Số định danh cá nhân VNeID là gì

Số định danh cá nhân VNeID là gì? Cách tra số định danh

Số định danh cá nhân VNeID là gì? Cách tra số định danh

avata
QTV Điện Thoại Vui
14/12/2023

Số định danh cá nhân VneID là gì là câu hỏi khá phổ biến hiện nay. Để tìm hiểu thêm về mã số định danh cá nhân trong VNeID. Ngoài ra, hướng dẫn đăng ký và tra cứu số định danh cá nhân VNeID online là gì? Hãy cùng chúng mình theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé

Số định danh cá nhân VNeID là gì?

Số định danh cá nhân VNeID là mã số định danh cá nhân đối với những ai chưa làm căn cước công dân. Vì mỗi người dân Việt Nam đều được cấp một dãy số căn cước công dân riêng.

Theo Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015. Số định danh cá nhân là một chuỗi gồm 12 chữ số, có cấu trúc chi tiết như sau:

6 số đầu tiên bao gồm:

 • 3 số đầu tiên: Đây là mã tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Hoặc mã quốc gia nơi mà người dân đăng ký khai sinh.
 • 3 số tiếp theo: Bao gồm mã thế kỷ sinh, mã giới tính, và mã năm sinh của công dân.

6 số cuối cùng là những số ngẫu nhiên.

Số định danh cá nhân VNeID là gì?Bộ Công an quản lý quá trình cấp mã định danh cá nhân cho công dân trên toàn quốc. Mỗi cá nhân sẽ chỉ được cấp một mã định danh cá nhân duy nhất cho riêng mình. Hiện nay, mã định danh cá nhân đóng vai trò quan trọng trong nhiều thủ tục hành chính.

Ứng dụng VNeID là gì?

VNeID là một ứng dụng di động được tạo ra để thay thế việc sử dụng giấy tờ truyền thống. Được thực hiện bởi Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về Dân cư thuộc Bộ Công an. Ứng dụng hoạt động trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư, xác thực điện tử.

Ứng dụng VNeID là gì?Việc số hóa và quản lý bằng công nghệ là mục tiêu quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Với mục đích này, ứng dụng Định danh Điện tử Quốc gia (VNeID) đã chính thức được triển khai. Ứng dụng đưa vào sử dụng từ ngày 18/7/2022 dành cho những thiết bị di động thông minh.

Hướng dẫn đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh cá nhân App VNeID

Lưu ý: Đối với Căn cước công dân được cấp từ sau năm 2022 thì không cần thực hiện bước đăng ký. Đối với trường hợp này chỉ cần thực hiện kích hoạt số tài khoản định danh tại nhà.

Sau khi bạn đã nắm rõ về số định danh cá nhân VNeID. Dưới đây là hướng dẫn bạn cách đăng ký và kích hoạt số định danh cá nhân của mình.

Cách đăng ký số tài khoản định danh cá nhân VNeID là gì?

Các bước để đăng ký tài khoản VNeID như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tải ứng dụng VNeID về máy. Sau đó mở ứng dụng lên và nhấn Đăng ký ngay giao diện màn hình.

Cách đăng ký số tài khoản định danh cá nhân VNeIDBước 2: Tại đây bạn nhập họ và tên, số điện thoại rồi nhấn nút Đăng ký. Tiếp theo app sẽ yêu cầu quét mã QR trên CCCD. Thực hiện quét mã theo hướng dẫn của app.

App sẽ yêu cầu quét mã QR trên CCCDBước 3: Sau khi quét thành công, mọi thông tin của bạn sẽ được hiển thị trên ứng dụng. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại thông tin và nhấn Xác nhận. Ứng dụng sẽ gửi mã OTP về điện thoại, bạn cần nhập mã đã gửi vào ô.

Kiểm tra lại thông tin và nhấn Xác nhậnBước 4: Sau đó, bạn Thiết lập mật khẩu và nhấn Xác nhận. Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại với mật khẩu mới vừa tạo. Bạn điền thông tin và nhấn Đăng nhập vào ứng dụng.

Bạn Thiết lập mật khẩu và nhấn Xác nhậnBước 5: Bạn chọn Đăng ký tài khoản định danh điện tử ở mức 1. Bạn tiếp tục kéo màn hình xuống và nhấn Bắt đầu. Sau đó, ứng dụng yêu cầu quét mã QR trên CCCD. 

Nhấn Bắt đầu, sau đó quét mã QR trên CCCDBước 6: Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra lại thông tin đã cấp sau khi quét. Nếu không chỉnh sửa gì, bạn hãy nhấn vào nút Tiếp tục bên dưới. Sau đó bạn hãy thực hiện chụp ảnh chân dung theo chỉ dẫn của VNeID. 

Nhấn Tiếp tục và thực hiện chụp ảnh chân dungBước 7: Sau khi chụp ảnh xong. Giao diện thông tin hiện ra, bạn kiểm tra lại, điền email và ấn Xác nhận.

Kiểm tra lại, điền email và ấn Xác nhậnTừ đây bạn có thể thoải mái sử dụng ứng dụng thay cho các giấy tờ truyền thống. 

Cách kích hoạt số tài khoản định danh cá nhân VNeID

Người dân thực hiện kích hoạt số tài khoản định danh cá nhân trên app VNeID theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần vào ứng dụng VNeID. Sau đó nhấn vào Kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Lúc này bạn nhập Số định danh cá nhânSố điện thoại rồi nhấn Gửi yêu cầu.

Nhập Số định danh cá nhân và Số điện thoại rồi nhấn Gửi yêu cầuBước 2: Ứng dụng sẽ gửi mã OTP và yêu cầu nhập mã về điện thoại của bạn. Sau đó, bạn thực hiện thiết lập mã passcode gồm 6 chữ số. Số này được dùng để xác thực khi sử dụng các dịch vụ trên app VNeID.

Nhập mã OTP và thiết lập PasscodeBước 3: Tiếp theo, bạn Thiết lập câu hỏi bảo mật. Tại đây bạn chọn 2 câu hỏi và đồng thời nhập các câu trả lời vào ô. Cuối cùng bạn nhấn Xác nhận để hoàn thành kích hoạt tài khoản.

Chọn Thiết lập câu hỏi bảo mật và nhấn Xác nhậnVậy là bạn đã hoàn thành việc kích hoạt tài khoản VNeID dựa trên mã định danh. Sau khi nhập thông tin, bạn cần đợi trong một khoảng thời gian. VNeID sẽ xác nhận thông tin và kích hoạt tài khoản của bạn trong thời gian sớm nhất. 

Cách tra cứu số định danh cá nhân VNeID online tại nhà

Tiếp theo chúng mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tra cứu số định danh cá nhân của mình. Số định danh cá nhân VNeID có thể tra cứu qua app online hoặc cổng Dịch vụ công. Cùng theo dõi hướng dẫn chi tiết ở bài viết nhé.

Tra cứu số định danh cá nhân VNeID bằng App VNeID

Thực hiện tra cứu thông tin định danh cá nhân bằng App VNeID dễ dàng như sau:

Bước 1: Mở app VNeID và đăng nhập thông tin của mình rồi nhấn Đăng nhập.

Tra cứu số định danh cá nhân VNeID bằng App VNeIDBước 2:  Sau khi đăng nhập thành công, tại giao diện chính của app VNeID bạn nhấn chọn Ví giấy tờ. Tại giao diện Ví giấy tờ, bạn tiếp tục nhấn vào phần Thông tin.

Nhấn vào phần Thông tin tại Ví giấy tờBước 3: Lúc này, các thông tin cá nhân cơ bản của bạn sẽ được hiển thị. Bạn có thể dễ dàng tra cứu ở đây.

Các thông tin cá nhân cơ bản của bạn sẽ được hiển thịNhư vậy là bạn đã có thể tra cứu mã định danh cá nhân thành công trên ứng dụng VNeID.

Sử dụng cổng Dịch vụ công Quốc gia để tra cứu số định danh cá nhân VNeID là gì?

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu số định danh cá nhân thông qua cổng Dịch vụ công Quốc gia. Các bước tra cứu được thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào Website Dịch vụ công Quốc gia qua đường dẫn https://dichvucong.gov.vn/. Sau đó nhấn chọn Đăng nhập

Sử dụng cổng Dịch vụ công Quốc gia để tra cứu số định danh cá nhân VNeID Bước 2: Bạn nhập thông tin đăng nhập gồm Tên đăng nhập là số CCCD, Mật khẩu và nhập Mã xác thực. Sau đó nhấn Đăng nhập.

Nhấn Đăng nhập sau khi nhập thông tin đăng nhậpBước 3: Hệ thống sẽ gửi mã OTP xác thực qua số điện thoại đăng ký tài khoản. Bạn nhanh chóng nhập dãy 6 số OTP vào mục Nhập mã OTP trong vòng 2 phút. Sau đó bạn nhấn chọn Xác nhận để đăng nhập cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Nhập mã OTP và nhấn Xác nhậnBước 4: Sau khi đăng nhập thành công, bạn nhấn mục tài khoản trên góc phải màn hình. Sau đó bạn click chọn vào mục Thông tin cá nhân.

Click chọn vào mục Thông tin cá nhânBước 5: Tại đây, bạn nhấn tiếp vào mục Thông tin định danh. Lúc này, toàn bộ thông tin cá nhân cơ bản sẽ được hiển thị.

Xem thông tin cá nhân tại mục Thông tin định danhVậy để xác định mã định danh cho trẻ em chưa có CCCD hoặc tài khoản Dịch vụ công như thế nào? Mời bạn tiếp tục theo dõi thông tin bài viết nhé.

Làm thế nào để tra cứu số định danh cá nhân VNeID cho trẻ em

Dựa trên quy định của Điều 14 và Điều 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP. Công dân sẽ nhận được mã số định danh cá nhân khi:

 • Đăng ký giấy khai sinh.
 • Thực hiện thủ tục làm CCCD đối với các trường hợp: Đã đăng ký giấy khai sinh và thường trú nhưng chưa nhận được mã số định danh cá nhân. Công dân đang sử dụng CMND 9 số và chuyển sang đăng ký CCCD.

Làm thế nào để tra cứu số định danh cá nhân VNeID cho trẻ emDo đó, Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh cá nhân cho tất cả công dân. Đồng thời là học sinh chưa có CCCD và thậm chí cả trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ em chưa có CCCD và chưa có tài khoản Dịch vụ công Quốc gia. Họ sẽ không thể tạo tài khoản hay tra cứu trên trang web của Cổng Dịch vụ công. Tuy nhiên, người dân có thể tra cứu số định danh cho trẻ trên giấy khai sinh theo mẫu mới. Bao gồm bản chính và bản sao được quy định bởi Bộ Tư pháp in ấn và phát hành.

Bố mẹ có thể đăng ký tài khoản định danh cho conBố mẹ có thể sử dụng số định danh trong Giấy khai sinh để đăng ký tài khoản cho con.

Các ưu điểm đáng chú ý của ứng dụng VNeID

Cho đến hiện tại, ứng dụng VNeID đã trải qua nhiều cải tiến đáng kể qua các bản cập nhật. Hãy cùng xem qua những ưu điểm mà bạn không nên bỏ qua khi trải nghiệm ứng dụng nhé.

Chuyển đổi giấy tờ cá nhân sang phiên bản điện tử

Ứng dụng VNeID tích hợp toàn bộ giấy tờ cá nhân trên nền tảng kỹ thuật số. Đây chính là tính năng quan trọng nhất của ứng dụng. Toàn bộ các hệ thống của cư dân sẽ được triển khai và kết nối trên ứng dụng. Bao gồm: CCCD, Thẻ Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội, Giấy phép lái xe, và nhiều giấy tờ khác.

Chuyển đổi giấy tờ cá nhân sang phiên bản điện tửVì vậy, khi thực hiện các thủ tục hành chính, người dân không cần mang theo nhiều giấy tờ. Việc xác minh thông tin cá nhân trở nên nhanh chóng và thuận tiện chỉ với một chiếc điện thoại.

Ghi chép thông tin y tế toàn dân

Trong đợt bùng phát Covid-19, quy trình khai báo y tế trở nên nghiêm ngặt hơn. Ứng dụng VNeID đã giúp thuận tiện hóa quá trình này. Đồng thời việc truy vết bệnh nhân nhiễm Covid-19 trở nên dễ dàng, giảm thiểu lây lan dịch bệnh.

Hỗ trợ đăng ký thường trú, tạm trú, và tạm vắng

Tính từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú giấy không còn hiệu lực. Thay vào đó, thông tin về thường trú, tạm trú sẽ được quản lý bằng hình thức điện tử. App VNeID sẽ hỗ trợ thực hiện khai báo này ngay tại nhà một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Hỗ trợ khai báo di chuyển nội địa và theo dõi biến động dân cư

Với ứng dụng VNeID, người dân Việt Nam có thể thuận tiện khai báo di chuyển trong nước. Ngoài ra còn có thể thực hiện khai báo di biến động dân cư. Mục đích để được quét nhanh những mã QR tại những trạm kiểm soát dịch bệnh. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm thời gian phải khai báo đồng thời hạn chế tối đa lây lan COVID-19.

Nguyên nhân xuất hiện lỗi 'Số định danh cá nhân VNeID đã được sử dụng' là gì?

Bên cạnh số định danh cá nhân VNeID, bạn cũng nên tìm hiểu về một số lỗi hay gặp phải. Trong đó, có thể bạn sẽ nhận thông báo 'Số định danh cá nhân đã được sử dụng VNeID'. Đây là một lỗi khá phổ biến và có thể xảy ra với những nguyên nhân sau:

 • Trước đó, người khác đã đăng ký tài khoản VNeID sử dụng số định danh cá nhân của bạn. Điều này có thể xuất phát từ lỗi trong quá trình nhập thông tin. Thậm chí có thể là hành động giả mạo thông tin cá nhân.

Nguyên nhân xuất hiện lỗi

 • Bạn đã sử dụng mã số định danh để đăng ký tài khoản VNeID trên thiết bị khác trước đó. Tuy nhiên, hiện bạn lại muốn tạo một tài khoản VNeID trên một thiết bị mới khác.

Cách khắc phục lỗi 'Số định danh cá nhân VNeID đã được sử dụng' là gì?

Bạn đã xác định nguyên nhân gây ra lỗi rồi. Dưới đây là giải pháp cách khắc phục lỗi 'Số định danh cá nhân VNeID đã được sử dụng'. 

 • Nếu bạn chưa sử dụng số định danh cá nhân để đăng ký VNeID nhưng lại gặp lỗi. Hãy kiểm tra xem có ai đã sử dụng thông tin cá nhân của bạn để đăng ký. Nếu phát hiện, bạn liên hệ ngay cơ quan công an xác minh và yêu cầu hủy tài khoản đó.

Cách khắc phục lỗi

 • Bạn không cần đăng ký lại tài khoản trên thiết bị mới khi đã dùng số định danh trên VNeID. Chỉ cần đăng nhập là bạn có thể sử dụng tài khoản VNeID. Việc đăng nhập rất dễ dàng, bạn chỉ cần nhập mật khẩu để xác minh hoặc quét mã QR.
 • Nếu bạn quên mật khẩu hoặc không thể quét được mã QR. Để khôi phục mật khẩu, hãy nhấn vào Quên mật khẩu và làm theo hướng dẫn. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể khôi phục mật khẩu một cách an toàn và nhanh chóng.

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến số định danh cá nhân VNeID là gì?

Sau khi nắm rõ số định danh cá nhân VNeID là gì cùng các lỗi thường gặp của ứng dụng. Dưới đây là tổng hợp các thắc mắc mà nhiều người đang gặp phải khi sử dụng app.

VNeID có bắt buộc sử dụng không?

Không có quy định nào bắt buộc người dân phải đăng ký sử dụng ứng dụng VNeID.Tuy nhiên, việc đăng ký VNeID đang được khuyến khích và kêu gọi. Các dịch vụ công sẽ và đang thực hiện thông qua tài khoản định danh điện tử. Do đó, việc sở hữu tài khoản sẽ mang lại sự thuận lợi khi tiến hành các dịch vụ công. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm bớt các thủ tục hành chính phức tạp.

Số định danh cá nhân có phải là số CCCD?

Theo khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014, số thẻ CCCD là số định danh cá nhân. Đồng thời, theo khoản 1 Điều 5 của Thông tư 59/2021/TT-BCA về quy định số Căn cước công dân. Số định danh cá nhân đã có trong Giấy khai sinh sẽ là số Căn cước công dân.

Số định danh cá nhân VNeID mức 2 là gì?

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là thông tin cá nhân đã tạo lập được xác minh. Bao gồm ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời là Cơ sở dữ liệu CCCD hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Tại sao không đăng ký được tài khoản định danh điện tử VNeID?

Người đại diện của Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về Dân cư cho biết rằng. Hàng ngày trung tâm phải xử lý hàng nghìn hồ sơ đăng ký định danh điện tử. Đồng thời đòi hỏi quy trình xét duyệt cẩn thận để đảm bảo tính an toàn và bảo mật. Vậy nên, Trung tâm khuyến cáo người dân không nên nóng vội, mà hãy bình tĩnh xử lý từng bước.

Kết luận

Số định danh cá nhân VNeID là gì và cách hướng dẫn đăng ký đã được nêu rõ trong bài. Ngoài ra là các thông tin về các lỗi thường gặp khi đăng ký VneID. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ có thể có thêm thông tin bổ ích. Nếu thấy hay và hấp dẫn, hãy share bài viết này cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Bạn đang đọc bài viết Số định danh cá nhân VNeID là gì? Cách tra số định danh tại chuyên mục Hỏi đáp trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: [email protected] – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm