Thủ thuật

Hệ điều hành là gì? Tổng hợp loại hệ điều hành trên máy tính, laptop

Hệ điều hành là thuật ngữ khá quen thuộc khi người dùng sử dụng điện thoại hay là máy tính nhưng bạn đã biết rõ khái niệm hệ điều hành là gì? Cũng như các hệ điều hành phổ biến trên laptop, máy tính hiện nay? Chi tiết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hệ điều hành là phần mềm gì cũng như các loại hệ điều hành windows, vertu, linux, Android là gì qua bài viết này nhé!

Khái niệm hệ điều hành là gì?

Là người dùng máy tính, điện thoại chắc chắn đã từng nghe đến khái niệm hệ điều hành, vậy hệ điều hành là phần mềm gì?

Hệ điều hành (Operating System – OS) được hiểu là một phần mềm nền tảng cho phép các ứng dụng có thể hoạt động được trên một thiết bị điện tử bất kỳ. Chúng đóng vai trò như trung gian, làm cầu nối giữa người dùng và thiết bị máy tính.

Hệ điều hành là gì

Có thể không quá khi nói răng 1 chiếc máy tính chỉ là cục sắt bỏ đi nếu như không được trang bị hệ điều hành. Và thông qua hệ điều hành, người dùng có thể điều khiển, quản lý các thiết bị phần cứng cũng như các tài nguyên phần mềm trên máy.

Thành phần – chức năng của hệ điều hành

Hệ điều hành được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. Trong đó quan trọng nhất phải kể tới 3 thành phần sau:

  • Kernel: Là bộ phận cung cấp những điều khiển cơ bản trên cấu hình phần cứng của máy tính. Từ đó xử lý các hoạt động đọc – ghi chép dữ liệu, xử lý các lệnh, xác định dữ liệu nhận và gửi bởi các thiết bị khác, bên cạnh đó là diễn giải dữ liệu nhận từ mạng.
  • User Interface: Chúng giúp cho việc đảm bảo quá trình tương tác giữa người dùng với máy thông qua Desktop, Graphical Icons hay là Command Line.
  • Application Programming Interfaces: Còn được gọi là giao diện lập trình ứng dụng cho phép các ứng dụng được phát triển sử dụng Modular Code.
  • Chức năng của hệ điều hành như sau:
  • Tổ chức và giao tiếp giữa người dùng với hệ thống.
  • Cung cấp tài nguyên cho chương trình và cách tổ chức thực hiện các chương trình được tổ chức đó.

Thành phần - chức năng của hệ điều hành

  • Tổ chức lưu trữ  ịch vụ tiện ích hệ thống.

Xem thêm: Tìm hiểu Shopback là ứng dụng gì?

Các loại hệ điều hành phổ biến trên điện thoại hiện nay

iOS

iOS được ra mắt vào năm 2007 và là hệ điều hành chỉ được sử dụng trên các thiết bị di động của Apple. Hệ điều hành iOS ra đời đã là cột mốc đánh dấu bước chuyển biến của cuộc cách mạng về công nghệ phần mềm với những tính năng và độ ổn định được đánh giá khá cao. hệ điều hành là gì

Hệ điều hành iOS

Hệ điều hành IOS nổi tiếng với tính bảo mật cao, khả năng tối ưu tốt, hiệu năng ổn định. Tuy nhiên chúng lại không thể sử dụng trên các dòng điện thoại khác Apple và kho ứng dụng của chúng cũng hạn chế hơn

Android

Hệ điều hành Android là gì? Android là hệ điều hành được phát triển bởi Android Inc và được Google mua lại vào năm 2005. Đây là hệ điều hành có lượng người sử dụng lớn nhất thế giới hiện nay. Nhìn chung Android là hệ điều hành mở với kho ứng dụng vô cùng khổng lồ. Bên cạnh đó Android còn có khả năng tùy biến cao. Tuy nhiên độ bảo mật lại không bằng so với IOS.

hệ điều hành android là gì

Hệ điều hành là gì? Các loại hệ điều hành phổ biến trên laptop máy tính

Dưới đây, là một số hệ điều hành trên windows. Mọi người cùng tham khảo nhé!

Hệ điều hành windows là gì? Các loại hệ điều hành Windows

Hệ điều hành windows là gì? Windows là hệ điều hành được phát triển bởi Microsoft từ năm 1980. Trải qua nhiều phiên bản với những cải tiến ấn tượng đây là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại. hệ điều hành là gì

Các loại hệ điều hành phổ biến trên laptop máy tính

Tuy là hệ điều hành cần phải mua bản quyền để sử dụng nhưng Windows dễ sử dụng, khả năng ổn định cao và hỗ trợ hầu hết các tính năng cho công việc cũng như giải trí của người dùng. Ngoài ra, bạn tham khảo thêm mục thủ thuật máy tính tại Điện Thoại Vui để biết thêm nhiều hơn. hệ điều hành là gì

HDH macOS

MacOS trước được gọi với cái tên là OS X là phần mềm độc quyền và được cài sẵn trên tất cả các thiết bị máy tính của thương hiệu Apple.

macOS

Mac OS nổi bật với giao diện đẹp, có sẵn trên thiết bị và không tốn phí. Nhưng với số lượng người sử dụng ít nên nhiều phần mềm chưa được hỗ trợ cho hệ điều hành này.

Hệ điều hành Linux

Hệ điều hành linux là gì? Linux là hệ điều hành mở và hoàn toàn miễn phí. Với Linux bạn có thể sửa đổi hoặc là làm bất cứ điều gì trên hệ điều hành này.

macOS

Tuy nhiên Linux lại có rất ít người sử dụng, bên cạnh đó là độ bảo mật không cao, giao diện cổ điển và hơi khó sử dụng.

Tổng hợp các phiên bản mới nhất của hệ điều hành

Windows được coi là hệ điều hành lâu đời nhất hiện nay với rất nhiều phiên bản khác nhau. Và phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows phải kể tới đó chính là Windows 11. Hệ điều hành chính thức được ra mắt vào ngày 5/10 cho phép người dùng nâng cấp miễn phí. Với các điểm mới từ thiết kế giao diện, tốc độ cải thiện và hiệu năng ổn định cho máy tính hay tính năng Snap Layouts, Snap Group giúp cho việc sắp xếp các cửa sổ, tối ưu hóa các không gian làm việc,…

Tổng hợp các phiên bản mới nhất của HDH

Đối với hệ điều hành OS thì phiên bản mới nhất đó chính là MacOS 12 Monterey. Với một số tính năng mới vô cùng vượt trội trong đó phải kể tới như cải tiến trình duyệt Safari, cũng nhận được Shortcuts, các cải tiến với Facetime,… tất cả mang tới cho người dùng những trải nghiệm vô cùng ấn tượng.

Bên ᴄạnh ᴄáᴄ hệ điều hành phổ biến là Windoᴡѕ, Maᴄ OS thì Linuх vẫn liên tục được phát triển và cho ra đời những version mới nhất. Puppy Linux được xem là phiên bản mới nhất của Linux cho tới phiên bản hiện tại. Chúng được phát triển dựa trên nền tảng Slackware. Với ưu điểm là gọn, nhẹ nhưng vẫn có khả năng hoạt động mượt mà đặc biệt là các máy tính đời cũ.

Hi vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ điều hành là gì? Các hệ điều hành phổ biến trên laptop, máy tính hiện nay. Từ đó bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình hệ điều hành phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúc các bạn thành công.

Bạn đang đọc bài viết Hệ điều hành là gì? Tổng hợp loại hệ điều hành trên máy tính, laptop tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp