Lỗi thiết bị

Macbook bị giật lag, đơ hay bị chậm phải làm sao: Cách xử lý

Macbook hay bị giật lag, đơ trong quá trình sử dụng chiếc Macbok của bạn ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Vậy Macbook bị chậm phải làm sao? Đừng lo thông qua bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sao để khắc phục được tình trạng Macbook bị lag nhanh chóng dễ dàng.

Nguyên nhân Macbook bị lag

Macbook bị giật lag ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của người dùng. Trước khi tìm cách khắc phục thì bạn cần phải hiểu rõ đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

  • Ổ đĩa trên Macbook bị đầy dữ liệu
  • Bộ nhớ RAM trên máy bị quá tải
  • Phần mềm bị crash khiến tập tin bị ảnh hưởng
  • Sử dụng quá nhiều tác vụ cùng lúc khiến Macbook bị nóng cùng với đó là tình trạng giật lag, chậm xảy ra

Sửa lỗi Macbook bị lag

Khi gặp lỗi Macbook bị đơ – Macbook bị chậm phải làm sao? Bạn có thể thử khắc phục bằng một số cách sau:

Khởi động lại máy

Việc đầu tiên các bạn cần phải làm khi chiếc máy tính của bạn đang sử dụng mà gặp phải tình trạng giật lag hay đơ thì hãy thử khởi động lại máy. Rất có thể với thời gian hoạt động kéo dài khiến một số phần của máy bị ảnh hưởng. Hãy khởi động lại thiết bị và tình trạng này sẽ được chấm dứt tình trạng Macbook bị lag nhé.

Tắt toàn bộ ứng dụng không sử dụng

Khi Macbook Pro bị lag, Macbook Air bị lag, các bạn nên tắt toàn bộ các ứng dụng mà mình không sử dụng. Khi chưa được tắt rất có thể các ứng dụng này đang chạy ngầm và tiêu tốn bộ nhớ Ram của máy.

Khi các bạn sử dụng các tác vụ nặng rất có thể gây ra tình trạng giật lag hay chậm khó chịu. Chính vì thế khi không có nhu cầu các bạn hãy tiến hành tắt các ứng dụng không sử dụng đi nhé.

Sửa lỗi Macbook bị lag

Sử dụng trình duyệt Safari để tránh tình trạng Macbook bị lag

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc Mabook mà lại thích sử dụng trình duyệt goole chrome hay cốc cốc thì cũng có thể khiến cho máy tính của bạn chở nên chậm hơn khi lướt web hoặc xem phim đấy nhé. Vì google chrome và cốc cốc vốn nổi tiếng với việc chạy ngầm và nuốt Ram.

Bạn nên sử dụng trình duyệt Safari của máy được thiết kế tối ưu cho Macbook vừa nhanh chóng mà lại nhẹ nhàng, không nóng máy.

Sửa lỗi Macbook bị lag

Reset SMC và PRAM/NVRAM

Khi Macbook bị lag thì bạn có thể nghĩ ngay đến việc Reset SMC và PRAM/NVRAM. Việc làm này có thể giải quyết hàng loạt các vấn đề trên máy Mac từ việc máy chạy chậm cho đến quạt quay nhanh, máy hoạt động không ổn định, giật lag khó chịu.

Reset SMC và PRAM/NVRAM

Đây là biện pháp có thể nói là cực kì cứng rắn đới với cả những chiếc máy cứng đầu tưởng chừng phải cài lại hệ điều hành mới hết.

Dọn dẹp bộ nhớ

Với ổ cứng SSD thì khi bạn càng tiến gần đến mức giới hạn của ổ cứng thì tốc độ của máy sẽ lại càng chậm lại. Chính vì thế các bạn cần phải dọn dẹp bộ nhớ chiếc laptop của mình một cách thường xuyên. Xoá bớt các file không sử dụng, chuyển các file quan trọng lên Cloud và chỉ lưu trữ các file thật sự cần thiết mà thôi.

Dọn dẹp bộ nhớ

Cài lại hệ điều hành

Biện pháp mạnh tay nhất trong tất cả các cách khắc phục tình trạng Macbook bị lag, đơ mà mình vừa chia sẻ cho các bạn chính là hãy cài lại luôn hệ điều hành của máy. Cách này cực kì hữu hiệu khi chiếc Macbook Air hay Macbook Pro của bạn bị lỗi hệ điều hành tràn bộ nhớ ổ cứng.

Việc cài hệ điều hành lại sẽ đưa toàn bộ dữ liệu cũng như các thiết lập mà bạn đã cài trước đó về lại tình trạng ban đầu. Chính vì vậy bạn nên tiến hành sao lưu các dữ liệu quan trọng lên iCloud hay USB đi nhé. Bên cạnh đó, hãy chọn các trung tâm sửa Macbook uy tín cho các dịch vụ này vì tính bảo mật, an toàn các bạn nhé,

Như vậy chỉ với một số chia sẻ phía trên của mình các bạn đã hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng chiếc macbook bị giật lag nhanh chóng rồi phải không nào. Tuy nhiên với một số cách phía trên mà tình trạng này vẫn không thể khắc phục thì lời khuyên chân thành dành cho các bạn đó chính là hãng mang máy đến trung tâm hay cửa hàng sửa chữa Macbook uy tín để họ giúp đỡ, tránh các hư hại xảy ra không đáng có khi bạn tự khắc phục tại nhà.

Hỏi và đáp