Điện Thoại Vui - Hệ thống Sửa điện thoại, máy tính tại HCM và Hà Nội

Tại sao pin iPhone chỉ sạc đến 80%: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu iPhone của bạn đang gặp phải tình trạng sạc đến 80% là ngưng, bạn yên tâm vì rất nhiều người dùng iPhone đã cập nhật iOS 13 trở lên đều gặp phải vấn đề này. Vậy tại sao pin iPhone chỉ sạc đến 80 %? Và khắc phục vấn đề iPhone chỉ sạc đến 80% trên iPhone như thế nào?

Tại sao pin iPhone chỉ sạc đến 80 % sẽ không lên pin?

Khi sử dụng củ sạc công suất 5W đi kèm trog hộp sản phẩm, hẳn bạn sẽ để ý iPhone sạc pin khá chậm, và đến ngưỡng 80% pin thì máy sẽ ngưng sạc hẳn. Đó là vì Apple đã giới thiệu một tính năng mới trong bản cập nhật hệ điều hành iOS 13, và tính năng này sẽ làm giảm đi tốc độ sạc nhưng với mục đích tốt. Vì sao?

iphone chỉ sạc đến 80

Lý do rất đơn giản: Apple giảm tốc độ sạc pin trên các dòng iPhone chạy iOS 13 là để bảo vệ pin điện thoại khỏi một thói quen xấu của rất nhiều người dùng – sạc pin qua đêm.

Trong khi sạc pin qua đêm không hẳn gây nguy hiểm cho người dùng, việc làm này lại là một trong những nguyên nhân gây nên chứng chai pin, vốn sẽ làm cho iPhone sạc chập chờn (hoặc thậm chí là không sạc). Trước kia, những chiếc iPhone chạy iOS 12 khi được sạc qua đêm sẽ nằm ở mức 100% pin trong thời gian rất dài, và điều này vô tình khiến cho pin bị quá tải. Hơn nữa, lượng nhiệt sinh ra từ sạc pin cũng gây hư hỏng pin trong thời gian dài. Đây chính là nguyên nhân khiến pin iPhone chỉ sạc được 80 % sẽ ngắt. Sau đó tiếp tục sạc lên đến 100% trước khi người dùng thức dây.

Sạc pin được tối ưu hoá là gì? Liên quan gì lỗi iPhone chỉ sạc đến 80 %

Trong bản cập nhật lên iOS 13, có một tính năng mà Apple cung cấp cho iPhone mang tên “Optimized Battery Charging” – chính là Sạc pin được Tối ưu hóa. Tính năng này sẽ tự động ngăn iPhone tiếp tục sạc khi pin máy đạt đến 80 %. Ở mức đó, iPhone vẫn sẽ tiêu thụ năng lượng pin như thể máy đạt 100%. Dựa trên thói quen dùng máy, thời gian dùng máy, và báo thức đặt sẵn, thì ngay trước khi bạn cầm iPhone lên tay, chiếc máy sẽ tiếp tục sạc và lần này sẽ đạt 100% như thường.

iphone chỉ sạc đến 80

Tính năng này rất hữu ích để lưu trữ pin iPhone trong thời gian dài. Thay vì giảm hiệu năng CPU để tiết kiệm pin như trước đó, Sạc pin Tối ưu hóa sẽ vừa tiết kiệm pin vừa duy trì hiệu năng mạnh mẽ của máy. Bạn vẫn có thể sạc iPhone qua đêm, và pin máy sẽ an toàn hơn nhiều bởi khả năng ngưng tiếp nhận pin ở 80 %.

Có nên sạc pin iPhone đến đầy 100% không?

Có nên sạc pin iPhone đầy 100 không? – Đây cũng là một câu hỏi rất phổ biến, không chỉ với người dùng iPhone mà cả phần lớn người dùng smartphone hiện nay. Về lý thuyết, sạc pin điện thoại đến 100% sẽ chẳng gây hại gì. Nhưng về thực tế, thường xuyên sạc pin quá đầy sẽ gây ra tình trạng chai pin, gây hư hỏng pin (đó cũng là lý do Apple cung cấp tính năng sạc 80% cho iPhone). Vì thế, bạn có thể bố trí thời gian sạc thích hợp, chỉ nên sạc iPhone đến đầy pin trong một vài thời điểm.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sạc pin iPhone đến đầy 100%, Apple vẫn cho phép người dùng tắt đi tính năng Sạc pin Tối ưu hóa.

Cách khắc phục tình trạng iPhone chỉ sạc đến 80 % qua mục sạc pin được tối ưu hóa như sau:

  • Bước 1: Bạn vào Cài đặt, chọn mục Pin và chọn Tình trạng Pin.

iphone chỉ sạc đến 80

  • Bước 2: Tại mục Tình trạng Pin, bạn kéo xuống sẽ thấy Sạc pin Tối ưu hóa (Optimized Battery Charging).
  • Bước 3: Nếu cần gạt hiển thị màu xanh, tính năng này đang được bật. Bạn nhấp vào cần gạt để chuyển sang màu xám, và tính năng này sẽ được tắt đi.

Có nên sạc pin iPhone đến đầy 100% không?

  • Bước 4: Một cửa sổ thông báo sẽ hiển thị với ba tùy chọn: Tắt cho đến ngày mai; Tắt hẳn; và Hủy.

Bạn có thể chọn Tắt cho đến ngày mai để thực hiện sạc pin đầy chỉ trong 1 đêm, hoặc chọn Tắt hẳn để vô hiệu hóa tính năng này hoàn toàn.

Có nên sạc pin iPhone đến đầy 100% không?

Giải thích việc iPhone chỉ sạc được 80% pin – cách khắc phục từ Điện Thoại Vui TV

Và thế là xong! Giờ đây iPhone của bạn sẽ không kích hoạt tính năng Sạc pin Tối ưu hóa, và điện thoại sẽ có thể sạc đầy đến 100% để cung cấp năng lượng đủ cho công việc của bạn. Chúc bạn thành công với cách khắc phục lỗi pin iPhone sạc đến 80 không lên pin trên nhé!

Bạn đang đọc bài viết Tại sao pin iPhone chỉ sạc đến 80%: Nguyên nhân và cách khắc phục tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp