XEM TẠI:

Các loại màn hình Laptop thịnh hành nhất hiện nay

Màn hình là một trong những bộ phận quan trọng nhất của laptop. Do đó, khi chọn mua laptop mới hay màn hình laptop hư hỏng cần thay mới thì chọn loại màn hình nào là vấn về được nhiều người dùng tìm hiểu. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại màn hình khác nhau, nhưng thịnh hành nhất là một số loại màn hình sau đây. Hãy cùng tìm hiểu các loại màn hình laptop máy tính hot nhất hiện nay nhé

Các loại màn hình máy tính laptop thịnh hành

Cách phân biệt các loại màn hình laptop máy tính theo hình thức

Về hình thức, hiện nay laptop có hai loại màn hình chính là màn hình gương và màn hình nhám. Điểm giống nhau của hai loại màn hình này đó là tấm nền LCD. Ngoài ra, hai màn hình có khá nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu các loại màn hình laptop sau nhé

Màn hình gương

Đây là loại màn hình có độ tương phản lớn, màu sắc hiển thị sống động và được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, màn hình gương không thích hợp sử dụng ngoài trời, dưới điều kiện ánh nắng trực tiếp vì hiện tượng phản xạ ánh sáng làm hạn chế tầm nhìn của người dùng.

Phân biệt màn hình laptop theo hình thức

Màn hình nhám

Màn hình nhám lại trái ngược với màn hình gương, màn hình này là một trong các loại màn hình laptop được trang bị lớp phủ chống chói nên có thể sử dụng trong mọi điều kiện ánh sáng, kể cả ngoài trời. Tuy nhiên, cũng có lớp phủ này khiến khả năng hiển thị màu sắc trên màn hình nhám giảm.

Với mỗi loại màn hình sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Người dùng nên xem xét đến nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn cho mình loại màn hình phù hợp để phát huy tối đa ưu điểm của màn hình đó. Ví dụ, bạn là người thường xuyên hoạt động ngời trời thì màn hình nhám là sự lựa chọn phù hợp. Còn nếu bạn chỉ dùng laptop trong phòng thì nên lựa chọn màn hình gương.

Các loại màn hình laptop máy tính theo độ phân giải

Màn hình tỉ lệ 16.9

Tỉ lệ màn hình 16.9 khá phổ biến trong các loại màn hình laptop với khả năng hỗ trợ 3 độ phân giải: 1367×768, 1600×900 và 1920×1080. Ngoài ba chế độ cơ bản trên, màn hình 16.9 còn có mặt ở những laptop độ phân giải cao như 2560×1440 và 3840×2160.

Phân loại màn hình theo độ phân giải

Màn hình tỉ lệ 16:10

Màn hình tỉ lệ 16:10 chủ yếu áp dụng trên dòng Macbook của Apple. Độ phân giải trên tỉ lệ màn hình này cũng khác nhau tùy vào kích thước, với kích thước 13.3 inch sẽ là 2560×1600 pixel và phiên bản 15.6 là 2880×1800 pixel. Tuy nhiên, Macbook Air có lẽ là một ngoại lệ khi chỉ sở hữu độ phân giải 1367×768 pixel hoặc 1440×900 pixel.

Các loại màn hình laptop theo kích thước

Xét về kích thước, các loại màn hình laptop có 3 kích thước cơ bản sau:

  • Màn hình 13.3 inch: Màn hình 13.3 có thể xem là kích thước màn hình nhỏ nhất trên thị trường. Laptop sở hữu màn hình kích thước này thường rất nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển mọi nơi.
  • Màn hình 14 inch: Tương tự như màn hình 13.3 inch, màn hình 14 inch có chiều ngang rộng, kích thước nhỏ gọn.

Phân loại màn hình theo kích thước

  • Màn hình 15.6 inch: Laptop màn hình 15.6 inch cho khả năng hiển hị lớn, thích hợp với người dùng đồ họa, chơi game. Tuy nhiên, với kích thước màn hình lớn thì khối lượng của máy cũng tăng làm giảm đáng kể tính cơ động.

Ngoài ba loại màn hình trên thì vẫn còn một số kích thước màn hình khác như màn hình siêu lớn 17 inch hay màn hình siêu nhỏ 10 inch.

Các loại công nghệ màn hình laptop phổ biến nhất hiện nay

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD (Liquid Crystal Display) hay còn được gọi là màn hình tinh thể lỏng hiện nay được sử dụng khá nhiều trong thiết bị điện tử sử dụng. Màn hình LCD là một trong các loại màn hình laptop cho khả năng hiển thị hình ảnh sống động, các chi tiết khá trung thực và tiết kiện điện năng. Màn hình LCD không tự phát sáng mà sẽ dùng đèn nền để tạo sáng. Nhờ đèn nền LED, màn hình LCD có thể thiết kế mỏng và sáng hơn.

Màn hình LCD là gì?

Một loại màn hình LCD khác là LCD TFT. Công nghệ màn hình TFT dùng các transitor mỏng (thin-film-transistor) để cải thiện chất lượng hình ảnh. Màn hình TFT hiện nay cũng được sử dụng khá phổ biến trong thế giới đồ công nghệ.

Màn hình IPS là gì?

Màn hình IPS có thể được coi là một biến thể của màn hình LCD. Công nghệ màn hình IPS được sử dụng nhiều trên những thiết bị công nghệ cao cấp. Màn hình IPS sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật so với những loại màn hình LCD thông thường khác.

Cụ thể, màn hình IPS cho màu sắc hình ảnh hiển thị sống động và trung thực, giúp giảm thiểu đáng kể lượng ánh sáng tán xạ đồng thời cung cấp góc nhìn rộng lên đến 178 độ.

Màn hình IPS là gì?

Màn hình OLED là gì?

OLED được viết tắt bởi cụm từ Organic Light-Emitting Diode là công nghệ được các hãng điện thoại lựa chọn cho các dòng smartphone lựa chọn. Màn hình OLED cho chất lượng hình ảnh cao cùng khả năng phản hồi nhanh chóng lại tiêu thụ ít điện năng.

Màn hình OLED là gì?

Khác với màn hình công nghệ màn hình LCD, màn hình OLED có khả năng tự phát sáng khi có dòng điện truyền qua nên có thiết kế mỏng hơn. Ngoài ra, cũng nhờ việc không sử dụng đèn nền mà màu đen trên màn hình OLED sẽ đen hơn trên các loại màn hình khác vì lúc đó pixel sẽ tắt hẳn.

Tuy nhiên, chi phí sản xuất màn hình màn hình OLED khá cao nên loại màn hình này thường thấy trên smartphone mà ít thấy trên laptop. Một điểm khác biệt so với LCD nữa là màn hình OLED có thể uốn cong, bẻ gập so với các loại màn hình laptop khác.

Màn hình AMOLED là gì?

Màn hình AMOLED (Active Matrix Organic Light Emitting Diode) do Samsung sản xuất. Công nghệ màn hình AMOLED nghĩa là công nghệ màn hình phát quang hữu cơ ma trận động. Trong đó, màn hình được cấu thành từ những điểm ảnh sắp xếp theo cấu trúc ma trận Pentile.

Những điểm ảnh này có khả năng tự phát sáng dưới dự điều khiển của dòng điện, nhờ đó giúp tiết kiệm điện năng hơn khi sử dụng.

Màn hình AMOLED là gì?

Mỗi điểm ảnh của màn hình AMOLED chỉ có thể hiển thị 1 trong 2 màu (đỏ hoặc xanh dương) và một màu xanh lá, thứ tự sắp xếp của chúng là đỏ – xanh lá – xanh dương – xanh lá. Trong khi thứ tự chuẩn của màn hình LCD là đỏ – xanh dương – xanh lá, chính vì vậy chúng ta hay được nghe những nhận định về màn hình AMOLED là bị ám màu xanh nhiều, một phần cũng do cách sắp xếp các ma trận điểm ảnh này.

Màn hình Retina là gì?

Màn hình Retina thực chất là màn hình IPS LCD đã được Apple thiết kế sao cho các màn hình có mật độ điểm ảnh trên màn hình cao đến mức (trên 230ppi) mắt người bình thường không thể phân biệt được từng điểm ảnh nhỏ, riêng biệt ở điều kiện thường. Nhờ đó, màn hình sẽ só khả năng hiển thị văn bản và hình ảnh cực kỳ sắc nét.

Màn hình Retina là gì?

Đây cũng là công nghệ màn hình được Apple trang bị trên các dòng Macbook Pro. Màn hình Retina hỗ trợ độ phân giải lên đến 2560×1600 pixel cho mật độ điểm ảnh đạt 232,22 ppi và 2880×1800 pixel cho phiên bản 13 inch, mật độ điểm ảnh đạt 226,42 ppi đối với phiên bản 15.4 inch.

Công nghệ màn hình Mini LED là gì?

Mini LED có bản chất như màn hình LCD nhưng được cải thiện nhờ những bóng đèn LED siêu nhỏ. Cụ thể, số lượng bóng LED làm đèn nền trong một chiếc màn hình 6 inch có thể tới 4000 bóng. Cụ thể, mỗi bóng chỉ khoảng 200 micromet.

Công nghệ màn hình Mini LED là gì?

Màn hình Mini LED với độ tương phản cao hơn so với màn LCD giúp sử dụng năng lượng hiệu quả. Ngoài ra, Mini LED có tuổi thọ dài hơn và ít bị suy giảm khả năng hiển thị theo thời gian.

Công nghệ màn hình Micro LED là gì?

Micro LED lại không giống mini LED, mà nó là một loại màn hình ngang với LCD hay OLED. Màn hình microLED nổi bật hơn so với đèn LED ở hầu hết mọi tham số như độ sáng, công suất tiêu thị nhờ đó màn hình này tiết kiệm điện và có độ sáng mạnh hơn.

Cũng tương tự công nghệ màn hình OLED, màn hình MicroLED sở hữu mỗi điểm ảnh trong đều có khả năng tự chiếu sáng mà không cần tấm nền phụ chiếu sáng bên dưới.

Công nghệ màn hình Micro LED là gì?

Thay màn hình laptop ở đâu uy tín, giá tốt tại TPHCM, Hà Nội?

Màn hình laptop là một trong hai nơi tiếp xúc nhiều nhất với người dùng bên cạnh bàn phím. Do đó, việc hư hỏng màn hình laptop là điều dễ gặp phải. Khi có nhu cầu thay màn hình laptop giá rẻ hãy chọn sửa chữa tại các trung tâm uy tín như Điện Thoại Vui.

Thay màn hình laptop ở đâu uy tín, giá tốt tại TPHCM, Hà Nội?

Khi đến với Điện Thoại Vui, khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ sửa chữa laptop uy tín với linh kiện chất lượng, quá trình thay thế an toàn bởi đội ngũ tay nghề cao. Tại đây hỗ trợ thay thế nhiều loại màn hình laptop khác nhau như: Dell, Asus, HP, Acer, Macbook, Lenovo,…

Trên đây là những thông tin về các loại màn hình laptop máy tính thịnh hành nhất hiện nay cùng cách phân biệt màn hình.

Bạn đang đọc bài viết Các loại màn hình Laptop thịnh hành nhất hiện nay tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp