Lễ Giáng Sinh 2023 là ngày nào

Lễ Giáng Sinh 2024 là ngày nào? Ý nghĩa, tặng quà gì dịp Noel

Lễ Giáng Sinh 2024 là ngày nào? Ý nghĩa, tặng quà gì dịp Noel

avata
QTV Điện Thoại Vui
05/12/2023

Lễ Giáng sinh 2023 là ngày nào và trúng thứ mấy là thắc mắc của nhiều người trong những ngày sắp đến lễ? Đây luôn là một trong những dịp lễ long trọng của năm và luôn được đón chờ bởi hàng tỷ người trên khắp thế giới. Bạn có biết Noel là ngày mấy, đêm Noel rơi vào ngày bao nhiêu hay không ? Nếu như chưa biết, hoặc còn mơ hồ về ngày lễ này. Hãy cùng tìm hiểu xem Giáng sinh năm nay ngày mấy, nguồn gốc, ý nghĩa và thời điểm diễn ra trong ngày lễ ngay nhé.

Lễ Giáng sinh 2023 rơi vào ngày nào, thứ mấy?

Giáng Sinh (tiếng Anh: Christmas Day), hay còn gọi là Noel, là một ngày lễ xuất hiện trên hầu hết các quốc gia trên thế giới và được tham gia bởi hàng tỷ người dân, phần lớn là các giáo dân. Đây là ngày kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu, người được coi là con trai của Thiên Chúa. Do đó, Giáng sinh còn được gọi là Lễ Chúa Giáng sinh hay Lễ Thiên Chúa Giáng sinh. 

Vậy năm nay lễ Giáng sinh là ngày nào và rơi vào thứ mấy? 

Lễ Giáng sinh năm 2023 rơi vào thứ Hai ngày 25 tháng 12. Như vậy, bạn vẫn phải đi làm như lịch và tận hưởng các hoạt động Giáng sinh với mọi người vào cuối ngày.

Lễ Giáng Sinh (Noel) là ngày nào?
Lễ Giáng sinh (Noel) là ngày nào?

Vậy, Noel rơi vào ngày bao nhiêu âm lịch? Theo lịch âm, Noel không có một ngày cố định mà thay đổi theo từng năm. Bởi lịch âm dựa trên chu kỳ của mặt trăng, còn lịch dương dựa trên chu kỳ của mặt trời. Năm 2023, Noel sẽ rơi vào ngày 13 tháng 11 âm lịch.

Vào dịp lễ Giáng Sinh, nhiều gia đình luôn bố trí sẵn những cây thông Giáng Sinh đẹp mắt với nhiều món đồ trang trí bắt mắt. Thậm chí, một số khu vực có cộng đồng giáo dân đông sẽ dựng nên những hang đá đẹp mắt, mô tả lại khoảnh khắc Chúa Giêsu ra đời thiêng liêng.

Với những người dân theo Thiên Chúa giáo, họ thường sẽ đến nhà thờ để thực hiện nghi lễ, sau đó trở về nhà và cùng tận hưởng bữa tối bên nhau. Với những ai không theo tôn giáo, họ có thể tận hưởng bầu không khí Giáng sinh bằng cách đến những nơi trang trí đẹp mắt, chụp ảnh, và thậm chí là tặng quà cho nhau ăn mừng những ngày cuối của năm.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Giáng sinh (Noel) 2023?

Tính từ hôm nay, ngày 07/12/2023 thì còn 18 ngày nữa là đến Giáng sinh (Noel) 2023. Từ giờ đến thời điểm diễn ra lễ, vẫn còn khá dài, đủ để bạn có thể tự tay lựa chọn những món quà và suy nghĩ những lời chúc ý nghĩa dành tặng đến cho gia đình, người yêu, bạn bè.

Còn mấy ngày nữa đến Giáng Sinh (Noel) 2023?
Còn mấy ngày nữa đến Giáng sinh (Noel) 2023?

Hãy cùng lên kế hoạch cho những chuyến du lịch hay những bữa tiệc thú vị nhé.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh (Noel)?

Giáng sinh hẳn không còn xa lạ gì đối với chúng ta, bởi đây không còn là sự kiện tôn giáo nữa, mà đã trở thành sự kiện quốc tế lớn được nhiều người mong đợi hàng năm. Tuy nhiên, hẳn là không có nhiều bạn biết về sự ra đời của ngày lễ này. Hãy cùng ôn lại một chút về dòng lịch sử và ý nghĩa của ngày Giáng sinh nhé!

Nguồn gốc sự ra đời ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh có nguồn gốc từ Thiên Chúa giáo, và xuất hiện từ rất lâu đời - khoảng đầu thế kỷ IV sau Công Nguyên.

Dù không rõ lý do chính xác việc chọn ngày 25 làm ngày Giáng Sinh (ngay cả bộ kinh Tân Ước cũng không đề cập vì sao). Ngày 25 tháng 12 được đề cập lần đầu bởi nhà sử học kiêm nhà du hành Hy Lạp Sextus Julius Africanus vào năm 221, và kể từ đó 25/12 được chấp nhận làm lễ Giáng Sinh trên khắp nơi.

Nguồn gốc của ngày lễ Noel là ngày mấy

Lễ Giáng Sinh là ngày lễ mừng sự ra đời của chúa Giêsu (Jesus Christ). Đây là một trong những ngày lễ lớn nhất của các giáo dân, và cũng là ngày kết thúc Mùa Vọng, bắt đầu Mùa Giáng Sinh vốn kéo dài 12 ngày và đến đỉnh điểm vào Đêm thứ mười hai.

Hầu như tất cả tín đồ theo Thiên Chúa giáo đều ăn mừng lễ Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12 Dương Lịch, vốn đã được áp dụng cho các bộ lịch chung trên toàn thế giới.

Mặc dù vậy, không phải ở đâu cũng ăn mừng Giáng Sinh vào đúng ngày 25 tháng 12 Dương Lịch. Một phần nhỏ của Nhà thờ Cơ đốc giáo Đông phương sẽ tổ chức ngày lễ Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12 thuộc bộ lịch Julius cũ (tương ứng với ngày 7 tháng 1 Dương Lịch).

Ý nghĩa mùa lễ Giáng sinh

Đối với các giáo dân Kitô hữu, ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh là để mừng sự giáng sinh của Chúa Giêsu.

Noel là ngày mấy không quá quan trọng đối với người theo đạo. Bởi lẽ các giáo dân tin rằng, cho dù là ngày 25 hay ngày nào đi nữa, niềm tin Thiên Chúa đến thế gian trong hình hài con người để cứu rỗi cho những tội lỗi của loài người được xem là mục đích lớn nhất của việc kỷ niệm ngày lễ Giáng Sinh.

Vì thế, mỗi khi Giáng Sinh về hằng năm, các giáo dân sẽ kỷ niệm ngày giáng sinh của Chúa Giêsu thông qua những buổi lễ thiêng và nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ý nghĩa mùa lễ giáng sinh

Ngày lễ Giáng Sinh còn có một câu chuyện truyền thống nói về khoảnh khắc ra đời của Chúa Giêsu. Theo như lời tiên tri, khi Thánh Giuse (Joseph) và Đức Mẹ Mary đặt chân đến thành phố Bethlehem, họ đã không có nơi để tá túc nên họ chọn ngủ ở bên ngoài chuồng ngựa, và đây cũng là nơi Chúa Hài Đồng được sinh ra.

Các thiên thần đã loan báo tin cho người chăn cừu, và những người chăn cừu đã lan rộng thông tin này. Đây cũng chính là lý do các giáo dân thường trang trí những chiếc hang đá có tượng Thánh Giuse, Đức Mẹ Mary và một đứa trẻ để mô tả lại khoảnh khắc thiêng liêng này.

Hưởng ứng Noel bằng cách cài đặt hình nền Giáng sinh cho điện thoại, laptop,... nhé.

Mọi người làm gì vào lễ Giáng Sinh?

Sau khi tìm hiểu Giáng sinh là ngày mấy, đêm Noel là ngày nào thì tiếp theo hãy cùng xem, mọi người tham gia hoạt động gì vào lễ Giáng sinh nhé.

Mỗi nơi trên thế giới đều có phong tục ăn mừng lễ Giáng sinh khác nhau. Ở phương Tây, ngày lễ Giáng Sinh được xem là ngày lễ chính thức nên sẽ có một hoặc hai ngày nghỉ cho người lao động.

Ngoài thời gian nghỉ ngơi và tiến hành lễ tại nhà thờ, người dân phương Tây cũng sẽ ăn tối, tặng quà cho nhau, trang trí nhà cửa bằng cây thông và nhiều vật dụng, và gặp gỡ láng giềng sau một năm làm việc.

Mọi người thường làm gì vào lễ Giáng Sinh
Mọi người thường làm gì vào lễ Giáng sinh

Riêng tại Việt Nam, dù chưa được công nhận là ngày nghỉ chính thức, nhưng Giáng Sinh vẫn được xem là ngày lễ trọng đại và được tham gia bởi rất nhiều người Việt, cả theo tôn giáo lẫn không theo tôn giáo.

Đường phố Việt Nam sẽ được trang trí đèn màu, cây thông và vòng nguyệt quế đúng với bầu không khí Giáng Sinh. Mọi người sẽ thường tặng quà cho nhau, trao những câu chúc ý nghĩa, và tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi giải trí bổ ích.

Rủ bạn bè người thân chơi game theo chân ông già Noel để gắn kết tình thân. Xem ngay cách game chắc chắn thắng !

Ngày lễ Giáng sinh tặng quà gì?

Vào đêm Noel, mọi người có thể tặng nhau những phần quà đầy ý nghĩa. Một số món quà mọi người có thể tham khảo dành tặng người thân dịp lễ Giáng sinh như:

 • Vớ (tất): Đây là một trong những món quà quen thuộc hay xuất hiện trong dịp Giáng sinh của phương tây như một món quà chia sẻ để cảm nhận sự ấm áp và mang đến nhiều điều lành.
 • Phụ kiện điện thoại: như củ sạc dự phòng, tai nghe,... tuy không quá to lớn nhưng lại là những món quà vô cùng thiết yếu. Đây là những món quà thiết thực mà người nhận có thể sử dụng một cách thường xuyên.
 • Điện thoại, máy tính: Món quà này không chỉ có ý nghĩa về tinh thần mà còn mang giá trị vật chất to lớn. Hẳn là khi được nhận, người kia sẽ cảm thấy rất vui, rất biết ơn và ấn tượng sâu sắc với người tặng.

Một số câu hỏi thường gặp

Ngoài thông tin Giáng sinh 2023 là ngày nào, nhiều người còn thắc mắc rằng:

24/12 là ngày gì?

Như các bạn đã biết, 25/12 là ngày lễ Giáng sinh chính thức. Tuy nhiên, theo lịch Do Thái trước đây, thời điểm bắt đầu một ngày được tính từ lúc hoàng hôn, chứ không phải nửa đêm. Do đó, lễ Giáng sinh thường được tổ chức từ lúc tối 24/12 đến hết ngày 25/12.

Và ngày 25/12 là ngày Giáng sinh chính thức, nên được gọi là 'lễ chính ngày'. Còn ngày 24/12 được gọi là 'lễ vọng'.

Từ ngày 24/12, các tín đồ theo đạo đã trang trí hoàn tất các hình ảnh liên quan đến Noel như cây thông, hang đá, máng cỏ, đức mẹ Maria,... tại các con đường, trong nhà, thánh đường,... Và thông thường, ngày 24/12 thu hút đông đảo người tham gia hơn là ngày 25/12.

Ngày Chúa sinh ra đời là ngày nào?

Không có thông tin chính xác về ngày Chúa Jesus được sinh ra. Tuy nhiên, ngày 25/12 hàng năm được lấy làm ngày kỷ niệm sự ra đời của Chúa. Nên bạn có thể xem như Chúa Jesus ra đời vào ngày này 25/12.

Lễ Giáng sinh bắt nguồn từ nước nào?

Lễ Giáng sinh bắt nguồn từ những người theo đạo Kito đầu tiên. Theo thông tin, thì Chúa Giesu được sinh ra tại Bethlehem thuộc xứ Judea thuộc Đế quốc La Mã (nay là 1 thành phố của Palestine). Vì thế có thể nói, lễ Giáng sinh bắt nguồn từ Judea của La Mã xưa.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về lễ Giáng sinh là ngày nào cũng như nguồn gốc, ý nghĩa ngày này. Lễ Noel năm nay đang ngày càng đến gần, bạn đã có ý thưởng quà tặng gì cho người mình yêu thương chưa? Hi vọng bài viết trên sẽ giúp mang lại cho bạn những thông tin hấp dẫn. Chúc bạn có một ngày sự kiện Giáng sinh thật sự ý nghĩa. Theo dõi trang tin Điện Thoại Vui để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Bạn đang đọc bài viết Lễ Giáng Sinh 2024 là ngày nào? Ý nghĩa, tặng quà gì dịp Noel tại chuyên mục Sự kiện trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: [email protected] – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm