Thủ thuật

Macbook Air, Pro bị chậm và cách khắc phục

Macbook cũng không khác với nhiều máy tính khác là sau một thời gian dài sử dụng thì máy cũng sẽ bị chậm thậm chí là bị giật lag khiến nhiều người dùng khó chịu. Tại sao Macbook bị chậm và có cách nào khắc phục tình trạng này hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Xem thêm: Macbook bị giật lag, đơ hay bị chậm phải làm sao: Cách xử lý

Tại sao Macbook bị chậm?

Việc Macbook bị chậm khiến cho các thao tác tác vụ của người dùng trở nên chậm chạp, hiệu suất công việc bị trì trệ, gây khó chịu khi bạn cần giải quyết công việc gấp một cách nhanh gọn. Thông thường sau một thời gian dài sử dụng, Macbook chạy chậm cũng là điều không tránh khỏi.

Vậy tại sao Macbook bị chậm đi sau một thời gian hoạt động? Theo nhà sản xuất Apple, khi Macbook chậm có nghĩa là đã có khá nhiều các dữ liệu cũng như tập tin rác tồn tại trên máy khiến cho tốc độ xử lý của máy chậm, ảnh hưởng đén khả năng hoạt động của Macbook.

Tại sao Macbook bị chậm?

Bên cạnh đó, khi bạn cài đặt các ứng dụng trên máy tính, đó chỉ là một phần của gói tập tin dữ liệu bao gồm các điều khoản đi kèm và theo thời gian, các điều khoản thay đổi nhưng các phần ứng dụng vẫn hoạt động sẽ làm máy bị treo, bị chậm.

Ngoài ra các ứng dụng cũng như phần mềm được cài đặt trên máy cũng ngốn một phần dung lượng nên khi dung lượng của máy ngày một nhiều đồng nghĩa với việc tốc độ xử lý của Macbook cũng bị chậm đi.

Cách khắc phục khi Macbook bị chậm

Khi máy Macbook Pro bị chậm hay Macbook Air bị chậm, bạn có thể thử khắc phục tình trạng này bằng một số cách sau đây:

Kiểm tra các chương trình khởi động

Cách khắc phục Macbook bị chậm đơn giản chính là kiểm tra các chương trình khởi động của máy.

  • Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào System Preferences > Users & Groups > Current User.
  • Bước 2: Chọn Login Items để xem danh sách khởi động cùng máy và bạn chỉ cần tích mục Hide để loại bỏ phần mềm.

Kiểm tra các chương trình khởi động

Giải phóng các ứng dụng gây hao tổn tài nguyên

Nguyên nhân khiến cho Macbook bị chậm là do các ứng dụng gây hao tốn tài nguyên, dung lượng vì vậy khi máy Macbook bị chậm thì giải phóng tài nguyên chính là một cách giúp máy có thể hoạt động ổn định trở lại.

Giải phóng các ứng dụng gây hao tổn tài nguyên

Bạn có thể truy cập Finder > Applications > Utilities > Activity Monitor để xem xét các phần mềm nào không còn sử dụng nữa hoặc không cần thiết thì có thể tắt đi để giải phóng bộ nhớ cho Macbook. Bên cạnh đó việc dọn dẹp các dữ liệu rác thường xuyên cũng giúp cải thiện tốc độ.

Dọn dẹp các dữ liệu trong ổ cứng để sửa Macbook bị chậm

Khi Macbook Air, Macbook Pro chạy chậm nghĩa là ổ cứng của Macbook đang chứa quá nhiều dữ liệu và tập tin nên việc dọn dẹp dữ liệu trong ổ cứng cũng là một cách hữu ích giúp tăng tốc cho Macbook của bạn.

Dọn dẹp các dữ liệu trong ổ cứng của máy

Để tinh chỉnh các dữ liệu trong ổ cứng, bạn cần truy cập vào Finder > Applications > Utilities > First Aid > Repair Disk. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm giúp tăng tốc cho Macbook và xóa các dữ liệu không cần thiết chô máy như OnyX, Cleaner, AppZapper,….

Sử dụng Activity Monitor kiểm tra ứng dụng làm Macbook bị chậm

Đây là một ứng dụng hiển thị các tiến trình đang chạy trong hệ điều hành MacOS kể cả các tiến trình ẩn của hệ thống, giúp bạn kiểm soát các hoạt động của ứng dụng. Vì vậy đây chính là một ứng dụng hữu hiệu để bạn giám sát cũng như tìm ra các tiến trình đang có vấn đề.

macbook bị chậm

Activity Monitor được tích hợp sẵn trên Macbook và bạn có thể mở chương trình này bằng cách vào Applications và chọn Utilities. Khi đó các ứng dụng đang chạy sẽ được hiển thị và bạn chọn %CPU để sắp xếp các quy trình theo mức độ sử dụng từ cao đến thấp.

Bằng cách này, bạn có thể quản lý được ứng dụng nào đang chiếm dụng nhiều CPU nhất và bạn có thể dừng chạy ứng dụng để giúp tăng tốc cho Macbook.

Nâng cấp phần cứng Macbook

Để khắc phục tình trạng Macbook bị chậm, bạn cũng có thể nâng cấp phần cứng cho máy như nâng cấp RAM, nâng cấp ổ cứng SSD,….Điều này sẽ giúp máy chạy nhanh và mạnh hơn, giúp khắc phục sự cố Macbook bị chậm một cách hiệu quả.

macbook bị chậm

Một số mẹo khác giúp khắc phục các vấn đề gây chậm máy

Khi mở Activity Monitor, khi thấy “kernel_task”, “launchd” hoặc “WindowServer” sử dụng nhiều bộ nhớ Macbook, bạn có thể khắc phục bằng các mẹo dưới đây:

macbook bị chậm

  • Thoát tất cả các ứng dụng đang mở bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng ứng dụng trong thanh công cụ và chọn Thoát.
  • Khởi động lại Macbook nhưng thay vì chọn Khởi động từ menu, bạn hãy tắt máy cho Macbook sau đó chờ vài phút và khởi động lại.
  • Đối với các ứng dụng làm chậm hệ thống Macbook, bạn có thể tinh chỉnh lại cách làm việc của bạn khi sử dụng ứng dụng cũng như thoát ứng dụng ngay sau khi sử dụng để không làm máy chậm.

Giờ đây bạn không cần phải lo lắng khi Macbook bị chậm phải làm sao nữa vì chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những cách giúp bạn khắc phục sự cố khi máy chậm. Chúc bạn thực hiện thành công và cải thiện tốc độ cho máy tính, nâng cao trải nghiệm của bạn.

Bạn đang đọc bài viết Macbook Air, Pro bị chậm và cách khắc phục tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp