Sự kiện

Ngày của mẹ là ngày mấy? Ý nghĩa và nguồn gốc

Ngày của mẹ tiếng anh còn gọi là Mother’s Day là ngày kỷ niệm tôn vinh, bày tỏ lòng biết ơn đến công ơn sinh dưỡng của tất cả những bà mẹ trên thế giới. Nhiều người nhầm tưởng Mother’s day là ngày Quốc tế Phụ nữ, nhưng thực tế không phải vậy. Hãy cùng tìm hiểu ngày lễ này qua bài viết sau nhé!

Ngày của Mẹ là ngày mấy?

Khi nói về Mẹ chúng ta luôn thấy những điều thiêng liêng và vô cùng đặc biệt, điểm đặc biệt này cũng có thể thấy rõ trong cách tính Mother’s day mỗi năm.

Khác với những dịp lễ khác người ta ấn định một ngày duy nhất hằng năm ví dụ quốc tế phụ nữ sẽ vào ngày 08-03 còn ngày phụ nữ Việt Nam rơi vào đúng ngày 20-10.

Ngày của Mẹ là ngày mấy?

Còn ngày của Mẹ sẽ được kỷ niệm vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5. Điều này tạo nên sự đặc biệt vô cùng lý thú cho tất cả những ai trân trọng ngày lễ ngày.

Bởi mỗi năm ngày của Mẹ sẽ rơi vào một ngày khác nhau. Do đó, bạn phải hết sức chú ý mới không vô tình bỏ lỡ dịp lễ quan trọng này.

Nguồn gốc ra đời Mother’s day 

Nguồn gốc ra đời ngày của Mẹ bắt nguồn từ thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ xưa. Khi đó, vào mỗi mùa xuân người Hy Lạp tổ chức cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là thần Rhea ( Mẹ của các vị thần thường được nhắc đến trong thần thoại Hy Lạp). Sau này, ngày lễ cúng được tính là Mother’s day.

Nguồn gốc ra đời ngày của Mẹ

Một tài liệu khác lại cho rằng Ngày của Mẹ đã tìm thấy lần đầu tiên tại nước Anh vào năm 1600. Với mục đích tri ân các bà Mẹ, ngày lễ được tổ chức hằng năm trước lễ Phục Sinh 40 ngày.

Vào ngày này, tất cả mọi người đều được khuyến khích mang hoa, bánh trái cây đến tặng, tri ân cho mẹ mình. Đến khoảng thế kỷ thứ 19, phong tục này dần rơi vào quên lãng tại Anh.

Sau này, Mother’s day một lần nữa được khởi xướng tại Mỹ nhờ 2 người phụ nữ là bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái bà Ann Marie Jarvis. Bà Ann Maria Reeves Jarvis đã cùng một người bạn lập ra nhóm “Ngày của tình Mẹ”. Nhóm này được lập ra để giúp gắn kết lại tình cảm những gia đình bị rạn nứt, chia cắt do nội chiến.

Nguồn gốc ra đời Mother’s day

Bà dự định tổ chức một ngày đặc biệt mỗi năm để kỷ niệm về những người Mẹ. Nhưng tâm nguyện của bà không thành hiện thực bởi bà mất trước đó.

Sau này, con gái bà đã hoàn thành mong muốn của mẹ, nỗ lực tổ chức lễ kỷ niệm Mother’s day đầu tiên tại một nhà thờ năm 1908. Năm 1911, Mother’s day đã được phổ biến rộng rãi hầu hết các tiểu bang của liên bang Hoa Kỳ.

08/05/1914, Tổng thống Woodrow Wilson chính thức ký nghị quyết ấn định ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm là Ngày của Mẹ.

Ý nghĩa ngày của Mẹ

Vào đầu thế kỷ 21, ngày lễ này bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng được người dân Việt Nam đón nhận. Với tấm lòng hiếu thảo yêu thương Mẹ từ bao đời nay, Mother’s day trở nên đặc biệt vô cùng với những người con của đất nước.

Ý nghĩa ngày Mother’s day

Mỗi năm cứ đến ngày của Mẹ ở Việt Nam, con cái lại quy tụ về với Mẹ để đem những món quà nhỏ, những bông hoa tươi thắm và những lời chúc gửi gắm đến người Mẹ của mình. Đây cũng là cách giúp những đứa con bày tỏ lòng biết ơn, tri ân công sinh dưỡng của Mẹ.

Ngày của Mẹ là bao nhiêu năm 2021?

Để không bỏ lỡ mất ngày quan trọng này, cùng xem ngày của Mẹ là bao nhiêu trong năm 2021 nhé. Tính theo lịch Vạn Niên năm nay, Mother’s day sẽ rơi vào 09/05/2021.

Ngày của Mẹ là bao nhiêu năm 2021?

Hãy note lại để quay trở về nhà với mẹ của mình nhé! Đôi khi món quà lớn nhất mà bạn dành tặng Mẹ không phải một món quà giá trị đắt tiền mà là một mâm cơm với đầy đủ các thành viên gia đình đấy.

Hỏi và đáp