Mẹo ứng dụng

Cách khắc phục tình trạng thanh taskbar bị đơ trên Win 10 hiệu quả

Thanh Taskbar bị đơ là một trong những lỗi khá khó chịu của Windows 10. Taskbar là thành phần quan trọng trong quá trình vận hành của Windows. Chính vì vậy khi bị đơ, dường như người dùng sẽ không thể sử dụng máy tính. Bài viết này mình sẽ giới thiệu với bạn bạn cách khắc phục tình trạng thanh taskbar bị đơ trên Win 10 hiệu quả.

Nguyên nhân khiến thanh taskbar bị đơ trong Win 10

Thanh Taskbar trên Win 10 bị đơ có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

  • Bản cập nhật KB5003637 gây lỗi: Đa số người dùng Windows 10 hiện nay đều gặp lỗi thanh Taskbar bị đơ sau khi đã cài bản cập nhật KB5003637.
  • Một số add-on File Explorer đã can thiệp vào trong quá trình hoạt động của explorer.exe.

Nguyên nhân khiến thanh taskbar bị đơ trong Win 10

  • Máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc là do cài các phần mềm độc hại.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng thanh taskbar bị đơ Win 10 hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng để khắc phục tình trạng thanh taskbar Win 10 bị đơ một cách hiệu quả. Tuy nhiên dựa vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạn có thể áp dụng một số cách cơ bản dưới đây:

Khởi động lại máy tính

Có lẽ đây là phương pháp đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi xuất hiện bất kỳ lỗi nào trên máy tính của bạn. Để thực hiện bạn hãy làm như sau:

Trên màn hình máy tính của bạn, bạn rê chuột vào nút Start -> Sau đó chọn biểu tượng nút nguồn > Và ấn chọn Restart.

Nguyên nhân khiến thanh taskbar bị đơ trong Win 10

Lúc này máy tính của bạn đã được khởi động lại. Bạn hãy chờ để xem xem tình trạng đơ thanh taskbar có thể khắc phục được không nhé.

Kiểm tra add-on Explorer xem có bị lỗi hay không

Để kiểm tra add-on Explorer lỗi các bạn cần phải thực hiện một tiến trình hệ thống gọi là Clean Boot (Khởi động sạch). Và sau khi khởi động vào chế độ này chúng ta có thể phát hiện ra và xử lý những add-on lỗi.

Kiểm tra add-on Explorer xem có bị lỗi hay không

Sau khi xử lý xong thì thanh taskbar của bạn sẽ được khắc phục. Lúc này bạn có thể sử dụng như bình thường.

Khởi động Application Identity Service để khắc phục thanh taskbar bị đơ win 10

Lỗi thanh Taskbar bị đơ có thể được khắc phục bằng cách khởi động lại một số services. Để thực hiện đầu tiên bạn hãy mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím cứng Windows + R, sau đó gõ services.msc vào trong cửa sổ mới hiện ra và nhấn Enter.

Khởi động Application Identity Service để khắc phục thanh taskbar bị đơ win 10

Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ Services, bạn hãy nhấn chuột phải vào Application Identity và bấm chọn Start, rồi khởi động lại máy nhé! Việc còn lại là bạn sẽ chờ để khi máy khởi động lại xong xem thanh taskbar đã hết đơ chưa nha.

Xóa bản cập nhật bản Windows gần nhất

Một trong những cách cũng khá đơn giản được nhiều người dùng lựa chọn để khắc phục tình trạng này là xoá bản cập nhật gần nhất.

Để xóa bản cập nhật Windows 10 gần nhất trên máy tính của bạn thì việc bạn cần mở ứng dụng Cài đặt lên (sử dụng tổ hợp phím Windows + i) và truy cập theo đường dẫn sau: Update & Security > chọn tiếp View update history > chọn phần Uninstall Update.

Xóa bản cập nhật bản Windows gần nhất

Ngoài ra, bạn cũng còn có thể xóa bằng công cụ Control Panel. Bạn hãy gõ Control Panel vào thanh Search ở trên Taskbar và nhấn Enter để mở.

Sau đó, bạn hãy truy cập vào đường dẫn như sau: Uninstall a program > View install updates. Tiếp theo đó bạn hãy xóa 2 file Update for Microsoft và Security for Microsoft ở trên máy là xong.

xóa 2 file Update for Microsoft và Security for Microsoft

Trên đây là một số cách khắc phục tình trạng thanh taskbar bị đơ trên Win 10 hiệu quả và đơn giản nhất được chúng tôi tổng hợp lại. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ mang lại cho bạn thông tin hữu ích để bạn có thể khắc phục lỗi trực tiếp trên thiết bị của mình. Chúc các bạn thành công và có những trải nghiệm cực ấn tượng trên Win 10.

Hỏi và đáp