Lỗi thiết bị

Bàn phím laptop bị loạn chữ thành số: Cách sửa lỗi bị nhảy chữ

Bàn phím laptop bị loạn chức năng chữ thành số là gì. Khi sử dụng laptop lâu dài, lỗi bàn phím bị loạn chức năng là điều khó thể tránh khỏi. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ nguyên nhân và cách xử lý khi bàn phím gặp trục trặc. Do đó, nắm được những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn cách sửa lỗi bàn phím laptop bị loạn một cách hiệu quả.

Tại sao bàn phím laptop bị loạn chữ và số (loạn chức năng)?

Trong quá trình sử dụng bàn phím, bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường như bàn phím không phản hồi khi người dùng gõ, bàn phím gõ ra ký tự lạ, bàn phím nhận diện nhầm ký tự người dùng nhập, tổ hợp phím sai chức năng,…

Đó là dấu hiệu cho thấy bàn phím trên laptop của bạn đã bị loạn chức năng. Khi tìm hiểu rõ các nguyên nhân gây lỗi có thể giúp tìm ra cách sửa chữa nhanh chóng giúp tiết kiệm tối đa thời gian.

Lý do tại sao bàn phím laptop lại bị loạn

Bàn phím laptop bị loạn do pin

Thông thường viên pin laptop – được đặt ở ngay dưới bàn phím – có thể gây ra lỗi loạn chức năng cho bàn phím. Nhiều trường hợp bàn phím bị hư hỏng do người dùng sử dụng ở cường độ quá cao, khiến pin nóng quá mức cho phép từ đó ảnh hưởng bàn phím và gây ra các hiện tượng loạn chức năng trên bàn phím.

Bàn phím laptop bị loạn do tác động bên ngoài ảnh hưởng đến bàn phím:

Loạn chức năng phím: lỗi này có thể xuất hiện do một số tác động bên ngoài. Những tác động này có thể như: rơi máy, va chạm với bề mặt cứng, chập điện, v.v…

Lỗi loạn bàn phím laptop do driver bàn phím

Cũng giống như lỗi bàn phím laptop không gõ được thì ở lỗi này cũng có thể do  drive bàn phím bị lỗi hoặc đã quá cũ. Lúc này bạn cần kiểm tra và cài đặt – update lên phiên bản drive mới nhất để có thể khắc phục loạn bàn phím.

Các cách sửa lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ, loạn chức năng

Mời bạn tham khảo các cách sửa bàn phím laptop bị loạn bên dưới:

Lỗi xuất hiện ký tự lạ (chọn lại ngôn ngữ ở Setting)

Khi bạn nhận thấy bàn phím gõ ra những ký tự lạ, không thuộc bảng chữ cái thì có thể ngôn ngữ bàn phím đã bị điểu chỉnh. Lúc này bạn có thể khắc phục lại bằng cách đổi về tiếng Anh thông dụng:

 • Bước 1: nhấp chuột phải vào mục Language ở góc phải của thanh công cụ
 • Bước 2: chọn Settings và tìm chọn mục ngôn ngữ là English (United States)
 • Bước 3: cuối cùng là nhấp vào Apply.

Các cách sửa lỗi bàn phím bị loạn chức năng

Trong một số trường hợp, bàn phím bị loạn, lỗi nguyên nhân do máy bị nhiễm virus gây loạn chức năng trên bàn phím. Lúc này hãy thực hiện quét virus cho laptop sau đó kiểm tra lại xem lỗi đã khắc phục được hay chưa.

Bàn phím laptop bị loạn chữ thành số hoặc ngược lại (vệ sinh máy)

Tình trạng bàn phím laptop bị loạn chữ thành số, ví dụ như gõ “đ” lại ra “dđ”. Nguyên nhân có thể bạn đã kích hoạt một số chức năng, đặc biệt với bàn phím rút gọn, 1 phím đảm nhiệm nhiều chức năng riêng hoặc bàn phím bị bám bụi, cần được vệ sinh lại.

 • Bước 1: Trước hết, bạn hãy tắt laptop và ngắt máy ra khỏi tất cả nguồn điện để thuận tiện cho việc sửa chữa.
 • Bước 2: Đối với lỗi gây ra do pin, bạn hãy tháo gỡ viên pin ra khỏi máy
 • Bước 3: sau đó cắm sạc vào và khởi động máy bằng nguồn điện AC.
 • Bước 4: Nếu bàn phím hoạt động khi không có viên pin, điều đó cho thấy pin đã bị hỏng và laptop cần được thay pin.

Các cách sửa lỗi bàn phím bị loạn chức năng - nhảy chữ

Nếu lỗi laptop này do bụi bẩn tích tụ quá nhiều thì nên vệ sinh lại bàn phím như sau:

 • Bước 1: Cách khử bụi đơn giản nhất là lật ngược chiếc laptop lại, hoặc lật nghiêng từ 45 đến 75 độ
 • Bước 2: lắc mạnh để bụi và hạt vụn li ti rơi xuống.
 • Bước 3: Đồng thời, nếu bạn có bình nén khí hoặc máy hút bụi cỡ nhỏ, hãy dùng nó để khử đi bụi bám dính bên trong rãnh phím.
 • Bước 4: Sử dụng cồn rửa hoặc nước xà bông, nhúng vào khăn mềm (không đổ trực tiếp lên bàn phím) lau nhẹ bề mặt và các khe trên màn hình.

Lỗi nhấn tổ hợp phím (cập nhật driver bàn phím)

Với lỗi tổ hợp phím thực hiện sai chức năng thì hãy kiểm tra lại drive còn hoạt động hay không. Nếu driver đã cũ cũng cần phải nâng cấp lên drive bàn phím mới để sửa lỗi bàn phím laptop bị loạn.

Để update driver bàn phím, các bạn thao tác như sau ở Device Manager:

Cập nhật driver bàn phím

Cách làm như sau:

 • Bước 1: vào Control Panel
 • Bước 2: chọn mục Device Manager
 • Bước 3: nhấp vào Keyboard
 • Bước 4: nhấp chuột phải vào bàn phím bạn đang dùng (bàn phím laptop sẽ là Standard PS/2 Keyboard)
 • Bước 5: chọn Update Driver Software
 • Bước 6: chọn Search automatically for updated driver software và hệ thống sẽ tự động tìm bản cập nhật nếu có và cài đặt ngay.

Nếu sau khi đã cập nhật đầy đủ màn bàn phím vẫn bị loạn khi hãy Uninstall drive sau đó khởi động lại để máy tự động nhận diện và cập nhật drive cần thiết.

Rõ ràng lỗi bàn phím laptop bị loạn chức năng: chữ thành số, loạn phím này ra phím khác sẽ gây ra rất nhiều phiền toái trong thao tác sử dụng hằng ngày. Hy vọng rằng những cách khắc phục trên sẽ giúp cho bàn phím laptop của bạn hoạt động tốt như mới. Ngoài ra nếu không có thời gian, bạn cũng có thể đến hệ thống Điện Thoại Vui để tham khảo về dịch vụ sửa chữa bàn phím laptop uy tín, chuyên nghiệp.

Điện Thoại Vui sẵn sàng nhận sửa bàn phím Macbook, Asus, Dell, HP, Acer, Lenovo,… với thời gian sửa chữa laptop nhanh và giá cả phải chăng khi thay bàn phím laptop máy tính. Hãy đến ngay cửa hàng Điện Thoại Vui gần nhất để tìm dịch vụ sửa chữa phù hợp cho laptop của bạn.

Dịch vụ liên quan

Hỏi và đáp