Lỗi thiết bị

Tại Sao Mạng Wifi Bị Yếu Và Cách Khắc Phục

Mạng wifi yếu sẽ khiến cho những thiết bị khó có thể truy cập một cách nhanh chóng, ổn định. Điều này khiến cho quá trình học tập, làm việc hay giải trí của bạn bị gián đoạn, gây ra những khó chịu không đáng có. Vậy nguyên nhân chủ yếu do đâu, cách khắc phục như thế nào hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau từ hệ thống sửa chữa laptop, điện thoại uy tín Điện Thoại Vui bạn nhé.

Mạng wifi yếu do có quán nhiều thiết bị kết nối

Nếu như trong nhà bạn có quá nhiều thiết bị thông minh cùng kết nối wifi như điện thoại, laptop, smart tivi, camera giám sát,… thì chắc chắn rằng đường truyền sẽ trở nên chậm hơn, từ đó wifi bị yếu hơn.

Đặc biệt, đối với gia đình có nhiều thành viên thì đây là nguyên nhân phổ biến khiến cho tình trạng mạng wifi yếu.

Có quá nhiều thiết bị cùng kết nối khiến mạng wifi yếu

Cách khắc phục:

Giải pháp lúc này là hãy hạn chế kết nối những thiết bị không cần thiết như ổ cắm – bóng đèn thông minh,… Hoặc bạn có thể nâng cấp dung lượng wifi nhà mình, nâng cấp router wifi để phù hợp với số lượng thiết bị.

Mạng wifi Viettel yếu do tín hiệu gặp quá nhiều vật cản

Mạng wifi Viettel yếu do đặt tại vị trí có quá nhiều vật cản, tốc độ kết nối với các thiết bị sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều.

Mạng wifi Viettel yếu do tín hiệu gặp quá nhiều vật cản

Hiện nay, bộ định tuyến wifi thường sẽ phát được 2 loại tín hiệu với tần số 2.4 GHz và 5 GHz. Trong môi trường có nhiều vật cản thì chỉ có tín hiệu tần số 2.4 GHz mới có thể đi xuyên qua, trong khi tần số 5 GHz lại không làm được như vậy.

Đó là nguyên nhân tại sao mạng wifi yếu nếu nhà có nhiều vật cản vì chúng chỉ truyền đi với tốc độ tối đa là 2.4 GHz mà thôi.

Cách khắc phục:

Giải pháp lúc này là hãy xem lại vị trí lắp đặt wifi, chọn chỗ phù hợp để việc kết nối được tối ưu hơn.

Dây cáp mạng đã cũ

Nếu các thiết bị nhà bạn kết nối với wifi thông qua dây cáp mạng thì hãy kiểm tra bộ phận này khi cảm thấy wifi bị yếu. Hiện nay trên thị trường, dây cáp mạng có 3 loại cụ thể là Cat 5, Cat-5e, Cat-6/6a.

mạng wifi yếu do dây cáp mạng đã cũ

Nếu bạn đang dùng loại Cat 5 thì hãy thay mới bằng 2 loại còn lại, do loại cáp này khá lâu đời, tốc độ truyền đi chỉ đạt 100 Mbps mà thôi.

Wifi VNPT yếu do bạn đang dùng Repeater Wifi

Nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng thiết bị kích sóng wifi Repeater Wifi có khả năng khắc phục tình trạng wifi chậm. Thực ra, điều này chưa hẳn đã đúng mà còn có thể khiến cho tình hình mạng wifi VNPT yếu ngày càng thêm tệ.

đang dùng Repeater Wifi

Mạng wifi yếu và cách khắc phục

Trong trường hợp mạng wifi yếu phải làm sao? Để giải quyết, hãy sử dụng hệ thống mạng wifi mesh nếu nhà bạn quá rộng và đường truyền không thể phủ hết khắp nhà.

Hệ thống này được tạo thành từ sự liên kết của các thiết bị phát wifi trong khu vực, do vậy mạng nhà bạn sẽ  khắc phục được ngay tình trạng wifi VNPT yếu.

Sóng wifi hiện đang bị nhiễu

Với mức độ xây dựng dày đặt ở đô thị hiện nay, việc nhiễu sóng wifi hoàn toàn có thể xảy ra. Đây cũng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi tại sao mạng wifi lại yếu.

Lúc này, hãy thay đổi kênh wifi của nhà bạn. Cách thức thực hiện như sau:

Sóng wifi hiện đang bị nhiễu

  • Đầu tiên, truy cập vào địa chỉ IP mặc định của Router Wifi trên trình duyệt web.
  • Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Gõ cmd vào ô trống và nhấn Enter.
  • Tại cửa sổ Comand Prompt vừa hiện lên, hãy gõ lệnh ipconfig và nhấn Enter. Địa chỉ IP truy cập Modem Wifi nhà bạn sẽ xuất hiện.
  • Tiếp theo, gõ địa chỉ IP vào trình duyệt để bạn có thể truy cập trình duyệt quản lý của Modem, nhập user – password theo yêu cầu.
  • Truy cập vào Wireless – Wireless Settings. Tìm tới danh mục Channel và thay đổi các kênh thành kênh 1, 6 hoặc 11.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến cho mạng wifi yếu và cách khắc phục hiệu quả, nhanh chóng. Nếu tình trạng kết nối các thiết bị nhà bạn cũng đang gặp những vấn đề này thì hãy thử thực hiện ngay giải pháp trên đây để xử lý nhé.

Hỏi và đáp