Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

Quạt laptop kêu to liên tục và cách khắc phục nhanh chóng

Quạt gió laptop HP kêu to, quạt laptop Dell, quạt laptop Asus kêu to,… sau một thời gian sử dụng kéo theo những lỗi như sập nguồn, quá nhiệt,… Nguyên nhân khiến quạt laptop kêu to là gì và khắc phục như thế nào? Nếu bạn đang gặp phải sự cố trên thì đừng bỏ qua bài viết sau.

Nguyên nhân khiến quạt laptop kêu liên tục

Quạt laptop có chức năng đẩy hơi nóng ra ngoài khi máy tính hoạt động nên khi quạt laptop bị hỏng khiến cho máy tính bị nóng lên trong quá trình sử dụng từ đó dẫn đến các hư hỏng khác. Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi laptop quạt gió tự nhiên kêu to như sau:

  1. Bụi bẩn tích tụ lâu ngày

Quạt laptop kêu ù ù chính là biểu hiện quạt laptop đang gặp vấn đề và một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến quạt tản nhiệt laptop kêu to chính là do sử dụng máy lâu ngày không vệ sinh khiến bụi bẩn tích tụ.

Nguyên nhân khiến quạt laptop kêu to liên tục

Bụi bẩn tích tụ làm cánh quạt bị nặng, mất cân bằng và che kín khe tản nhiệt nên quạt phải hoạt động với công suất cao hơn nên quạt kêu to và lâu dần sẽ dẫn đến hư hỏng.

  1. Quạt laptop bị khô dầu, hết keo tản nhiệt

Laptop sử dụng lâu và không được bảo dưỡng khiến cho quạt laptop bị khô dầu, hết keo tản nhiệt nên khién quạt kêu to, phát ra âm thanh khó chịu mỗi khi hoạt động.

  1. Quạt đã bị gãy cánh, bị hỏng

Nguyên nhân khiến quạt laptop kêu to liên tục

Nguyên nhân khác khiến quạt laptop kêu lạch cạch chính là quạt laptop đã bị gãy cánh hoặc bị hư do va đập khi di chuyển, làm rơi laptop từ độ cao hay do trong quá trình tháo lắp quạt không đúng khiến cho quạt laptop bị hỏng.

  1. Laptop bị nhiễm các phần mềm độc hại

Khi laptop bị nhiễm virus, laptop sẽ bị lỗi khiến cho laptop bị nóng khi sử dụng và quạt cần phải hoạt động với công suất cao hơn nhằm tản nhiệt cho laptop nên sẽ kêu to mỗi khi sử dụng máy.

Cách khắc phục lỗi quạt laptop kêu to

Khi quạt laptop kêu liên tục nghĩa là quạt tản nhiệt của bạn đang gặp lỗi và để khắc phục quạt laptop kêu liên tục, bạn có thể thực hiện các cách sau đây:

  1. Vệ sinh định kỳ

Một trong những cách khắc phục quạt laptop kêu lạch cạch đơn giản chính là vệ sinh laptop. Bạn nên vệ sinh laptop định kỳ 1 năm 2 lần hoặc ít nhât là 2 năm 1 lần để giúp loại bỏ bụi bẩn tích tụ.

Cách khắc phục lỗi quạt laptop kêu to

Bên cạnh việc vệ sinh thì bạn nên thay keo tản nhiệt cho CPU cũng như tra dầu bôi trơn vào trục quạt để giúp máy tính hoạt động ổn định hơn.

  1. Kiểm tra xem laptop có bị nhiễm virus không

Ngoài việc vệ sinh định kỳ, bạn cũng cần kiểm tra xem máy có bị nhiễm virus hay không đặc biệt đối với laptop nào được cài đặt nhiều ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Kiểm tra xem laptop có bị nhiễm virus không

Bạn có thể kiểm tra ứng dụng độc hại bằng cách theo dõi % CPU của các ứng dụng đang chạy trong Task Manager và thường ứng dụng độc hại sẽ chiếm dụng % khá cao. Ngoài ra bạn cũng có thể bảo vệ máy tính khỏi các virus độc hại bằng các phần mềm diệt virus.

  1. Sử dụng thêm đế tản nhiệt

Để giúp sửa lỗi quạt laptop kêu to, bạn có thể sử dụng thêm đế tản nhiệt rời để hỗ trợ quạt laptop hoạt động tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm đế tản nhiệt rời đa dạng và có chất lượng tốt như Coolcold, Wincom, Coorel,….

Sử dụng thêm đế tản nhiệt

Việc sử dụng thêm đế tản nhiệt rời sẽ giúp quạt laptop không cần hoạt động với công suất cao, từ đó giúp tăng tuổi thọ cho quạt, khắc phục lỗi quạt laptop kêu to.

  1. Thay quạt laptop

Nếu bạn không thể khắc phục lỗi quạt laptop kêi to liên tục bằng các cách trên hay do quạt laptop đã bị gãy, bị hỏng phần cứng, bạn sẽ cần phải thay quạt laptop mới.

Thay quạt laptop

Khi thay quạt laptop, bạn cũng nên lưu ý chọn nơi dịch vụ sửa laptop uy tín để thay quạt uy tín cũng như lưu ý mức giá thay quạt để giúp khắc phục lỗi hiệu quả.

Nếu laptop của bạn đang gặp phải tình trạng như trên và bạn không thể tự khắc phục tại nhà, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ và giúp đỡ của các kỹ thuật viên có kinh nghiệm cũng như thay quạt laptop kịp thời để tránh hư hỏng về sau. Chúc bạn thành công!

Bạn đang đọc bài viết Quạt laptop kêu to liên tục và cách khắc phục nhanh chóng tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp