Reboot là gì so sánh giữa reboot và reset

Reboot là gì? So sánh giữa reboot và reset khác nhau điểm gì?

Reboot là gì? So sánh giữa reboot và reset khác nhau điểm gì?

avata
QTV Điện Thoại Vui
19/07/2023

Reboot là gì? Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh hẳn sẽ phải đã từng nghe cụm từ reset và reboot. Với những người sử dụng lâu năm hẳn cũng dễ nhầm lẫn giữa hai khái niệm và tưởng nó là một. Nhưng thực chất nó lại khác nhau hoàn toàn. Nếu cảm thấy quá khó hiểu nhưng hiện tại bạn lại cần hiểu nó một cách chuẩn xác nhất thì hãy theo dõi kỹ bài viết dưới đây của chúng tôi về khái niệm reset là gì, reboot là gì, cũng như sự khác nhau giữa hai thao tác này nhé.

Reset là gì?

Reset là gì? được định nghĩa là xóa và khôi phục. Và điều này được thực hiện thông qua việc đặt lại thiết bị ở trạng thái ban đầu khi mua máy về, thường được gọi là khôi phục hoặc khôi phục lại cài đặt gốc như trên điện thoại hay hiển thị của reboot là gì. Với một ví dụ: bạn đang sử dụng router để phát wifi không dây, khi bạn quên mất mật khẩu nếu bạn chỉ khởi động lại mạng không thôi thì vẫn không thể truy cập lại được thiết bị vì bạn nhập không đúng mật khẩu. Tuy nhiên nếu bạn đặt lại router về lại ban đầu tức mọi thiết lập trước đó đều bị mất đi. Và bạn chỉ cần tạo mật khẩu mới để truy cập lại bình thường. Ở đây reset sẽ giúp bạn tạo lại mật khẩu và hoạt động bình thường trở lại. Reset điện thoại, laptop về trạng thái ban đầu cũng là một ý tưởng hay trước khi quyết định đến trung tâm sửa chữa laptop, điện thoại khi mà thiết bị của họ bị chậm, đơ. Reset là gì?

Một số cách khôi phục cài đặt gốc, reset trên điện thoại tất cả các dòng Android hiện nay nhanh nhất.

Nhưng ở điện thoại hay máy tính bảng thì lại khác, trên bất cứ hệ điều hành nào, đều có tính năng khôi phục lại cài đặt gốc. Nó sẽ giúp đưa máy của bạn về lại trạng thái xuất xưởng, giúp máy loại bỏ được tất cả lỗi phần mềm và hoạt động ổn định, mượt mà hơn. Và đặc biệt cần lưu ý, trước khi reset, bạn cần sao lưu lại tất cả những dữ liệu quan trọng, bởi vì khi reset thì tất cả những dữ liệu có trong thiết bị sẽ bị xóa sạch. Lưu trữ dữ liệu ra thiết bị khác, lên drive hoặc lưu trữ đám mây, sau đó, sao lưu lại để sử dụng bình thường.

Reboot là gì?

Reboot là gì? Định nghĩa của reboot là khởi động lại, thực hiện chu trình nguồn. Nếu bạn được yêu cầu để khởi động lại máy hay thiết lập lại thiết bị tức là bạn đang được yêu cầu để tắt nguồn thiết bị, máy hoàn toàn không nhận được năng lượng của pin nữa và sau đó tự động mở lại thiết bị. Đây là tác vụ cơ bản và phổ biến nhất mà bất kỳ ai cũng nghĩ ra mỗi khi gặp bất cứ lỗi gì trên thiết bị, cho dù là điện thoại, máy tính bảng hay router wifi,… Trên thực tế, việc reboot sẽ giúp người dùng loại bỏ được những lỗi mềm của máy, không loại bỏ được lỗi từ phần cứng của reboot là gì. Reboot là gì? Lưu ý: Với những chiếc PC hay laptop còn có chế độ ngủ đông khác với reboot, ngủ đông vẫn là tắt máy nhưng toàn bộ tiến trình mà bạn đang làm việc đều được ghi vào ổ đĩa cứng và được khôi phục sau lần mở máy, còn reboot thì ngược lại. Những việc thao tác như rút dây nguồn khi không có pin hoặc năng lượng dự trữ hay trực tiếp tháo pin vẫn được hiểu là reboot nhưng thường sẽ gây hại cho máy và không khuyến khích sử dụng reboot là gì.

Tại sao nên phân biệt reset và reboot, khi nào cần reset, khi nào cần reboot?

Bạn đã nhận ra điểm khác biệt giữa hai định nghĩa. Nếu người khác khuyên bạn reset lại máy sau khi cài đặt một phần mềm, thì bạn có thấy điều này là quá vô lý, bởi khi reset thì mọi dữ liệu sẽ bị xóa mất. Và bạn chỉ cần reboot lại thì mọi chuyện đã được giải quyết.

Reset Reboot
Ý nghĩa Xoá và khôi phục trạng thái ban đầu
Khởi động lại, thực hiện chu trình nguồn.
Mục đích Đưa máy của bạn về lại trạng thái xuất xưởng, giúp máy loại bỏ được tất cả lỗi phần mềm. Sử dụng trong việc cài đặt lại thiết bị, chuẩn bị mua bán
Loại bỏ được những lỗi mềm của máy, không loại bỏ được lỗi từ phần cứng Thao tác khi thiết bị bị lag, yếu
Tác động đến thiết bị Xoá hết tất cả dữ liệu trên thiết bị, chỉ còn các dữ liệu góc, mặc định khi mua máy, không ảnh hưởng phần cứng
Xoá các dữ liệu cache, dữ liệu rác, không ảnh hưởng phần cứng

Tại sao nên phân biệt reset và reboot? Một thủ thuật điện thoại hay bạn cần biết trước khi giao máy cho người mua laptop nếu bạn sắp có nhu cầu bán đi là hãy reset chiếc lap của mình. reboot là gì Còn trước khi bạn muốn bán một chiếc điện thoại cho người khác thì bạn cần reset lại máy để xóa đi mọi dữ liệu tránh để người khác tìm thấy, việc reboot chỉ giúp máy hoạt động lại ổn định và những dữ liệu thì vẫn còn ở đó. Hai khái niệm trên đúng với cả điện thoại và laptop. Nếu bạn còn gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc reset hay reboot những nhớ rõ một cách ngắn gọn như sau: Reboot là gì? reboot là thực hiện tác vụ khởi động lại, reset là thiết lập lại hệ thống. Hệ thống sửa điện thoại Điện Thoại Vui chúc các bạn có thể thao tác thành công trên thiết bị của mình và trả lời được câu hỏi reset là gì và reboot là gì nhé.

Bạn đang đọc bài viết Reboot là gì? So sánh giữa reboot và reset khác nhau điểm gì? tại chuyên mục Hỏi đáp trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: [email protected] – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm