Thủ thuật

Ổ cứng Macbook bị đầy và cách giải phóng, nâng cấp bộ nhớ

Trên chiếc Macbook mà bạn sử dụng, ổ cứng chính là bộ phận giúp đảm bảo tốc độ xử lí tác vụ được nhanh chóng, ổn định. Mức dung lượng ổ cứng càng lớn, đồng nghĩa mức giá thành của laptop càng cao. Trong quá trình sử dụng, nếu ổ cứng Macbook bị đầy thì cách giải phóng dung lượng bộ nhớ như thế nào nhanh, hiệu quả.

Nguyên nhân ổ cứng Macbook bị đầy

Việc ổ cứng đầy dung lượng không phải là điều hiếm sảy ra. Nguyên nhân gây tình trạng này rất đơn giản do bộ nhớ trên máy thấp chỉ 128 GB – 256GB nhưng bạn lại cài quá nhiều phần mềm, lưu trữ quá nhiều tài liệu.

Nguyên nhân ổ cứng Macbook bị đầy

Một số cách giải phóng ổ cứng Macbook bị đầy

Xóa thùng rác

Một trong những cách để giải phóng bộ nhớ Macbook của bạn, chính là xóa dữ liệu trong thùng rác. Hầu như những chiếc Macbook không thể tự xóa các thư mục có trong thùng rác.

Một số cách giải phóng, nâng cấp bộ nhớ Macbook khi ổ cứng Macbook bị đầy

Khi Macbook bị đầy bộ nhớ, việc giải phóng dữ liệu trong thùng rác sẽ giúp bạn có thêm dung lượng ổ cứng để sử dụng.

Gỡ cài đặt những ứng dụng không dùng

Chúng ta luôn có nhu cầu trải nghiệm những ứng dụng, phần mềm mới, nên thường tải về Macbook để dùng thử. Nhưng lại quên mất việc gỡ chúng đi khi không quan tâm đến ứng dụng đó nữa khiến ổ cứng Macbook bị đầy.

Gỡ cài đặt những ứng dụng không dùng khi ổ cứng macbook bị đầy

Việc gỡ những ứng dụng mà bạn không sử dụng nữa, sẽ giải phóng dung lượng Macbook khá nhiều đấy. Chưa kể có rất nhiều ứng dụng chiếm nhiều dung lượng ổ cứng.

Xóa tệp dung lượng lớn khiến ổ cứng Macbook bị đầy

Đây là một cách giải phóng bộ nhớ cho Macbook cực kì khi ổ cứng Macbook bị đầy hiệu quả. Từ cùng một cửa sổ Quản lý lưu trữ, bạn nhấn vào Documents ở thanh công cụ bên trái.

Sử dụng thêm ổ cứng ngoài là sự lựa chọn của nhiều người dùng macOS hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp lỗi Macbook không nhận ổ cứng ngoài thì có thể do ổ cứng ngoài gặp lỗi hoặc cổng type-C của bạn có vấn đề.

Sử dụng iCloud

Ở đây, sẽ xuất hiện danh sách tất cả các tệp trên Macbook của bạn, sắp xếp theo thứ tự từ lớn cho đến nhỏ. Cách hữu hiệu nhất để nhanh chóng có được dung lượng trống lớn, chính là xóa những tệp lớn trong máy của bạn, vì xóa nhiều file nhỏ sẽ mất thời gian hơn. Nhưng bạn cũng cần cân nhắc về tầm quan trọng của dữ liệu chọn xóa nhé!

Hoặc, nếu như trong tài khoản Dropbox hoặc Google Drive của bạn còn dung lượng, thì bạn có thể di chuyển những tệp này sang những tài khoảng đó để giải phóng bộ nhớ trên Macbook của mình, nhưng không mất đi dữ liệu.

Lưu trữ bằng iCloud khi ổ cứng Macbook bị đầy

Trên những chiếc Macbook được trang bị tính năng lưu trữ đám mây iCloud. Tính năng sẽ giúp tự động sao lưu tất cả dữ liệu từ desktop và các thư mục, iCloud chỉ lưu những tệp gần nhất. Khi cần, bạn có thể tải xuống dễ dàng.

Lưu trữ bằng iCloud

Đây được xem là tính năng dễ dàng, gọn gàng, nhưng không là lựa chọn đáng tin cậy nhất. Nếu tệp của bạn có tính quan trọng, liên quan đến công việc hay các vấn đề riêng tư, và chúng được lưu trữ trong mục Tài liệu, thì không nên dùng.

Tuy nhiên, với hầu hết người sử dụng Macbook, thì việc kích hoạt tính năng này giúp giải phóng đáng kể dung lượng ổ cứng để tiếp tục sử dụng.

Để kích hoạt tính năng này cho Macbook, mở màn hình “Quản lý lưu trữ”, sau đó nhấn nút Store tại iCloud từ phần Recommendations.

Dùng CleanMyMac X và Gemini 2 giải phóng ổ cứng Macbook bị đầy

Những biện pháp hỗ trợ giải phóng dung lượng ổ cứng thủ công như trên tuy hiệu quả, nhưng lại khá mất thời gian khi thực hiện. Bởi vì, khi sử dụng Macbook thì việc giải phóng bộ nhớ là việc cần làm mỗi tháng.

Chính vì vậy, bạn có thể tiết kiệm hơn nếu như giải phóng dung lượng bằng ứng dụng, chúng sẽ giúp đơn giản đi một số bước, đồng thời tự động bảo trì máy tính của bạn.

Sử dụng CleanMyMac X và Gemini 2 giải phóng bộ nhớ Macbook bị đầy

Ứng dụng CleanMyMac X chính là ứng dụng được rất nhiều người dùng Macbook chọn dùng, nó sẽ giúp máy tính của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. Ứng dụng sẽ hỗ trợ bạn thoát ra các tệp dữ liệu cũ hay các tệp không sử dụng. Ngoài ra, ứng dụng Gemini 2 thì sẽ hỗ trợ tìm thấy những tệp trùng nhau trên Macbook và thoát chúng ra.

Trên đây chính là một số cách hiệu quả để giải phóng dung lượng ổ cứng Macbook của bạn khi ổ cứng Macbook bị đầy. Cho bạn có nhiều không gian để lưu trữ những dữ liệu quan trọng. Chúc bạn thực hiện thành công nhé. Nếu bạn không có thời gian hoặc không thao tác được, mời bạn đến ngay các hệ thống sửa Macbook Điện Thoại Vui để được hỗ trợ các bạn nhé.

Bạn đang đọc bài viết Ổ cứng Macbook bị đầy và cách giải phóng, nâng cấp bộ nhớ tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp