XEM TẠI:

Cách tăng tốc máy tính Win 10, 7 bằng phần mềm, thủ công

Tốc độ vận hành của Windows 7 trở đi đã được Microsoft nâng cấp đáng kể, vì thế mà bất kỳ máy tính PC hay laptop nào chạy Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 10 đều có tốc độ khá nhanh. Tuy nhiên, nếu nhận thấy tốc độ khởi động Windows trên máy tính bị giảm sút, bài viết hướng dẫn dưới đây là dành cho bạn. Hãy cùng Điện Thoại Vui – địa chỉ chuyên sửa máy tính bàn, hướng dẫn cách tăng tốc máy tính nhé

Nguyên nhân laptop win 7 – 10 chạy chậm

Laptop sau một thời gian sử dụng máy tính sẽ xuất hiện tình trạng laptop chạy châm, giật lag. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm chạp này?

– Dung lượng RAM không đủ: Khi laptop sở hữu dung lượng RAM nhỏ nhưng người chạy quá nhiều ứng dụng hoặc tab trình duyệt, lúc này sẽ gây quá tải RAM dẫn đến tình trạng laptop chạy chậm.

– Thiếu dung lượng ổ cứng: Việc ổ cứng quá đầy cũng là một nguyên nhân khiến máy chạy chậm. Cụ thể, khi ổ cứng laptop đầy kéo theo bộ nhớ cache đầy >> Tốc độ truy suất giảm.

– Máy tính bị nhiễm virus: Virus cũng là một nguyên nhân làm chậm laptop.

Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính Win 10, 7 dễ dàng

Sử dụng chương trình phát hiện lỗi (Troubleshooter) của Windows

Khi phát hiện máy tính Windows của bạn chạy chậm hoặc khởi động lâu hơn bình thường, điều đầu tiên bạn có thể làm đó là chạy thử chương trình troubleshooter của Windows, vốn có tác dụng tự động tìm lỗi và khắc phục lỗi.

Troubleshooter sẽ kiểm tra các vấn đề có thể gây chậm máy tính, như bao nhiêu user đang đăng nhập vào máy, hoặc bao nhiêu phần mềm đang chạy cùng lúc.

Sử dụng chương trình phát hiện lỗi (Troubleshooter) của Windows

Đầu tiên, bạn hãy nhấn vào nút Start (biểu tượng Windows góc trái phía dưới màn hình), nhấp vào Control Panel. Hoặc nếu bạn dùng Windows 10, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm (hình kính lúp) và gõ từ khóa “troubleshooter” và chọn cửa sổ Troubleshooting.

Tại mục System and Security, nhấp vào Check for performance issues và hệ thống sẽ kiểm tra nguyên nhân gây chậm máy cho bạn.

Tắt ngay phần mềm chạy ngầm để tăng tốc máy tính

Một trong những lý do gây chậm máy phổ biến nhất chính là các phần mềm chạy ngầm gây tiêu hao tài nguyên máy tính. Nếu phát hiện máy chạy chậm đột ngột, có khả năng một hoặc một vài phần mềm đã tiêu tốn đến 99% tài nguyên CPU của bạn.

Hơn nữa, để các phần mềm trên chạy liên tục trong khi bạn không sử dụng đến chúng có vẻ thật vô ích. Vì thế, để tăng tốc Windows trên máy tính của bạn, hãy tắt các phần mềm không dùng đến, thông qua Task Manager.

Tắt ngay phần mềm tiêu hao tài nguyên máy tính

Ở thanh công cụ phía dưới màn hình, nhấp chuột phải và chọn Task Manager để mở cửa sổ Task Manager. Tại cửa sổ Processes, các ứng dụng đang chạy trên máy tính sẽ hiển thị 4 cột CPU, Memory, Disk và Network. Bạn hãy kiểm tra và thấy ứng dụng nào chiếm lượng lớn CPU, Memory và tốc độ Disk, nhấp chuột phải và chọn End task.

Giới hạn số lượng phần mềm chạy khi khởi động máy

Một số phần mềm máy tính sẽ có tùy chọn chạy ngay khi Windows khởi động. Thực chất, chính tùy chọn này lại khiến cho tốc độ khởi động Windows giảm sút do phải tốn thời gian chuẩn bị vận hành các phần mềm đó. Vì thế, nếu bạn có chương trình nào tự động chạy khi Windows vận hành, hãy hủy bỏ tùy chọn trên.

Diệt virus để tăng tốc máy tính

Virus là một trong các nguyên nhân làm giảm tốc độ vận hành của Windows. Đồng thời virus cũng có khả năng xâm chiếm vào bộ nhớ RAM, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ CPU. Nếu máy tính có bất kỳ chương trình diệt virus nào, hãy sử dụng và quét ngay để tránh tình trạng chậm máy. Một số ứng dụng diệt virus bạn có thể tham khảo gồm có: Avira, Avast, BKAV, Norton, Kaspersky,…

Các phần mềm tăng tốc máy tính Win 10, 7 cực nhanh

Không chỉ thực hiện tăng tốc máy tính bằng những cách thủ công như trên, bạn cũng có thể tận dụng một số phần mềm tăng tốc máy tính nhằm cải thiện trải nghiệm sử dụng PC / laptop của bạn. Trong số các phần mềm tăng tốc máy tính, AVG Tune-Up Utility và ReadyBoost là hai phần mềm phổ biến nhất.

AVG Tune-Up Utility

AVG Tune-Up Utility mang trong mình những tính năng như tăng tốc máy tính PC, quét dọn & bảo trì toàn hệ thống, bỏ cài đặt các ứng dụng không cần thiết, tự dọn rác khi đầy, và cập nhật đầy đủ các phần mềm trong máy.

Giao diện dễ sử dụng cùng tính hiệu quả cao làm cho Tune-Up Utility trở nên phổ biến khắp thế giới. Bạn có thể tải AVG Tune-Up Utility tại đây [https://thichvn.com/avg-pc-tuneup/].

AVG Tune-Up Utility - phần mềm tăng tốc máy tính

ReadyBoost

ReadyBoost là chương trình trong Windows tận dụng tốc độ nhanh chóng từ ổ đĩa lưu trữ như một cache, giúp tăng tốc độ xử lý cho toàn bộ hệ thống máy tính. Bằng cách tận dụng ReadyBoost, bạn có thể tăng tốc khởi động cho Windows, cải thiện trải nghiệm sử dụng máy của bạn.

phần mềm tăng tốc máy tính ReadyBoost

Khi bạn cắm một thiết bị USB bất kỳ (cần dung lượng tối thiểu 256 MB) vào máy tính, tùy chọn ReadyBoost sẽ hiện lên. Khi đó, tốc độ xử lý hệ thống cũng sẽ tăng theo và bạn có thể thoải mái sử dụng máy tính ngay lúc này.

Với bài viết trên, mong là bạn sẽ có được giải pháp tăng tốc máy tính hoặc laptop chạy Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 10 của bạn. Chúc bạn thành công! Nếu đã thực hiện những cách trên mà máy vẫn có dấu hiệu chậm thì bạn hãy mang máy ra trung tâm sửa chữa Laptop Điện Thoại Vui để được tư vấn nhé

Bạn đang đọc bài viết Cách tăng tốc máy tính Win 10, 7 bằng phần mềm, thủ công tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp