XEM TẠI:

Hướng dẫn tăng tốc win 10 đơn giản qua các bước chi tiết

Phiên bản Windows 10 là phiên bản được cài đặt trên đa số laptop sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft. Tuy nhiên, một số trường hợp máy khi chạy trên hệ điều hành này xảy ra tình trạng giật lag, tốc độ chạy các phần mềm ì ạch, chậm chạp. Vậy làm thế nào để tăng tốc độ thiết bị hoạt động trên Win 10? Hãy đọc và làm theo các hướng dẫn trong bài viết này bạn nhé!

Tắt System Restore là cách hiệu quả tăng tốc độ win 10

System Restore là tính năng giúp khôi phục lại các file hệ thống, tuy nhiên tính năng này rất tiêu tốn bộ nhớ và ảnh hưởng đến tốc độ hệ điều hành Win 10 của bạn. Vì vậy, nếu không cần thiết, hãy tắt tính năng này đi, ta thực hiện việc tắt System Restore trên Windows 10 như sau:

Tại This PC, click chuột phải, chọn thẻ Properties -> Advanced system settings -> System Protection, mặc định sẽ ở chế độ bật (On). Tiếp tục click vào Configure, chọn Disable system protection và OK. Tại System Protection, Protection chuyển sang Off đồng nghĩa thao tác tắt System Restore thành công.

tăng tốc win 10 bằng System Restore

Kiểm tra các chương trình Startup để tăng tốc win 10

Một số ứng dụng khi cài đặt bạn đã cho phép chúng tự khởi chạy khi máy tính của bạn khởi động, đây có thể là tác nhân gây nên sự trì trệ cho máy tính của bạn. Các ứng dụng thường tự khởi động: One-drive, Zalo,…

Để tắt các ứng dụng này tự chạy khi bạn khởi động máy, hãy mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc Ctrl + Alt + Del -> Task Manager, sau đó chọn thẻ Startup, tại đây, click chuột phải vào các ứng dụng bạn muốn tắt và chọn Disable.

tăng tốc win 10 bằng cách kiểm tra các chương trình startup

Tăng tốc win 10 bằng cách kiểm tra những chương trình startup

Tắt Windows Defender xem tốc độ win 10 có tăng hay không?

Trình diệt virus miễn phí của Windows – Windows Defender là trình duyệt virus khá tốt, tuy nhiên nếu bạn muốn máy tính của mình hoạt động nhanh hơn thì lời khuyên đưa ra là hãy cân nhắc tắt trình diệt virus này đi. Có 2 cách tắt Windows Defender:

Tắt Windows Defender bằng Group Policy

Các bạn mở hộp thoại Run bằng phím tắt Windows + R, gõ dòng ký tự: gpedit.msc và nhấn Enter.

Các bạn truy cập theo đường dẫn Local Computer Policy => Computer Configuration => Administrative Templates => Windows Components => Windows Defender.

Ở khung bên phải hiện lên sẽ có dòng Turn off Windows Defender, click 2 lần vào Turn off Windows Defender và thiết lập Enabled, nhấn Apply và OK để hoàn thành.

tăng tốc win 10 bằng cách tắt windows defender

Tắt Windows Defender bằng Windows Registry

Vẫn mở hộp thoại Run, nhưng các bạn sẽ nhập: regedit vào ô tìm kiếm và Enter.

Truy cập vào đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Policies \ Microsoft \ Windows Defender

Tại khung bên phải, các bạn click chuột phải chọn New -> Dword (32bit) -> nhập DisableAntiSpyware và thiết lập giá trị là 1.

tăng tốc win 10 sử dụng windows defender bằng các tắt windows registry

Tắt tường lửa – Windows Firewall cũng là một trong những cách tăng tốc win 10

Tường lửa là tính năng hầu như không ai sử dụng đến, đế tắt tường lửa, bạn mở Control Panel -> Windows Firewall.

Hộp thoại Windows Firewall xuất hiện, bạn chú ý mục Turn Windows Firewall on or off, click vào Turn Off và OK để tắt tường lửa.

tăng tốc win 10 bằng cách tắt tường lửa

Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thường bằng ổ SSD để giúp hiệu năng win 10 hoạt động tốt hơn

Gợi ý này có thể khiến bạn tiêu tốn chi phí, tuy nhiên, giá trị mà bạn nhận lại là vô cùng thỏa đáng. Ổ cứng đời cũ cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy của bạn chạy chậm. Việc nâng cấp ổ cứng sẽ giúp bạn tăng tốc win 10 lên đáng kể.

Nếu bạn đang dùng ổ cứng HDD, hãy nâng cấp ổ cứng SSD, với nhiều mức giá cho bạn lựa chọn đi kèm là chất lượng và dung lượng lưu trữ theo từng mức giá, SSD sẽ cho phép tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn nhiều so với HDD, vì thế máy của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

tăng tốc win 10 bằng cách nâng ổ ssd

Ngừng kích hoạt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt nhằm tăng tốc độ trên Win 10

Các hiệu ứng đồ họa cho phép máy tính của bạn hiển thị đẹp mắt, tuy nhiên đối với các máy cấu hình thấp thì đây là vấn đề khiến máy hoạt động chậm. Trên nền tảng Windows 10, các bạn click chuột phải ngoài màn hình desktop và chọn mục Personalize, tiếp theo chọn thẻ Colors.

Thiết lập các tùy chọn Show color on Start, Taskbar and Action Center và Make Start, Taskbar, and Action Center Transparent từ On sang Off để tắt hiệu ứng đồ họa.

tăng tốc win 10 bằng cách ngừng hiệu ứng đồ họa

Bật ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất nhằm tăng tốc win 10

Ultimate Performance là tính năng xuất hiện từ sau bản nâng cấp tháng 4 năm 2018 của Windows 10. Tính năng này cho phép tăng sức mạnh cho hệ thống công suất cao bằng việc tối ưu hóa sử dụng năng lượng hiệu năng cao, hiểu đơn giản hơn là nó sẽ tăng tốc độ xử lý của các phần mềm trên máy của bạn.

Để bật tính năng Ultimate Performance, bạn mở System Properties bằng cách click chuột phải This PC, chọn thẻ Properties -> Advanced system settings , khi đã mở hộp thoại System Propertiesm, chọn thẻ Advanced, bấm Settings trong phần Performance. Có 4 tùy chọn cho bạn click, hãy click vào Adjust for best performance để kích hoạt Ultimate Performance.

tăng tốc win 10 bằng cách bật chế độ hoạt động theo hiệu suất

Trên đây là một số gợi ý mà Điện Thoại Vui tổng hợp nhằm khắc phục vấn đề máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 có tốc độ chậm. Nếu không khắc phục được tình trạng trên, bạn có thể đến các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để được hỗ trợ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải quyết được vấn đề mà máy tính của bạn đang gặp phải. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu cảm thấy nó hữu ích nhé!

Hỏi và đáp