XEM TẠI:

Cách sửa lỗi hiệu quả cho bàn phím laptop bị loạn chức năng

Bàn phím laptop bị loạn là gì? Thay bàn phím laptop giá rẻ ở đâu chính hãng, uy tín? Bàn phím đóng vai trò là một công cụ không thể thiếu trên mọi chiếc laptop, bàn phím vô cùng quan trọng trong mọi thao tác hằng ngày của người dùng. Khi sử dụng laptop lâu dài, lỗi bàn phím bị loạn chức năng là điều khó thể tránh khỏi. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ nguyên nhân và cách xử lý khi bàn phím gặp trục trặc. Do đó, nắm được những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết lỗi loạn bàn phím một cách hiệu quả.

Lý do tại sao bàn phím laptop lại bị loạn?

Trong quá trình sử dụng bàn phím, bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường như một số phím không hoạt động, phím nhận diện nhầm ký tự hoặc xuất hiện ký tự lạ, độ phản hồi phím lâu hơn bình thường, tổ hợp phím bị sai chức năng,… Đó là dấu hiệu cho thấy bàn phím trên laptop của bạn đã bị loạn chức năng. Việc tìm hiểu kỹ nguyên nhân sẽ giúp cho quá trình sửa lỗi diễn ra thuận tiện hơn, giúp bạn tiết kiệm được thời gian sau này.

Lý do tại sao bàn phím laptop lại bị loạn

1. Do pin:

Thông thường viên pin laptop – được đặt ở ngay dưới bàn phím – có thể gây ra lỗi loạn chức năng cho bàn phím. Đôi khi do bạn sử dụng laptop ở cường độ cao hoặc vừa dùng vừa sạc nhiều lần làm cho pin bị chai phồng, ảnh hưởng đến bàn phím laptop.

2. Do tác động bên ngoài đến bàn phím:

Lỗi loạn chức năng xảy ra trên bàn phím laptop có thể do tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến máy. Những tác động này có thể như: rơi máy, va chạm với bề mặt cứng, chập điện, v.v…

3. Do driver:

Trong một số trường hợp, bàn phím không hoạt động đúng chức năng bởi driver bàn phím chưa được cài đặt hoặc phiên bản driver đã cũ và cần được cập nhật lên bản mới nhất.

Các cách sửa lỗi bàn phím laptop bị loạn chức năng

1. Lỗi xuất hiện ký tự lạ:

Khi bạn nhận thấy bàn phím gõ ra những ký tự lạ, không thuộc bảng chữ cái alphabet, rất có thể bàn phím đã được điều chỉnh sang ngôn ngữ khác như tiếng Trung hoặc tiếng Nhật. Bạn có thể đổi về tiếng Anh thông dụng bằng cách nhấp chuột phải vào mục Language ở góc phải của thanh công cụ, chọn Settings và tìm chọn mục ngôn ngữ là English (United States), cuối cùng là nhấp vào Apply.

Các cách sửa lỗi bàn phím bị loạn chức năng - lỗi xuất hiện ký tự lạ

Ngoài ra, không loại trừ khả năng virus đã xâm nhập vào thiết bị và gây loạn chức năng bàn phím. Do đó hãy thực hiện quét virus toàn bộ chiếc laptop của bạn để bảo đảm bàn phím hoạt động tốt cũng như giữ an toàn cho thiết bị.

2. Đánh chữ ra số hoặc ngược lại hay những lỗi bị nhảy chữ:

Việc bàn phím nhận diện nhầm ký tự chữ sang ký tự số hoặc bị nhảy chữ (như gõ “đ” lại ra “dđ”) rất có thể gây ra bởi pin laptop hoặc do bàn phím cần được vệ sinh lại.

Trước hết, bạn hãy tắt laptop và ngắt máy ra khỏi tất cả nguồn điện để thuận tiện cho việc sửa chữa. Đối với lỗi gây ra do pin, bạn hãy tháo gỡ viên pin ra khỏi máy, sau đó cắm sạc vào và khởi động máy bằng nguồn điện AC. Nếu bàn phím hoạt động khi không có viên pin, điều đó cho thấy pin đã bị hỏng và laptop cần được thay pin.

Các cách sửa lỗi bàn phím bị loạn chức năng - nhảy chữ

Nếu bàn phím bạn bám đầy bụi, thấm nước dẫn đến độ phản hồi chậm hoặc xuất hiện lỗi nhảy chữ, đây chính là lúc bạn nên tổng vệ sinh bàn phím laptop. Cách khử bụi đơn giản nhất là lật ngược chiếc laptop lại, hoặc lật nghiêng từ 45 đến 75 độ, và lắc mạnh để bụi và hạt vụn li ti rơi xuống. Đồng thời, nếu bạn có bình nén khí hoặc máy hút bụi cỡ nhỏ, hãy dùng nó để khử đi bụi bám dính bên trong rãnh phím. Sử dụng cồn rửa hoặc nước xà bông, nhúng vào khăn mềm (không đổ trực tiếp lên bàn phím), và lau chùi bề mặt phím để rửa các vết dính.

3. Lỗi nhấn tổ hợp phím:

Tổ hợp phím bị nhận sai hoặc không ăn có khả năng cao là do driver đã cũ và không còn hoạt động. Và đối với vấn đề này, bạn có thể khắc phục bằng cách cập nhật driver lên phiên bản mới nhất.

Các cách sửa lỗi bàn phím bị loạn chức năng - lỗi nhấn nhầm tổ hợp phím

Cách làm như sau: vào Control Panel > chọn mục Device Manager > nhấp vào Keyboard > nhấp chuột phải vào bàn phím bạn đang dùng (bàn phím laptop sẽ là Standard PS/2 Keyboard) > chọn Update Driver Software > chọn Search automatically for updated driver software và hệ thống sẽ tự động tìm bản cập nhật nếu có và cài đặt ngay. Sau khi cập nhật, bàn phím của bạn sẽ được đánh giá là up to date (cập nhật đầy đủ). Nếu bàn phím vẫn bị loạn nút, bạn hãy chọn mục Uninstall và khởi động lại máy để phần mềm bàn phím mới tự động cài đặt.

Rõ ràng lỗi bàn phím laptop bị loạn chức năng sẽ gây ra rất nhiều phiền toái trong thao tác sử dụng hằng ngày. Hy vọng rằng những cách khắc phục trên sẽ giúp cho bàn phím laptop của bạn hoạt động tốt như mới. Ngoài ra nếu không có thời gian, bạn cũng có thể đến hệ thống Điện Thoại Vui để tham khảo về dịch vụ sửa chữa bàn phím laptop uy tín, chuyên nghiệp. Điện Thoại Vui sẵn sàng nhận sửa bàn phím Macbook, Asus, Dell, HP, Acer, Lenovo,… với thời gian sửa chữa laptop nhanh và giá cả phải chăng. Hãy đến ngay cửa hàng Điện Thoại Vui gần nhất để tìm dịch vụ sửa chữa phù hợp cho laptop của bạn.

Hỏi và đáp