Sự kiện

Valentine trắng đỏ, đen là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc

Valentine là ngày mấy là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Valentine đỏ nhằm ngày 14/2 và valentine trắng lại nhằm ngày 14/3, thậm chí còn có cả Valentine đen 15/3. Có thể bạn đang tự hỏi rằng tại sao lại chia ra những ngày này mà không phải chỉ một. Có gì khác nhau giữa hai ngày trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về valentine là ngày gì nhé.

Valentine Đỏ là gì? Ý nghĩa

Có nhiều người mơ hồ chưa biết ngày Valentine Đỏ là ngày gì và valentine nghĩa là gì? Thực chất, đây là ngày lễ Tình nhân truyền thống, ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ, nhằm vào ngày 14/2.

Không cần phải nói quá rõ về ngày này đúng không. Tuy nhiên bạn cũng nên biết chi tiết hơn về ngày 14/2, về nguồn gốc và ý nghĩa.

Chuyện ngày xưa ở La Mã, có một vị hoàng đế độc ác, ông cho rằng những người đàn ông đã lập gia đình và kết hôn đều trở nên mềm yếu hơn và không còn trở thành một người lính thiện chiến nữa. Vì vậy, ông đã ban hành một lệnh cấm đó là cấm kết hôn để đảm bảo chất lượng của binh sĩ.

Lệnh cấm này đã gây nên một cú sốc vô cùng lớn của người dân La Mã. Có một vị giám mục đã lên tiếng vì nhận ra điều sai trái của lệnh cấm này, ông tên Valentine.

Ông là người có niềm tin về tình yêu và cảm nhận nỗi đau xót của những yêu nhau nhưng bị ngăn cấm. Chính vì vậy, ông đã bí mật lên kế hoạch chống trả. Bất kỳ ai muốn lập gia đình, kết hôn đều đến gặp người giám mục này để làm trụ trì cho buổi lễ.

Nhưng cay nghiệt thay vào ngày 14/2/273, ông đã bị xử tử và giúp cho tất cả các cặp đôi có thể sống bên nhau mãi mãi. Cứ đến 14/2 hằng năm, người dân lại lấy ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day và giám mục Valentine được xem là vị thánh của tình yêu.

Valentine Đỏ là gì? Ý nghĩa của Valentine Đỏ

Dù không có nhiều dữ kiện về việc đây là ngày mà các cô gái thể hiện tình yêu của mình bằng cách tặng cho chàng trai mình thương bằng một món quà. Trong Valentine Đỏ bạn có thể tặng bất kỳ một món quà nào: socola, thiệp, hoa,… dành cho người mình yêu thương.

Valentine Trắng là gì? Ý nghĩa gì?

Tình yêu là bất diệt và là nhu cầu không thể thiếu trong mỗi con người. Chính vì vậy mà người dân Nhật Bản cho rằng một ngày là không đủ, và cho ra đời thêm một ngày lễ Tình Nhân nữa, may mắn là được nhiều người đón nhận.

Theo họ, ngày Valentine Đỏ là ngày 14/2 và ngày Valentine Trắng vào ngày 14/3 cách đó 1 tháng. Ngược với ngày Valentine Đỏ người con gái tặng quà cho nam thì đây lại là ngày mà con trai đáp trả lại tình cảm đó cũng bằng cách tặng quà.

Vào năm 1965 tại Nhật Bản, có một chàng trai bán kẹo dẻo muốn đáp trả lại tình cảm của cô gái thầm thương trộm nhớ mình vào ngày Valentine Đỏ nên đã làm tặng nàng một hộp kẹo thật lớn, nó có màu trắng như tuyết. Đó là sự tích về ngày Valentine Trắng hay gọi tắt là ngày Trắng.

Valentine Trắng là gì? Valentine Trắng có ý nghĩa gì?

Cho đến nay, Ngày Trắng dần được mọi người chuyển sang White Valentine hay White Day. Không gì có thể tuyệt vời hơn với một ngày ý nghĩa là bạn sẽ đáp trả lại người con gái đã yêu mến mình trong suốt thời gian qua bằng một món quà dễ thương và chân thành, đó có thể là món quà handmade tự làm hay bất kỳ món quà nào mà người kia yêu thích.

Ngày lễ tình nhân Đen là gì và ý nghĩa

Y như cái tên của nó, ngày lễ gì mà đen xịt, chắc chắn dành cho hội độc thân vui tính rồi. Đúng là như vậy thật, thực chất đây là ngày FA, bắt nguồn từ Hàn Quốc dành cho những người độc thân, chưa có người yêu. Thường họ sẽ hội tụ lại và tổ chức với nhau tiệc độc thân vui vẻ.

Valentine Đen là gì? Valentine Đen có ý nghĩa gì?

Điều thú vị là tại Hàn Quốc hội độc thân này sẽ tụ tập với nhau và cùng nhau ăn món mì tương đen huyền thoại và tự tin khẳng định FA chưa hẳn đã chán.

Trên đây là thông tin về hai ngày lễ tình yêu ý nghĩa nhất trong năm. Thường tại Việt Nam sẽ quen với ngày Valentine Đỏ và chưa phổ biến về ngày Valentine Trắng nhưng ý nghĩa của nó khá hay và nên được áp dụng rộng rãi. Bởi với những người yêu nhau thì ngày nào chẳng là sự kiện Valentine nhỉ.

Hỏi và đáp

Index