Lỗi thiết bị

Sửa lỗi gõ tiếng việt trên Macbook nhanh chóng

Gõ tiếng Việt trên Macbook (Mac) bị lỗi khiến công việc của bạn có thể sẽ bị trì trệ và gây khó chịu. Bạn cần ngay lập tức khắc phục lỗi chữ lỗi gõ tiếng việt Macbook ngay, hãy đọc bài viết phía dưới nhé.

Những lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook thường gặp

Tiếng Việt là ngôn ngữ đã trở nên phổ biến trên thế giới và được hợp thức hóa vào nhiều thiết bị, trong đó có MacOS và được lần đầu giới thiệu vào năm 2008, ở phiên bản hệ điều hành OS X 10.5 Leopard. Lâu dần nó trở thành mặc định và được cài đặt sẵn. Tuy nhiên, ở chế độ này vẫn còn gặp nhiều hạn chế về tùy chọn gõ và hay xuất hiện lỗi gõ tiếng việt trên Macbook.

Ví dụ khi bạn thao tác gõ quá nhanh, máy tính không theo kịp và bỏ bớt chữ mà bạn đã đánh máy. Ngoài ra, các ký tự có thể bị đảo chữ, chữ bị gạch chân, chèn ký tự lạ vào trong văn bản, nhấn phím cách thì bị sửa thành chữ cái khác,…

Trước khi bước vào nội dung tiếp theo, hãy chắc chắn rằng bạn đã cập nhật hệ điều hành macOS mới nhất cho Macbook của mình.

Những lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook thường gặp

Với lỗi gạch chân dưới đã được xử lý ở hệ điều hành 10.12 Sierra nhưng nó cũng hay xuất hiện và bạn cần khởi động lại máy thì gõ tiếng việt trên Macbook bị lỗi mới hết.

Nguyên nhân này đến từ Unikey đã bán lại bản quyền mã nguồn cho Apple để trang bị thêm vào tính năng gõ Telex và Simple Telex. Tuy nhiên, Apple lại không nâng cấp thường xuyên bởi vì số lượng người sử dụng là người Việt hiện nay khá ít. Nếu không xử lý được, bạn có thể mang đến các trung tâm sửa Macbook uy tín như Điện Thoại Vui.

Cách khắc phục lỗi gõ tiếng Việt trên Mackbook

Khắc phục lỗi gõ tiếng việt macbook với các cách như sau:

Sử dụng GoTiengViet

 • Bước 1: Tải ngay phần mềm GoTiengViet.
 • Bước 2: Truy cập vào phần tùy chỉnh hệ thống (System Preferences) > Chọn tiếp Input Sources > Chọn Gỡ bộ gõ tiếng Việt mặc định của MacOS.
 • Bước 3: Vào phần Lựa chọn của GoTiengViet để thiết lập lại những thông số cho phần mềm.

Sử dụng GoTiengViet sửa lỗi gõ tiếng việt trên macbook

 • Bước 4: Sẽ có một vài phần mềm mà bạn sẽ không thể thực hiện gõ dấu được.

Tiếp tục vào phần Lựa chọn > Hệ thống > Chọn vào hai ô có sẵn đã có trong phần Hệ thống. Nếu gõ dấu bị lỗi thì bạn bỏ chọn hai ô đó. Vậy là hoàn tất khắc phục lỗi gõ tiếng việt trên Macbook bị lỗi.

Sử dụng GoTiengViet sửa lỗi gõ tiếng việt trên macbook

Sử dụng EVKey để sửa lỗi gõ tiếng việt trên Macbook

Thực hiện thủ thuật Macbook với các bước sau:

 • Bước 1: Tắt đi Gatekeeper trên Macbook. Truy cập vào ứng dụng Terminal (Cmd + Space > Gõ Terminal) > Gõ tiếp dòng lệnh “sudo spctl –master-disable” và nhấn Enter.
 • Bước 2: Nhập tiếp mật khẩu của máy mà bạn đã thiết lập và nhấn Enter.

Sử dụng EVKey sửa lỗi gõ tiếng việt trên macbook

 • Bước 3: Nhập tiếp dòng lệnh “spctl –status” rồi nhấn Enter.

Lúc này, nếu kết quả là “assessments disabled” thì xác nhận là thành công. Nếu không thì bạn hãy thử lại từ đầu và chú ý là nhập mật khẩu chính xác hơn khi gõ tiếng việt ở trên Macbook.

Sử dụng EVKey để sửa lỗi gõ tiếng việt trên macbook

 • Bước 4: Tải về và cài đặt ứng dụng EVkey

Truy cập vào trang web evkeyvn.com. Ở đây lại có hai phiên bản dành cho Window và MacOS. Lựa chọn phù hợp và nhấn vào nút tải dành cho MacOS để tải.

 • Bước 5. Chọn tiếp vào phần Truy cập Accessibility.

Tiếp theo, chọn vào Bấm vào khóa để thực hiện thay đổi. Sau đó, điền tên đăng nhập và mật khẩu của máy rồi nhấn Mở khóa.

Sử dụng EVKey

Chú ý vào cột bên trái của giao diện ứng dụng, chọn Trợ năng, còn ở cột bên phải chọn vào EVKey. Sau đó, tắt đi cửa số sau khi chọn xong.

 • Bước 6: Trở lại với ứng dụng EVKey, và nhấn nút Thử lại.

Sử dụng EVKey

 • Bước 7: Sửa lỗi mất chữ khi gõ tiếng Việt trên MacBook

Cách sửa lỗi đơn giản là cài đặt EVKey, sau đó bỏ hoàn toàn cách gõ Telex và Simple Telex đã có sẵn trên Macbook đi.

Sử dụng EVKey

Thực hiện lần lượt theo những bước sau: Mở cài đặt Bàn phím (cmd + Space để tìm bàn phím) > Nhấn chọn vào tab Nguồn đầu vào. Bỏ tất cả những ngôn ngữ gõ khác và tắt Hiển thị menu đầu trong thanh menu.

Lỗi gõ tiếng việt trên Macbook và những cách khắc phục trên hy vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Với trường hợp vẫn không thể khắc phục hãy mang máy đến trung tâm gần bạn nhất để kỹ thuật viên tại các trung tâm sửa Macbook uy tín kiểm tra kỹ lưỡng, nếu là lỗi từ phần cứng khả năng cao là bạn phải thay bàn phím.

Xem thêm cách khắc phục lỗi USB-C Macbook hoặc các thủ thuật khác tại website của Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp