Lỗi thiết bị

Màn hình điện thoại bị vàng: nguyên nhân và cách sửa

Tại sao màn hình điện thoại bị vàng hoặc ố vàng, ám vàng là câu hỏi khiến người đau đầu. Điều này gây khó chịu khi sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải trường hợp này cũng đừng lo lắng. Đọc ngay bài viết này để biết cách khắc phục hiện tượng này nhé.

Tại sao màn hình điện thoại bị ám vàng?

Màn hình điện thoại ngả vàng là hiện tượng thường xuất hiện trên những smartphone giá rẻ, tầm trung. Tuy nhiên ngay cả những chiếc smartphone cao cấp cũng có thể gặp. Hiện tượng này thường xảy ra đã sử dụng thiết bị trong một thời gian dài. Ngoài ra có thể trong quá trình sử dụng thì người dùng vô tình thiết lập các chế độ khác. Khiến điện thoại chuyển sang màu vàng ấm. 

tại sao màn hình điện thoại bị đốm vàng

Hiện tượng màn hình bị ám vàng có thể sẽ không xảy ra ngay. Mà sẽ vàng từ từ, vì vậy người dùng rất khó nhận biết. Chỉ có thể nhận ra khi đặt điện thoại bị ám vàng cạnh một chiếc điện thoại có chất lượng hiển thị tốt.

Lỗi này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hiển thị  trên màn hình. Cũng như tạo cho người dùng cảm giác khó chịu và ức chế. 

Nguyên nhân màn hình iPhone bị ám vàng

Tại sao màn hình điện thoại bị vàng là thắc mắc của rất nhiều người gặp. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này ngay tại đây nhé:

Sử dụng chế độ Night Shift

Chế độ Night Shift được hiểu là chế độ mà khi được bật, màn hình điện thoại sẽ có ánh sáng của màu trắng vàng. Đối với các chiếc điện thoại có hệ điều hành iOS 13.0. Thì nó đã được cài đặt sẵn chế độ này trên máy. Do đó khi mua về thì sẽ thấy ánh sáng của màn hình là màu vàng.

Do chỉnh sửa bộ lọc

Trong quá trình sử dụng,nhiều người đã vô tình nhấn vào chức năng chỉnh sửa bộ lọc ánh sáng của màn hình. Đây là một trong các tính năng Display Accommodations ở điện thoại iPhone. 

Nếu vô tình nhấn vào bộ lọc ánh sáng có cường độ màu vàng nhiều hơn sẽ khiến màn hình bị ám vàng. Nếu màn hình bị ám vàng do nguyên nhân này thì có thể khắc phục dễ dàng tại nhà.  

Màn hình bị ngấm nước hoặc do va đập

Khi sử dụng điện thoại nếu chẳng may bị va đập mạnh. Hoặc dính nước thì cũng có thể dẫn đến hiện tượng bị ám vàng. Ở những máy bị nặng, thì có thể dẫn đến việc tính năng cảm ứng bị hư.

Vật thể lạ nằm trong điện thoại

Một số ít trường hợp có vật thể lạ kẹt trong màn hình điện thoại. Khiến cho màn hình bị hiện tượng ám vàng. Việc này có thể là do các vật thể lạ nằm quá lâu trong màn hình. Rồi bị oxi hóa nên dẫn đến xuất hiện các điểm ám vàng. 

Màn hình kém chất lượng

Nếu bạn từng thay màn hình sau đó xuất hiện tình trạng màn hình điện thoại bị vàng. Thì có thể là bạn đã bị thay màn hình kém chất lượng. Vì vậy, bạn cần nhớ lại xem đã từng thay thế màn hình hay chưa để tìm ra được nguyên nhân chính xác nhất nhé.

Pin bị chai hoặc nguồn điện không đủ

Trong quá trình bạn sử dụng điện thoại thì pin có thể bị chai. Không cung cấp đủ nguồn điện để điện thoại hoạt động. Lúc này có thể bạn sẽ thấy màn hình bị chập chờn, giật lag. Hoặc thậm chí là ám vàng.

Ngoài lỗi màn hình bị vàng thì người dùng còn gặp phải lỗi màn hình điện thoại bị xước thường xuyên. Click xem ngay cách khắc phục tình trạng lỗi màn hình nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Nguyên nhân màn hình Android bị ám vàng

Việc điện thoại hệ điều hành Android có màn hình điện thoại bị đốm vàng là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải. Cùng tìm hiểu nguyên nhân ngay tại đây nhé. 

Chảy lớp keo dính trên mặt kính và màn hình

Đối với dòng điện thoại Android có sử dụng công nghệ màn hình Amoled. Thì thường được nối màn hình với mặt kính bằng lớp keo chuyên dụng. Có thể dùng thời gian lâu thì lớp keo này sẽ bị bị chảy ra. Từ đó khiến cho điện thoại bị các điểm ố vàng trên màn hình.

Điện thoại bị vào nước

Tương tự như dòng điện thoại iPhone. Điện thoại Android nếu bị vào nước sẽ dẫn đến màn hình bị loang màu, ám vàng. Hoặc nặng hơn là chết cảm ứng.

Màn hình điện thoại tiếp xúc với các hóa chất lạ

Màn hình điện thoại có khả năng dễ bị các hóa chất độc hại ám vào dẫn đến làm cho màn hình bị loang, ám vàng.

Cách sửa lỗi màn hình bị ố vàng, đốm vàng trên điện thoại

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để khắc phục tình trạng màn hình điện thoại bị ố vàng.

Tắt chế độ ban đêm (Night Shift)

Tắt chế độ ban đêm Night Shift là một trong những cách giúp khắc phục tình trạng màn hình điện thoại bị vàng. Cùng tìm hiểu cách bước thực hiện nhé.

Bước 1: Bạn vào Cài đặt  rồi sau đó chọn Màn hình và độ sáng.

vào cài đặt chọn màn hình và độ sáng

Bước 2: Tiếp theo bạn chọn vào Night Shift. Bạn gạt công tắc để tắt đi hai chế độ là Theo lịch trìnhBật thủ công đến ngày mai.

chọn vào night shift

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách tắt chế độ ban đêm rồi đấy.

Tăng độ sáng màn hình điện thoại, giảm ố vàng

Một trong những cách giúp khắc phục tình trạng màn hình điện thoại bị vàng dễ nhất đó là tăng độ sáng của màn hình.

Bước 1: Bạn vào Cài đặt  rồi sau đó chọn Màn hình và độ sáng.

chọn màn hình và độ sáng

Bước 2: Bạn điều chỉnh thanh độ sáng màn hình sao cho phù hợp là được.

điều chỉnh lại độ sáng màn hình cho phù hợp

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách tăng độ giảm để giảm tình trạng màn hình bị ố vàng rồi đấy.

Chỉnh lại màu màn hình iPhone

Để khắc phục tình trạng màn hình điện thoại iPhone bị đốm vàng, bạn có thể thực hiện chỉnh lại màu màn hình của iPhone bằng 3 bước sau:

Bước 1: Vào Cài đặt rồi chọn Trợ năng sau đó chọn tiếp Màn hình & Cỡ chữ.

chọn màn hình và cỡ chữ

Bước 2: Chọn tiếp vào Bộ lọc màu.

chọn bộ lọc màu

Bước 3: Bạn gạt sang phải để bật chế độ Bộ lọc màu lên. Bạn chọn vào các chế độ màu mình muốn rồi kéo phần Cường độ để điều chỉnh theo ý thích.

chỉnh cường độ, khắc phục lỗi màn hình điện thoại bị ố vàng

Như vậy với 3 bước đơn giản là bạn đã thực hiện xong cách chỉnh lại màu trên màn hình iPhone rồi đấy.

Khởi động lại điện thoại, xem màn hình còn bị vàng không

Bạn có thể khởi động lại điện thoại để sửa lỗi màn hình điện thoại bị vàng. Việc khởi động lại điện thoại sẽ giúp thiết bị được ổn định trở lại. Các phần mềm sẽ được tắt hẳn hết và hoạt động bình thường. Tránh việc bị xung đột lẫn nhau gây lỗi màn hình bị vàng.

Khôi phục cài đặt gốc

Để sửa lỗi màn hình điện thoại bị ố vàng, bạn cũng có thể thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên bạn vào Cài đặt sau đó chọn Cài đặt chung.

vào cài đặt chung

Bước 2: Chọn vào Chuyển hoặc đặt lại iPhone.

chọn chuyển hoặc đặt lại iphone

Bước 3: Bạn chọn Đặt lại rồi chọn tiếp Đặt lại tất cả cài đặt.

khôi phục cài đặt gốc, sửa lỗi màn hình điện thoại bị ám vàng

Lưu ý: Nhớ sao lưu lại những thông tin quan trọng để tránh bị mất khi đặt lại iPhone nhé. 

Chỉnh độ tương phản trên điện thoại

Bạn cũng có thể dùng cách chỉnh lại độ tương phản trên điện thoại để khắc phục tình trạng này.

Bước 1: Bạn vào Cài đặt sau đó chọn vào Màn hình rồi chọn tiếp vào Chế độ màn hình.

chọn vào chế độ màn hình

Bước 2: Bạn bấm vào Cài đặt nâng cao để điều chỉnh cân bằng trắng lại cho phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Chỉnh cân bằng trắng, sửa lỗi màn hình bị ố vàng

Tùy vào sở thích mà bạn có thể điều chỉnh cân bằng trắng thành tông màu lạnh hơn hoặc ấm hơn để khắc phục tình trạng màn hình bị ám vàng.

Mang đến trung tâm bảo hành, sửa chữa

Cách sửa lỗi tốt nhất là bạn nên mang điện thoại đến tiệm để sửa chữa. Nếu điện thoại còn hạn bảo hành thì bạn nên mang đến trung tâm điện thoại nơi bạn đã mua để được xem xét. Còn nếu điện thoại đã hết hạn bảo hành. Thì đem đến tiệm để sửa chữa cho uy tín. 

Khi bạn gặp tình trạng màn hình bị ám vàng lâu ngày. Điện thoại sẽ trở nên khó nhìn hoặc nguy hiểm hơn là bị chết cảm ứng. Ngoài ra, để màn hình bị vàng còn ảnh hưởng ít nhiều đến thị giác của bạn.

Vì vậy, khi xuất hiện tình trạng trên bạn không thể khắc phục được tại nhà. Cách tốt nhất là bạn nên mang đến trung tâm uy tín để được sửa chữa.

Mẹo bảo quản điện thoại, hạn chế bị ám vàng màn hình

Để hạn chế tình trạng trên thì bạn có thể áp dụng những mẹo sau đây:

  • Không dùng điện thoại khi sạc pin.
  • Sử dụng ốp điện thoại và kính cường lực.
  • Hạn chế làm rơi điện thoại.
  • Không để điện thoại bị vào nước.

Như vậy là bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về tình trạng màn hình điện thoại bị vàng và những cách khắc phục nó. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công ngay tại nhà mà không cần tốn tiền ra tiệm sửa chữa nhé.

Xem thêm nhiều mẹo sửa chữa khác tại chuyên mục Lỗi thiết bị Điện Thoại Vui!

Hỏi và đáp