Điểm chết màn hình là gì

Hướng dẫn cách kiểm tra và khắc phục điểm chết trên màn hình laptop

Hướng dẫn cách kiểm tra và khắc phục điểm chết trên màn hình laptop

avata
QTV Điện Thoại Vui
19/07/2023

Điểm chết trên màn hình laptop là gì? Một khi lỗi này xuất hiện nó ảnh hưởng như thế nào đến quá trình sử dụng? Có khắc phục được lỗi này hay không? Hãy cùng tìm hiểu cách kiểm tra điểm chết màn hình laptop máy tính và cách xử lý dễ dàng. Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Điểm chết màn hình là gì? Nó có lan ra hay không?

Điểm chết màn hình (hay Dead-pixel) là một chấm hoặc vùng trên màn hình laptop mà ở đó màu sắc không thể hiển thị được. Những điểm dead pixel này thường được phát hiện dễ dàng nhất khi sử dụng nền màn hình màu trắng. Nguyên nhân chính dẫn gây ra vấn đề là do lỗi nhà sản xuất.

Điểm chết trên màn hình laptop là gì

Những điểm chết này không bị lan, vì vậy nếu laptop của bạn chỉ xuất hiện vài ba điểm chết rất nhỏ, bạn cứ yên tâm sử dụng. Nhưng với những trường hợp laptop máy tính sử dụng lâu năm, đã xuống cấp, các điểm chết sẽ dần dần xuất hiện nhiều và rõ hơn. Lúc đó bạn có thể nên thay màn hình laptop mới.

Nguyên nhân xuất hiện điểm chết trên màn hình laptop?

Việc xuất hiện điểm chết đa phần là do lỗi laptop từ phía nhà sản xuất và đôi khi là do máy sử dụng quá lâu năm khiến điểm chết xuất hiện nhiều và rõ hơn.

Cách kiểm tra điểm chết màn hình laptop bằng phần mềm

Bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ để test điểm chết màn hình laptop như: Dead Pixel Locator, Dead Pixel Buddy, InjuredPixels,...

 • Dead PixeL Locator 

Phần mềm kiểm tra điểm chết trên màn hình laptop - Dead PixeL Locator

Ưu điểm:

Là phần mềm chuyên nghiệp. Ưu điểm của chương trình đó là vô cùng gọn nhẹ, đặc biệt sử dụng những công cụ hiện đại để kiểm tra điểm chết cho cả màn hình LCD và Plasma.

Ngay khi cài đặt chương trình và kiểm tra, nếu máy tính có điểm chết, chương trình sẽ thể hiện màn hình lần lượt các màu chuẩn, hiển thị điểm ảnh chết với màu sắc khác với màu nền.

Nhược điểm:

Cần tải về máy để thực hiện

 • Dead Pixel Buddy

Phần mềm kiểm tra điểm chết trên amnf hình laptop - Dead Pixel Buddy

Ưu điểm:

Cách thức hoạt động của công cụ này khá đơn giản: về cơ bản nó sẽ lấp đầy màn hình với màu bạn chọn, phát hiện các điểm chết hoặc bị kẹt rõ ràng hơn. Ngoài ra bạn có thể thiết lập Dead Pixel Buddy để tự động chuyển màu bằng cách chỉnh sửa giá trị Time Cycle.

Nhược điểm:

Cần thử nhiều màu khác nhau, các màu cơ bản như đen, trắng, xanh lá cây,…

 • InjuredPixels 

Phần mềm kiểm tra - InjuredPixels

Ưu điểm:

InjuredPixels cho phép dễ dàng test điểm chết màn hình bị lỗi (nóng hoặc bị đơ) trên màn hình LCD.

InjuredPixels lấp đầy toàn bộ màn hình bằng màu chính hoặc màu tùy chỉnh, cho phép bạn kiểm tra các điểm ảnh của màn hình không khớp với màu đã chọn và chạy trực tiếp mà không cần phải cài đặt trên máy tính.

Nhược điểm:

Bạn cần tải phiên bản portable và chạy phần mềm kiểm tra.

Cách xử lý điểm chết trên màn hình laptop?

Sau khi test điểm chết màn hình và xác định được lỗi. Để có thể khắc phục lỗi bằng cách thủ công, bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau:

 • Tắt máy.
 • Chuẩn bị một miếng vải mềm và ẩm để không làm xước màn hình.
 • Ấn nhẹ vào cái chỗ có điểm mờ, cố gắng đừng lan vào những chỗ khác vì sẽ có thêm nhiều điểm mờ khác.
 • Trong khi ấn, bật máy tính lên.
 • Sau khi bật máy , không ấn nữa và theo dõi xem điểm mờ đã biến mất hay chưa.

Có thể thực hiện lại cách này 2 đến 3 lần. Cách này có thể có hiệu quả vì những màu cơ bản phân bố không đều nhau. Kết hợp với việc tắt màn hình, nó cho phép một lượng các tia sáng khác nhau đi qua, tạo ra những màu sắc khác nhau.

Cách khắc phục bằng thủ công

Ngoài ra bạn có thể sử dụng UDPixel. Đây là tiện ích miễn phí cho phép bạn sửa lỗi bằng cách “nhắc lại” liên tục các màu sắc để các điểm chết có thể hiển thị lại màu sắc bình thường.

Để đảm bảo kết quả tốt nhất, bạn phải mở màn hình mà chạy chương trình trong vài giờ liên tục (tầm 3 đến 4 giờ để đảm bảo kết quả tốt nhất). Hoặc bạn có thể sử dụng LCD - dịch vụ trực tuyến cho phép bạn phát hiện và sửa điểm mờ trên màn hình LCD.

Lỗi điểm chết trên màn hình laptop thật sự không nguy hiểm nhiều so với những lỗi màn hình khác như lỗi màn hình xanh hoặc bị vỡ, điểm chết cũng không lan rộng ra bên ngoài.

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng một màn hình đảm bảo chết lượng tốt nhất không phát sinh những hư hỏng khác làm mất thời gian của bạn thì thay màn hình laptop là cách xử lý hiệu quả nhất lúc này.

Điện Thoại Vui sẽ hệ thống cửa hàng sửa chữa laptop uy tín, chính hãng hàng đầu Việt Nam nên bạn có thể yên tâm sửa chữa laptop ở đây.

Đặc biệt, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ thay màn hình Macbook, Dell, Asus, Acer, ... với đội ngủ kỹ thuật viên chuyên nghiệp nhất hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như báo chính xác giá xin vui lòng liên hệ hotline miễn phí: 18002064

Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn cách kiểm tra và khắc phục điểm chết trên màn hình laptop tại chuyên mục Thủ thuật thiết bị trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: [email protected] – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm