Cách kiểm tra ram laptop

Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả

Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả

avata
QTV Điện Thoại Vui
19/07/2023

Bên cạnh vi xử lý, ổ cứng thì RAM là thiết bị phần cứng được người tiêu dùng quan tâm chủ yếu khi có ý định mua một chiếc laptop. Nâng cấp RAM laptop ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động và tốc độ chạy các phần mềm. Vậy cách kiểm tra laptop có nâng cấp được không như thế nào? Việc thiếu dung lượng RAM có ảnh hưởng như thế nào và thay RAM là làm những công việc gì? Tất cả đều sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới về nâng cấp RAM -  một thủ thuật hay cho laptop mà người dùng nào cũng nên biết.

RAM là gì?

RAM laptop máy tính là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, mỗi ô nhớ của RAM có thời gian đọc và ghi là như nhau, dù ở bất cứ vị trí nào trong bộ nhớ. Mỗi địa chỉ sẽ tương ứng với 1 ô nhớ của RAM. Mỗi ô nhớ gọi là 1 byte, 1 byte bằng 8 bit. Thông tin trên RAM sẽ bị mất đi khi bạn tắt máy latop.

Tùy vào phiên bản hệ điều hành của laptop (32bit hay 64bit) sẽ có loại RAM phù hợp. RAM có dung lượng càng lớn thì hiệu năng hoạt động của máy càng cao.

RAM laptop có mấy loại?

Các kỹ thuật viên tại hệ thống sửa laptop Điện Thoại Vui chia sẻ: 'Về cấu tạo, RAM được chia làm 2 loại chính là RAM độngRAM tĩnh. RAM động (DRAM) là loại RAM mỗi lần truy xuất bộ nhớ sẽ được xóa đi và ghi lại dữ liệu, khoảng thời gian ghi lại bằng 2 lần thời gian truy xuất. RAM tĩnh (SRAM) có quá trình truy xuất bộ nhớ khác hoàn toàn RAM động, thông tin sẽ không bị mất đi khi đọc ô nhớ và không có quá trình ghi lại như RAM động.'

RAM laptop phân ra làm SDR – thế hệ RAM đầu tiên xuất hiện vào cuối thế kỷ 20, DDR là cải tiến của SDR với tốc độ và bộ nhớ lớn hơn nhiều so với SDR, DDR2 là phiên bản tiếp theo giúp tiết kiệm một phần điện năng so với phiên bản cũ.

DDR3 ra mắt năm 2010 cũng là sự tiến bộ từ DDR2 khi có sự tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với phiên bản tiền nhiệm, và cuối cùng là sự ra đời gần đây của DDR4 có xung nhịp lớn, bus đa dạng cho dung lượng RAM có thể đạt 512MB.

Khác với SSD có thể phân chia trên hệ thống máy tính, dung lượng RAM sẽ được dùng cho tất cả các hoạt động thao tác trên laptop, máy tính người dùng.

khái niệm của nâng cấp ram laptop

Khi nào cần thay, nâng cấp RAM cho laptop?

RAM là một trong những thành phần quan trọng của laptop, là thứ quyết định độ mượt của máy trong quá trình sử dụng, vậy thay RAM laptop có tác dụng gì?

 • Laptop có nhiều RAM thì chạy đa nhiệm sẽ tốt hơn. Ví dụ: Bạn có thể mở nhiều tab Google Chrome và các ứng dụng khác cùng một lúc mà máy vẫn chạy ổn định khi bạn có nhiều RAM.
 • Nếu laptop của bạn thường xuyên xảy ra tình trạng đơ, khựng, giật lag trong ứng dụng hay thậm chí nặng hơn là tự khởi động lại, bạn nên nâng cấp RAM cho laptop.
 • Cấu hình các game, ứng dụng mới yêu cầu mức RAM tối thiểu cao hơn nên cần gia tăng dung lượng RAM.

Cách kiểm tra dung lượng RAM laptop đang dùng

Để kiểm tra dung lượng RAM, hãy làm theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Computer và chọn thẻ Properties.

Muốn nâng cấp ram laptop phải hiểu cách kiểm tra dung lượng và ý nghĩa trên ram bước 1

 • Bước 2: Ở mục System, chú ý dòng Installed memory (RAM) để xem dung lượng của RAM.

Muốn nâng cấp ram laptop phải hiểu cách kiểm tra dung lượng và ý nghĩa trên ram bước 1

Nếu muốn biết chi tiết hơn về các thông số của RAM, hãy cài đặt phần mềm CPU-Z

Sau khi tải và cài đặt thành công, khởi động CPU-Z và click vào thẻ Memory, tại thẻ này, bạn có thể kiểm tra rõ dung lượng, loại RAM và thông số bus của RAM tại mục DRAM Frequency. Lưu ý với bus của RAM, hãy nhân con số bạn nhìn thấy cho hệ số 2, đó mới chính là thông số bus của RAM cụ thể.

Muốn nâng cấp ram laptop phải hiểu cách kiểm tra dung lượng và ý nghĩa trên ram bước 2

Ý nghĩa các thông số trên thanh RAM laptop

 • Memory Type (loại RAM): SDR, DDR, DDR2, DDR3 hay DDR là các loại RAM, mỗi loại sẽ có tốc độ và bộ nhớ, khả năng tiêu thụ điện năng khác nhau.
 • Capacity: dung lượng RAM, cho phép số lượng dữ liệu mà RAM có thể lưu trữ được.
 • ECC: là thông số cho biết module bộ nhớ, có 2 loại module gồm unbuffered ECC và registered ECC.
 • Bus: là bộ phận truyền dữ liệu từ các bộ phận khác trên máy tính (CPU, memory, IO devices), bus của RAM càng lớn thì số lượng dữ liệu xử lý càng nhiều.
 • CAS: độ trễ là khoảng thời gian từ khi lệnh được RAM nhận cho đến khi phản hồi lại CPU.
 • Refresh rate: tần số làm mới là quá trình nạp lại của mỗi tế bào điện tử trong RAM.

Cách kiểm tra dung lượng RAM chính xác

Window Task Manager sẽ cho bạn biết chính xác số RAM bạn đã sử dụng để cân nhắc có nên thay RAM hay nâng cấp RAM hay không? Để khởi động window Task Manager, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + ESC.

Ở phần memory, hãy xem số lượng RAM đã dùng so với dung lượng RAM bạn đang cài đặt trên máy, con số phần trăm hiện lên nếu vượt quá 90%, hãy tắt bớt các ứng dụng và chương trình đang khởi chạy hoặc nếu công việc của bạn yêu cầu phải chạy nhiều phần mềm, hãy nghĩ đến việc nâng cấp RAM.

Muốn nâng cấp ram laptop phải kiểm tra dung lượng trên ram

Để thay RAM, bạn cần phải mua RAM phù hợp với laptop của mình, mỗi loại RAM có chân cắm khác nhau nên cần phải kiểm tra kỹ RAM mà bạn đang sử dụng. Các loại RAM thông dụng hiện nay bao gồm DDR2, DDR3 và các máy đời mới có RAM DDR4, xem khe cắm RAM của bạn hỗ trợ cắm loại RAM nào để mua RAM tương ứng.

Nên thêm RAM hay thay thanh RAM mới dung lượng cao hơn?

Theo lý thuyết, khi bạn dùng 1 thanh RAM 16GB sẽ cho tốc độ ổn định và độ mượt cho máy hơn so với 2 thanh RAM 8GB.

Tuy nhiên, trong laptop thường đã có sẵn 1 thanh RAM của nhà sản xuất. Do đó nếu muốn tối ưu về kinh phí thì bạn nên mua thêm thanh lắp bổ sung để tăng dung lượng.

Lưu ý khi thay RAM trên laptop

Trước khi tiến hành thay hoặc nâng cấp RAM cho laptop, bạn cần lưu ý một số ý sau đây:

 • Hệ điều hành: Đối với hệ điều hành Windows, phiên bản 32 bit của Windows chỉ nhận được RAM tối đa là 4GB.
 • Dung lượng RAM hỗ trợ tối đa: Kiểm tra dung lượng tối đa laptop bạn có thể nhận. Đa số các dòng laptop đều có giới hạn RAM.
 • Thông số DDR: Nhằm đảm bảo máy hoạt động tốt, kiểm tra để chọn đúng thông số DDR với thanh RAM đã có sẵn trong máy của bạn.

Hướng dẫn cách nâng cấp RAM cho laptop

 • Bước 1: kiểm tra máy tính của bạn có bao nhiêu khe cắm RAM

Các laptop đời mới đa số có hỗ trợ khe cắm RAM cho mục đích nâng cấp của người dùng.

 • Bước 2: xác định đúng RAM cần thay, hãy mua các RAM phù hợp với khe cắm RAM nâng cấp.

DDR: Các dòng laptop trang bị CPU Pentium-M. DDR2: Các dòng laptop trang bị CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo. DDR3: Các dòng laptop trang bị Intel Core 2 Duo, Core i.

Các bước thực hiện thay RAM laptop

 • Bước 1: chuẩn bị RAM phù hợp, tua vít 4 cạnh, vòng khử tĩnh điện.
 • Bước 2: tháo pin của máy để tránh sốc điện, vặn ốc ô nhựa để xác định vị trí RAM.
 • Bước 3: sau khi xác định được RAM nằm ở đâu, dùng tay lẫy 2 bên thanh RAM để lấy RAM ra.
 • Bước 4: lắp RAM mới vào khe trống, đóng nắp RAM, gắn pin và hoàn tất việc thay RAM.

Việc thực hiện cách thay RAM laptop, nâng cấp RAM laptop bạn cần phải có chuyên môn mới thực hiện đươc, vì chỉ cần một sơ sót nhỏ sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Vì thế, nếu không tự thay RAM laptop tại nhà được thì hãy tìm đến các trung tâm sửa chữa laptop chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Điện Thoại Vui là một địa chỉ mà bạn có thể tham khảo.

Chi phí nâng cấp RAM laptop là bao nhiêu?

Chi phí cho việc nâng cấp RAM phụ thuộc nhiều yếu tố:

 • Dung lượng RAM sẽ là yếu tố đầu tiên tác động đến chi phí, các loại RAM có dung lượng cao từ 8GB hay 16GB sẽ có giá thành cao hơn.
 • Tốc độ bus càng cao thì chi phí bạn bỏ ra cho việc nâng cấp cũng sẽ tỉ lệ thuận, lấy ví dụ như bus 1600 Mhz sẽ có giá cao hơn so với 1300 Mhz.
 • Các thương hiệu hàng đầu về cung cấp RAM như Corsair, G.Skill… sẽ có mức giá thành cao hơn các RAM bình dân như Kingston, Team,…

Cuối cùng là nếu bạn không thể tự mình thay RAM, hãy đến các cơ sở nâng cấp RAM chính hãng và an toàn, tại đây, nhân viên sẽ tiến hành báo giá cho các bạn để cân nhắc việc cải tiến bộ nhớ RAM của máy.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc nâng cấp RAM - thay RAM laptop giá rẻ, nếu thấy hữu ích, đừng quên chia sẻ rộng rãi bài viết này nhé. Chúc các bạn tiến hành việc thay RAM an toàn và đạt hiệu quả như mong đợi.

Bạn đang đọc bài viết Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả tại chuyên mục Thủ thuật thiết bị trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp ( 37 bình luận )
hello
C
Cường
1 tiếng trước
Chomình hỏi Laptop ASUS ZenBook Flip UX363EA I5-1135G7/8GB/512GB PCIE/13.3FHD có nâng cấp được ram không ạ?
avt quản trị viênQuản trị viên QTV
1 tiếng trước
Điện Thoại Vui xin chào anh Cường ạ
Dạ máy mình là ram onboard chưa hỗ trợ nâng cấp anh ạ
Cám ơn anh đã quan tâm về dịch vụ của Điện Thoại Vui, cần hỗ trợ tư vấn thêm cho máy hoặc đặt hàng anh có thể liên hệ tổng đài miễn phí 18002064 hoặc để lại bình luận tại đây để được hỗ trợ kịp thời
Thân mến
C
Chung Dinh Thắng
2 tuần trước
Cho mik hỏi Laptop Dell Inspiron 15 3520 i5 1235U/8GB/512GB/120Hz/OfficeHS/Win11 (i5U085W11BLU) nâng cấp tối đa bao nhiêu gam ạ
avt quản trị viênQuản trị viên QTV
2 tuần trước
Điện Thoại Vui xin chào Anh Chung Dinh Thắng ạ.
Dạ em kiểm tra Laptop Dell Inspiron 15 3520 sẽ hỗ trợ nâng cấp RAM tối đa 16GB RAM ạ.
Dạ Anh đang ở khu vực nào hay tỉnh nào để em kiểm tra chi phí tham khảo đến mình ạ.
Mong nhận được phản hồi thêm từ Anh ạ. Thân mến!
N
Nguyễn Minh Châu
1 tháng trước
Ad cho em hỏi ạ. Em dùng laptop Acer Nitro 5 bản AN515-57 thì có nâng cấp được ram không và tối đa là bao nhiêu ạ ?
avt quản trị viênQuản trị viên QTV
1 tháng trước
Điện Thoại Vui xin chào anh Nguyễn Minh Châu
Dạ anh cho em xin lại mã Model đầy đủ hơn để em kiểm tra thông tin ạ. Ví dụ: Acer Nitro 5 Gaming AN515 57 54MV,....
Mong nhận được phản hồi từ anh. Thân mến !
A
An Hung
2 tháng trước
IdeaPad 5 14ALC05 có nâng RAM được không ạ hoặc thay thế RAM hiện tại bằng RAM mới được không. Em cảm ơn ạ
avt quản trị viênQuản trị viên QTV
2 tháng trước
Điện Thoại Vui chào anh An Hung
Dạ em kiểm tra thấy Laptop Lenovo Ideapad 5 14ALC05 chưa hỗ trợ nâng cấp Ram ạ
Cần hỗ trợ thêm Anh vui lòng để lại lời nhắn hoặc liên hệ tổng đài miễn phí của Điện Thoại Vui 18002064
Điện Thoại Vui xin cảm ơn Anh ạ
L
Lưu Phương Thảo
4 tháng trước
vivobook asus x412fa a412fa cho em hỏi lap này có nâng ram được không ạ
avt quản trị viênQuản trị viên QTV
4 tháng trước
Điện Thoại Vui xin chào Chị Lưu Phương Thảo ạ.
Dạ với dòng Laptop Asus Vivobook A412FA dự kiến có thể nâng cấp RAM được ạ
Chị có thể chia sẻ giúp em mình đang có nhu cầu nâng cấp RAM lên bao nhiêu GB và Chị đang ở khu vực nào hay tỉnh nào để em kiểm tra và có thể hỗ trợ đến mình ạ.
Mong nhận được phản hồi thêm từ Chị ạ. Thân mến!
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: [email protected] – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm