Thủ thuật

Lỗi không tắt được máy tính – Nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop không tắt được là một lỗi thường xuyên xảy ra, khiến người dùng cảm thấy rất bất tiện. Vậy nguyên nhân gây lỗi không tắt được máy tính là gì và cách khắc phục có nhanh không? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời cho thắc mắc đó trong bài thủ thuật bên dưới này nhé!

Nguyên nhân không tắt được máy tính

Thực chất, máy tính không tắt được là một lỗi khá cơ bản, sẽ không có gì quá nghiêm trọng nếu bạn nắm rõ được tại sao lại xảy ra vấn đề này. Điều này sẽ giúp mọi người đưa ra được cách khắc phục hiệu quả triệt để.

Nguyên nhân không tắt được máy tính

Theo các kỹ thuật viên tại hệ thống sửa laptop Điện Thoại Vui thì nguyên nhân dẫn đến máy không tắt được có thể do những lý do sau đây:

 • Do máy tính vẫn còn một số tiến trình, ứng dụng đang chạy ngầm.
 • Hệ thống main hoặc phần mềm bị xung đột phần mềm dẫn đến lỗi không tắt được.
 • Phần cứng bị lỗi xung đột.
 • Driver của máy tính bị lỗi gây ra tình trạng không thể tắt máy.
 • Virus làm ảnh hưởng khiến lỗi trên xảy ra.
 • Nếu bạn đang sử dụng các máy Windows 8.1 và Windows 10 thì trình khởi động nhanh Fast Startup có laptop sẽ khiến máy không tắt được.

Cách khắc phục lỗi máy tính không tắt được

Dấu hiệu rõ ràng nhất khi lỗi ko tắt được máy tính được đó là khi người dùng đã nhấn nút Shutdown trên hệ điều hành, nhưng quạt tản nhiệt và ổ cứng vẫn chạy dù cho màn hình có tắt đi.

Cách khắc phục lỗi máy tính không tắt được

Đa số nhiều người dùng sẽ sử dụng đến giải pháp là nhấn giữ nút nguồn trong vài giây để tắt hẳn máy tính khi gặp phải lỗi laptop không tắt được như vậy. Tuy nhiên, điều này sẽ không giúp ích được gì mà ngược lại với cách tắt máy không được khuyến khích này sẽ gây ra lỗi hệ điều hành nặng hơn kèm theo sự hư hỏng của các linh kiện liên quan đến phần cứng bên trong máy tính đó nhé!

Lỗi laptop này sẽ không quá nghiêm trọng như bạn nghĩ. Do đó, bạn có thể tự khắc phục lỗi bằng các áp dụng một số cách xử lý sau đây nhé!

Kiểm tra xem còn ứng dụng nào chưa được tắt không

Như đã nói ở trên, một trong những nguyên nhân khiến laptop không tắt được là do vẫn còn tiến trình chạy ngầm hay ứng dụng chưa được tắt đi. Do đó trước khi máy tính được tắt, bạn cần phải đảm bảo đã thoát ra và tắt toàn bộ các cửa sổ, nếu không máy sẽ báo lỗi.

Hãy cẩn thận với các phần mềm ứng dụng chay ngầm, ngoài việc làm máy tính chạy chậm thì còn khiến máy không thể thao tác hoặc tắt máy.

Khắc phục lỗi không tắt được máy tính bằng cách sử dụng tổ hợp phím

Thay vì nhấn giữ nút nguồn, bạn chỉ cần nhấn đồng thời phím nhấn giữ phím Shift + nút Shutdown trên bàn phím để tắt máy.

Cách này không mất tới 5 giây nhưng có thể khắc phục được lỗi đơn giản và nhanh chóng nhất.

Sử dụng lệnh tắt khi máy tính không tắt được bình thường

Cách sử dụng lệnh trong cmd để tắt máy tương tự như việc bạn hẹn giờ cho máy tự động tắt. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn hãy để thời gian là 0, lập tức máy sẽ tắt ngay tức thì.

Cách khắc phục lỗi máy tính không tắt được

Đầu tiên, bạn cần mở hộp thoại cmd lên bằng cách nhấn Start, rồi gõ cmd và nhớ chạy dưới quyền của Admin. Sau đó, nhập dòng lệnh shutdown /s /f /t 0 và nhấn Enter để tắt máy tính.

Vô hiệu hóa, cài lại driver 

 • Bước 1: Vào Start, tìm và chọn Device Manager
 • Bước 2: Trong Device Manager, chọn vào tùy chọn System devices

Cách khắc phục lỗi máy tính không tắt được

 • Bước 3: Trong System devices, tìm và nhấn chuột phải vào Intel Management Engine Interface > chọn Disable device

Cách khắc phục lỗi máy tính không tắt được

Sau đó hãy thử tắt máy xem thử được chưa nha!

Hủy Fast Bootup để sửa lỗi laptop không tắt được

 • Bước 1: Trên màn hình, vào Start → chọn Settings
 • Bước 2: Sau đó, chọn vào System

Hủy Fast Bootup để sửa lỗi không tắt được máy tính

 • Bước 3: Tiếp tục chọn vào mục Power & sleep → chọn vào Additional power settings ở khung bên phải.

Chọn vào Additional power settings

 • Bước 4: Ở khung bên trái, tiếp tục chọn vào Choose what the power buttons do

chọn vào Choose what the power buttons do

 • Bước 5: Chọn vào Change settings that are currently unavailable dòng chữ màu xanh

Chọn vào Change settings that are currently unavailable

 • Bước 6: Tiến hành bỏ dấu tích tại mục Turns on fast startup (recommended) đi, sau đó chọn Save changes để lưu lại thao tác bạn vừa thay đổi.

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi không tắt được máy tính mà bạn có thể thử qua trên máy của mình. Nếu sử dụng qua những cách trên mà lỗi vẫn còn thì lời khuyên dành cho bạn lúc này là nên mang chiếc laptop của mình đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra như Điện Thoại Vui bạn nhé!

Bạn đang đọc bài viết Lỗi không tắt được máy tính – Nguyên nhân và cách khắc phục tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp