XEM TẠI:

Cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10, 7 chuẩn nhất

Trong quá trình sử dụng máy tính hằng ngày đôi khi người dùng cần phải xem cấu hình của chiếc máy của mình để có thể kiểm tra cho một nhu cầu cài phần mềm nào đó. Sau đây sẽ là cách kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng nhất trên cả win 10 và win 7 mà bạn nên biết trong quá trình sử dụng. Hãy cùng Điện Thoại Vui – địa chỉ chuyên sửa máy tính PC chuyên nghiệp, tìm hiểu nhé

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10, 7 

Cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10, 7

Hệ điều hành windows ngay cả win 7 và win 10 đều trang bị sẵn cho người dùng một vài công cụ cũng như thủ thuật để có thể xem trực tiếp mà không cần phải sử dụng bất kỳ phần mềm kiểm tra nào khác rất nhanh.

Kiểm tra bằng System

Cách thực hiện kiểm tra cấu hình bạn có thể thực hiện bằng cách sau rất dễ dàng theo các bước sau:

 • Bước 1: tại màn hình Desktop bạn di chuyển chuột đến This PC hay My PC với biểu tượng máy tính nằm trên hệ điều hành.
 • Bước 2: Sau đó click chuột phải và chọn Properties.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng System

 • Bước 3: Một cửa sổ giao diện System sẽ hiện ra và hiển thị thông tin cấu hình của máy ra.

cửa sổ giao diện System

Điểm nổi bật của cách kiểm tra cấu hình máy tính laptop đó là thực hiện nhanh, không cần dùng bất cứ phần mềm nào. Nhưng đôi khi lại thiếu một vài thông số chi tiết hơn trong cấu hình để bạn có thể để nâng cấp.

Bạn có thể thực hiện cách này trên cả hệ điều hành windows 10 và windows 7 một cách dễ dàng và xem được toàn bộ thông số của máy.

Dxdiag – lệnh kiểm tra cấu hình máy tính

Với cách kiểm tra cấu hình laptop win 10 này bạn sẽ kiểm tra được nhiều thông tin cấu hình trên máy của bạn hơn. Để thực hiện cách kiểm tra này bạn thực hiện theo các bước sau.

 • Bước 1: Bạn nhấn phím windows hoặc tổ hợp phím windows + R
 • Bước 2: sau đó sẽ hiện ra hộp thoại và gõ Dxdiag cho cả 2 cách này và chọn phím enter sau đó để mở hộp thoại Dxdiag lên.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng Dxdiag

 • Bước 3: toàn bộ thông số máy tính sẽ hiện ra trong hộp thoại của màn hình gồm 4 Tab.

Tab 1: System, tab này sẽ hiển thị cho bạn 2 phần cứng của máy đó là chip và ram của máy. Ngoài ra nó còn hiển thị tên sản phẩm, phiên bản hệ điều hành, phiên bản bios,…

Kiểm tra bằng Dxdiag

Tab 2: Display, tab này sẽ hiển thị cho người dùng thông tin card màn hình onboard được trang bị tích hợp trong chip của máy. Nó sẽ cho người dùng biết bộ nhớ của card onboard cũng như tên của card.

Kiểm tra bằng Dxdiag

Tab 3: Render, nếu máy tính của bạn được trang bị card màn hình rời thì tab này sẽ hiển thị cho người dùng thông tin card màn hình rời trên máy để có thể kiểm tra một cách dễ dàng và chi tiết nhất về tên và dung lượng.

Kiểm tra bằng Dxdiag

Tab 4: Sound. tab này hiển thị thông tin loa được kết nối hoặc trang bị với chiếc máy tính của bạn.

Tab 4: Sound

Tab 5: Input, tab này cho người dùng biết thông tin các thiết bị ngoại vi đang kết nối với chiếc máy tính của bạn.

Tab 5: Input

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng System Information

Ngoài 2 cách trên để có thể biết được bạn còn có thể dùng lệnh kiểm tra cấu hình máy tính để kiểm tra bằng cách mở hộp thoại Run trên máy bằng cách

 • Bước 1: nhấn tổ hợp phím Window + R.

Sử dụng công cụ System Information

 • Bước 2: Sau khi màn hình hiện hộp thoại lên bạn bạn gõ lệnh với từ khóa “msinfo32”
 • Bước 3: sau đó chọn OK để hệ điều hành gọi hộp thoại thông tin ra. Hộp thoại này sẽ hiển thị ra cho người dùng toàn bộ thông tin của máy.

Sử dụng công cụ System Information

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng phần mềm

Hiện nay trên internet có rất nhiều phần mềm kiểm tra cấu hình nhưng một trong những cái tên nổi bật giúp bạn có thể kiểm tra cấu hình laptop chơi game một cách chính xác nhất đó là CPU – Z.

CPU-Z

Để có thể thực hiện cách kiểm tra cấu hình:

 • Bước 1: Bạn tiến hành thực hiện tải phần mềm về theo đường link sau: https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html
 • Bước 2: Sau khi tải về và cài đặt thành công, mở phần mềm lên hệ thống sẽ tự động đọc dữ liệu cấu hình máy và hiển thị lên cho bạn đầy đủ thông tin nhất so với các cách phía trên.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng phần mềm

Mọi thông số chi tiết nhất đều được hiển thị ra ngay cả khe ram, bus ram, thông số chip card màn hình đều rất chi tiết. Đây được xem là cách kiểm tra cấu hình online dễ dàng và đầy đủ nhất cho người dùng.

Trên đây là những hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng và tiện lợi nhất mà người dùng có thể thực hiện để kiểm tra máy của mình ngay tại nhà rất dễ dàng mà không cần phải trải qua quá nhiều bước. Chúc các bạn thành công. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ sửa laptop giá rẻ mà uy tín thì Điện Thoại Vui là một sự lựa chọn hoàn hảo đấy. Bạn sẽ được trải nghiệm một dịch vụ hoàn toàn chuyên nghiệp

Bạn đang đọc bài viết Cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10, 7 chuẩn nhất tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp