Thủ thuật

Facebook không phát trực tiếp được: Tại sao và cách khắc phục

Facebook Live là một tính năng cho phép người dùng livestream – tức quay video theo thời gian thực nhằm phục vụ nhiều công việc khác nhau. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi livestream thì mời bạn đọc ngay bài viết sau. Nguyên nhân tại sao Facebook không có nút phát trực tiếp hay Facebook không livestream được, dưới đây sẽ là cách khắc phục Facebook không phát trực tiếp được hiệu quả nhanh chóng.

Tính năng phát trực tiếp trên Facebook là gì?

Facebook Live là một trong những tính năng có sẵn cho người dùng Facebook trên nền tảng điện thoại, máy tính bảng lẫn máy tính. Facebook Live cơ bản cho phép bạn quay video trực tiếp theo thời gian thực (hay còn gọi là livestream) mà bất kỳ ai cũng có thể vào xem và tương tác.

Tính năng Facebook Live là gì?

Tính năng livestream Facebook Live được ra mắt vào năm 2015 và đang dần trở nên phổ biến khắp toàn thế giới. Ngày nay, Facebook Live không chỉ được dùng để trò chuyện cùng bạn bè, mà tính năng này còn trở nên hữu ích trong lĩnh vực truyền thông và kinh doanh.

Tại sao không phát trực tiếp được trên Facebook?

Không ít người dùng Facebook đã phản ánh tình trạng lỗi Facebook không phát trực tiếp được, Facebook không livestream được. Và sự cố không thể livestream trên Facebook có thể xuất hiện do các nguyên nhân sau.

Tại sao facebook không phát trực tiếp được

  • Kết nối internet không ổn định. Facebook Live được dùng trong rất nhiều trường hợp, vì thế mà bạn có thể dùng WiFi hoặc 4G / 5G để truy cập internet. Cần kiểm tra liệu sự cố internet bắt nguồn từ nhà mạng hay do trục trặc điện thoại.
  • Dùng sai trình duyệt. Facebook cũng lưu ý nếu bạn tiến hành livestream trên máy tính, hãy sử dụng trình duyệt Google Chrome bởi các trình duyệt khác thiếu tính tương thích và có thể gây lỗi.
  • Plugin trình duyệt. Một số plugin hay tiện ích bổ sung trên trình duyệt có thể ngăn cản tính năng lỗi Facebook không load được bảng tin trên PC.
  • Tường lửa. Tình trạng fb k phát trực tiếp được trên máy tính có thể xuất hiện do bị tường lửa chặn. Do đó, bạn cần kiểm tra cài đặt tường lửa trên máy tính trước khi livestream.
  • Ứng dụng lỗi. Người dùng smartphone không cập nhật ứng dụng Facebook lâu ngày có thể khiến độ tương thích giảm, từ đó gây ra lỗi khi dùng nhiều tính năng.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra lỗi tại sao không phát trực tiếp được trên Facebook, tiếp đến, hãy cùng tìm hiểu các cách khắc phục hiệu quả bạn nhé.

Cách khắc phục Facebook không phát trực tiếp được

Kiểm tra kết nối internet

Nếu bạn dùng WiFi, hãy đảm bảo máy tính đã kết nối đến WiFi ổn định, hiển thị cột sóng đầy. Nếu bạn dùng mạng viễn thông 4G hoặc 5G để livestream trên điện thoại, cần đảm bảo gói thuê bao bạn đăng ký vẫn còn dung lượng, và thực hiện livestream ở môi trường thông thoáng để giữ đường truyền ổn định. Tránh tình trạng wifi, internet yếu khiến Facebook bị chậm và từ đó buổi livestream có thể sẽ không được hiệu quả.

Kiểm tra kết nối Internet

Cập nhật ứng dụng khi không phát trực tiếp được trên Facebook

Trường hợp bạn gặp sự cố Facebook không phát trực tiếp được điện thoại, hay thậm chí là Facebook không có nút phát trực tiếp, có thể do ứng dụng trên máy đã cũ và không đảm bảo độ tương thích. Khi đó, bạn chỉ cần vào cửa hàng Google Play (hoặc App Store nếu bạn dùng iPhone), cập nhật Facebook lên phiên bản mới nhất và bắt đầu livestream.

Cập nhật ứng dụng

Kiểm tra đường dẫn URL

Kiểm tra đường dẫn URL hoặc khóa luồng có được copy đúng hay không. Nếu đường dẫn URL bị sai, Facebook có thể không nhận diện được link URL và không thể thực hiện livestream.

Đổi trình duyệt nếu sử dụng Facebook trên website

Để tối ưu trải nghiệm livestream cho cả người phát lẫn người xem, Facebook khuyên dùng trình duyệt Google Chrome. Vì thế, bạn hãy chọn Chrome làm trình duyệt livestream chính trên Facebook. Nếu máy tính bạn chưa có Chrome, bạn có thể tải về tại đây [https://www.google.com/chrome/] để khắc phục tình trạng Facebook không có nút phát trực tiếp nhé.

Tắt plugin trình duyệt

Tắt plugin trình duyệt gây cản trở trình phát video của Facebook, làm Facebook không load được bảng tin.

  • Trên trình duyệt Google Chrome, bạn có thể kiểm tra plugin / tiện ích trình duyệt bằng cách nhấp vào icon ba chấm dọc ở góc trên bên phải, chọn Cài đặt.
  • Kế tiếp, ở các tùy chọn nằm bên trái, bạn chọn Tiện ích.

Tắt plugin trình duyệt khi Facebook không phát trực tiếp được

Tại đây bạn sẽ thấy loạt tiện ích được cài đặt trên Facebook. Nếu bạn gặp sự cố Facebook không phát trực tiếp được, hãy thử tắt một vài tiện ích trên Chrome bằng cách gạt cần gạt vào tiện ích bạn muốn tắt. Khi cần gạt chuyển xám, tiện ích đó đã tắt và bạn chỉ cần khởi động lại Facebook và thử livestream.

Tắt tường lửa khi không phát trực tiếp được trên Facebook

Tưởng lưa – Firewall internet có thể là nguyên nhân gây ra lỗi Facebook không livestream được, khắc phục như sau:

  • Đầu tiên bạn vào Control Panel bằng cách gõ từ khóa “control panel” vào thanh tìm kiếm.
  • Tiếp theo, bạn kéo xuống và nhấp vào Windows Defender Firewall.

Tắt tường lửa khi facebook không phát trực tiếp được

  • Để tắt tường lửa, bạn chọn vào mục Turn Windows Defender Firewall on or off ở góc trái cửa sổ. Tại đây, nhấp tick chọn Turn off Windows Defender Firewall để tắt tường lửa. Sau đó hãy thử kích hoạt tính năng livestream trên Facebook.

Trên đây là những bước bạn có thể áp dụng để khắc phục lỗi Facebook không phát trực tiếp được. Hãy áp dụng chúng để đảm bảo bạn có được trải nghiệm livestream tốt nhất nhé. Điện Thoại Vui hi vọng bài viết thủ thuật Facebook này có thể giúp ích cho quá trình livestream của mình trong công việc và các trải nghiệm khác thật hiệu quả nhé.

Bạn đang đọc bài viết Facebook không phát trực tiếp được: Tại sao và cách khắc phục tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp