Lỗi thiết bị

Quạt CPU không quay, quay rồi tắt và cách sửa lỗi chi tiết

Sau một thời gian sử dụng, chiếc laptop của bạn trở nên nhanh nóng bất thường và xuất hiện tình trạng quạt CPU không quay hay quạt máy tính quay vài vòng rồi tắt. Đó là bởi chiếc quạt CPU gặp vấn đề hoặc thậm chí đã hư hỏng không thể quay. Vấn đề này không khó giải quyết, cùng xem cách khắc phục lỗi quạt CPU không quay nhanh gọn dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến việc quạt CPU máy tính không chạy

Trước khi tìm cách khắc phục nguyên nhân quạt CPU máy tính không quay, bạn phải nắm được nguyên nhân dẫn đến việc này.

Quạt cpu không quay là bụi bẩn, khô dầu hoặc do virus

  1. Bụi bẩn tích tụ lâu ngày bám vào các bộ phận của quạt khiến quạt quay chậm, không quay.
  2. Quạt CPU bị khô dầu, hết keo tản nhiệt khiến quạt không quay.
  3. Cánh quạt bị hư, gãy bên trong khiến quạt dừng quay.
  4. Laptop nhiễm phần mềm độc, virus có hại
  5. Mạch cảm biến nhiệt của laptop bị hỏng, máy không cảm nhận được độ nóng để quạt quay

Khắc phục lỗi quạt CPU không quay, quay rồi tắt như thế nào?

Tương ứng với 5 lý do trên, sẽ có 5 cách khắc phục quạt tản nhiệt CPU không quay dưới đây. Hãy làm thử từng cách nếu bạn không biết lý do xuất phát do đâu nhé, bởi rất có thể quạt CPU của bạn đang gặp nhiều vấn đề cùng lúc.

Vệ sinh quạt tản nhiệt CPU

Phần lớn những chiếc quạt máy tính không quay, bị hỏng hóc là do vấn đề bụi bẩn tích tụ. Bạn có thể kiểm tra vấn đề này bằng cách dùng tay xoay thử xem quạt có quay được không.

Nếu bị kẹt bụi, quạt CPU sẽ ko quay. Tuy nhiên nếu quạt không rơi vào trường hợp này bạn cũng nên vệ sinh làm sạch thường xuyên, để tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Vệ sinh quạt tản nhiệt

Ngoài việc lau bụi bằng khăn ẩm, bạn có thể sử dụng một chiếc bình thổi khí để làm sạch hết bụi bẩn trong kẽ máy. Bạn cũng có thể tháo quạt CPU ra để làm sạch phần card và khu vực tản nhiệt tốt hơn.

Thêm keo tản nhiệt vào nếu quạt CPU không quay

Nếu vì nguyên nhân khô dầu, hết keo tản nhiệt mà quạt CPU ngừng quay, bạn chỉ cần thêm vào là được. Không có gì khó khăn cả, hãy mua dầu máy, chú ý không sử dụng dầu ăn để tra vào quạt.

Thêm keo tản nhiệt

Cách thực hiện như sau, dùng tay hoặc vật dụng kéo lớp keo ra giữa quạt và tháo phần nắp nhựa xuống. Dùng ống bơm hoặc xi lanh hút dầu, sau đó nhỏ 2-3 giọt nhỏ trên vòng bi. Chú ý nhỏ cẩn thận, không làm rơi vãi ra các bộ phận khác xung quanh đặc biệt là phần card máy.

Thay cánh quạt CPU

Nếu cánh quạt CPU bị hư, gãy khiến quạt không quay được. Hãy thay thế các cánh quạt để tiếp tục thực hiện chức năng làm mát, tản nhiệt cho máy. Bạn không cần phải mua loại quạt quá cao cấp đắt tiền, chỉ cần dùng loại chính hãng phổ thông là được. Một số bạn khi build PC lần đầu đã không chú ý nhiều đến việc sử dụng các sản phẩm quạt tản chất lượng.

Thay cánh quạt CPU nếu quạt CPU bị hỏng, không quay được

Nếu bạn muốn biết CPU còn hoạt động tốt không có thể xem thêm cách kiểm tra cpu chạy bao nhiêu phần trăm chi tiết tại đây.

Cập nhật nâng cấp Driver CPU

Driver bị lỗi, quá cũ đều có thể khiến bộ phận làm mát gặp vấn đề. Hãy cập nhật Driver để xem quạt có hoạt động trở lại không.

Cập nhật nâng cấp Driver nếu quạt CPU không quay

Diệt sạch virus, quét phần mềm độc hại cho laptop. Khi tất cả mọi mối nguy hại đều bị quét sạch, chắc chắn quạt CPU có thể hoạt động trở lại như ban đầu.

Sửa chữa quạt CPU không quay do bo mạch chủ mainboard

Bo mạch chủ mainboard, mạch cảm biến nhiệt là bộ phận vô cùng quan trọng như bộ não điều khiển quạt CPU quay. Nếu bo mạch bị hư hại, lỗi thì quạt CPU hoạt động tốt được.

Do đó, khi gặp lỗi quạt CPU quay rồi tắt bạn cần phải nhanh chóng tìm ra điểm hư để sửa chữa còn nếu không thể sửa được hãy thay thế chúng. Việc sửa bo mạch chủ không dễ dàng, nếu không có kiến thức vững tốt nhất bạn không nên tự sửa chúng.

Sửa chữa bo mạch chủ

Tránh cho việc càng sửa, càng hư kéo theo hư luôn cả những linh kiện khác.

Việc sửa chữa bo mạch không mất quá nhiều thời gian, bạn chỉ cần đem đến địa chỉ sửa chữa uy tín. Ngồi đợi một lát trong lúc nhân viên làm việc là có thể đem máy về.

Tổng Kết

Bài viết này giúp bạn nắm được 5 cách khắc phục quạt CPU không quay có thể thực hiện dễ dàng tại nhà. Bạn có thể tiết kiệm chi phí đáng kể nếu tự sửa chữa quạt gió máy tính không quay, tuy nhiên hãy nhớ phải biết tự lượng sức mình nhé!

Hỏi và đáp