Sự kiện

Tết Dương Lịch được nghỉ mấy ngày? Là ngày thứ bao nhiêu

Tết Dương lịch là một dịp lễ diễn ra hàng năm và vào ngày này, người dân sẽ được nghỉ ngơi và vui chơi. Vậy dịp Tết Dương lịch tiếp theo vào năm 2023 sẽ rơi vào ngày nào và chúng ta sẽ có được bao nhiêu ngày nghỉ? Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu qua bài viết sau để biết thêm thông tin nhé!

Tết dương lịch là gì? Ý nghĩa của ngày này?

Tết dương lịch là gì?

Tết Dương lịch là một ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy Tết Dương lịch là ngày bao nhiêu? Tết Dương diễn ra vào ngày 1 tháng 1, ngày đầu tiên trong năm. Đây sẽ là thời điểm đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và khởi đầu của năm mới.

Tết dương lịch là gì? Ý nghĩa của ngày này?

Ý nghĩa

Về lịch sử hình thành thì Tết dương lịch có nguồn gốc từ thời cổ đại. Đế Quốc La Mã được xem là quốc gia đầu tiên đã họn ngày 1 tháng 1 làm ngày năm mới. Và cho đến ngày nay, các quốc gia vẫn giữ đúng ngày này. Trong tiếng trung, tết dương lịch gọi là 元旦 /yuándàn.

Đối với các quốc gia phương Tây thì Tết Dương là một dịp rất quan trọng. Vào ngày nay, ở mỗi quốc gia sẽ có phong tục chào đón năm mới khác nhau. Nhằm hy vọng trong năm mới sẽ có nhiều điều hạnh phúc hơn:

  • Tại Mỹ người dân sẽ có một ngày nghỉ lễ để chào đón sự kiện quan trọng Tết Dương.
  • Ở nước Anh, người ta đón chào năm mới khá hoành tráng. Với những cuộc diễu hành chào đón năm mới, kéo theo việc người dân tụ tập.
  •  Ở Đức, người ta lại dùng vũ điệu rock để làm tiệc “chia tay năm cũ” và đón chào năm mới.
  • Ở Pháp, mọi người sẽ làm một bữa tiệc thật linh đình và thịnh soạn. Với ước mong nhiều điều thịnh vượng, an lành vào năm mới.

Bất kỳ quốc gia nào cũng đều mong muốn những điều may mắn nhất cho gia đình, bản thân vào dịp Tết Tây. Khoảnh khắc bước sang năm mới, mọi người sẽ bên nhau. Và cầu chúc cho một năm mới đầy may mắn.

Người Áo theo lệ sẽ không ăn tôm hùm và cua biển trong ngày Tết nhằm loại bỏ xui xẻo và bất hạnh. Hay tại Ba Lan, các cô gái sẽ cầm gậy gõ vào những ngôi nhà mình gặp trên đường nhằm xua đuổi đi mọi điều tai ương.

Vào thứ mấy, có được nghỉ không?

Tết Dương lịch được xem là một trong những ngày nghỉ phổ biến đã được quy định trong bộ luật lao động. Vào kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2023, người dân cũng sẽ có 1 ngày nghỉ để chúc mừng năm mới như mọi năm.

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023

Thời gian Số ngày nghỉ
Từ chủ nhật ngày 1/1 đến thứ Hai ngày 2/1/2023 2 ngày

Năm 2023, ngày nghỉ Tết Tây sẽ trùng vào ngày Chủ Nhật. Vì trùng vào dịp cuối tuần nên sau ngày này, mọi người sẽ được nghỉ bù thêm ngày cuối tuần là thứ 2.

Như vậy, các bạn sẽ được nghỉ Tết Dương 2 ngày. Dù chưa có thông tin chính thức từ Chính phủ nhưng dựa theo quy định hiện hành tại Điều 115 Bộ luật Lao động. Người lao động sẽ được nghỉ làm việc và vẫn được hưởng nguyên lương 01 ngày vào dịp lễ Tết Dương lịch.

Tết dương lịch 2021 vào thứ mấy, có được nghỉ không?

Dịp Tết Dương lịch năm 2023 rơi vào ngày cuối tuần. Cụ thể là Chủ Nhật nên với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan. Hay người lao động làm việc tại cơ sở có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần sẽ có 3 ngày nghỉ.

Tức là, họ sẽ được nghỉ bắt đầu từ 01.01.2023 đến hết ngày 03.01.2023 và sau đó sang thứ 3 (04.01.2021) sẽ đi làm lại. So với năm ngoái 2022 thì người lao động vẫn có 2 – 3 ngày để nghỉ ngơi và tụ họp bên gia đình.

→ Xem thêm: Tết Nguyên Đán là gì? Ý nghĩa và còn bao nhiêu ngày nữa?

Tết dương lịch 2023 được nghỉ mấy ngày?

Đối với học sinh và giáo viên, lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 sẽ tiến hành theo kế hoạch năm học mà các địa phương ban hành. Ngày nghỉ lễ trong năm sẽ căn cứ vào quy định của Luật Lao động và nhà trường sẽ thực hiện.

Tết Dương Lịch được nghỉ mấy ngày? Là ngày thứ bao nhiêu?

Nếu ngày nghỉ lễ trùng vào ngày nghỉ cuối tuần thì giáo viên và học sinh sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp. Hiệu trưởng các trường chủ động tổ chức các hoạt động dạy bù các tiết do nghỉ lễ đúng theo quy định.

Tết Tây là một ngày lễ quan trọng trong năm đối với người dân trên toàn thế giới. Mong rằng qua bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến ngày lễ đầu tiên trong năm mới này nhé!

Hỏi và đáp