Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành là gì? Tổng hợp loại hệ điều hành trên máy tính, laptop

Hệ điều hành là gì? Tổng hợp loại hệ điều hành trên máy tính, laptop

avata
QTV Điện Thoại Vui
19/07/2023

Hệ điều hành là thuật ngữ khá quen thuộc khi người dùng sử dụng điện thoại hay là máy tính nhưng bạn đã biết rõ khái niệm hệ điều hành là gì? Cũng như các hệ điều hành phổ biến trên laptop, máy tính hiện nay? Chi tiết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hệ điều hành là phần mềm gì, các chức năng và thành phần của hệ điều hành cũng như các loại hệ điều hành windows, vertu, linux, Android là gì qua bài viết này nhé!

Khái niệm hệ điều hành là gì?

Là người dùng máy tính, điện thoại chắc chắn đã từng nghe đến khái niệm hệ điều hành, vậy hệ điều hành là phần mềm gì?

Hệ điều hành (Operating System - OS) được hiểu là một phần mềm có vai trò quản lý và điều hành phần cứng và phần mềm, cho phép các ứng dụng có thể hoạt động được trên một thiết bị điện tử bất kỳ. Hệ điều hành có vai trò như là bên trung gian, làm cầu nối giữa người dùng và thiết bị máy tính.

Hệ điều hành là gì

Có thể không quá khi nói răng 1 chiếc máy tính chỉ là cục sắt bỏ đi nếu như không được trang bị hệ điều hành. Và thông qua hệ điều hành, người dùng có thể điều khiển, quản lý các thiết bị phần cứng cũng như các tài nguyên phần mềm trên máy.

Thành phần - chức năng của hệ điều hành

Hệ điều hành được xem là một phần mềm khá phức tạp và cần thiết để có thể vận hành các sản phẩm công nghệ. Vì thế, nó được chia ra làm nhiều thành phần khác nhau. Cùng mình tìm hiểu xem liệu bên trong một hệ điều hành thì gồm có những gì ngay sau đây.

Các thành phần của hệ điều hành

Hệ điều hành được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. 3 thành phần của hệ điều hành giữ vai trò quan trọng bao gồm:

 • Kernel: Là bộ phận cung cấp những điều khiển cơ bản trên cấu hình phần cứng của máy tính. Từ đó xử lý các hoạt động đọc - ghi chép dữ liệu, xử lý các lệnh, xác định dữ liệu nhận và gửi bởi các thiết bị khác, bên cạnh đó là diễn giải dữ liệu nhận từ mạng.
 • User Interface: Chúng giúp cho việc đảm bảo quá trình tương tác giữa người dùng với máy thông qua Desktop, Graphical Icons hay là Command Line.
 • Application Programming Interfaces: Còn được gọi là giao diện lập trình ứng dụng cho phép các ứng dụng được phát triển sử dụng Modular Code.

Chức năng của hệ điều hành là gì

 • Tổ chức và giao tiếp giữa người dùng với hệ thống.
 • Cung cấp tài nguyên cho chương trình và cách tổ chức thực hiện các chương trình được tổ chức đó.

Thành phần - chức năng của hệ điều hành

 • Tổ chức lưu trữ  ịch vụ tiện ích hệ thống.
Xem thêm: Tìm hiểu Shopback là ứng dụng gì?

Phân loại hệ điều hành là gì?

Bên cạnh đó, hệ điều hành còn được phân thành nhiều loại khác nhau dựa trên chức năng và bản chất của chúng. Chắc hẳn rằng những thông tin bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hệ điều hành đấy.

Single-tasking and multi-tasking: Đơn nhiệm và đa nhiệm

Hệ thống đơn tác vụ có khả năng chạy được một chương trình trong một lúc. Trong khi đó, hệ điều hành đa tác vụ thì cho phép chúng ta chạy được nhiều chương trình cùng một lúc. Quá trình này vận hành bằng phương pháp chia sẻ thời gian. Trong đó, thời gian xử lý được chia sẻ cùng nhiều quá trình. Mỗi một quá trình này bị gián đoạn bằng cách lặp lại trong thời gian theo cách dùng một hệ thống lập lịch tác vụ trong hệ điều hành.

Single-tasking and multi-tasking: Đơn nhiệm và đa nhiệm

Đa nhiệm có khả năng đặc trưng trong những loại hợp tác và pre-emptive. Ở phần đa nhiệm, hệ điều hành cắt thời gian của CPU để dành vị trí cho một chương trình nào đó. Các hệ điều hành như là Solarix, Unix và Linux hay AmigaOS đều hỗ trợ đa nhiệm dạng pre-emptive. Quá trình đa nhiệm hợp tác được vận hành theo cách dựa trên từng quá trình để cung cấp thời gian cho quá trình khác bằng cách xác định.

Phiên bản Microsoft Windows 16-bit dùng đa tác vụ hợp tác. Bản Windows NT 32-bit cùng Win9x hoạt động theo chức năng đa tác vụ pre-emptive.

Single and multi-user: Một người và nhiều người dùng

Hệ điều hành một người dùng sẽ không sở hữu các phương tiện để phân biệt người dùng với nhau. Nhưng hệ điều hành này vẫn hỗ trợ nhiều chương trình chạy cùng lúc song song.

Hệ điều hành nhiều người dùng sẽ liên quan đến khái niệm đa tác vụ cùng những cơ sở xác định những quy trình và tài nguyên. Ví dụ như là không gian đĩa thuộc về nhiều người dùng và hệ thống cho phép nhiều người sử dụng tương tác trên hệ thống trong cùng lúc.

Single and multi-user: Một người và nhiều người dùng

Phiên bản hệ điều hành này sẽ chia sẻ thời gian lên lịch những tác vụ để vận hành hiệu quả hệ thống. Ngoài ra, có thể gồm có các phần mềm kế toán nhằm phân bổ thời gian xử lý, chi phí, in ấn, lưu trữ hàng loạt và những tài nguyên khác cho nhiều người dùng.

Distributed: Phân tán

Hệ điều hành phân tán sẽ quản lý nhóm với những máy tính nối mạng riêng biệt nhau. Đồng thời, biến chúng thành một chiếc máy tính duy nhất. Toàn bộ những việc tính toán sẽ được phân phối cho những máy tính có cấu thành cùng hệ thống.

Hệ điều hành Embedded: Nhúng là gì?

Hệ điều hành nhúng ra đời nhằm dùng cho các hệ thống máy tính nhúng. Chúng được thiết kế để vận hành trên những loại máy tính nhỏ có ít quyền tự chủ hơn. Chẳng hạn là PDA, hệ điều hành nhúng hiệu quả theo thiết kế và cũng hoạt động được với một lượng tài nguyên nhỏ. Một vài hệ điều hành nhúng phổ biến chính là: Windows CE và Minix.

Real-time: Thời gian thực

Hệ điều hành Real-time đóng vai trò xử lý những sự kiện hay dữ liệu theo một thời điểm nhất định. Thời gian thực có thể hoạt động theo kiểu đơn hoặc đa tác vụ. Tuy nhiên trong lúc dùng đa nhiệm, phiên bản này dùng những thuật toán lập lịch chuyên biệt nhằm đạt được bản chất xác định hành vi.

Real-time: Thời gian thực

Một hệ thống hướng sự kiện như thế có thể chuyển đổi qua lại giữa những tác vụ dựa vào mức độ ưu tiên của chúng hay những sự kiện bên ngoài. Trong khi đó, hệ điều hành sẽ chia sẻ thời gian chuyển đổi những tác vụ dựa theo chế độ ngắt đồng hồ.

Hệ điều hành Library: Thư viện là gì?

Hệ điều hành Library - thư viện gồm các các dịch vụ mà hệ điều hành điển hành mang đến. Ví dụ mạng được cung cấp theo dạng thư viện. Hệ điều hành này được cấu tạo với những ứng dụng cũng như cấu hình nhằm xây dựng kênh đơn lẻ như: một ảnh máy có thể được vận dụng với môi trường đám mây hay môi trường nhúng, một không gian địa chỉ chuyên biệt.

Các loại hệ điều hành phổ biến trên điện thoại hiện nay

Smartphone, điện thoại di động đang là những thiết bị điện tử được ưa chuộng hiện nay. Đây chính là một công cụ dùng để làm việc hàng ngày và giải trí tuyệt vời. Dưới đây chính là những hệ điều hành phổ biến trên những thiết bị này.

iOS

iOS được ra mắt vào năm 2007 và là hệ điều hành chỉ được sử dụng trên các thiết bị di động của Apple. Hệ điều hành iOS ra đời đã là cột mốc đánh dấu bước chuyển biến của cuộc cách mạng về công nghệ phần mềm với những tính năng và độ ổn định được đánh giá khá cao. hệ điều hành là gì

Hệ điều hành iOS

Hệ điều hành IOS nổi tiếng với tính bảo mật cao, khả năng tối ưu tốt, hiệu năng ổn định. Tuy nhiên chúng lại không thể sử dụng trên các dòng điện thoại khác Apple và kho ứng dụng của chúng cũng hạn chế hơn

Android

Hệ điều hành Android là gì? Android là hệ điều hành được phát triển bởi Android Inc và được Google mua lại vào năm 2005. Đây là hệ điều hành có lượng người sử dụng lớn nhất thế giới hiện nay. Nhìn chung Android là hệ điều hành mở với kho ứng dụng vô cùng khổng lồ. Bên cạnh đó Android còn có khả năng tùy biến cao. Tuy nhiên độ bảo mật lại không bằng so với IOS.

hệ điều hành android là gì

Hệ điều hành là gì? Các hệ điều hành trên máy tính phổ biến

Dưới đây, là một số hệ điều hành trên windows. Mọi người cùng tham khảo nhé!

Hệ điều hành windows là gì? Các loại hệ điều hành Windows

Hệ điều hành windows là gì? Windows là hệ điều hành được phát triển bởi Microsoft từ năm 1980. Trải qua nhiều phiên bản với những cải tiến ấn tượng đây là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại. hệ điều hành là gì

Các loại hệ điều hành phổ biến trên laptop máy tính

Tuy là hệ điều hành cần phải mua bản quyền để sử dụng nhưng Windows dễ sử dụng, khả năng ổn định cao và hỗ trợ hầu hết các tính năng cho công việc cũng như giải trí của người dùng. Ngoài ra, bạn tham khảo thêm mục thủ thuật máy tính tại Điện Thoại Vui để biết thêm nhiều hơn. hệ điều hành là gì

HDH macOS

MacOS trước được gọi với cái tên là OS X là phần mềm độc quyền và được cài sẵn trên tất cả các thiết bị máy tính của thương hiệu Apple.

macOS

Ưu điểm của HDH Mac OS

Nổi bật với giao diện đẹp

Có sẵn trên thiết bị và không tốn phí.

Nhược điểm của HDH Mac OS Vì số lượng người sử dụng ít nên nhiều phần mềm chưa được hỗ trợ cho hệ điều hành này.

Hệ điều hành Linux

Linux là hệ điều hành mở và hoàn toàn miễn phí. Với Linux bạn có thể sửa đổi hoặc là làm bất cứ điều gì trên hệ điều hành này.

macOS

Tuy nhiên Linux lại có rất ít người sử dụng, bên cạnh đó là độ bảo mật không cao, giao diện cổ điển và hơi khó sử dụng.

Tổng hợp các phiên bản mới nhất của hệ điều hành

Windows được coi là hệ điều hành lâu đời nhất hiện nay với rất nhiều phiên bản khác nhau. Và phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows phải kể tới đó chính là Windows 11. Hệ điều hành chính thức được ra mắt vào ngày 5/10 cho phép người dùng nâng cấp miễn phí. Với các điểm mới từ thiết kế giao diện, tốc độ cải thiện và hiệu năng ổn định cho máy tính hay tính năng Snap Layouts, Snap Group giúp cho việc sắp xếp các cửa sổ, tối ưu hóa các không gian làm việc,...

Tổng hợp các phiên bản mới nhất của HDH

Đối với hệ điều hành OS thì phiên bản mới nhất đó chính là MacOS 12 Monterey. Với một số tính năng mới vô cùng vượt trội trong đó phải kể tới như cải tiến trình duyệt Safari, cũng nhận được Shortcuts, các cải tiến với Facetime,... tất cả mang tới cho người dùng những trải nghiệm vô cùng ấn tượng.

Bên ᴄạnh ᴄáᴄ hệ điều hành phổ biến là Windoᴡѕ, Maᴄ OS thì Linuх vẫn liên tục được phát triển và cho ra đời những version mới nhất. Puppy Linux được xem là phiên bản mới nhất của Linux cho tới phiên bản hiện tại. Chúng được phát triển dựa trên nền tảng Slackware. Với ưu điểm là gọn, nhẹ nhưng vẫn có khả năng hoạt động mượt mà đặc biệt là các máy tính đời cũ.

Kết luận

Hi vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ điều hành là gì? Các hệ điều hành phổ biến trên laptop, máy tính hiện nay. Từ đó bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình hệ điều hành phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúc các bạn thành công.

Bạn đang đọc bài viết Hệ điều hành là gì? Tổng hợp loại hệ điều hành trên máy tính, laptop tại chuyên mục Hỏi đáp trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp
hello
HỆ THỐNG CỬA HÀNG
dtv

- Gọi tư vấn sửa chữa: 1800.2064

- Gọi góp ý - khiếu nại: 1800.2063

- Hoạt động: 08:00 – 21:00 các ngày trong tuần

Kết nối với Điện Thoại Vui
  instagraminstagramyoutubetiktokzalo
Website thành viên
 • Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc.

  sforum
 • Kênh thông tin giải trí công nghệ cho giới trẻ.

  sforum
 • Trang thông tin công nghệ mới nhất.

  sforum

Bản quyền 2022 – © Công ty TNHH Dịch vụ sửa chữa Điện Thoại Vui – MST: 0108709419 – GPDKKD: 0316179378 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 05/03/2020
Địa chỉ văn phòng: 30B, Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh – Điện thoại: 1800.2064 – Email: cskh@dienthoaivui.com.vn – Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Định.
Quý khách có nhu cầu sửa chữa vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp các trung tâm Điện Thoại Vui
dtvdtv
Trang chủ
Danh mục
Cửa hàngĐặt lịch sửa
Xem thêm