Lỗi thiết bị

Cách kiểm tra xem độ chai pin trên laptop Win 10 cực đơn giản

Chai pin laptop là tình trạng sẽ xảy ra khi sử dụng laptop trong khoảng thời gian dài. Nhưng vẫn còn nhiều người vẫn còn chưa biết cách kiểm tra tình trạng này mà thường đánh giá nó qua thời gian sử dụng so với ban đầu. Cách làm này không sai nhưng nó thiếu chính xác. Vì thế một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp người dùng kiểm tra pin laptop nhanh chóng và chính xác để biết có nên thay pin laptop chính hãng không.

Tại sao cần kiểm tra độ chai pin laptop ?

Chai pin là tình trạng phổ biến trên laptop hiện nay. Tình trạng chai pin ảnh hưởng trải nghiệm làm khó chịu người dùng. Khi chai pin thì laptop như mất đi một nguồn năng lượng dự trữ mỗi lần sử dụng cần phải cắm sạc liên tục vô cùng bất liện.

Hơn nữa khi chai pin thì độ bền viên pin kém đi có thể dẽ gây ra cháy nổ nguy hiểm. Nguồn năng lượng chập chờn ảnh hưởng đến vận hành laptop có thể gây hư hỏng các linh kiện bên trong laptop.

Chính vì thế kiểm tra chai pin rất quan trọng để có thể bảo vệ viên pin mình tốt hơn.

=> Xem thêm: Cell pin laptop là gì mỗi cell pin dùng được bao lâu?

Kiểm tra chai pin laptop giúp người có các phương án kịp thời tránh làm hư hỏng linh kiện bên trong

Một số nguyên nhân khiến pin laptop nhanh chai 

 • Vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop trong khoảng thời gian dài
 • Người dùng sử dụng bộ sạc kém chất lượng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin
 • Sạc pin trong thời gian quá dài mà không sử dụng
 • Sử dụng laptop trong môi trường quá nóng
 • Pin laptop sử dụng không phải là loại pin chất lượng

Vì thế người dùng nên hạn chế những việc này để bảo vệ tuổi thọ laptop mình được lâu hơn

Cách kiểm tra độ chai pin trên nền tảng Windows khá đơn giản nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người dùng vẫn chưa biết cách này.

Nếu bạn sử dụng Macbook và đang gặp các vấn đề về pin, xem ngay dịch vụ Thay pin Macbook

Cách kiểm tra độ chai pin Windows 10

Đối với window 8, 10 cũng có cách xem pin gần giống như trên Windows 7 nhưng có phần đơn giản hơn

 • Bước 1: Chọn Start tìm kiếm cmd trong ô Search program and file 

Kiểm tra độ chai pin Windows 10 bằng CMD

 • Bước 2: Chọn biểu tượng cmd có tên đầy đủ là Command Prompt sẽ xuất hiện một cửa sổ đen
 • Bước 3: Gõ lệnh powercfg /batteryreport vào ô cửa sổ này và ấn Enter. Lệnh này có chức năng xuất một file báo tình trạng pin trên laptop 

Kiểm tra độ chai pin Windows 10 bằng lệnh CMD

 • Bước 4: Vào ổ đĩa C => Users => thư mục “tên người dùng”. Nếu vào thư mục này thấy có hiện file battery-report.html nghĩa là bạn đã thành công 

 • Bước 5: Chọn battery-report.html để xem báo cáo tình trạng pin trên laptop của bạn 

Trên Internet hiện nay có rất nhiều cách cũng như phần mềm kiểm tra tình trạng pin. Nhưng người cần cẩn thận đừng chọn những cách này vì các phần mềm kiểm tra pin có thể là cơ sở để gây nhiễm virus trên laptop bạn cũng như đánh cắp thông tin người dùng rất nguy hiểm.

Chính vì thế cách kiểm tra pin laptop nêu trên không những nhanh chóng và chính xác mà có còn đem lại độ an toàn tuyệt đối đến cho người dùng.

Xem thêm: Cách tính 1 TB bằng bao nhiêu GB chi tiết nhất

Cách kiểm tra độ chai pin laptop trên Windows 7

 • Bước 1: Chọn Start sau đó tìm kiếm cmd trong ô Search program and file
 • Bước 2: Click chuột vào biểu tượng cmd và chọn Run as adminitrastor
 • Bước 3: Một cửa sổ đen sẽ xuất hiện với các dòng lệnh, bạn gõ thêm lệnh cd %uerprofile%/Desktop rồi nhấn Enter. Lệnh này sẽ giúp báo tình trạng pin trên laptop của bạn
 • Bước 4: Tiếp tục gõ thêm một lệnh nữa là powercfg – ennergy và ấn Enter. Sau khi thực hiện này xong thì 1-2 phút sẽ xuất hiện một file tên là energy-report.html trên desktop
 • Bước 5: Mở file energy-report.html để xem tình trạng chai pin trên laptop

Cách kiểm tra độ chai pin laptop trên Windows 7

=> Xem thêm: Hướng dẫn xả pin laptop, tránh chai pin

Các phần mềm kiểm tra pin laptop

Nếu người dùng vẫn chưa hài lòng với cách kiểm tra pin nêu trên vì thấy nó vẫn phức tạp hay có độ chính xác cao. Người dùng có thể cài đặt ngay các phần mềm kiểm tra pin trên laptop của mình để có thể xem độ chai pin nhanh và chính xác nhất.

HWMonito – phần mềm kiểm tra pin

HWMonito đây là phần mềm kiểm tra miễn phí không những kiểm tra được độ chai pin mà nó còn có thể xem nhiệt độ của tất cả linh kiện như cpu, mainboard, ổ cứng,..

Link tải: http://download.cpuid.com/hwmonitor/hwmonitor_1.35.exe

BatteryBar- phần test pin

BatteryBar đây cũng là phần mềm miễn phí. Với phần mềm này người dùng có thể xem tình trạng pin của mình nhanh chóng dưới thanh công cụ

Link tải: https://batterybarpro.com/downloads/BatteryBarSetup-3.6.6.exe

BatteryCare

Pin BatteryCare phần mềm này không những cho biết tình trạng pin mà nó còn có những đề xuất hay để bảo vệ viên pin trên laptop tốt hơn 

Link tải https://batterycare.net/en/download.php

Kiểm tra mức độ sử dụng pin laptop trên Win 10

Bên cạnh độ chai pin thì mức độ sử dụng pin trên laptop cũng được người dùng quan tâm. Trên Windows 10, thông tin này hiển thị rõ ràng ở góc phải màn hình.

Cụ thể, người dùng để chuột lên hoặc nhấp vào icon pin, ngay lập tức thông số ước tính thời gian còn lại mà phần trăm pin sẽ được hiển thị.

Kiểm tra mức độ sử dụng pin laptop trên Win 10

Ngoài ra, người dùng cũng có thể theo dõi chi tiết các thông tin có thể thực hiện: Tìm CMD tại nút Search trên Taskbar, mở CMD với quyền Administrator.

Kiểm tra mức độ sử dụng pin laptop trên Win 10 bằng lệnh CMD
Xong dán lệnh powercfg spr và chờ khoảng 30s, một lúc sau màn hình sẽ thấy một đường dẫn trong CMD.

Cách kiểm tra mức độ sử dụng pin laptop

Copy đường dẫn này dán vào thanh địa chỉ của bất kỳ trình duyệt nào trên máy, nhấn Enter. Ngay lập tức, máy sẽ mở ra một file báo cáo gọi là System Power Report.

File này thể hiện rất nhiều thông tin về pin của laptop, và cả một sơ đồ mức độ sử dụng. Những thông tin này rõ ràng và trực quan hơn những thông tin khi nhấp vào icon pin.

Cách kiểm tra mức độ sử dụng pin laptop

Bên dưới còn rất nhiều thông tin chi tiết về các Session (trạng thái, mức độ thay đổi năng lượng, phần trăm pin,…)

Cách kiểm tra mức độ sử dụng pin laptop

Hướng dẫn kiểm tra pin laptop cực chuẩn – Điện Thoại Vui

Thay pin laptop chính hãng chất lượng giá tốt tại Điện Thoại Vui

Khi thực hiện những thủ thuật laptop trên nếu phát hiện laptop bị chai pin thì người dùng nên đến các cửa hàng uy tin để thay pin laptop và sửa chữa trong đó có Điện Thoại Vui

Tại hệ thống Điện Thoại Vui chúng tôi có hầu hết các dịch vụ như thay pin (các dòng laptop và cả pin Macbook), thay màn hình, sửa chữa phần cứng cho các loại laptop hiện nay. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi luôn làm hài lòng khách hàng khi sử dụng dịch vụ của mình.

Chúng tôi cam kết là báo cáo đúng lỗi, sử dụng các linh kiện chính hãng để các sản phẩm sau khi được sửa chữa sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ đến tổng đài 1800.2064 để được tư vấn nhanh và chính xác nhất. Hãy tới ngay Điện Thoại Vui để trải nghiệm dịch vụ sửa chữa laptop chuyên nghiệp nhé. Khắc phục ngay lỗi chai pin laptop để bảo vệ tuổi thọ của laptop được lâu hơn khi sử dụng. 

Dịch vụ liên quan

Hỏi và đáp