt nhiều hiệu quả, tăng trải nghiệm sử dụng. Trước khi quyết định hãy tìm hiểu các điều cần lưu ý khi nâng cấp SSD cho iMAC của bạn để không phải đắn đo hay không biết nên xử lý thế nào nhé!

Bạn đang đọc bài viết Lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD cho iMac của bạn tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp