Thủ thuật

Tìm hiểu Modem là gì và những thông tin liên quan

Với thời đại 4.0 ngày nay mọi người đa số đều sử dụng Wi-Fi nhưng ít ai biết được Modem là gì và chức năng của Modem như thế nào. Chính vì vậy, tại bài biết này, mình giải đáp câu hỏi Modem là thiết bị gì. Đồng thời chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan về Modem.

Modem là thiết bị gì?

Modem là gì? Modem (ghép bởi từ Modulator and Demodulator) được hiểu là Bộ điều giải. Đây là thiết bị tạo ra sóng tín hiệu tương tự nhau nhằm mã hóa dữ liệu số và giải điều chế tín hiệu mạng để giải mã tín hiệu số.

chức năng của thiết bị modem

Nói một cách dễ hiểu hơn thì Modem sẽ nhận tín hiệu mạng từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Sau đó truyền đến các thiết bị của người dùng (máy tính, điện thoại,…) để chung hiểu và xử lý dữ liệu trên mạng Internet.

Wi-Fi hay Dữ liệu di động 3G/4G/5G là những công nghệ dùng để truy cập Internet. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng 3G/4G/5G thì không cần dùng Modem vì đây là mạng internet không dây. Ngược lại nếu dùng Wi-Fi thì bạn sẽ cần đến Modem để kết nối Internet..

Chức năng của thiết bị Modem

Để bạn hiểu hơn về Modem là gì thì tại phần này mình sẽ nói đến chức năng của Modem. Bên cạnh chức năng điều chế tín hiệu mạng, Modem còn có một số chức năng sau:

 • Nén dữ liệu: Chức năng này giúp giảm lượng thời gian gửi dữ liệu và giảm lỗi trong tín hiệu.
 • Kiểm soát được lưu lượng mạng.

chức năng của thiết bị modem

 • Truyền tải dữ liệu và sao lưu.
 • Sửa lỗi: Khi thông tin được truyền giữa các Modem, đôi lúc nó có thể bị hỏng. Tức là các phần của dữ liệu lúc này bị thay đổi hoặc mất. Trong trường hợp này, Modem sẽ dùng đến tính năng sửa lỗi để khắc phục nó.

Ưu – nhược điểm của Modem là gì?

Ưu – nhược điểm của Modem Wi-Fi là gì? Để tìm hiểu về điều đó, bạn có thể tham khảo phần bên dưới đây.

Ưu điểm:

 • Tốc độ chuyển đổi tín hiệu nhanh chóng.
 • Tốc độ truyền tải mạng cao.
 • Cung cấp đa dạng gói cước internet với nhiều mức giá cả khác nhau. Điều đó giúp người dùng có nhiều lựa chọn khác nhau.
 • Một số dòng Modem có khả năng tương thích với công nghệ fax. Tức là tin nhắn fax có thể được gửi và nhận ngay lập tức khi dùng Modem.

ưu và nhược điểm

Nhược điểm:

 • Một nhược điểm lớn của Modem là nó có thể khiến máy tính của bạn dễ bị tấn công bởi tin tặc và phần mềm độc hại. Do đó, để chống lại điều này, đa số các Modem đều có tường lửa tích hợp. 
 • Việc nâng cấp thường gặp khó khăn. Đồng thời, nó phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP.
 • Các dòng Modem DSL thường sẽ không khả dụng ở các vùng nông thôn hoặc vùng thiếu sóng.

Những loại Modem phổ biến

Dựa vào cấu tạo và chức năng Modem, người ta sẽ phân ra thành nhiều loại khác nhau. Sau đây là một số loại Modem thông dụng:

 • External Modem: Đây là loại Modem không kết nối trực tiếp vào máy tính thông qua Ethernet, USB hoặc Wi-Fi. External Modem hoạt động độc lập và không chứa bộ định tuyến. 
 • Router/ Modem Combo: Đây là Modem kết hợp và chứa trong Router. Nó cho phép nhiều thiết bị khác nhau kết nối vào trong cùng mạng cục bộ LAN và mạng Internet.

loại phổ biến

 • Integrated Modem: Loại Modem này được lắp trong máy tính thông qua USB hoặc card mạng lắp vào khe PCI. 
 • DSL Modem: Loại này được dùng để kết nối máy tính hoặc bộ định tuyến với một đường dây điện thoại để cung cấp dịch vụ đường dây thuê bao kỹ thuật số. 

Modem là thiết bị gì

 • Fiber Modem: Đây là loại dùng cho mạng Internet cáp quang. Hiện nó đang được dùng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới bởi tốc độ xử lý nhanh, đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

So sánh Modem và Router 

Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa Modem và Router. Do đó, tại phân fnayf mình sẽ nêu lên sự khác nhau của 2 thiết bị để bạn dễ phân biệt hơn nhé.

Về cơ chế hoạt động

Đầu tiên, về cơ chế hoạt động, Modem và Router khác nhau như sau:

 • Modem: Biến đổi tín hiệu kỹ thuật số của điện thoại, máy tính… thành tín hiệu Analog.
 • Router: Kiểm tra và xác minh đường dẫn gói thông tin để truyền thành công đến thiết bị cuối cùng.

Về Vị trí kết nối

Bên cạnh cơ chế hoạt động, Modem và Router còn khác nhau về vị trí kết nối. Cụ thể như:

 • Modem: Kết nối trực tiếp với nhà mạng thông qua đường dây cáp quang, dây đồng… (có loại không dây). Không cần có sự hỗ trợ của Router trung gian.
 • Router: Đặt giữa Modem và hệ thống mạng. Mạng có thể là một tập hợp các máy tính hoặc tập hợp gồm máy tính và switch. Router và Modem sẽ được kết nối vật lý với nhau. Do đó, các thiết bị được kết hợp với Router có thể truy cập Internet qua Modem. 

chức năng của modem

Đôi lúc Modem và Router cũng được tích hợp chung vào một thiết bị, gọi là “cục Wi-Fi”. Nó có thể trực tiếp cắm vào cáp quang mà nhà mạng trang bị cho bạn. Tuy nhiên, thường những thiết bị này sẽ bị hạn chế về khả năng phát Wi-Fi. 

Về Chế độ kết nối

Cuối cùng, chế độ kết nối giữa Modem và Router cũng không giống nhau. Chẳng hạn như:

 • Modem: Có các chế độ kết nối vật lý như: song công toàn phần (Full Duplex), bán song công (Half Duplex), 4 dây và 2 dây.
 • Router: Có chế độ kết nối như: User Execution, Global Configuration, Administrative.

Tuy rằng có sự khác nhau giữa Modem và Router nhưng trên thực tế chúng có thể được tích hợp chung vào một thiết bị. Modem sẽ được chứa trong một bộ định tuyến, nó cho phép nhiều máy tính/thiết bị kết nối trong cùng mạng cục bộ (mạng LAN) và mạng diện rộng Internet. 

Đây là công nghệ khá phổ biến ngày nay. Vì nó giúp việc thiết lập mạng không còn phức tạp bởi nhiều thiết bị mà thay vào đó chỉ cần Modem và Router riêng biệt. 

Đến đây, mình đã hoàn tất chia sẻ đến bạn Modem là thiết bị gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về thiết bị Modem và biết cách phân biệt Modem và Router nhé.

Xem thêm nhiều hơn các thông tin về lỗi sim mạng liên quan đến wifi. Xem ngay để biết cách khắc phục.

Bạn đang đọc bài viết Tìm hiểu Modem là gì và những thông tin liên quan tại chuyên mục Thủ thuật, trên website Điện Thoại Vui.

Hỏi và đáp