Lỗi thiết bị

Lỗi CPU máy tính không lên màn hình, không chạy và cách sửa

Hoạt động quá công suất là một trong những lỗi CPU phổ biến mà người dùng đang mắc phải. Thay vì chờ đến khi nó hỏng hoàn toàn tại sao không tìm hiểu về các sự cố cảnh báo của CPU bị lỗi, CPU không chạy và tìm cách ngăn chặn kịp thời. Những cảnh báo CPU máy tính bị lỗi đó là gì, hãy cùng tham khảo ngay bạn nhé.

Những cảnh báo CPU đang gặp lỗi

Trước khi hỏng hoàn toàn, bạn có biết CPU đang âm thầm cảnh báo cho bạn biết rằng CPU đang yếu dần đi. Dưới đây là những cảnh báo của CPU cho bạn biết, những thông tin dưới đã được tổng hợp từ nguồn uy tín:

Lỗi CPU không lên màn hình

Màn hình là bộ phận kết nối trực tiếp đến CPU bởi nó cung cấp nguồn đến cho màn hình hoạt động. Vì vậy một khi CPU đang bị lỗi thì màn hình sẽ xuất hiện triệu chứng bất thường, có thể hoạt động chập chờn, lúc sáng lúc đen hoặc thậm chí là không lên màn hình

CPU không chạy và quạt không quay

Khi bật chiếc máy bằng nút Power thì cũng không phản hồi, hoặc bạn mở rất nhiều lần thì may ra có một lần phản ứng. Bên cạnh đó là lỗi quạt CPU không quay.

CPU bị lỗi tự động reset

May mắn bạn đã mở được rất nhiều lần máy tính trước đó nhưng khi sử dụng được vài phút thì lại xuất hiện các triệu chứng đáng ngờ như CPU tự động reset. Bạn đã kiểm tra màn hình nhưng rõ ràng là màn hình không hề xảy ra lỗi.

CPU bị lỗi tự động reset

Lỗi CPU quá nóng

Bỗng dưng hôm nay, môi trường xung quanh nóng lạ thường. Bạn thử chạm vào CPU thì một nhiệt lượng khổng lồ được sinh ra, rõ ràng là nóng hơn bình thường rất nhiều. Điều đó là cảnh báo về CPU máy tính đang hoạt động quá mức và có dấu hiệu đang dần hư hỏng.

Lỗi xung nhịp CPU không nhảy

Chiếc máy hoạt động chậm chạp, nếu thử kiểm tra bằng các ứng dụng xử lý như CPU-Z thì thấy tốc độ xử lý của CPU không nhảy. Chẳng trách chiếc máy hoạt động chậm chạp và đó cũng là lời cảnh báo cho CPU đang dần bị hỏng.

Lỗi xung nhịp CPU không nhảy

Lỗi CPU không hoạt động đúng công suất

Khi mở các ứng dụng nặng trước đây đều hoạt động mượt mà nhưng giờ đây lại không xử lý được và mang đến tình trạng giật lag. Điều đó cho thấy chiếc cpu bị lock speed và không hoạt động đúng với công suất của CPU và khả năng làm việc của nó đã không còn như ban đầu.

Nguyên nhân và cách khắc phục gây ra lỗi CPU máy tính, laptop

Khi CPU bị hư hỏng thì người dùng cần biết chính xác đâu là nguyên nhân gây lỗi quạt CPU không quay hay CPU quá nóng, xung nhịp không nhảy,… Khi biết được rõ nguyên nhân gây lỗi thì cách sửa CPU không chạy hết công suất cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Nguyên nhân

Lỗi CPU trên máy tính là lỗi khá phổ biến nên gặp nhiều nguyên nhân cũng khiến cho chiếc máy gặp lỗi. Nếu bạn đang thắc mắc về nguyên nhân do đâu thì hãy cùng đối chiếu với bản thân qua một số tác động bên dưới nhé:

  • Do va đập với vật cứng hoặc từ trên cao xuống khiến cho CPU của máy trực tiếp bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, việc bạn không cẩn thận làm nước bám dính vào cũng khiến cho CPU bị hỏng
  • Do hoạt động quá mức khiến cho CPU luôn rơi vào tình trạng quá sức. Điều đó làm rút ngắn tuổi thọ của CPU và khiến nó hỏng hóc
  • Những năng lượng truyền tải vào bên trong hay khả năng hoạt động mất ổn định của một số linh kiện như ổ cứng, mainboard cũng là nguyên nhân gây ra lỗi CPU trên máy tính, laptop.

Khi sử dụng các dịch vụ build PC chuyên nghiệp thì các đơn vị luôn tư vấn trước để các linh kiệnd dược kết nối và hoạt động tốt với nhau.

Nguyên nhân

Cách khắc phục

Vậy bạn đang tìm kiếm cách khắc phục lỗi CPU? Hãy cùng tham khảo một số các cách nhé:

Vệ sinh thật sạch sẽ cho từng bộ phận trong máy tính. Nếu bạn chưa vệ sinh một lần nào trong 6 tháng qua. Chắc chắn với bạn rằng bên trong máy tính đã bám đầy bụi và những bụi bẩn đó làm cho chiếc máy hoạt động chậm chạp hơn rất nhiều.

Nhìn chung để giúp CPU sống “thọ” hơn thì hãy tránh để nó hoạt động quá sức. Hãy gỡ bỏ các ứng dụng đang chạy ngầm hoặc các ứng dụng nặng trong thời gian dài. Và đặc biệt nên làm việc trong môi trường mát mẻ, không nên để khí nóng tích tụ vào dài lâu trong máy.

Bên cạnh đó, có một vài chương trình không thực sự có lợi cho bạn nhưng vẫn âm thầm hoạt động, vì vậy hãy tắt hết chúng đi. Thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập từ khóa services.msc và nhấn Enter hoặc nhấn OK.
  • Bước 2: Sau khi giao diện của Services hiện lên, bạn tìm và nhấn chuột vào mục Superfetch.
  • Bước 3: Chú ý đến mục Startup type thì các bạn đổi thành giá trị Disabled, tiếp đó nhấn vào Stop tại Service strartus để ngưng và nhấn OK để hoàn tất việc tắt đi chương trình Superfetch.
  • Bước 4: Thực hiện tương tự đối với chương trình Background Intelligent Transfer Service, đổi giá trị thành Disabled, Chọn Stop nằm tại mục Service strartus và chọn OK
  • Bước 5: Còn một chương trình nữa đó là Windows Search, tiếp tục đổi giá trị thành Disabled, rồi nhấn chọn Stop tại Service strartus và OK để xác nhận.

Cách khắc phục CPU không chạy hết công suất

Bạn đã hiểu hết về lỗi CPU chưa? Trên đây là những cảnh báo của CPU thường gặp như CPU không chạy bị lỗi và được đúc kết xác thực đến từ người dùng. Bên cạnh đó là cách khắc phục hiệu quả lỗi CPU mà bạn nên dùng. Nếu vẫn chưa thể sửa chữa lỗi, lời khuyên là bạn nên mang đến trung tâm để nhận sửa chữa, điển hình như Điện Thoại Vui đang được ưa chuộng hiện nay.

Hỏi và đáp