Thủ thuật

Tổng hợp mẹo sạc tai nghe Bluetooth đúng cách, an toàn

Cách sạc tai nghe Bluetooth đúng cách sẽ có sự khác nhau giữa lần đầu sạc pin và những lần sạc sau đó. Nhiều người tự thắc mắc rằng liệu mình có đang sạc tai nghe đúng cách hay chưa. Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần biết cách sạc tai nghe Bluetooth?

Việc sạc tai nghe không dây Bluetooth đúng cách lần đầu và những lần kế tiếp sẽ giúp cho pin tai nghe ổn định. Tăng tuổi thọ cho pin, sử dụng lâu bền hơn. Bên cạnh đó, việc sạc đúng cách còn giúp tai nghe hoạt động tốt. Tuổi thọ tai nghe cũng cao hơn.

Biết cách sạc chuẩn còn giúp đảm bảo an toàn cho tai nghe và cho cả bạn. Hạn chế việc điện áp thất thường gây cháy nổ. Không chỉ tiền mất mà còn tật mang.

Khi nào cần sạc tai nghe Bluetooth?

Biết được thời điểm tai nghe Bluetooth hết pin và đem sạc đúng cách kịp thời là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp cho trải nghiệm tai nghe, công việc của bạn không bị gián đoạn giữa chừng.

Khi dung lượng pin còn dưới 20%, tai nghe Bluetooth sẽ có các dấu hiệu như:

 • Dừng phát âm thanh đột ngột.
 • Chất lượng âm thanh nghe bị giảm.
 • Hoặc không thể kết nối tai nghe với điện thoại, laptop, thiết bị khác.

dấu hiệu cần nạp điện cho tai nghe

Ngoài ra, với mỗi loại tai nghe còn có thể nhận biết sắp hết pin qua các dấu hiệu đặc biệt khác.

Cách nhận biết trên tai nghe Bluetooth có hộp sạc

Tai nghe không dây có đi kèm hộp sạc sẽ tiện lợi cho bạn trong việc kiểm tra khi nào hết pin. Nếu đang liên kết tai nghe với smartphone. Bạn có thể dễ dàng xem được lượng pin còn lại ngay trên điện thoại. Hoặc bạn cũng có thể để ý đèn báo hiệu sắp hết pin trên nắp hộp sạc.

Một số dòng tai nghe Bluetooth thì sẽ có đèn ở phần thân hộp sạc. Bạn cần chú ý để đem sạc pin tai nghe Bluetooth đúng cách đúng lúc. Tùy vào nhãn hàng mà sẽ có dấu hiệu báo hết khác nhau. Có thể là đèn nhấp nháy, hoặc màu sắc đèn thay đổi khi bạn mở nắp hộp sạc.

Cách nhận biết trên tai nghe Bluetooth không có hộp sạc

Với tai nghe Bluetooth không có hộp sạc, bạn vẫn có thể kiểm tra phần trăm pin còn lại trên thiết bị mà tai nghe đang liên kết. Ngay tại thời điểm kết nối, trạng thái và phần trăm pin của tai nghe sẽ hiển thị ngay trên màn hình thiết bị đó.

Với loại tai nghe không dây này thì thiết bị sẽ cảnh báo hết pin và cần sạc bằng âm thanh. Lúc sử dụng bạn sẽ nghe được âm thanh cảnh báo pin yếu cần đem đi sạc. Bạn cũng có thể dựa vào các đặc điểm khác như đã nêu lúc đầu. Để từ đó biết được khi nào tai nghe Bluetooth bị hết pin và cần đem sạc đúng cách.

Những lưu ý cần biết khi sạc pin cho tai nghe Bluetooth

Để đảm bảo sạc đúng, đủ và an toàn cho tai nghe. Bạn cần nắm rõ về thời gian sạc, sạc đúng cách cho tai nghe Bluetooth. Tránh sạc quá lâu, rút sạc khi chưa đầy pin dễ làm hỏng tai nghe. Hoặc sạc quá tải gây cháy nổ rất nguy hiểm.

Làm sao để biết tai nghe Bluetooth đang sạc pin?

Một điểm dễ nhận thấy sau khi cắm sạc tai nghe là đèn báo hiệu trên hộp sạc. Nếu tai nghe có sạc vào điện, đèn báo sẽ sáng lên. Trừ trường hợp tai nghe bạn bị hỏng thì mới không sáng.

Tai nghe Bluetooth khi được cắm sạc thông thường đèn báo hiệu sẽ có màu đỏ. Màu giống với khi cảnh báo hết pin của hầu hết các tai nghe không dây hiện nay.

Khi nào tai nghe Bluetooth sạc đầy pin?

Khi tai nghe Bluetooth được sạc đúng cách và đã đầy pin, đèn báo sẽ chuyển xanh màu xanh lá cây. Một số loại tai nghe không dây khác thì sẽ là màu trắng.

Có nên sạc lâu hơn cho lần đầu hay không?

Đối với tai nghe mới mua về chưa từng được sử dụng. Ở lần sạc đầu tiên hãy sạc full đầy cho pin. Cách sạc pin tai nghe Bluetooth lần đầu đúng chuẩn nhất là làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Với lần đầu sạc, hay lần 2, lần 3 thì bạn cũng đều không cần sạc lâu hơn thời gian sạc chuẩn của tai nghe. Vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng và tuổi thọ của thiết bị. Thời gian sạc tối thiểu cho tai nghe Bluetooth là 30 phút. Và tối đa là 2 – 3 tiếng tùy theo dung lượng pin của loại tai nghe đó.

Sạc hộp AirPods có cần bỏ tai nghe vào không?

Hộp sạc AirPods được ví như là cục sạc dự phòng pin điện thoại dành cho tai nghe. Bạn chỉ cần sạc đầy pin sẵn cho hộp sạc là được. Khi tai nghe hết pin, chỉ cần bỏ lại vào hộp thì sẽ tự động sạc. Vì thế nên khi sạc hộp AirPods hay tai nghe không dây khác, bạn không cần phải bỏ cả tai nghe vào.

Tuy nhiên, đối với những dòng tai nghe Bluetooth khác, thì hầu như là bạn phải bỏ tai nghe vào hộp và sạc cùng. 

Cách sạc tai nghe Bluetooth đúng chuẩn

Tai nghe Bluetooth hiện nay được phân chia thành 2 dạng chính. Gồm tai nghe chụp tai đi kèm củ sạc và tai nghe nhét tai đi kèm hộp sạc. Mỗi loại sẽ có cách sạc pin khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sạc pin tai nghe Bluetooth cho mỗi dòng.

Tai nghe Bluetooth có củ sạc

Tai nghe không dây đi kèm với củ sạc thường là các loại tai nghe có kích cỡ lớn. Ví dụ như tai nghe chụp tai, hoặc loại tai nghe đeo trên cổ. Với các loại này, nhà sản xuất sẽ trang bị củ sạc đi kèm. Trên thân tai nghe sẽ có cổng sạc để kết nối với nguồn điện thông qua củ sạc.

Để sạc pin tai nghe Bluetooth có củ sạc đúng cách, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Trước khi cắm điện, hãy kết nối 1 đầu của dây sạc vào lỗ sạc trên tai nghe.

Bước 2: Cắm củ sạc/adapter vào ổ cắm điện trong nhà.

cách sạc tai nghe bluetooth lần đầu có củ sạc đúng cách

Bước 3: Cắm đầu còn lại của dây sạc (đầu dây cổng USB) vào lỗ cắm trên củ sạc/adapter. Khi nhìn thấy đèn sạc trên tai nghe sáng lên, chứng tỏ đã có nguồn điện đi vào. Bạn hãy đợi đến khi tai nghe được sạc đầy rồi rút ra và sử dụng nhé.

Tai nghe Bluetooth có hộp sạc

Nếu bạn đang dùng Airpods, bạn có thể sạc pin cho tai nghe bằng cách bỏ tai nghe vào hộp sạc. Quá trình sạc pin sẽ tự động diễn ra.

cách sạc tai nghe bluetooth lần đầu đúng chuẩn có hộp sạc

Còn với các loại tai nghe Bluetooth có hộp sạc khác, bạn thực hiện cách sạc chuẩn như sau:

Bước 1: Bỏ tai nghe vào hộp sạc. 

Bước 2: Kết nối đầu cổng lightning với lỗ sạc trên hộp sạc của tai nghe. Đầu còn lại kết nối với củ sạc dùng cho điện thoại. 

Bước 3: Sau đó cắm củ sạc vào nguồn điện. Khi đèn sạc trên hộp sáng lên thì chứng tỏ tai nghe của bạn đã được sạc. Bạn đợi cho pin đầy thì có thể rút ra và sử dụng tai nghe.

Cách sạc tai nghe Bluetooth khi mất hộp sạc

Với tai nghe Bluetooth có hộp sạc, bạn sẽ không thể sạc pin nếu làm mất. Cách tạm thời bạn có thể nghĩ đến là mượn hộp sạc cùng loại của bạn bè để sạc đỡ. Và sau đó, là mua hộp sạc mới cho tai nghe.

Cách sạc tai nghe không dây khi mất củ sạc

Với các tai nghe không dây có đi kèm củ sạc, bạn vẫn có thể sạc được bằng 2 cách:

Dùng sạc của điện thoại:

Bạn chỉ cần thực hiện như cách sạc tai nghe Bluetooth khi có củ sạc là được. Nhưng có một số điểm cần lưu ý:

 • Nên chọn củ sạc cường độ từ 1.5 A – 2 A. 
 • Củ sạc cường độ lớn sẽ dễ làm giảm hiệu suất của tai nghe. Chất lượng âm thanh không chuẩn và đôi khi là phồng pin tai nghe nếu dùng một thời gian dài.

sạc tai nghe không dây bằng củ sạc điện thoại

Dùng dây cáp sạc kết nối tai nghe với laptop hoặc máy tính:

Bạn cắm 1 đầu cáp sạc vào lỗ sạc trên tai nghe. Đầu còn lại cắm vào cổng USB trên laptop. Đợi pin sạc đầy thì có thể rút ra sử dụng. Cách này mất khá nhiều thời gian để pin tai nghe đầy. Vì đầu ra của pin laptop thấp, chỉ khoảng 0.5 A – 1 A.

nạp điện tai nghe không dây nhờ kết nối với máy tính

Dù là dùng cách nào đi nữa, thì đều chỉ nên dùng tạm thời. Bởi lẽ đầu ra của củ sạc điện thoại hay cổng USB trên máy tính đều quá cao hoặc quá thấp. Điều này sẽ làm cho pin tai nghe dễ bị chai phồng. Hiệu suất hoạt động giảm, chất lượng âm thanh bị kém đi.

Lời khuyên là bạn nên mua lại củ sạc mới tương thích với tai nghe. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn, bảo vệ tai nghe sử dụng được lâu dài.

Những điều cần làm khi sạc, bảo vệ tai nghe Bluetooth

Để bảo vệ tai nghe Bluetooth sử dụng được lâu bền, ngoài việc sạc đúng cách, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Cắm bộ nguồn AC vào nguồn điện trước rồi mới và kết nối đầu còn lại của bộ sạc với cổng sạc tai nghe.
 • Sử dụng bộ sạc tai nghe Bluetooth tương thích để đảm bảo an toàn khi sạc.
 • Không nên sạc pin tai nghe để qua đêm.
 • Pin tai nghe đầy thì nên rút sạc, không để giữ cắm sạc quá lâu.
 • Không nên sạc pin quá liên tục khi dung lượng pin chưa tới mức 20%.
 • Không vừa sử dụng tai nghe, vừa sạc pin.

không nên sử dụng khi đang sạc

 • Sạc pin tai nghe ít nhất 1 lần 1 tháng dù không thường xuyên sử dụng.
 • Tắt tai nghe nếu không sử dụng nữa, tránh lãng phí pin.
 • Để tai nghe ở trong hộp nếu không dùng tới. Giữ tai nghe ở môi trường thoáng, tránh quá nóng quá ẩm dễ hư tai nghe.

Sử dụng tai nghe bluetooth lâu ngày bạn đã gặp airpod bị lỗi hay chưa ? Click xem ngay tổng hợp các lỗi Airpod thường gặp nhất và cách khắc phục.

Cách sử dụng tai nghe Bluetooth đúng cách

Sạc tai nghe Bluetooth đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ pin và cho hiệu năng sử dụng cao hơn. Bên cạnh đó, khi sử dụng bạn cũng cần chú ý một số điều sau:

 • Sạc pin đúng cách cho lần đầu sạc tai nghe Bluetooth. Nên đợi khi pin còn 10 – 15% rồi mới cắm sạc. Và đợi đến khi pin đầy 100% rồi hãy rút ra tiếp tục sử dụng.
 • Tắt kết nối với các thiết bị khác khi không sử dụng.
 • Điều chỉnh âm lượng vừa phải, mở âm lượng lớn không chỉ gây hại cho tai bạn mà còn nhanh hụt pin tai nghe.
 • Khi có dấu hiệu pin tụt nhanh dù mới sạc đầy thì bạn nên reset lại tai nghe để khắc phục tình trạng này.

dùng 1 bên tai nghe để biết kiệm pin

 • Dùng 1 bên tai nghe sẽ giúp giảm tình trạng hao hụt pin. Đặc biệt là khi bạn đi đường dài.
 • Khi sử dụng 1 bên tai nghe, hãy sạc cho tai nghe bên còn lại. Luân phiên nhau sạc.

Lỗi không sạc được pin tai nghe Bluetooth và cách xử lý

Tai nghe Bluetooth sạc không vào pin có thể xuất phát từ sự cố phần mềm bên trong. Hoặc do sự tác động của các yếu tố bên ngoài, của môi trường. Để có thể khắc phục lỗi tốt nhất, bạn cần xác định rõ nguyên do gây hỏng thiết bị.

Ổ cắm điện bị lỏng, hỏng

Đây là nguyên nhân dễ khiến bạn hiểu nhầm rằng tai nghe của bạn bị hỏng. Nhưng thực ra do ổ cắm bị lỏng hoặc hư hỏng. Cho nên nguồn điện không truyền tới được, dẫn đến tai nghe sạc không vào pin. Hãy tìm một ổ cắm khác và thử sạc cho tai nghe xem pin có vào không nhé.

Cáp sạc tai nghe bị lỗi, hỏng

Cáp sạc là thiết bị kết nối bộ phận sạc trên tai nghe với củ sạc. Nếu cáp sạc hư, nguồn điện không thể truyền đến và sạc pin cho tai nghe. Có thể do sử dụng lâu ngày, sự cố đoản mạch,… Hoặc do mua phải cáp sạc hàng nhái, hàng rẻ kém chất lượng cũng có thể khiến cáp nhanh hỏng.

cáp sạc bị hư hỏng

Hãy thử sạc với các cáp sạc xem có được hay không nhé. Nếu sạc bằng cáp khác được mà cáp bạn dùng không được thì nó đã bị hỏng. Bạn nên chọn tìm mua cáp sạc ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn và chất lượng.

Pin tai nghe Bluetooth bị hư, chai do sạc không đúng cách

Tai nghe sạc không đúng cách hoặc sử dụng lâu sẽ có dấu hiệu lão hóa và gây nên tình trạng chai pin. Lâu ngày pin tai nghe sẽ bị phồng, hư và không thể cung cấp năng lượng cho tai nghe hoạt động.

Bạn nên chú ý sạc pin đúng cách để hạn chế tình trạng chai phồng pin. Nếu nghi ngờ pin tai nghe bị hư hãy ra các cửa hàng sửa điện thoại để được kiểm tra và thay pin mới cho máy nhé.

Tai nghe Bluetooth lâu ngày không được sạc

Tai nghe không được sạc pin trong một thời gian dài dễ xảy ra tình trạng không vô pin. Vì thế, để khắc phục tình trạng này, bạn cắm giữ kết nối nguồn sạc với tai nghe trong vài tiếng.

Cổng sạc tai nghe Bluetooth bị lỗi

Trong quá trình sử dụng, có thể bạn đã bất cẩn làm gãy cổng sạc. Hoặc là cổng sạc bị lỏng dẫn đến khi cắm sạc, pin không nạp vào. Hãy đem ra cửa hàng sửa điện thoại để được kiểm tra và thay thế ngay nhé.

Nhiệt độ khi sạc pin quá cao

Đôi khi, sử dụng củ sạc không tương thích với nguồn điện cao. Hoặc pin tai nghe cạn mới đem sạc sẽ dễ khiến tai nghe/hộp sạc nóng lên. Lúc này bạn hãy đem tai nghe ra chỗ mát mẻ hơn để hạ nhiệt. Hoặc đổi một củ sạc với cường độ dòng điện thấp hơn, tương thích với đầu vào của tai nghe.

Trên đây là những mẹo sạc tai nghe Bluetooth đúng cách cho lần đầu, lần kế tiếp. Đồng thời những mẹo bảo quản tai nghe này cũng sẽ giúp tăng tuổi thọ pin. Bảo vệ tai nghe và đảm bảo an toàn khi sạc. Chia sẻ ngay nếu bạn thấy thủ thuật này hữu ích nhé!

Bạn đang đọc bài viết Tổng hợp mẹo sạc tai nghe Bluetooth đúng cách, an toàn tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp