XEM TẠI:

Các loại màn hình Laptop thịnh hành nhất hiện nay

Màn hình là một trong những bộ phận quan trọng nhất của laptop. Do đó, khi chọn mua laptop mới hay màn hình laptop hư hỏng cần thay mới thì chọn loại màn hình nào là vấn về được nhiều người dùng tìm hiểu. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại màn hình khác nhau, nhưng thịnh hành nhất là một số loại màn hình sau:

Các loại màn hình laptop phổ biến nhất hiện tại

Phân biệt màn hình laptop theo hình thức

Về hình thức, hiện nay laptop có hai loại màn hình chính là màn hình gương và màn hình nhám. Điểm giống nhau của hai loại màn hình này đó là tấm nền LCD. Ngoài ra, hai màn hình có khá nhiều điểm khác biệt.

Màn hình gương

Đây là loại màn hình có độ tương phản lớn, màu sắc hiển thị sống động và được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, màn hình gương không thích hợp sử dụng ngoài trời, dưới điều kiện ánh nắng trực tiếp vì hiện tượng phản xạ ánh sáng làm hạn chế tầm nhìn của người dùng.

Phân biệt màn hình laptop theo hình thức

Màn hình nhám

Màn hình nhám lại trái ngược với màn hình gương, màn hình này được trang bị lớp phủ chống chói nên có thể sử dụng trong mọi điều kiện ánh sáng, kể cả ngoài trời. Tuy nhiên, cũng có lớp phủ này khiến khả năng hiển thị màu sắc trên màn hình nhám giảm.

Với mỗi loại màn hình sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Người dùng nên xem xét đến nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn cho mình loại màn hình phù hợp để phát huy tối đa ưu điểm của màn hình đó. Ví dụ, bạn là người thường xuyên hoạt động ngời trời thì màn hình nhám là sự lựa chọn phù hợp. Còn nếu bạn chỉ dùng laptop trong phòng thì nên lựa chọn màn hình gương.

Phân loại màn hình theo độ phân giải

Màn hình tỉ lệ 16.9

Tỉ lệ màn hình 16.9 khá phổ biến với khả năng hỗ trợ 3 độ phân giải: 1367×768, 1600×900 và 1920×1080. Ngoài ba chế độ cơ bản trên, màn hình 16.9 còn có mặt ở những laptop độ phân giải cao như 2560×1440 và 3840×2160.

Phân loại màn hình theo độ phân giải

Màn hình tỉ lệ 16:10

Màn hình tỉ lệ 16:10 chủ yếu áp dụng trên dòng Macbook của Apple. Độ phân giải trên tỉ lệ màn hình này cũng khác nhau tùy vào kích thước, với kích thước 13.3 inch sẽ là 2560×1600 pixel và phiên bản 15.6 là 2880×1800 pixel. Tuy nhiên, Macbook Air có lẽ là một ngoại lệ khi chỉ sở hữu độ phân giải 1367×768 pixel hoặc 1440×900 pixel.

Phân loại màn hình theo kích thước

Xét về kích thước, màn hình laptop có 3 kích thước cơ bản sau:

Màn hình 13.3 inch: Màn hình 13.3 có thể xem là kích thước màn hình nhỏ nhất trên thị trường. Laptop sở hữu màn hình kích thước này thường rất nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển mọi nơi.

Màn hình 14 inch: Tương tự như màn hình 13.3 inch, màn hình 14 inch có chiều ngang rộng, kích thước nhỏ gọn.

Phân loại màn hình theo kích thước

Màn hình 15.6 inch: Laptop màn hình 15.6 inch cho khả năng hiển hị lớn, thích hợp với người dùng đồ họa, chơi game. Tuy nhiên, với kích thước màn hình lớn thì khối lượng của máy cũng tăng làm giảm đáng kể tính cơ động.

Ngoài ba loại màn hình trên thì vẫn còn một số kích thước màn hình khác như màn hình siêu lớn 17 inch hay màn hình siêu nhỏ 10 inch.

Các công nghệ màn hình laptop phổ biến nhất hiện nay

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD (Liquid Crystal Display) hay còn được gọi là màn hình tinh thể lỏng hiện nay được sử dụng khá nhiều trong thiết bị điện tử sử dụng. Màn hình LCD cho khả năng hiển thị hình ảnh sống động, các chi tiết khá trung thực và tiết kiện điện năng. Màn hình LCD không tự phát sáng mà sẽ dùng đèn nền để tạo sáng. Nhờ đèn nền LED, màn hình LCD có thể thiết kế mỏng và sáng hơn.

Màn hình LCD là gì?

Một loại màn hình LCD khác là LCD TFT. Công nghệ màn hình TFT dùng các transitor mỏng (thin-film-transistor) để cải thiện chất lượng hình ảnh. Màn hình TFT hiện nay cũng được sử dụng khá phổ biến trong thế giới đồ công nghệ.

Màn hình IPS là gì?

Màn hình IPS có thể được coi là một biến thể của màn hình LCD. Công nghệ màn hình IPS được sử dụng nhiều trên những thiết bị công nghệ cao cấp. Màn hình IPS sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật so với những loại màn hình LCD thông thường khác. Cụ thể, màn hình IPS cho màu sắc hình ảnh hiển thị sống động và trung thực, giúp giảm thiểu đáng kể lượng ánh sáng tán xạ đồng thời cung cấp góc nhìn rộng lên đến 178 độ.