Mật khẩu có 6 ký tự là gì

Tìm hiểu mật khẩu có 6 ký tự là gì, cách đặt mật khẩu an toàn

Tìm hiểu mật khẩu có 6 ký tự là gì, cách đặt mật khẩu an toàn

avata
QTV Điện Thoại Vui
08/03/2024

Tìm hiểu mật khẩu có 6 ký tự là gì được nhiều người quan tâm đến.Thủ thuật đặt mật khẩu đảm bảo tính bảo mật bạn cần tham khảo. Cùng Điện Thoại Vui tìm hiểu ngay về nội dung này qua bài viết hôm nay nhé!

Mật khẩu có 6 ký tự là gì?

Mật khẩu có 6 ký tự là một chuỗi bao gồm 6 ký tự có thể bao gồm các chữ cái (viết hoa hoặc viết thường). Ngoài ra còn có thể kết hợp với các số và những ký tự đặc biệt như dấu hai chấm, dấu chấm hỏi, dấu phần trăm… 

Mật khẩu có 6 ký tự là gì?

Mật khẩu 6 ký tự giúp bảo vệ an toàn thông tin người dùng trong môi trường số hóa. Chẳng hạn như khi đăng nhập vào Email, mạng xã hội hoặc hoặc các trang web.

Xem thêm: Mật khẩu 8 ký tự là gì? 10 cách đặt mật khẩu 8 ký tự an toàn và bảo mật nhất hiện nay. Xem ngay!

Lợi ích và hạn chế của việc sử dụng mật khẩu 6 ký tự là gì?

Bạn có thể xem bảng dưới đây để biết lợi ích, hạn chế của mật khẩu 6 ký tự:

Lợi ích
 • Người dùng dễ ghi nhớ mật không và hạn chế bị quên.
 • Tiết kiệm thời gian nhập mật khẩu.
 • Một số ứng dụng hoặc trang web chỉ yêu cầu nhập mật khẩu tối thiểu 6 ký tự. Do đó mật khẩu chỉ có độ dài 6 ký tự sẽ đáp ứng được yêu cầu này. 
Hạn chế
 • Mật khẩu dễ bị hack và tấn công hơn so với các mật khẩu dài. 
 • Vì số lượng ký tự khá giới hạn nên rất khó tạo được mật khẩu phức tạp. Từ đó làm giảm đi tính bảo mật của tài khoản. 

Các tiêu chí khi tạo mật khẩu có độ dài từ 6-12 ký tự là gì?

Khi đặt mật khẩu 6 ký tự cho tài khoản, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây: 

 • Độ dài mật khẩu tối thiểu là phải từ 6 ký tự trở lên vì mật khẩu ngắn sẽ càng dễ bị bẻ khóa.
 • Mật khẩu phải có sự kết hợp đa dạng ký tự. Hãy đặt mật khẩu có chữ hoa, chữ số, chữ thường và ký tự đặc biệt. 

Các tiêu chí khi tạo mật khẩu có độ dài từ 6-12 ký tự là gì?

 • Tuyệt đối sử dụng thông tin cá nhân dễ nhớ như tên, ngày sinh,... để làm mật khẩu.
 • Không dùng nhiều tài khoản với cùng một mật khẩu. Nếu 1 tài khoản bị đánh cắp thì các tài khoản khác cũng có nguy cơ bị lộ thông tin. 
 • Thay đổi mật khẩu thường xuyên ít nhất 6 tháng 1 lần để tăng độ bảo mật. 

Rủi ro khi sử dụng mật khẩu quá ngắn hoặc dễ đoán là gì?

Rủi ro khi sử dụng mật khẩu quá ngắn hoặc dễ đoán là rất cao. Dưới đây là một số rủi ro cụ thể khi sử dụng mật khẩu quá ngắn hoặc dễ đoán:

 • Tài khoản bị xâm nhập: Khi kẻ gian có được mật khẩu có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản của bạn. Bao gồm các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, tài khoản email,... Nguy hiểm hơn kẻ gian có thể dùng tài khoản của bạn để mạo danh lừa đảo người khác.

Rủi ro khi sử dụng mật khẩu quá ngắn hoặc dễ đoán là gì?

 • Dữ liệu bị đánh cắp: Kẻ lừa đảo có thể sử dụng mật khẩu của bạn để truy cập vào các dữ liệu của bạn. Chẳng hạn như thông tin tài chính, thông tin liên hệ,... Sau đó dữ liệu của bạn có thể bị bán đi cho bên thứ 3.

Dữ liệu bị đánh cắp

 • Bị lừa đảo: Kẻ gian có thể sử dụng mật khẩu của bạn để thực hiện các hành vi lừa đảo. Chẳng hạn như mua hàng online trái phép, đăng ký dịch vụ trái phép,...

Cách đặt mật khẩu có độ dài 6-12 ký tự mạnh, dễ nhớ

Trong bối cảnh vấn đề an ninh mạng đang diễn biến ngày càng phức tạp. Việc tạo mật khẩu mạnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số cách giúp bạn tạo mật khẩu có 6 ký tự an toàn và dễ nhớ. 

Tích hợp kí tự đặc biệt, số, và chữ cái in hoa/thường

Khi tạo mật khẩu, bạn hãy chú ý kết hợp linh hoạt các chữ số, chữ cái và ký tự đặc biệt:

 • Sử dụng ít nhất một đến 2 ký tự đặc biệt trong mật khẩu. Ví dụ như “@”, “#”, “%”, “$” sẽ giúp tăng được độ phức tạp của mật khẩu.

Tích hợp kí tự đặc biệt, số, và chữ cái in hoa/thường

 • Chèn vào ít nhất một chữ số từ 0 đến 9.
 • Kết hợp cái in thường và in hoa sẽ giúp mật khẩu trở nên mạnh hơn. Ví dụ: thay vì dùng mật khẩu là “catcute”, bạn có thể thay đổi nó thành “CatCute!”.

Tạo ra một bảng chữ cái theo cách riêng của bạn

Bạn hãy tạo ra bảng chữ cái riêng của mình bằng những từ ngẫu nhiên. Sau đó, bạn sử dụng bảng chữ cái này để tạo được mật khẩu mà bạn thích

Tạo ra một bảng chữ cái theo cách riêng của bạn

Ví dụ: Bạn chọn dùng 3 chữ cái đầu tiên của bảng chữ là “T, C, N”. Sau đó bạn ghép từ rồi đặt thành mật khẩu TangoCharlieNovember.

Cách đặt mật khẩu có 6 ký tự khi sử dụng các ký tự trên bàn phím

Bạn có thể sáng tạo mật khẩu nhờ vào sử dụng vị trí của ngón tay trên bàn phím. Thay vì nhập chữ cái đầu tiên của từ bạn muốn làm mật khẩu. Bạn có thể nhập số ở trên chữ cái đó. Ngoài ra bạn cũng có thể chèn thêm ký hiệu đầu tiên nằm ở bên phải hàng chứa chữ cái.

Cách đặt mật khẩu có 6 ký tự bằng sử dụng các ký tự trên bàn phím

Ví dụ: Với mật khẩu CatCute, bạn dùng chữ số và ký tự trên bàn phím tại chữ C như sau. Chữ số 4 ở phía trên và ký tự “,” ở phía bên phải. Sau đó tạo thành mật khẩu là  4,CatCute.

Mô tả những điều xung quanh bạn

Bạn nhìn và liên tưởng sự vật, sự việc xung quanh bạn. Sau đó bạn biến sự vật hoặc sự việc đó trở thành một mật khẩu dễ nhớ.

Cách đặt mật khẩu có 6 ký tự bằng mô tả những điều xung quanh bạn

Ví dụ: Bạn nhìn thấy một chú chó dễ thương bạn có thể đặt mật khẩu là DogCute. Sau đó bạn thay đổi một chút mật khẩu trở nên khó đoán hơn là Dog20Cute%.

Cách sử dụng công cụ tự động tạo mật khẩu 

Hiện nay, có nhiều trang web và ứng dụng miễn phí hỗ trợ bạn tạo ra mật khẩu ngẫu nhiên. Những công cụ này thường giúp lựa chọn độ dài của mật khẩu và kiểu ký tự bạn muốn.

Cách sử dụng công cụ tự động tạo mật khẩu 

Điều quan trọng là các công cụ giúp tạo mật khẩu tự động. Do đó đảm bảo rằng mật khẩu của bạn không dựa vào bất kỳ từ điển hay mô hình nào. Nhờ vậy giúp tăng cường độ an toàn của mật khẩu. Từ đó bảo vệ thông tin cá nhân của bạn một cách hiệu quả hơn.

Cách sao lưu, bảo quản mật khẩu an toàn

Bên cạnh cách tạo mật khẩu thì việc bảo quản mật khẩu cũng rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn bạn các cách bảo quản mật khẩu an toàn. 

Sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu đáng tin cậy

Ứng dụng quản lý mật khẩu phổ biến được dùng nhiều hiện nay là LastPass và 1Password. Các ứng dụng này đem đến giải pháp hiệu quả cho việc lưu trữ mật khẩu an toàn. Điều này có được là nhờ thông qua một kho lưu trữ được mã hóa đặc biệt.

Sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu đáng tin cậy

Các ứng dụng này thường tích hợp khả năng tự động điền mật khẩu. Nhờ vậy giúp người dùng không cần phải nhớ mật khẩu tài khoản vụ riêng lẻ. Ngoài ra, chúng cũng cung cấp khả năng tạo ra mật khẩu mạnh mẽ và ngẫu nhiên. Do đó đảm bảo tính duy nhất và an toàn cho từng tài khoản.

Tránh ghi mật khẩu lên giấy hoặc lưu trữ trên điện thoại 

Để hạn chế làm mất mật khẩu, bạn không nên lưu trữ mật khẩu trong sổ hoặc trên giấy. Bạn sẽ không thể lường trước được hậu quả nếu cuốn sổ có chứa mật khẩu bị đánh cắp. 

Tránh ghi mật khẩu lên giấy hoặc lưu trữ trên điện thoại 

Ngoài ra việc lưu trữ trên giấy cũng không thể sử dụng lâu bền. Giấy để lâu thì mực có thể bị phai đi. Chưa kể nếu giấy chạm nước thì sẽ hoàn toàn bị hư hỏng. 

Thay đổi mật khẩu đều đặn

Thay đổi mật khẩu thường xuyên cũng là cách để bạn đảm bảo an toàn cho mật khẩu. Các chuyên gia khuyên rằng người dùng nên thay đổi mật khẩu tài khoản ít nhất 6 tháng 1 lần.

Không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản

Người dùng cũng được khuyến cáo không nên dùng 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản. Bởi vì điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Chẳng hạn nếu 1 trong số các tài khoản bị đánh cắp thông tin. Chắc chắn các tài khoản khác cũng sẽ bị ảnh hưởng do dùng chung mật khẩu. 

Hỏi đáp liên quan đến mật khẩu có 6 ký tự là gì?

Dưới đây là những thắc mắc liên quan đến mật khẩu có 6 ký tự là gì. Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp để có thêm thông tin nhé. 

Làm thế nào để định nghĩa mật khẩu yếu?

Một mật khẩu yếu được định nghĩa là một chuỗi ký tự ngắn. Đây là mật khẩu mặc định được cung cấp bởi hệ thống hoặc mật khẩu dễ dàng đoán. Mật khẩu có thể trở nên dễ đoán nếu nó dựa trên thông tin cá nhân của người dùng. Ví dụ như ngày tháng năm sinh, số điện thoại hay tên thú cưng…

Làm thế nào để định nghĩa mật khẩu yếu?

Chẳng hạn dưới đây là một số ví dụ về mật khẩu yếu:

 • 123456
 • abc456
 • haminh
 • aaaaaa
 • 1/2/2000

Một mật khẩu được xem là mạnh khi nào?

Mật khẩu cần có ít nhất 6-12 ký tự. Độ dài lớn hơn thường tốt, nhưng quan trọng nhất là sự sáng tạo trong việc kết hợp các ký tự.

Một mật khẩu được xem là mạnh khi nào?

Mật khẩu phải bao gồm sự kết hợp của:

 • Chữ cái in hoa (A-Z).
 • Chữ cái in thường (a-z).
 • Số (0-9).
 • Ký tự đặc biệt (như @, #, $, %, &, *, !).

Tránh sử dụng thông tin dễ đoán như ngày sinh, tên, số điện thoại…. Hãy tránh mô hình dễ đoán như '123456', 'abcdef', hoặc 'password123'.... Đặc biệt, mật khẩu mạnh cần là duy nhất, không nên được tái sử dụng trên các tài khoản khác.

Việc lưu trữ mật khẩu trên các thiết bị di động có nên hay không?

Việc lưu trữ mật khẩu trên các thiết bị di động là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, quan trọng nhất là đảm bảo tính an toàn của thông tin cá nhân. Nếu bạn quyết định lưu trữ mật khẩu trên điện thoại di động. Bạn hãy chắc chắn rằng thiết bị được bảo vệ bằng một mã PIN mạnh mẽ.

Kết luận

Mật khẩu có 6 ký tự là gì đã được trình bày chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng bạn sẽ biết cách đặt mật khẩu có độ dài 6-12 ký tự sau khi đọc bài viết này. Ngoài ra hãy chia sẻ bài viết để người khác biết đến cách đặt mật khẩu 6 ký tự nhé.

Bạn đang đọc bài viết Tìm hiểu mật khẩu có 6 ký tự là gì, cách đặt mật khẩu an toàn tại chuyên mục Hỏi đáp trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  facebookinstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  cellphones
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  schannel
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: cskh@dienthoaivui.com.vn – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv