Lỗi thiết bị

Nhận biết ổ cứng iMac bị lỗi và cách khắc phục hiệu quả tránh mất dữ liệu

Các lỗi ổ cứng iMac sẽ khiến việc lưu trữ thông tin trên máy có nguy cất bị mất. Nếu bạn muốn tìm thông tin cụ thể về các dấu hiệu dẫn đến ổ cứng iMac bị lỗi và thủ thuật nhằm khắc phục các lỗi đó để bảo vệ dữ liệu cũng như những tài liệu quan trọng được lưu trữ trên iMac thì hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới nhé!

Dấu hiệu ổ cứng  iMac SSD bị lỗi

Bad Block gây ra lỗi ổ cứng iMac

Lỗi liên quan đến bad block trên SSD của iMac thường xuất hiện khi máy tính cố gắng đọc hoặc ghi file dữ liệu trên ổ cứng. Tuy nhiên các thao tác này không được phản hồi mà thường còn chạy rất chậm, thậm chí thất bại và kết thúc bằng thông báo lỗi.

Dấu hiệu iMac bị lỗi ổ cứng SSD

Các dấu hiệu phổ biến thường gặp khi gặp lỗi ổ cứng iMac:

  • File không đọc và ghi vào ổ được
  • Hệ thống file hoặc iMac cần khôi phục
  • Các ứng dụng đang chạy bị đóng băng và treo cứng thường xuyên
  • Lỗi thường xảy ra khi chuyển tệp
  • iMac chạy chậm, đặc biệt xảy ra ở những lúc mở các tệp lớn.

Hệ thống yêu cầu khôi phục

Khi màn hình của bạn hiển thị thông báo như ảnh bên dưới, có thể lý giải bằng việc do bạn tắt nguồn iMac không đúng cách. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu ổ cứng SSD của iMac đang bị các lỗi đến từ bad block hoặc có vấn đề với cổng kết nối. Khi gặp lỗi này, bạn nên liên các dịch vụ sửa iMac uy tín để được tư vấn chi tiết hơn.

Hệ thống yêu cầu khôi phục

Thường bị treo lúc khởi động máy

Nếu trong quá trình khởi động, máy tính của bạn thường bị treo nhưng sau vài lần reset máy thì máy hoạt động bình thường trở lại. Đây là dấu hiệu nhận biết ổ cứng SSD của iMac có thể có thể bị lỗi bad block hoặc nghiệm trọng hơn là dấu hiệu của tình trạng chết ổ cứng.

Ổ cứng iMac bị lỗi quay lại trạng thái chỉ đọc

Lỗi ổ cứng SSD từ chối không cho phép thực hiện bất cứ hoạt động nào yêu cầu ghi dữ liệu lên đĩa trên iMac. Tuy nhiên, nó có thể vẫn ở chế độ chỉ đọc, đây là một trong những lỗi ít khi xuất hiện nhưng vẫn là dấu hiệu giúp bạn nhận biết ổ SSD của iMac đến lúc cần được sửa chữa hoặc nâng cấp tu.

ổ cứng iMac bị lỗi

Ổ cứng iMac bị lỗi – Cách khắc phục?

Dưới này là một số thủ thuật giúp bạn khắc phục lỗi ổ cứng SSD trên iMac:

Vấn đề phần cứng

Bạn thực hiện các bước cơ bản sau: Tắt máy sau đó mở lại. Nếu bạn có thể quan sát trực tiếp SSD (giả sử bạn đang dùng để thay thế cho ổ cứng cơ) thì hãy quan sát và tìm bất cứ dấu hiệu hoạt động nào, ví dụ như nó có truyền dữ liệu bằng cách chớp đèn LED hay không?

Nếu SSD đang khởi động, vấn đề có thể do xuất phát từ lỗi cấu hình phần mềm gây ra lỗi ổ cứng iMac.

ổ cứng iMac bị lỗi

Vấn đề phát sinh từ phần mềm hay hệ thống tập tin

Nguyên nhân có thể không xuất phát từ lỗi phần cứng. Lúc này, bạn nên kiểm tra phần mềm hoặc ứng dụng nào đó không đáng tin cậy. Để làm điều này, bạn hãy khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode và kiểm tra coi còn vấn đề nữa không.

Safe Mode hoạt động với các trình điều khiển tối thiểu có thể hữu ích trong việc nhận biết phần mềm khiến ổ cứng iMac của bạn bị lỗi. Cách bật chế độ Safe Mode trên iMac: Khởi động lại, ấn giữ phím Shift trên bàn phím.

ổ cứng iMac bị lỗi

Hệ thống tập tin bị hỏng hoặc lỗi cũng khiến hệ thống lưu trữ tập tin không ổn định theo. Lúc này, hãy chạy phần mềm tiện ích ổ đĩa yêu thích của bạn được cài đặt trên ổ SSD để đánh giá sức khỏe hệ thống tập tin và để nó tự đánh giá xem còn tìm thấy vấn đề nào để giải quyết hay không.

Firmware SSD hoặc BIOS bo mạch chính lỗi thời

Trỏ chuột iMac bị treo? iMac báo màn hình xanh BSOD (Blue Screen of Death)? Có khả năng do ổ cứng SSD iMac vì firmware của ổ đã bị lỗi thời.

Firmware SSD hoặc BIOS bo mạch chính lỗi thời

Nếu bạn lắp đặt ổ SSD của bên thứ ba vào iMac của mình, hãy kiểm tra SSD đến từ nhà sản xuất nào để đảm bảo firmware đã được cập nhật. Intel, Samsung, SanDisk,… đã tạo ra các ứng dụng cập nhật có sẵn, bạn có thể tải về ngay từ trang web của họ.

Apple thì cung cấp bản cập nhật firmware cho SSD thông qua Mac App Store, nhưng đừng quên kiểm tra nhà sản xuất SSD riêng biệt nếu bạn đã nâng cấp SSD iMac bằng một ổ khác. Nếu có bản cập nhật, hãy cài đặt, khởi động lại máy và xem xét vấn đề có khắc phục được hay chưa.

Nhờ chuyên gia giúp đỡ ổ cứng iMac bị lỗi

Nếu những cách trên không giúp ích được bạn trong việc khắc phục các lỗi về ổ cứng SSD trên iMac, đừng sớm hoảng hốt. Lúc này, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia. Hãy mang iMac của bạn đến gặp các kỹ thuật viên hoặc dịch vụ tại cửa hàng mà bạn tin tưởng và nhờ họ cố gắng khắc phục sự cố này.

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về các dấu hiệu nhận biết ổ cứng iMac bị lỗi và hướng dẫn một số thủ thuật nhằm giúp bạn khắc phục hiệu quả các lỗi trên tránh mất dữ liệu. Sau khi đọc xong, bạn hãy kiểm tra iMac của mình nhé, nếu gặp những lỗi như trên hãy nhanh chóng làm theo các thủ thuật để giải quyết lỗi phát sinh kịp thời.

Hỏi và đáp