Thủ thuật

Ổ cứng kêu tạch tạch rè rè – khắc phục hay phải thay mới?

Tình trạng ổ cứng kêu tạch tạch hoặc rè rè hay thường phát ra tiếng kêu lạ trong quá trình bạn sử dụng? Đừng lo, đây là lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính hoặc laptop. Khi gặp vấn đề này này, bạn cần phải tìm cách khắc phục nhanh chóng. Nếu không giải quyết kịp thời tình trạng phát ra tiếng rẹt rẹt ở ổ cúng này, nó sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của ổ cứng, dẫn đến hư ổ cứng và máy bạn sẽ bị chậm, lag cũng như các tác vụ khác cũng đều trì trệ theo.

Vậy, nguyên nhân dẫn đến lỗi ổ cứng kêu là từ đâu? Làm sao để khắc phục lỗi ổ cứng kêu này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó một cách cụ thể.

 Hiện tượng ổ cứng kêu tạch tạch, rè rè là gì?

Ổ cứng kêu tạch tạch rè rè

Qua một khoảng thời gian sử dụng nhất định, ổ cứng của máy bạn sẽ thường kêu tạch tạch, rè rè. Có thể bạn đã biết, ổ cứng được cấu tạo từ một đĩa tròn có chất liệu được làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm và được phủ một lớp chất từ tính. Ở giữa là động cơ quay đầu đọc ghi dữ liệu. Khi trục quay này có vấn đề thì sẽ gây ra lỗi phát ra tiếng kêu.

Thông thường, ổ cứng có tuổi thọ trung bình khoảng 6 năm. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố tác động đến tuổi thọ của ổ cứng như yếu tố môi trường, tác động vật lý, chất liệu sản xuất ổ cứng, thói quen sử dụng của người dùng… dẫn đến việc tuổi thọ có kéo dài hay không, có bị hư hỏng và dẫn đến lỗi kêu tạch tạch, rè rè hay không.

Việc kêu này còn có thể là do ổ cứng bị bad sector. Khi đó, bạn sẽ cần phần mềm sửa lỗi Bad Sector ổ cứng tốt nhất để khắc phục đấy.

Ổ cứng kêu tạch tạch rè rè- nguyên nhân là gì?

Ổ cứng kêu rè rè là tình trạng phổ biến, thường gặp trên các dòng máy tính hay laptop. Vì thiết kế của ổ cứng có một bộ phận chuyển động liên tục, trục quay đĩa có chức năng luôn hoạt động để truy xuất dữ liệu của bạn. Một khi sự chuyển động đó gặp trục trặc sẽ dẫn đến nguyên nhân ổ cứng phát ra tiếng kêu.

Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân dẫn đến ổ cứng phát ra tiếng rẹt rẹt tạch tạch như:

  • Do quạt thông gió sắp hỏng, hệ thống quá nóng dẫn đến các lỗi ổ cứng đột ngột
  • Lỗi đầu đọc cố ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi khiến cho ổ cứng kêu.
  • Do rơi, va đập máy tính, laptop khiến ổ cứng hỏng, phát ra tiếng kêu.
  • Do môi trường bạn làm việc khi sử dụng máy tính, laptop có các tác động không đúng chuẩn và chặn hệ thống phân chia nhiệt độ của máy không đúng cách.

Nguyên nhân ổ cứng kêu tạch tạch, phát ra tiếng rẹt rẹt

Khi phát hiện ổ cứng phát ra tiếng rẹt rẹt khi khởi động lên thì tốt nhất bạn nên sao chép tất cả dữ liệu càng nhanh càng tốt để tránh trường hợp ổ cứng bị hỏng khiến các dữ liệu quan trọng trên máy của bạn bị mất và phải thay ổ cứng SSD mới đó nhé.

Ổ cứng kêu tạch tạch – khắc phục hay phải thay mới?

Câu hỏi này còn phải phụ thuộc vào mức độ nhẹ hay nặng của việc hư ổ cứng, lỗi do xung đột phần mềm hay lỗi phần cứng. Nếu nặng, co thể bạn sẽ phải thay ổ cứng laptop máy tính mới. Nếu trường hợp ổ cứng hỏng nhẹ, bạn có thể khắc phục bằng một số cách sau.

Ổ cứng kêu tạch tạch - khắc phục hay phải thay mới?

  • Kiểm tra và cài đặt lại Win cũng như toàn bộ phần mềm nhằm loại bỏ virus, các tập tin rác giúp cho máy nhẹ hơn, hoạt động nhanh hơn và có thể khắc phục ổ cứng kêu.
  • Cần thường xuyên vệ sinh RAM và kiểm tra RAM xem có đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn không. Sau đó, bạn nên điều chỉnh và nâng cấp RAM khi cần thiết để đáp ứng nhu cầu sử dụng và tương thích với máy.
  • Vệ sinh máy định kỳ nhằm tránh tình trạng bụi bám nhiều dẫn đến máy hoạt động yếu, ổ cứng vì thế cũng xuống cấp và phát ra tiếng kêu.

Nếu những cách trên vẫn không thể khắc phục tình trạng ổ cứng của máy tính, laptop của bạn hết phát ra tiếng kêu thì lúc này bạn nên mang máy ra trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín để được kiểm tra, tư vấn cụ thể và sửa chữa/ thay mới kịp thời nhé.

Với việc tìm ra được nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi ổ cứng kêu tạch tạch, rè rè sẽ giúp máy của bạn hoạt động hiệu suất hơn. Từ đó, hiệu quả công việc cũng như các nhu cầu khác như giải trí, nghe nhạc,… của bạn cũng được cải thiện đáng kể. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ đến bạn bè, người thân để giúp họ khắc phục lỗi này nhé.

Bạn đang đọc bài viết Ổ cứng kêu tạch tạch rè rè – khắc phục hay phải thay mới? tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp