Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

Tản nhiệt nước custom là gì, có nên sử dụng không?

Là một người dùng máy tính cẩn thận, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến việc làm mát đồng đội – chiếc PC cưng của mình. Và chắc hẳn, bạn đã từng nghe đến tản nhiệt nước custom. Vậy, tản nhiệt nước custom là gì? Có nên sử dụng tản nhiệt nước custom cho máy tính của bạn không? Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ những vấn đề trên nhé!

Tản nhiệt nước custom là gì?

Tản nhiệt nước custom là một hệ thống giúp làm mát, hạ hỏa cho các bộ phận bên trong máy tính, giúp máy tính không bị quá nóng dẫn đến hư hỏng. Vì trong quá trình sử dụng, các thiết bị phần cứng hoạt động, đặc biệt là CPU và VGA, sẽ tỏa ra bên ngoài một lượng nhiệt rất lớn.

tản nhiệt nước custom

Chính vì thế, bộ phận tản nhiệt nước custom được ra đời nhằm giúp giảm thiểu lượng nhiệt đó. Các bộ phận này sẽ hấp thụ lượng nhiệt phát ra trong quá trình máy hoạt động, sau đó phân tán lượng nhiệt này vào môi trường trước khi các linh kiện máy tính quá nóng.

 Ưu và nhược điểm của bộ tản nhiệt nước custom

Tản nhiệt chủ yếu dành cho những người dùng máy tính thường xuyên chơi game và dùng những chương trình nặng dẫn đến phần cứng sẽ tỏa nhiệt lượng rất nhiều, khi đó thì việc dùng một bộ tản nhiệt nước custom là rất cần thiết.

Ưu điểm

  • Hiệu quả làm mát máy cao hơn tản nhiệt khí và tản AIO
  • Thay đổi tùy ý thích của người dùng vì có thể tự lựa chọn từng linh kiện
  • Không gây ồn ào, đẹp mắt và ít bụi

Nhược điểm của bộ tản nhiệt nước custom

  • Giá thành cao hơn tản nhiệt khí và tản AIO
  • Khó vệ sinh và bảo trì
  • Phải thay nước, bảo dưỡng định kỳ

Tản nhiệt nước custom – Các thành phần cơ bản

Block CPU

Đây là thành phần cốt lõi của các hệ thống tản nhiệt, block CPU có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt dẫn đến Coolant (nước giải nhiệt), chất lượng hấp thụ sẽ phụ thuộc vào cấu tạo và chất liệu của block.

Tản nhiệt nước custom - Các thành phần cơ bản

Block GPU (VGA)

Nhiệm vụ giống với Block CPU. Muốn gắn Block GPU vào khá khó, phải tháo bỏ bộ tản nhiệt cũ của VGA ra. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng gắn được nên tìm block sẽ hơi khó khăn với một số dòng VGA. Lúc đó buộc thợ sửa phải tìm block trên các lò độ.

Block GPU (VGA)

Pump – Máy bơm

Nhiệm vụ chính của máy bơm là bơm Coolant đến các linh kiện khác. Mỗi dòng sẽ có có tốc độ bơm và độ bền khác nhau. Lưu ý rằng nên chọn loại máy bơm có tốc độ bơm phù hợp với loại coolant, vì nếu bơm quá mạnh mà coolant quá lỏng sẽ tạo ra nhiều bọt và tiếng ồn, và ngược lại, thậm chí làm hỏng hoặc tắc bơm.

Pump – Máy bơm

Reservoirs/Tank – Bình chứa nước

Nhiệm vụ của bình chứa nước là dùng để đựng coolant dẫn đến pump – máy bơm sau khi đi một vòng tuần hoàn. Tùy vào giá thành mà độ bền/chịu nhiệt của Reservoir/Tank sẽ được nâng cao.

Reservoirs/Tank – Bình chứa nước

Radiator – Két nước

Nhiệm vụ là dùng để hấp thụ nhiệt nóng từ coolant sau khi qua linh kiện. Nhiệt nóng được truyền qua các Fin (Lá tản nhiệt) xếp theo hình zigzag, sau đó sẽ được các Fan (Quạt) thổi vào các Fin làm mát.

Radiator – Két nước

Fan – Quạt tản nhiệt

Fan – Quạt tản nhiệt không chỉ có nhiệm vụ làm mát Radiator (Két nước), thông thoáng thùng máy, mà các loại quạt tản nhiệt hiện nay còn dùng để trang trí dàn máy với các chế độ led khá bắt mắt.

Fan – Quạt tản nhiệt

Fitting – Ống nối

Nhiệm vụ chính là để nối linh kiện với Tube (Ống nước) hoặc giữa các ống Tube với nhau. Chất lượng và giá thành của Fit sẽ phụ thuộc vào chất liệu, thiết kế và ron giữ ống.

Fitting - Ống nối

Tubing – Ống nước

Tubing – Ống nước có 2 loại chính, bao gồm: ống cứng và ống mềm.

  • Ống cứng thì có nhiều loại chất liệu, có thể kể đến như: PETG, Acrylic, hoặc thậm chí là thủy tinh và kim loại,…
  • Ống PETG thì dễ uốn và bền hơn nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ bị đục. Acrylic thì rất đẹp nhưng khó uống và giòn. Kim loại và thủy tinh chỉ được dùng cho những dàn PC đặc biệt.

Tubing - Ống nước

Coolant – Nước làm mát tản nhiệt custom

Coolant sẽ chạy qua các đường ống dẫn đến các linh kiện để hấp thụ nhiệt và giải nhiệt thông qua Radiator. Người sử dụng có thể chọn nước cất chất lượng để tiết kiệm, hoặc dùng Coolant chuyên biệt cho tản nhiệt nước.

Coolant – Nước làm mát

Với bài viết trên, hy vọng cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất, các ưu, nhược điểm của tản nhiệt cũng như các thành phần cơ bản cũng như cách lắp tản nhiệt nước custom.

Bạn đang đọc bài viết Tản nhiệt nước custom là gì, có nên sử dụng không? tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp