Xiaomi bị Brick có cách nào sửa lỗi không? Chi tiết cách sửa

Cách cứu máy Xiaomi bị Hard Brick, Soft Brick thành công

Cách cứu máy Xiaomi bị Hard Brick, Soft Brick thành công

avata
QTV Điện Thoại Vui
09/09/2023

Mặc dù các fan của nhà Xiaomi đã được nghe khá nhiều về sự cố Xiaomi bị Brick nhưng vẫn phải hoang mang khi điện thoại bị tạm ngưng đột ngột do lỗi này. Vậy hiện tượng Brick trên Xiaomi là gì? Có đáng lo ngại hay không và làm thế nào để cứu máy Xiaomi bị Hard Brick? Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu thêm chi tiết.

Máy Xiaomi bị Brick là lỗi gì? Phân biệt Hard Brick và Soft Brick

Máy Xiaomi bị Brick là hiện tượng chiếc smartphone bỗng biến thành cục gạch vô tri vì mọi hoạt động đều tạm ngưng một cách đột ngột. Khi đó bạn sẽ không thể truy cập vào hệ điều hành hay bất kỳ một chức năng nào của điện thoại. 

Máy Xiaomi bị Brick là lỗi gì?

Sự cố Brick ở Xiaomi có hai cấp mức độ ảnh hưởng khác nhau đó là Hard Brick và Soft Brick. Trước khi tìm cách khắc phục sự cố, bạn nên xác định Xiaomi của bạn đang gặp sự cố nào để có cách xử lý phù hợp. 

Sau đây mình sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa Hard Brick và Soft Brick

 • Với sự cố Hard Brick: đây là một sự cố nghiêm trọng và báo hiệu tình trạng nguy cấp của thiết bị. Dù có cắm sạc thì điện thoại của bạn sẽ không lên nguồn và không thể truy cập chế độ Fastboot hay Recovery. 
 • Với sự cố Soft Brick: sự cố này sẽ không tới mức báo động và các bạn có thể tự khởi động lại điện thoại. Ngoài ra, bạn cũng không thể truy cập vào hệ điều hành của máy mặc dù đã được khởi động lại. Điện thoại của bạn sẽ bị treo logo và cách tốt nhất để khắc phục sự cố này là kích hoạt chế độ Fastboot.

Nguyên nhân làm điện thoại Xiaomi bị lỗi Brick

Nguyên nhân chung làm máy Xiaomi bị Brick là do phần mềm bị tác động bởi những cài đặt mặc định của nhà sản xuất linh kiện phần cứng. 

Lý do cho sự tác động này là do Xiaomi ở phiên bản nội địa Trung chỉ có phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh. Ngoài ra cũng không có sự hỗ trợ dịch vụ từ phần mềm Google. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn nhập hàng nội địa Trung về bán cũng một phần giá cả hời hơn so với hàng quốc tế. 

Khi đó, để bán được cho người dùng quốc tế, bên thứ ba bắt buộc phải unlock bootloader, chỉnh sửa recovery và nạp vào các bộ ROM đa ngôn ngữ. Đa số các bản ROM này sẽ không có OTA. Do đó sẽ không thể update phần mềm, khiến người dùng sẽ dính phải các lỗi phần mềm. 

Nguyên nhân dẫn đến lỗi Hard Brick ở Xiaomi là do:

 • Bạn flash ROM nhưng ROM mới bị lỗi hoặc bản ROM không đúng với dòng máy mà bạn đã vội xóa dữ liệu và hệ điều hành cũ. Ngoài ra, hệ điều hành sẽ bị lỗi vì bạn đã quên xóa dữ liệu cũ khi đã tải thành công ROM mới. 
 • Bạn đang fastboot thì máy hết pin và sập nguồn hoặc do đang reboot fastboot chưa xong mà đột ngột rút dây USB.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi Soft Brick là do lỗi phần mềm hoặc thiếu một file nào đó trong hệ thống, dẫn đến làm chậm quá trình khởi động.

Cách giải cứu máy Xiaomi bị Hard Brick

Hard Brick là một trong những sự cố khá nghiêm trọng trên điện thoại. Mọi hoạt động đều bị đóng băng và màn hình Xiaomi bị tối đen. Hard Brick sẽ không đơn giản và dễ dàng khắc phục như các lỗi phần mềm khác. Tuy nhiên, với hướng dẫn sau đây thì bạn có thể dễ dàng tự thực hiện unbrick Xiaomi. 

Cách giải cứu máy Xiaomi bị Hard Brick

Quy trình thực hiện:

 • Trước tiên, bạn sẽ phải tải một bản ROM về máy tính của mình. Lưu ý rằng bản ROM đó phải tương thích với phiên bản chiếc Xiaomi mà bạn đang dùng và phần mềm Miflash.
 • Bạn tiến hành kết nối chiếc máy tính với điện thoại của bạn. Sau đó vào Control Panel, chọn Hardware and Sound và click chuột vào Device Manager. Ở đây, sẽ xuất hiện một thiết bị mang tên QHSUSB_BULK kèm theo dấu chấm than.
 • Tiếp theo, bạn sẽ tải thêm về máy tính phần mềm driver Qualcomm và tiến hành cài đặt. Bạn thực hiện rút cáp ra, gắn lại và lặp lại bước 1, 2 ở trên. Khi đó sẽ xuất hiện thêm một thiết bị khác với tên Qualcomm HDS USB 9006 và cũng kèm theo dấu chấm than tam giác.
 • Vào phần mềm Miflash và kiểm tra xem phần mềm này có tìm thấy thiết bị của bạn hay không bằng cách nhấn refresh. Nếu phần mềm kết nối được với thiết bị, nó hiện ra COMP. Ngược lại, bạn sẽ thấy một dòng chữ với nội dung khác với phông chữ màu đỏ.
 • Bước tiếp theo bạn nên làm là để điện thoại kết nối với máy tính khoảng 3 - 8 tiếng đến khi pin trên máy cạn hết. Khi đèn thông báo nhấp nháy đỏ, bạn bấm nút Nguồn liên tục nhiều lần. Nếu may mắn, biểu tượng sạc pin cùng logo của nhà sản xuất sẽ hiện lên.
 • Cuối cùng, bạn hãy rút cáp ra, cắm lại và cố gắng khởi động lại điện thoại. Đến khi máy chỉ còn 1% pin thì bạn tiến hành refresh lại phần mềm Miflash để nhận diện được thiết bị của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần reboot Xiaomi như bình thường là xong.

Khắc phục sự cố Hard Brick, cứu lấy chiếc máy Xiaomi

Như vậy bạn đã khắc phục được sự cố Hard Brick, cứu lấy chiếc máy Xiaomi đang bị lỗi của mình.

Cách giải cứu máy Xiaomi bị lỗi Soft Brick

So với sự cố Hard Brick thì lỗi Soft Brick sẽ dễ dàng khắc phục và không mang tính nghiêm trọng. Dưới đây là một vài mẹo giúp khắc phục sự cố Soft Brick trên Xiaomi mà bạn có thể tham khảo. 

Thực hiện xóa data và flash lại ROM

Flash ROM là làm mới lại toàn bộ hệ điều hành cho điện thoại. Khi đó bạn phải tiến hành sao lưu dữ liệu trước khi Flash để tránh mất dữ liệu.

Khi Xiaomi bị Brick tức là hệ điều hành có vấn đề và bị lỗi. Do đó bạn nên tiến hành flash lại ROM để có thể làm mới hệ điều hành. 

Trước khi thực hiện tải ROM mới về máy để flash thì bạn nên xóa dữ liệu ở ROM cũ đi để tránh xảy ra tình trạng Brick. Đây là một trong số những lỗi cơ bản mà các Mifan không để tâm, nên thường xảy ra lỗi hệ thống khi Flash ROM. 

Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách xóa data ROM cũ: 

Bước 1: Đầu tiên hãy khởi động lại phần mềm Custom Recovery.  

Bước 2: Click vào  Wipe và chọn vùng cần xóa. 

Bước 3: Chọn Confirm để hoàn tất lệnh. 

Cách giải cứu máy Xiaomi bị lỗi Soft Brick

Như vậy bạn đã hoàn tất việc xóa data cũ ở ROM. Và bạn có thể tiến hành tải ROM mới về để Flash.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể truy cập vào màn hình chính mặc dù đã khởi động máy nhiều lần. Chắc chắn là do ROM tải về bị lỗi. 

Để khắc phục lỗi trên, bạn nên tải lại ROM mới mà bạn định dùng để Flash vào máy tính. Sau đó, sao chép file ROM mới về máy bằng cách kết nối điện thoại với máy tính bằng cáp. Vào TWRP, tích chọn mục Mount System. Và cuối cùng kích hoạt chế độ USB Storage. 

Kích hoạt chế độ USB Storage

Như vậy bạn đã thực hiện hoàn tất việc xóa data và flash lại ROM. 

Khôi phục bản sao lưu Nandroid hệ thống

Bản Nandroid thực chất cũng giống như một hệ điều hành của điện thoại. Là nơi lưu trữ dữ liệu và các ứng dụng trong máy. Do đó, người dùng có thể sử dụng lại chiếc Android của mình. Miễn là có thể truy cập Custom Recovery và bản Nandroid.

Khi Xiaomi bị Brick bạn có thể khắc phục lỗi hệ điều hành bằng cách khôi phục bản sao lưu Nandroid. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục bản sao lưu Nandroid: 

Bước 1: Khởi chạy phần mềm mã nguồn mở Custom Recovery bằng cách:

 • Nhấn tổ hợp nút Tăng âm lượng và nút Nguồn để tiến hành reset.  
 • Khi bật nguồn lên, tại giao diện này bạn chọn Wipe data/factory reset và chọn Yes
 • Chọn tiếp Reboot System Now để khởi chạy truy cập chế độ Recovery trên điện thoại Xiaomi

Sau khi đã truy cập vào chế độ Custom Recovery, chọn Restore

Khôi phục bản sao lưu Nandroid hệ thống khi Xiaomi bị Brick

Bước 2: Tiếp theo chọn bản sao lưu của bạn. Xác nhận và đợi dữ liệu đang được khôi phục. Sau đó khởi động lại điện thoại để tiến hành bước tiếp theo. 

Chọn bản sao lưu cần khôi phục

Bước 3: Tiếp theo, chúng ta sẽ thực hiện khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu Nandroid. Nandroid có thể hỗ trợ người dùng khôi phục dữ liệu và ứng dụng bằng cách cài đặt ứng dụng Titanium Backup.

Bạn click vào thanh Menu

Bước 4: Chọn mục Special Backup/Restore. Sau đó chọn tiếp Extract from Nandroid Backup.

Chọn tiếp Extract from Nandroid Backup

Bước 5: Chọn bản sao lưu của bạn từ danh sách. Sau đó nhấn chọn dữ liệu, ứng dụng mà bạn muốn khôi phục. Hoặc có thể chọn tất cả bằng cách nhấn Select All. Cuối cùng, nhấn vào biểu tượng dấu tick V để bắt đầu khôi phục lại bản sao. 

Sử dụng phần mềm Miflash và driver Qualcomm để flash ROM Xiaomi

Cách khắc phục lỗi Xiaomi bị Brick bằng phần mềm Miflash và driver Qualcomm tương tự như cách thực hiện ở sự cố Hard Brick. Bạn có thể kéo lên trên để tham khảo nhé!

Mang máy Xiaomi bị lỗi Brick đến trung tâm sửa chữa điện thoại

Nếu bạn cảm thấy các bước unbrick Xiaomi khá khó và không đủ tự tin để tự thực hiện tại nhà. Bạn có thể đến các trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín. Trung tâm sửa chữa Điện Thoại Vui cũng là địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng đến sửa máy. 

Mang máy Xiaomi bị lỗi Brick đến Điện Thoại Vui để sửa chữa

Bạn sẽ an tâm hơn khi đem máy đến Điện Thoại Vui để sửa chữa, khắc phục sự cố Xiaomi bị Brick bởi chúng tôi có: 

 • Đa dạng dịch vụ sửa chữa từ điện thoại, laptop cho đến các phụ kiện,... đi kèm đó là trình độ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, đúng nghiệp vụ.  
 • Kiểm tra lỗi chính xác và đưa giải pháp khắc phục cụ thể. Mang lại dịch vụ sửa chữa, thay thế nhanh chóng với chi phí thấp cho khách hàng.
 • Luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ và có chế độ bảo hành. 
 • Luôn minh bạch, công khai với khách hàng trong quá trình sửa chữa. 
 • Có xuất hóa đơn VAT qua email khi khách hàng có nhu cầu. Đảm bảo tính công khai trong mọi đơn hàng, dịch vụ sửa chữa.

Tham khảo bảng giá một số dịch vụ sửa chữa điện thoại Xiaomi tại Điện Thoại Vui:

[dtv_product_related category='sua-chua-dien-thoai-xiaomi']

Kết luận

Xiaomi bị Brick phần cứng, phầm mềm (Hard Brick, Soft, Brick) là một sự cố khá nghiêm trọng nhưng vẫn có cách cứu chữa máy được. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thể hiểu thêm về sự cố Brick cũng như cách khắc phục. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hay nhé!

Bạn đang đọc bài viết Cách cứu máy Xiaomi bị Hard Brick, Soft Brick thành công tại chuyên mục Lỗi thường gặp trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv
  08:00 – 21:00 hàng ngày
(cả Chủ nhật & ngày lễ)
Kết nối với Điện Thoại Vui
  facebookfacebookfacebookfacebookfacebook
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  cps
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  cps
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  cps

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: cskh@dienthoaivui.com.vn – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv